สหรัฐฯแถลงประณามเผากทม. ร้องแกนนำช่วยหยุดยั้ง สื่อต่างชาติชี้ปัญหารุนแรงในไทยมีรากเหง้า

วันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 เวลา 06:00:04 น.โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ประณามการวางเพลิง กรุงเทพฯ ของกลุ่มผู้ประท้วงในไทย พร้อมเรียกร้องให้แกนนำช่วยหยุดยั้ง สื่อต่างชาติความรุนแรงในสังคมไทยมีรากปัญหายาวนาน "3สื่ออังกฤษ" เชื่อปัญหายังไม่จบ

สหรัฐฯแถลงประณามเผากทม. ร้องแกนนำช่วยหยุดยั้ง


สำนักข่าวตางประเทศ รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของนายกอร์ดอน ดูกิด โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ประณามการวางเพลิง กรุงเทพฯ ของกลุ่มผู้ประท้วงในไทย พร้อมเรียกร้องให้แกนนำช่วยหยุดยั้ง กลุ่มผู้ประท้วงให้ยุติการก่อเหตุ โดยระบุว่า รัฐบาลสหรัฐวิตกอย่างยิ่งต่อการที่คนเสื้อแดงได้ก่อ เหตุวางเพลิง และมุ่งเป้าทำลายสาธารณูปโภคด้านไฟฟ้า และสื่อมวลชน  รวมทั้งการโจมตีนักข่าวรายบุคคล


"เราขอประณามพฤติกรรมเยี่ยงนี้ และเรียกร้องให้แกนนำ รวมทั้งนักการเมืองฝ่ายค้านช่วยเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนหยุดการกระทำเช่นนี้" นายดูกิดกล่าว

 

อย่างไรก็ดี โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ยังได้ชมเชยการกระทำของแกนนำส่วนหนึ่ง ที่เข้ามอบตัว และสนับสนุนให้ผู้ชุมนุมกลับบ้านอย่างสันติ


 สื่อต่างชาติเกาะติดเหตุปะทะ 19 พ.ค.

 

สำนักข่าวต่างประเทศต่างรายงานถึงสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในกรุงเทพมหานครและประเทศไทยเมื่อวันที่19พฤษภาคมโดยระบุว่าจากความพยายามกระชับพื้นที่ของรัฐบาล ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอีกอย่างน้อย 5 คน ก่อนที่แกนนำของกลุ่มคนเสื้อแดงจะขึ้นเวทีประกาศยุติการชุมนุม เพราะไม่ต้องการให้ผู้ชุมนุมเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม หลังยุติการชุมนุม บรรดาผู้ชุมนุมที่ยังมีอารมณ์โกรธแค้นได้บุกเข้าทำลายและเผาสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ที่อาคารมาลีนนท์ อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ หนึ่งในห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


นอกจากนี้กลุ่มคนเสื้อแดงในส่วนภูมิภาคยังได้บุกเข้ายึดและเผาทำลายศาลากลางจังหวัดหลายแห่งเช่นศาลากลางจังหวัดอุดรธานีและศาลากลางจังหวัดขอนแก่น เป็นต้น


โดยหนึ่งในผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุปะทะในวันนี้ก็คือ นายฟาบิโอ โปเลนกี ช่างภาพวัย  48 ปี จากเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ซึ่งถูกยิงเข้าที่หน้าอกจนเสียชีวิต นอกจากนี้ ยังมีสื่อมวลชนต่างชาติได้รับบาดเจ็บอีก 3 ราย คือ นายมิเชล มาส ผู้สื่อข่าวชาวเนเธอร์แลนด์ ถูกยิงเข้าที่หัวไหล่ นักถ่ายทำภาพยนตร์สารคดีชาวสหรัฐฯวัย 53 ปี ถูกยิงเข้าที่ขา และ มีนักข่าวชาวแคนาดาที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าวเช่นกัน


"ชาญวิทย์" สัมภาษณ์รอยเตอร์ ชี้ไทยไม่เคยเจออย่างนี้มาก่อน


นายชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนักประวัติศาสตร์การเมืองไทยที่ได้รับการยอมรับ อธิบายถึงเหตุการณ์ความไม่สงบซึ่งเกิดขึ้นในปัจจุบันกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า นี่เป็นสถานการณ์ความรุนแรงทางการเมืองที่แพร่กระจายไปมากที่สุดและควบคุมไม่ได้มากที่สุดเท่าที่ประเทศไทยเคยประสบพบเจอมา

"เป็นเรื่องยากมากที่จะปราบปรามสิ่งที่เกิดขึ้น และก็มีลางร้ายเกิดขึ้นในคืนนี้ เมื่อสื่อต่าง ๆ จะถูกระงับออกอากาศ ขณะเดียวกัน ก็มีการประกาศเคอร์ฟิว จึงคาดการณ์ได้ว่าน่าจะมีความชุลมุนวุ่นวายเกิดขึ้นอย่างมากมาย และการปราบปรามผู้ก่อความไม่สงบอย่างรุนแรงจะแพร่กระจายออกไป" นายชาญวิทย์กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวบีบีซีชี้เหตุรุนแรงมีรากเหง้าทางปวศ.การเมือง


เวาดีน อิงแลนด์ ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวบีบีซีประจำกรุงเทพมหานครได้เขียนบทความวิเคราะห์ว่า เพราะเหตุใดสถานการณ์ความรุนแรงในวันที่ 19 พฤษภาคม จึงเกิดขึ้นในประเทศไทย


