ร่วมทำบุญถวาย"ผ้าป่าต้นไม้"สร้างอุทยานในวัด

วันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2553 เวลา 08:17:03 น.

พระวิเชียรโมลีพระวิเชียรกวี ฉัตร อินฺทสุวณฺโณหลวงปู่เอี่ยมศาลาท่าน้ำหน้าวัด ภาพถ่ายเมื่อราว พ.ศ. ๒๕๑๓
(คลิกชมวิดีโอได้ที่รูปกล้องเหนือพาดหัวข่าว)

 

หนทางสู่ความสงบในยามนี้คงไม่มีที่ใดจะเหมาะสมไปกว่าการหน้าเข้าหา"วัด"เพื่อสงบจิตสงบใจวางอารมณ์ที่ฟุ้งซ่าน ขุ่นข้อง หมองใจไปทำสมาธิ ทำบุญ สร้างกุศล กราบไหว้พระ ปลีกจากความวุ่ยวายไปหาที่สงบเงียบ พักกาย พักใจ รับรองว่ามีวัดให้เลือกเข้ามากกว่าห้างแน่นอน


"มติชน"ขอเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนให้คนเข้าวัดตาม "โครงการแบ่งปันความรู้ เชิดชูศาสนา พัฒนาแหล่งน้ำลำคลอง"ด้วยการช่วยปรับภูมิทัศน์ภายในวัดให้ดูร่มรื่น สะอาด และน่าเข้าไปเยี่ยมชมเริ่มต้นที่  "วัดหนังราชวรวิหาร" เป็นวัดย่านฝั่งธนบุรี อยู่ในเขตจอมทอง ริมคลองด่าน   สันนิษฐานว่าวัดหนังเป็นวัดโบราณ สร้างในสมัยอยุธยา  วัดหนังกลายเป็นวัดร้างอยู่เวลานาน จนถึงสมัยรัชกาลที่ 3 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระศรีสุลาลัย พระบรมราชชนนี ทรงสถาปนาใหม่ทั่วทั้งพระอาราม  ยกเว้นพระประธานในพระอุโบสถ พระพุทธรูปศิลา 2-3 องค์ในพระวิหาร และระฆังโบราณ


วัดหนังยังมีพระนักปฏิบัติที่มีชื่อเสียงที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักกันเป็นอย่างดี  "หลวงปู่เอี่ยม-วัดหนัง" "หลวงพ่อผล" "หลวงพ่อช้วน" ปัจจุบันมี "พระวิเชียรโมลี" เป็นเจ้าอาวาสรูปที่ 9 เห็นชอบที่จะให้มีการสร้างอุทยานต้นไม้เสริมและทดแทนของเก่าที่ทรุดโทรดไปตามกาลเวลาโดยเฉพาะต้นตะโก ในสมัยที่  พระวิเชียรกวี (ฉัตร) ฉายา อินทสุวณโณ อดีตเจ้าอาวาส จะรักต้นตะโกมาก ทาง "ขรรค์ชัย บุนปาน"ประธานกรรมการบริษัทมติชนได้มาเห็นสภาพภายในวัดจึงได้จัดทำโครงสนับสนุนการปรับภูมิทัศน์ภายในวัดใหม่ทั้งหมด


พระวิเชียรโมลี เล่าว่า การฟื้นฟูต้นตะโกขึ้นมาใหม่ และปลูกต้นไม้ใหญ่ภายในวัดทดแทนต้นเก่าที่ตายไป  เป็นการอนุรักษ์ของเก่าให้ครบบริบูรณ์กลับมาสวยงามดังเดิม ขณะนี้ต้นตะโกภายในพื้นที่รอบพระอุโบสถมีประมาณ 30 ต้น และยังมีบริเวณรอบนอกพระอุโบสถอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ปลูกไว้บริเวณหน้าวัดและปรับปรุงพื้นที่หน้ากุฏิเจ้าอาวาสปรับปรุงเป็น"สวนสะอาด" เป็นการจัดสวนแบบเรียบง่ายสะอาด ดูสบายตา ร่มรื่น นอกจากนั้นยังมีการปูหญ้า ปลูกต้นข่อย ต้นเข็ม และต้นลีลาวดีรอบพระปรางค์และตามจุดต่างๆภายในวัดอีกหลายแห่งเรียกว่าแทบทั่วทั้งพระอาราม ภายในวัดหนังตอนนี้จะเรียบร้อยมาก


