เปิดบ้าน"สยาม 77" กินข้าวริมน้ำเจ้าพระยาชมพระอาทิตย์ตก

วันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 เวลา 05:01:09 น.

กุ้งตะไลปอเปี๊ยะปากอ้า


บรรยากาศชั้น 2

สละลอยแก้วมุมถ่ายภาพป้าริน
โดย พี่พุงหลามกับน้องพุงล้น

นานๆจะได้ไปแวะเวียนไปนั่งริมน้ำพักผ่อนหย่อนพุงตรงตามชื่อคอลัมน์สักที ริมแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้กับสะพานพระราม 5 มีบ้านหลังหนึ่งที่ปรับเปลี่ยนจากบ้านสวนเป็นร้านอาหารตกแต่งด้วยเครื่องใช้ของเก่าเก็บเข้ากับบ้านไม้ได้อย่างสวยงามและลงตัว


ร้าน "สยาม 77" บ้านริมน้ำเจ้าพระยาแต่เดิมเคยเป็นสวนผลไม้เมืองนนท์ ชวนระลึกถึงทุเรียนก้านยาวแชมป์ทุเรียนจังหวัดนนทบุรี ทางเข้าจึงค่อนข้างลำบากแต่รับรองว่าคุ้มค่า ขับรถเลาะซ้ายสะพานพระราม 5 ฝั่งถนนพิบูลสงครามเลี้ยวขวาใต้สะพานเข้าไปในซอยประมาณ 500 เมตร แต่เส้นทางค่อนข้างจะแคบแต่ยังพอมีช่องให้รถสวนทางกันได้บ้างมีลานจอดกว้างขวางอยู่หน้าร้าน ถ้าใครไม่ถนัดเข้าที่แคบขอแนะนำให้จอดรถไว้ใต้สะพานแล้วนั่งรถสามล้อซิ่งที่ทางร้านเตรียมไว้คอยบริการลูกค้าโดยเฉพาะ


บรรยากาศยามเย็นริมคุ้งน้ำเจ้าพระยาพระอาทิตย์กำลังเคลื่อนคล้อยต่ำอ้อยอิ่งอยู่บนยอดไม้แสงตกกระทบผิวน้ำที่มีเกลียวคลื่นเล็กๆส่องแสงมีทองระยิบระยับสบายตากับลมเย็นๆ ฟังเสียงคลื่นเซาะฝั่งยามที่เรือด่วนเจ้าพระยาล่องผ่านไป


ที่ท่าน้ำมีโต๊ะ "วีไอพี" ตั้งอยู่ 4-5 โต๊ะ ทุกคนมีสิทธิได้นั่งเท่ากันหมด "ถึงก่อนมีสิทธิก่อน" หรือโทรมาจองได้แต่ถ้ามาไม่ทันยังมีที่นั่งริมน้ำอีกกว่า 40 โต๊ะทั้งชั้น 1 และชั้น 2 ให้เลือกได้ตามใจชอบ
 

หลังจากพี่พุงหลามกับน้องพุงล้นและเพื่อนๆแก๊ง"พุงพลุ้ย"หาที่นั่งได้แล้วก็หยิบเมนูมาสั่งอาหารตามคำแนะนำของพรรคพวกที่การันตีว่าอิ่มใจ อิ่มท้อง แน่นอน พวกเราเลือกนั่งที่ชั้น 2 ของร้านเพื่อหลบความวุ่นวายและฟังนักร้องเล่นดนตรีพร้อมกับฮัมเพลงให้พวกเราฟังระหว่างรออาหาร จึงเดินสำรวจของเก่าในร้านมีหลายชิ้นที่ถูกอกถูกใจ "ต้องได้แค่ตามือห้ามจับติดมือกลับ"  โดยเฉพาะโปสเตอร์หนัง โฆษณา สมัยที่ยังใช้แผ่นสังกะสี รถจักรยาน วิทยุ ทีวี เก่าวางไว้ตามมุมต่างๆ ประดับประดาเพิ่มเสน่ห์ให้กับร้านได้อย่างลงตัว

