เปิดบ้าน"สยาม 77" กินข้าวริมน้ำเจ้าพระยาชมพระอาทิตย์ตก

วันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 เวลา 05:01:09 น.

กุ้งตะไลปอเปี๊ยะปากอ้า


บรรยากาศชั้น 2

สละลอยแก้วมุมถ่ายภาพป้าริน
โดย พี่พุงหลามกับน้องพุงล้น

นานๆจะได้ไปแวะเวียนไปนั่งริมน้ำพักผ่อนหย่อนพุงตรงตามชื่อคอลัมน์สักที ริมแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้กับสะพานพระราม 5 มีบ้านหลังหนึ่งที่ปรับเปลี่ยนจากบ้านสวนเป็นร้านอาหารตกแต่งด้วยเครื่องใช้ของเก่าเก็บเข้ากับบ้านไม้ได้อย่างสวยงามและลงตัว


ร้าน "สยาม 77" บ้านริมน้ำเจ้าพระยาแต่เดิมเคยเป็นสวนผลไม้เมืองนนท์ ชวนระลึกถึงทุเรียนก้านยาวแชมป์ทุเรียนจังหวัดนนทบุรี ทางเข้าจึงค่อนข้างลำบากแต่รับรองว่าคุ้มค่า ขับรถเลาะซ้ายสะพานพระราม 5 ฝั่งถนนพิบูลสงครามเลี้ยวขวาใต้สะพานเข้าไปในซอยประมาณ 500 เมตร แต่เส้นทางค่อนข้างจะแคบแต่ยังพอมีช่องให้รถสวนทางกันได้บ้างมีลานจอดกว้างขวางอยู่หน้าร้าน ถ้าใครไม่ถนัดเข้าที่แคบขอแนะนำให้จอดรถไว้ใต้สะพานแล้วนั่งรถสามล้อซิ่งที่ทางร้านเตรียมไว้คอยบริการลูกค้าโดยเฉพาะ


บรรยากาศยามเย็นริมคุ้งน้ำเจ้าพระยาพระอาทิตย์กำลังเคลื่อนคล้อยต่ำอ้อยอิ่งอยู่บนยอดไม้แสงตกกระทบผิวน้ำที่มีเกลียวคลื่นเล็กๆส่องแสงมีทองระยิบระยับสบายตากับลมเย็นๆ ฟังเสียงคลื่นเซาะฝั่งยามที่เรือด่วนเจ้าพระยาล่องผ่านไป


ที่ท่าน้ำมีโต๊ะ "วีไอพี" ตั้งอยู่ 4-5 โต๊ะ ทุกคนมีสิทธิได้นั่งเท่ากันหมด "ถึงก่อนมีสิทธิก่อน" หรือโทรมาจองได้แต่ถ้ามาไม่ทันยังมีที่นั่งริมน้ำอีกกว่า 40 โต๊ะทั้งชั้น 1 และชั้น 2 ให้เลือกได้ตามใจชอบ
 

หลังจากพี่พุงหลามกับน้องพุงล้นและเพื่อนๆแก๊ง"พุงพลุ้ย"หาที่นั่งได้แล้วก็หยิบเมนูมาสั่งอาหารตามคำแนะนำของพรรคพวกที่การันตีว่าอิ่มใจ อิ่มท้อง แน่นอน พวกเราเลือกนั่งที่ชั้น 2 ของร้านเพื่อหลบความวุ่นวายและฟังนักร้องเล่นดนตรีพร้อมกับฮัมเพลงให้พวกเราฟังระหว่างรออาหาร จึงเดินสำรวจของเก่าในร้านมีหลายชิ้นที่ถูกอกถูกใจ "ต้องได้แค่ตามือห้ามจับติดมือกลับ"  โดยเฉพาะโปสเตอร์หนัง โฆษณา สมัยที่ยังใช้แผ่นสังกะสี รถจักรยาน วิทยุ ทีวี เก่าวางไว้ตามมุมต่างๆ ประดับประดาเพิ่มเสน่ห์ให้กับร้านได้อย่างลงตัว

 


เมนูฮิตของร้านจานแรกถูกยกมาวางถ้วยเล็กๆที่วางบนจานมีกุ้งนอนขดแช่น้ำจิ้มอยู่ถ้วยเล็กๆโรยด้วยใบสะระแหน่ แค่เห็นก็เปรี้ยวปากแล้ว 1 ถ้วยต่อ 1 คำ ประเดิมของคาวเรียกน้ำย่อยกันเอร็ดอร่อยจนต้องสั่งเพิ่มอีก 2 จาน ตามด้วยกุ้งแม้น้ำตัวโตแม่ครัวนำมาทอดเกลือกินกันจนลืมเก็บภาพกุ้งมาฝากเลยทีเดียว

 