"อาตมามีเจตนาว่าวัดสมัยใหม่ต้องเน้นความสะอาด ร่มรื่น เหมาะที่ญาติโยมจะได้มาเที่ยวชมและไหว้พระ ซึ่งวัดหนังอดีตเจ้าอาวาสได้บูรณะวัดหนังมาสมบูรณ์แบบไม่จะเป็นต้องบูรณะอะไรใหม่อีกแล้ว ในส่วนของกุฏิสงฆ์ เหลือแต่เน้นเรื่องการรักษาความสะอาดความสวยงามและความร่วมรื่นแต่ย้อนยุคเป็นเหมือนอุทยานย้อนยุคเท่านั้น"   


พระวิเชียรโมลี ชี้บอกว่า จะเห็นว่าภายในบริเวณวัดจะมีอุทยานต้นต้นตะโกรอบอุโบสถมองดูแล้วสวยงาม เหมือนกับย้อนยุคกลับไปในสมัยรัชกาลที่ 7 การปรับปรุงภูมิทัศน์ในครั้งนี้มีแรงจูงใจจากพระวิเชียรกวี ที่ชื่นชอบต้นตะโกมากและยังเป็นผู้เชี่ยวชาญ แม้กระทั่งเครื่องมือบางอย่างทางวัดยังเก็บรักษาไว้จนถึงตอนนี้ เช่น กรรไกรตัดแต่งกิ่งต้นตะโกของพระวิเชียรกวี 
 

"เมื่อวัดสะอาด ร่มรื่น คนที่เข้ามาไหว้พระเห็นแล้วดูแล้วก็มีความสงบเกิดขึ้นในจิตใจ" พระวิเชียรโมลีกล่าว


เจ้าอาวาสวัดหนังกล่าวว่า สำหรับอุทยานต้นไม้ที่ทาง "มติชน" ได้มาดำเนินการปรับปรุงและจัดทำจนเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น ในวันที่ 11 มิถุนายนนี้จะมีพิธีการถวาย "ผ้าป่าต้นไม้"และจะมีพิธีการส่งมอบห้องสมุดให้แก่โรงเรียนวัดหนังฯ ในชื่อ "ศูนย์การเรียนรู้วิเชียรโมลี" ที่ทางมติชนได้สร้างให้โรงเรียนวัดหนัง 


ทั้งนี้กิจกรรมทอดผ้าป่าต้นไม้ที่เกิดขึ้น มิใช่ "มติชน" องค์กรเดียว แต่เป็นมิตรจิตมิตรใจของเพื่อนพ้องอีกสองสามแห่ง ที่ร่วมบริจาคและจัดซื้อต้นไม้ เพื่อร่วมสร้าง"วัด"ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางวิชาการและศีลธรรม "วัดหนัง" จึงเป็นโครงการนำร่องให้เห็นรูปธรรมก่อนจะขยายต่อยอดไปยังวัดอื่นๆ ย่านเดียวกัน ทั้งวัดนางนอง และวัดจอมทองหรือวัดราชโอรสาราม เป็นสามวัดย่านธนบุรีที่ยังคงไว้ซึ่งพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ร่วมสานสร้างชุมชนให้อยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุขทั้งสามสถาบัน 


ร่วมทำบุญ บริจาคต้นไม้ หรือสนับสนุนงบประมาณได้ที่ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) 12 ถนนเทศบาลนฤมาล ม.ประชานิเวศน์ 1 เขตจตุจักร กทม. 10900 โทรศัพท์ 0-2589-0020 ต่อ 1801 และ 1807