 


เมนูฮิตของร้านจานแรกถูกยกมาวางถ้วยเล็กๆที่วางบนจานมีกุ้งนอนขดแช่น้ำจิ้มอยู่ถ้วยเล็กๆโรยด้วยใบสะระแหน่ แค่เห็นก็เปรี้ยวปากแล้ว 1 ถ้วยต่อ 1 คำ ประเดิมของคาวเรียกน้ำย่อยกันเอร็ดอร่อยจนต้องสั่งเพิ่มอีก 2 จาน ตามด้วยกุ้งแม้น้ำตัวโตแม่ครัวนำมาทอดเกลือกินกันจนลืมเก็บภาพกุ้งมาฝากเลยทีเดียว

 

จานต่อมาเป็น"ปอเปี๊ยะปากอ้า" แทบทุกโต๊ะจะต้องสั่งมาเคี้ยวเล่นเพราะเนื้อแป้งที่บางกรอบห่อไส้ด้วยหมูสับปรุงรสมีน้ำเชื่อมหวานๆราดก่อนหั่นตักเข้าปากหรือจะให้อร่อยต้องยกกัดเป็นคำๆ รับรองรสชาติแปลก อร่อยไม่เหมือนปอเปี๊ยะทั่วๆไปอย่างแน่นอน

 

 

มากินข้าวริมน้ำทั้งทีเมนูที่ขาดไม่ได้ คือ "ปลา" ซึ่งที่นี้มีปลาให้เลือกมากมายแต่ที่โดดเด่นสะดุดตาที่สุด คือ ปลาเนื้ออ่อน จะเอามา "ต้มยำทำแกง" หรือ "ทอด"อร่อยไม้แพ้กัน เพราะวัตถุดิบที่สดและปรุงเสร็จใหม่ๆทำให้กลิ่นและรสชาติยอดเยี่ยมทำให้ร้านนี้มีชื่อเสียงเป็นที่เลื่องลือของคนที่เคยมารับประทาน ณ ร้าน "สยาม77" แห่งนี้

 

"ป้าริน"  จิราพร ชูทองรัตน์ เจ้าของร้านสยาม 77 อายุ 64 ปี เล่าถึงที่มาของการตั้งชื่อร้านว่าบ้านเลขที่ 77 ส่วนคำว่า"สยาม" ขอนำชื่อประเทศมาตั้งถ้าจะให้ชื่อกรุงเทพฯหรือพระนครก็จะเล็กไป
 

ป้ารินนอกจากตำรงตำแหน่งเป็นเจ้าของกิจการแล้วยังเป็นแม่ครัวใหญ่ที่ทำหน้าที่ปรุงอาหารให้ลูกค้าเองกับมือและเป็นหัวหน้าแผนกตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบโดยเฉพาะของสดที่มีเงื่อนไข ว่า"สด"แต่ลมหายใจสุดท้ายต้องดับดิ้นก่อนมาส่ง1 ชั่วโมง

 

เจ้าของร้านยืนยันว่ากุ้งบนจานที่กินกันเป็นกุ้งแม่น้ำเจ้าพระยาแท้ๆและชี้มือไปทีคุ้งน้ำหน้าร้านว่า ตอนกลางคืนจะมีคนนำเรือมาหากุ้งหาปลาใกล้ๆร้านและตอนเช้าจะนำมาขายให้กับทางร้านที่จะให้ราคาดีกว่าไปส่งตลาด  บางวันได้ 2-3 กิโลกรัม บางครั้งได้มา 6 ขีด ลูกค้าส่วนใหญ่จะชอบ "กุ้งแม่น้ำคั่วเกลือ" 
 

ส่วนวัตถุดิบประเภทเครื่องปรุงเครื่องเทศต่างๆป้ารินสั่งตรงมาจากบางปะอินโดยน้องชายจะหิ้ว ขิง ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนูฯลฯ มาจากสวนที่บางปะอิน ส่วนผักตำลึงและหัวปลีหาได้จากสวนใกล้ๆร้านมีต้นกล้วยขึ้นเรียงรายอยู่ข้างร้าน