โดยอิงแลนด์ระบุว่า ในมุมมองแรก มีผู้เชื่อว่าเหตุความรุนแรงดังกล่าวเกิดจากชนชั้นล่างที่ยากจนบ้าคลั่ง ซึ่งเดินทางจากชนบทด้อยพัฒนาในภาคเหนือและอีสานเข้ามายังกรุงเทพฯ และกระทำการขัดกฎหมายเพราะความรักที่มีต่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รวมทั้งยังถูกว่าจ้างให้มาชุมนุมโดยอดีตนายกรัฐมนตรี ส่วนในมุมมองที่สอง มีผู้เห็นว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของสงครามชนชั้นและการลุกฮือขึ้นของประชาชน กระทั่งมีหลายคนนึกถึงบรรยากาศของการปฏิวัติฝรั่งเศส


ผู้สื่อข่าวบีบีซีระบุว่า ความจริงที่กำลังเกิดขึ้นกับสังคมไทยอาจอยู่ระหว่างกลางของมุมมองทั้งสองขั้วดังกล่าว และเราจะสามารถเข้าใจเหตุการณ์รุนแรงปัจจุบันได้ด้วยการทำความรู้จักกับประวัติศาสตร์การเมืองไทย ซึ่งนับตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อปี พ.ศ.2475 ล้วนเต็มไปด้วยความขัดแย้งตลอดมา


ดังนั้น เราจึงต้องเลือกเอาว่า เราจะเชื่อว่าเหตุการณ์ความรุนแรงครั้งนี้มีสถานะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้าและน่าตกใจหรือเป็นผลอันเกิดจากประวัติศาสตร์ความขัดแย้งอันยาวนานขณะที่การอภิปรายถึงประเด็นดังกล่าวก็ถูกควบคุมด้วยการเซ็นเซอร์และกฎหมายบางมาตราที่มีความเข้มงวดเป็นอย่างยิ่งอย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำประเทศไทยผู้นี้สรุปไว้ว่าไม่ว่าเราจะเลือกเชื่อในแบบไหน ความรุนแรงและการยอมอุทิศชีวิตเพื่อระบอบประชาธิปไตยและท้าทายอำนาจรัฐ ก็มิใช่เรื่องผิดปกติสำหรับการเมืองไทยแต่อย่างใด

 

"ไทม์ส-การ์เดี้ยน-บีบีซี" ชี้เรื่องยังไม่จบง่ายๆ


ขณะที่เว็บไซต์ไทม์ส ออนไลน์ รายงานว่า แม้ว่าทหารกองทัพไทยจะประสบความสำเร็จในการสลายม็อบราชประสงค์ของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)หรือกลุ่มคนเสื้อแดงได้แล้วแต่นี่ยังไม่ใช่จุดจบของวันที่น่ากลัวที่สุดของเมืองไทยโดยกลุ่มคนเสื้อแดง ซึ่งเป็นกลุ่มชนยากจนจากอีสานและภาคเหนือ ยังเห็นว่ารัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขึ้นสู่อำนาจอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และต้องการให้มีการเลือกตั้งครั้งใหม่


คล้ายคลึงกับการวิเคราะห์ของเบน โดเฮอร์ตี้ แห่งเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ "เดอะ การ์เดี้ยน" ที่เห็นว่า ความต้องการที่จะกำจัดรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ออกไป จะยังไม่ระเหยหายไปไหน ดังนั้น นายอภิสิทธิ์และประเทศไทยจึงต้องพบกับช่วงเวลาอันยากลำบากต่อไปอีกนาน เพราะขบวนการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลของกลุ่มคนเสื้อแดงได้รับแรงสนับสนุนอย่างแน่นหนาทั่วประเทศ และขณะนี้ บรรดาผู้ที่สนับสนุนกลุ่มคนเสื้อแดงในหลายจังหวัดทั่วภูมิภาคของประเทศไทยต่างก็เริ่มออกมาเคลื่อนไหวยึดศาลากลางจังหวัดหลายแห่งแล้ว


เช่นเดียวกันกับผู้สื่อข่าวบีบีซีลูซี่วิลเลียมสัน ที่รายงานว่า แม้ปฏิบัติการของเจ้าหน้าความมั่นคงไทยในวันนี้จะประสบความสำเร็จค่อนข้างสูง แต่ก็มีสัญญาณเตือนว่าการประท้วงของกลุ่มคนเสื้อแดงจะยังไม่ได้สิ้นสุดลง เพราะบรรดาคนเสื้อแดงได้รวมตัวกันในส่วนอื่น ๆ ของประเทศ นอกจากนี้ ยังมีคนเสื้อแดงบางกลุ่มที่สามารถยึดศาลากลางจังหวัดในส่วนภูมิภาคได้แล้ว ซึ่งประกาศว่าตนเองเป็นอิสระจากการเคลื่อนไหวหลักของกลุ่มนปช. และยืนยันว่าจะพร้อมต่อสู้ต่อไป


 
คนร้ายส่งรูปเซลฟี่ให้ตำรวจ ชี้รูปในประกาศจับไม่หล่อ-ดูไม่ดี !!
′มิสโคลอมเบีย′เปิดใจครั้งแรก รับเป็นเรื่อง′น่าขายหน้า′ถูกถอดมงกุฏต่อหน้ากล้อง
′มิน อ่อง ลาย′ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดพม่าขอไทย ′ทบทวนหลักฐาน′ คดีเกาะเต่า
นักวิจัยเตรียมเปิดตัว ′สวิตช์ปิด-เปิดสเปิร์ม′ตามต้องการ ปฏิวัติวงการคุมกำเนิด
′บีบีซีไทย′ตีข่าวพี่สาว′ฮันนาห์′เหยื่อเกาะเต่าแฉ ถูกเสนอเงินให้ยุติคดี-โดนขู่ฆ่า