จานต่อมาเป็น"ปอเปี๊ยะปากอ้า" แทบทุกโต๊ะจะต้องสั่งมาเคี้ยวเล่นเพราะเนื้อแป้งที่บางกรอบห่อไส้ด้วยหมูสับปรุงรสมีน้ำเชื่อมหวานๆราดก่อนหั่นตักเข้าปากหรือจะให้อร่อยต้องยกกัดเป็นคำๆ รับรองรสชาติแปลก อร่อยไม่เหมือนปอเปี๊ยะทั่วๆไปอย่างแน่นอน

 

 

มากินข้าวริมน้ำทั้งทีเมนูที่ขาดไม่ได้ คือ "ปลา" ซึ่งที่นี้มีปลาให้เลือกมากมายแต่ที่โดดเด่นสะดุดตาที่สุด คือ ปลาเนื้ออ่อน จะเอามา "ต้มยำทำแกง" หรือ "ทอด"อร่อยไม้แพ้กัน เพราะวัตถุดิบที่สดและปรุงเสร็จใหม่ๆทำให้กลิ่นและรสชาติยอดเยี่ยมทำให้ร้านนี้มีชื่อเสียงเป็นที่เลื่องลือของคนที่เคยมารับประทาน ณ ร้าน "สยาม77" แห่งนี้

 

"ป้าริน"  จิราพร ชูทองรัตน์ เจ้าของร้านสยาม 77 อายุ 64 ปี เล่าถึงที่มาของการตั้งชื่อร้านว่าบ้านเลขที่ 77 ส่วนคำว่า"สยาม" ขอนำชื่อประเทศมาตั้งถ้าจะให้ชื่อกรุงเทพฯหรือพระนครก็จะเล็กไป
 

ป้ารินนอกจากตำรงตำแหน่งเป็นเจ้าของกิจการแล้วยังเป็นแม่ครัวใหญ่ที่ทำหน้าที่ปรุงอาหารให้ลูกค้าเองกับมือและเป็นหัวหน้าแผนกตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบโดยเฉพาะของสดที่มีเงื่อนไข ว่า"สด"แต่ลมหายใจสุดท้ายต้องดับดิ้นก่อนมาส่ง1 ชั่วโมง

 

เจ้าของร้านยืนยันว่ากุ้งบนจานที่กินกันเป็นกุ้งแม่น้ำเจ้าพระยาแท้ๆและชี้มือไปทีคุ้งน้ำหน้าร้านว่า ตอนกลางคืนจะมีคนนำเรือมาหากุ้งหาปลาใกล้ๆร้านและตอนเช้าจะนำมาขายให้กับทางร้านที่จะให้ราคาดีกว่าไปส่งตลาด  บางวันได้ 2-3 กิโลกรัม บางครั้งได้มา 6 ขีด ลูกค้าส่วนใหญ่จะชอบ "กุ้งแม่น้ำคั่วเกลือ" 
 

ส่วนวัตถุดิบประเภทเครื่องปรุงเครื่องเทศต่างๆป้ารินสั่งตรงมาจากบางปะอินโดยน้องชายจะหิ้ว ขิง ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนูฯลฯ มาจากสวนที่บางปะอิน ส่วนผักตำลึงและหัวปลีหาได้จากสวนใกล้ๆร้านมีต้นกล้วยขึ้นเรียงรายอยู่ข้างร้าน

 

ป้ารินย้ำหนักหนาว่า ของที่มาใช้ต้องปลอดสารพิษจึงต้องให้น้องขนมาจากสวนบางปะอินบางครั้งก็ต้องสั่งปลาสั่งกุ้งมาจากแถวนั้นด้วยหากทางนี้มีไม่พอแต่ต้องมาจากแม่น้ำเจ้าพระยาเหมือนกัน


ป้ารินยังพูดถึงเมนู "ลูกเจ้าพระยา" ว่า เป็นอีกแมนูที่อร่อยมากเอาเนื้อปลาเนื้ออ่อนตัวเล็กๆที่เป็นลูกปลามาทอดคลุกเคล้ากับกระเทียม กินกับหมีกรอบราดน้ำกระเทียมดอง และแกงเขียวหวานกับโรตี เป็นเมนูพิเศษที่อยากให้ลูกค้าได้กินของดีและอร่อยแป้งโรตีนำเข้ามาจากบังกลาเทศมาทอดกินกับแกงเขียวหวานไก่ กุ้ง หมู เลือกตามชอบ  

 

"กุ้งตะไล" เมนูซู่ซ่าส์สำหรับคนที่ชอบรสจัด เผ็ด เปรี้ยว ที่จับกุ้งยัดเข้าไปนอนอยู่ในถ้วยแล้วราดน้ำจิ้มที่มีพริกขี้หนูสวนกระเทียมบีบมะนาวลงใส่ในถ้วยโรยใบสะระแหน่ ยกซดเป็นคำๆ เคี้ยวกรุบกรับเนื้อกุ้งที่ไม่แข็งและนุ่มจนเกินไป ลูกค้าบางคนสั่งกินคนเดียว 4 จาน 1 จานมี 8 ถ้วย