 

ป้ารินย้ำหนักหนาว่า ของที่มาใช้ต้องปลอดสารพิษจึงต้องให้น้องขนมาจากสวนบางปะอินบางครั้งก็ต้องสั่งปลาสั่งกุ้งมาจากแถวนั้นด้วยหากทางนี้มีไม่พอแต่ต้องมาจากแม่น้ำเจ้าพระยาเหมือนกัน


ป้ารินยังพูดถึงเมนู "ลูกเจ้าพระยา" ว่า เป็นอีกแมนูที่อร่อยมากเอาเนื้อปลาเนื้ออ่อนตัวเล็กๆที่เป็นลูกปลามาทอดคลุกเคล้ากับกระเทียม กินกับหมีกรอบราดน้ำกระเทียมดอง และแกงเขียวหวานกับโรตี เป็นเมนูพิเศษที่อยากให้ลูกค้าได้กินของดีและอร่อยแป้งโรตีนำเข้ามาจากบังกลาเทศมาทอดกินกับแกงเขียวหวานไก่ กุ้ง หมู เลือกตามชอบ  

 

"กุ้งตะไล" เมนูซู่ซ่าส์สำหรับคนที่ชอบรสจัด เผ็ด เปรี้ยว ที่จับกุ้งยัดเข้าไปนอนอยู่ในถ้วยแล้วราดน้ำจิ้มที่มีพริกขี้หนูสวนกระเทียมบีบมะนาวลงใส่ในถ้วยโรยใบสะระแหน่ ยกซดเป็นคำๆ เคี้ยวกรุบกรับเนื้อกุ้งที่ไม่แข็งและนุ่มจนเกินไป ลูกค้าบางคนสั่งกินคนเดียว 4 จาน 1 จานมี 8 ถ้วย


ป้ารินยังอธิบายถึงเครื่องคาวจบก็มาถึงของหวานรสชาติหอมหวานชื่นใจ สละลอยแก้ว กระท้อนลอยแก้ว วุ้นในน้ำเชื่อม ที่มีกลิ่นหอมของกระดังงาที่เอาไปลนไฟแล้วนำไปลอยในน้ำก่อนเอาไปเชื่อมกับน้ำตาลทำให้กลิ่นของหวานหอมน่ารับประทานเป็นอย่างยิ่ง  

 

 

สำหรับท่านใดที่อยากพาคู่รักไปรับประทานรับรองว่าได้บรรยากาศโรแมนติกไม่แพ้ที่ใดและสำหรับผู้ที่รักครอบครัวอยากพาญาติพี่น้องไปสังสรรค์กินของอร่อยบรรยากาศเป็นกันเองแวะไปได้ หากกลัวว่าจะไม่มีที่นั่งหรือหลงทางโทรไปสอบถามได้ที่เบอร์  089-7819665,082-0787422  