 

เชิญร่วมงานฉลอง"ผ้าป่าต้นไม้"วัดหนังราชวรวิหาร11 มิถุนายน 2553

 

วันที่ 11 มิถุนายน นอกเหนือจากกิจกรรมทำบุญทอดผ้าป่าต้นไม้ ที่จัดขึ้นแล้ว ยังเป็นวันครบรอบวันมรณภาพของ พระธรรมศีลาจารย์ (สุกรี สุตาคโม) อดีตเจ้าอาวาสวัดหนังราชวรวิหาร และอดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะเขตภาษีเจริญ ซึ่งมีพิธี ดังนี้

เวลา 10.00 น. บรรดาแขกผู้มีเกียรติ ญาติโยมพร้อมหน้ากันที่หน้าพระอุโบสถวัดหนังฯ

เวลา 10.30 น. ทำพิธี พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ ถวายผ้าป่าต้นไม้ และมอบห้องสมุดศูนย์เรียนรู้แก่ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดหนังฯ

เสร็จแล้วถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์

เวลา 12.00 น. เลี้ยงอาหารกลางวันแก่แขกผู้มาร่วมงานทั้งหมด

เวลา 13.00 น. เสร็จสิ้นพิธี
“จารุพงศ์” โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุ′ความเท่าเทียม′จะทำให้คนไทยรักชาติเอง
ฟังทัศนะกลุ่มธรรมศาสตร์เสรีฯ ต่อให้ "วรเจตน์-ชาญวิทย์" ทำอย่าง "อธิการสมคิด” เราก็ออกมาคัดค้าน
เหยียบไทยแล้ว "เจนี่" รีบชิ่ง บอกสื่อเพียงสั้นๆ จิตใจดีขึ้นแล้ว! (ชมคลิปข่าวบันเทิง)
ยลโฉม!นางฟ้าวงการกีฬาคนล่าสุด แบดมินตันสาวออสซี่′กรอนยา ซอเมอร์วิลล์′
วินาทีตำรวจ! เข้ายื่นหนังสือระงับการเสวนา′ "ความยุติธรรมที่ปิดปรับปรุง"
สมาคมเเม่บ้าน สับเละ! "หนูเเหม่ม สุริวิภา" หมิ่นเเม่บ้านเป็นหญิงไร้ค่า!!
พ่อเด็กเทคโนโดนกระหน่ำยิงดับ อโหสิ!แต่ไม่อภัย เชื่อมาจากความขัดเเย้งสถาบัน(ชมคลิป)
เมาธ์ลั่นตึกแกรมมี่ "อ๊อฟ ปองศักดิ์" ทะเลาะถึงขั้นหมางใจ "ดีเจพี่ฉอด"
จุดเหมือน จุดต่าง สุรยุทธ์ กับ ′ประยุทธ์′ 2 รัฐบาล ′ทหาร′
งานซึ้งต้องมา!"หญิงลี" ซื้อรถยนต์ตอบแทนครูเพลง ที่แต่งเพลง "ขอใจเธอแลกเบอร์โทร" ให้จนดัง
โฉมหน้า ′ครม.ประยุทธ์ 1′
จะฮากันไปไหน!! เมื่อชาวเน็ตตัดต่อ "ธีระ นิติราษฎร์" หลังโพสต์บอก "ช่วยตัดต่อภาพนี้ให้หน่อยครับ"
จดหมายน้อยจากลูกศิษย์ ถึง "ครูวรเจตน์" ผู้จุดไฟในสายลม
รู้หรือไม่? "นวน เจีย" จำเลยฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวเขมร เคยเรียนมหาวิทยาลัยใดในเมืองไทย
"ชูวิทย์" โพสต์ พลเอกประยุทธ์-สุเทพ-สนธิ นี่สินะ "The Power of Change"