เอบีซีรายงาน "เสื้อแดงออสซี่" ยื่นขอประกันตัวต่อศาล เผยโดนจนท.ไทยทำร้ายร่างกายในคุก

วันที่ 04 มิถุนายน พ.ศ. 2553 เวลา 19:36:07 น.


คอเนอร์ เดวิด เพอร์เซลล์


โซ แดเนี่ยล ผู้สื่อข่าวประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ของสำนักข่าวเอบีซี ประเทศออสเตรเลีย รายงานข่าวว่า "คอเนอร์ เดวิด เพอร์เซลล์" ชายชาวออสเตรเลีย ผู้ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่รัฐของไทย ในข้อหามีความข้องเกี่ยวกับการชุมนุมประท้วงของกลุ่มคนเสื้อแดง ได้ยื่นขอประกันตัวจากศาลในวันนี้


อย่างไรก็ตาม แดเนี่ยลรายงานว่า เมื่อเพอร์เซลล์ ชายชาวออสเตรเลียเชื้อสายไอริชวัย 30 ปี เดินทางมาที่ศาล เขาก็ได้ตะโกนบอกนักข่าวที่รอทำข่าวอยู่ว่า ตนเองถูกคุมขังอยู่ในห้องขังพร้อมด้วยผู้ชุมนุมอีก 31 คน นอกจากนี้ พวกตนทั้งหมดยังถูกเจ้าหน้าที่ทำร้ายร่างกายอีกด้วย


"เจ้าหน้าที่ติดอาวุธเจ็ดนายได้ทำร้ายร่างกายของผมอย่างหนักซ้ำแล้วซ้ำเล่าในคุก ดังนั้น พวกเขาจึงควรย้ายผมไปยังสถานที่ที่มีการดูแลรักษาความปลอดภัยในระดับสูงสุด" เพอร์เซลล์กล่าว


รัฐบาลไทยกล่าวโทษว่าชาวออสเตรเลียรายนี้ได้ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยการขึ้นกล่าวปราศรัยต่อต้านรัฐบาลต่อหน้าฝูงชนเกิน 5 คน ขณะที่มีการชุมนุมของคนเสื้อแดง


สำหรับการพิจารณาคดีในวันนี้ ศาลไทยระบุว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องการเวลาอีกระยะหนึ่งในการทำสำนวนคดีของนายเพอร์เซลล์ ดังนั้น เขาจึงตั้งถูกคุมขังต่อไปจนถึงวันที่ 10 มิถุนายน


อย่างไรก็ตาม ทนายความของชายชาวออสเตรเลียรายนี้ระบุว่า ถ้าการขอประกันตัวได้รับอนุมัติ ผู้คนที่ร่วมเคลื่อนไหวในขบวนการเสื้อแดงก็จะช่วยกันจ่ายเงินประกันจำนวน 7,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 231,000 บาท ให้แก่ศาล

 

 
คนร้ายส่งรูปเซลฟี่ให้ตำรวจ ชี้รูปในประกาศจับไม่หล่อ-ดูไม่ดี !!
′มิสโคลอมเบีย′เปิดใจครั้งแรก รับเป็นเรื่อง′น่าขายหน้า′ถูกถอดมงกุฏต่อหน้ากล้อง
′มิน อ่อง ลาย′ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดพม่าขอไทย ′ทบทวนหลักฐาน′ คดีเกาะเต่า
นักวิจัยเตรียมเปิดตัว ′สวิตช์ปิด-เปิดสเปิร์ม′ตามต้องการ ปฏิวัติวงการคุมกำเนิด
′บีบีซีไทย′ตีข่าวพี่สาว′ฮันนาห์′เหยื่อเกาะเต่าแฉ ถูกเสนอเงินให้ยุติคดี-โดนขู่ฆ่า