 
พักผ่อนหย่อนพุง "กินข้าวมันไก่ แกล้มฟังชีวิตคนไทยในฮ่องกง"
ช้อปของสุดเก๋แถมดูคอนเสิร์ตนักร้องดังฟรี พร้อมแวะทักทาย"นิ้วกลม-ชิงชิง" ในงาน"Smile @ Ratchaprasong"
พักผ่อนหย่อนพุง "บินลัดฟ้าไปกินราดหน้าถึงฮ่องกง ระหว่างพักช้อปปิ้ง"
พักผ่อนหย่อนพุง - ร้าน"Spring & Summer" เอกเขนกในสนามหญ้า แกล้มอาหารเมนู"พล ตัณฑเสถียร"
"พักผ่อนหย่อนพุง" "ปัง-หยา-อารีย์" ร้านรถเข็นในซอยหรู ปังเย็น-สังขยามหานิยม
"หมี่กรอบเสวยสวรรค์" กับ "ฉู่ฉี่พุงไข่ปลา"
พักผ่อนหย่อนพุง พาชิม"ไก่ไทยทอด"แสนอร่อยไม่แพ้"ไก่นอก"
พักผ่อนหย่อนพุงพาชิม "ขนมปังปิ้งอร่อยที่สุดในโลก" โปรดอย่าถามว่านานไหม ?
"พักผ่อนหย่อนพุง"พาชิม "ขนมตาล"อร่อย เนื้อนุ่ม ไม่ติดคอ
พักผ่อนหย่อนพุง หลบ "สี" หนีกรุงเดินสายอิ่มอร่อยเสียให้เข็ดที่หัวหิน
"พักผ่อนหย่อนพุง" พาชิมเมนู "แก้ช้ำใน" กลางน้ำในกรุง
พักผ่อนหย่อนพุง ชวนชิม "ก๋วยเตี๋ยวถั่วฝักกยาว-ผัดไทย" ร้าน "ครูอิ๋ว"
พักผ่อนหย่อนพุง ชวนชิม "ส้มตำ-หมี่ลวก"
"พักผ่อนหย่อนพุง" สะบัดขาเต้นลีลาศริมหาดบางแสน จูงมือคู่รักขอพร"เจ้าแม่เขาสามมุข"ให้รักสมหวัง
"พักผ่อนหย่อนพุง"พานั่งเครื่องบินไปกินก๋วยเตี๋ยว "สุโขทัย"นอนไร่สบาย สบาย
"พักผ่อนหย่อนพุง" แนะคู่รักกินเที่ยว"วันวาเลนไทน์"
พักผ่อนหย่อนพุงชวนชิม"ก๋วยเตี๋ยวไฮโซ"กับ"สปาเก็ตตี้ไส้อั่ว"
"พักผ่อนหย่อนพุง" ชวนชิม "เมนูปลา"กับไข่เจียว"ปู-พงษ์สิทธิ์"

ผลฟุตบอลลีกเอิง ฝรั่งเศส วันที่ 27 พ.ย.58
ผลฟุตบอลบุนเดสลีกา เยอรมนี วันที่ 27 พ.ย.58
ผลฟุตบอลลาลีกา สเปน วันที่ 27 พ.ย.58
กองทุนสำรองเลี้ยงชีพพนักงานยาสูบฯรับรางวัลดีเด่น
ระแวงเมียทำร้าย สามีคว้าลูกซองเป่าแล้วแทงซ้ำดับคาเตียง
กรุงศรี คอนซูมเมอร์ เอาใจคนรักอาหารญี่ปุ่น อิ่ม 1,000 รับคืน 100 ที่ออน เดอะ เทเบิล
"สาธิต"ร่วมวง แนะ"บิ๊กโด่ง"เสียสละลาออกเคลียร์ปม"ราชภักดิ์" ยึดปชป.เป็นบรรทัดฐาน
วีฟู้ดส์นำเข้าผลไม้ญี่ปุ่นส่งคราวน์เมลอนเจาะตลาดกำลังซื้อสูง-พร้อมเจาะซีแอลเอ็มวี
รู้จัก ทีวี ไจก้า แบรนด์ของคนไทย บุกอาเซียน
“เยลหลี-เยอราดีน” คว้าตำแหน่งพรีเซนเตอร์ “เมจิ อะมิโน คอลลาเจน” ชวนสาวไทยมีผิวสวยใส
′อีซูซุ′งัดทีเด็ดเขย่าวงการ′ปิกอัพ′ ส่ง′ดีแมคซ์′ใหม่ เครื่อง1.9ลิตรลุย
Z125 ซุปเปอร์ เนคเก็ต ครั้งแรกของ"คาวาซากิ"
เปลือกไข่ใช้ซักผ้าได้...ขาวสะอาดผิดตา
ยลโฉม โตโยต้า"C-HR" คอมแพกต์เอสยูวี
รู้ไหม...ออกกำลังกายแล้วทำไมยังอ้วน?