ป้ารินยังอธิบายถึงเครื่องคาวจบก็มาถึงของหวานรสชาติหอมหวานชื่นใจ สละลอยแก้ว กระท้อนลอยแก้ว วุ้นในน้ำเชื่อม ที่มีกลิ่นหอมของกระดังงาที่เอาไปลนไฟแล้วนำไปลอยในน้ำก่อนเอาไปเชื่อมกับน้ำตาลทำให้กลิ่นของหวานหอมน่ารับประทานเป็นอย่างยิ่ง  

 

 

สำหรับท่านใดที่อยากพาคู่รักไปรับประทานรับรองว่าได้บรรยากาศโรแมนติกไม่แพ้ที่ใดและสำหรับผู้ที่รักครอบครัวอยากพาญาติพี่น้องไปสังสรรค์กินของอร่อยบรรยากาศเป็นกันเองแวะไปได้ หากกลัวว่าจะไม่มีที่นั่งหรือหลงทางโทรไปสอบถามได้ที่เบอร์  089-7819665,082-0787422  

 
พักผ่อนหย่อนพุง "กินข้าวมันไก่ แกล้มฟังชีวิตคนไทยในฮ่องกง"
ช้อปของสุดเก๋แถมดูคอนเสิร์ตนักร้องดังฟรี พร้อมแวะทักทาย"นิ้วกลม-ชิงชิง" ในงาน"Smile @ Ratchaprasong"
พักผ่อนหย่อนพุง "บินลัดฟ้าไปกินราดหน้าถึงฮ่องกง ระหว่างพักช้อปปิ้ง"
พักผ่อนหย่อนพุง - ร้าน"Spring & Summer" เอกเขนกในสนามหญ้า แกล้มอาหารเมนู"พล ตัณฑเสถียร"
"พักผ่อนหย่อนพุง" "ปัง-หยา-อารีย์" ร้านรถเข็นในซอยหรู ปังเย็น-สังขยามหานิยม
"หมี่กรอบเสวยสวรรค์" กับ "ฉู่ฉี่พุงไข่ปลา"
พักผ่อนหย่อนพุง พาชิม"ไก่ไทยทอด"แสนอร่อยไม่แพ้"ไก่นอก"
พักผ่อนหย่อนพุงพาชิม "ขนมปังปิ้งอร่อยที่สุดในโลก" โปรดอย่าถามว่านานไหม ?
"พักผ่อนหย่อนพุง"พาชิม "ขนมตาล"อร่อย เนื้อนุ่ม ไม่ติดคอ
พักผ่อนหย่อนพุง หลบ "สี" หนีกรุงเดินสายอิ่มอร่อยเสียให้เข็ดที่หัวหิน
"พักผ่อนหย่อนพุง" พาชิมเมนู "แก้ช้ำใน" กลางน้ำในกรุง
พักผ่อนหย่อนพุง ชวนชิม "ก๋วยเตี๋ยวถั่วฝักกยาว-ผัดไทย" ร้าน "ครูอิ๋ว"
พักผ่อนหย่อนพุง ชวนชิม "ส้มตำ-หมี่ลวก"
"พักผ่อนหย่อนพุง" สะบัดขาเต้นลีลาศริมหาดบางแสน จูงมือคู่รักขอพร"เจ้าแม่เขาสามมุข"ให้รักสมหวัง
"พักผ่อนหย่อนพุง"พานั่งเครื่องบินไปกินก๋วยเตี๋ยว "สุโขทัย"นอนไร่สบาย สบาย
"พักผ่อนหย่อนพุง" แนะคู่รักกินเที่ยว"วันวาเลนไทน์"
พักผ่อนหย่อนพุงชวนชิม"ก๋วยเตี๋ยวไฮโซ"กับ"สปาเก็ตตี้ไส้อั่ว"
"พักผ่อนหย่อนพุง" ชวนชิม "เมนูปลา"กับไข่เจียว"ปู-พงษ์สิทธิ์"

′อาการหนาวใน′ จุดเริ่มโรคร้าย ผู้หญิงขี้หนาวพึงระวัง
"ผักชี" ผักพิฆาตอธรรม
“รัตน์ซีฟู้ด” ร้านดังเยาวราช ไม่สดทางร้านเปลี่ยนให้ ต่างชาติชอบ ชาวจีนถูกใจ
ตรวจทัพ "รถเด่น" 2016 (1) "พีพีวี" นิสสัน-"ซีวิค" ใหม่
รถอเนกประสงค์โตโยต้าใหม่บุก!