"ครู-ผอ.เขต"เฮ!เงินเดือนขยับขึ้น หลัง"ครม."ไฟเขียวกฎก.ค.ศ.ผ่าทางตัน

วันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 เวลา 15:05:51 น.


ชินวรณ์ บุณยเกียรติ


นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ให้ความเห็นชอบร่างกฎคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ว่าด้วยการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับเงินเดือนสูงกว่าหรือต่ำกว่าขั้นต่ำ หรือสูงกว่าขั้นสูงของอันดับ ตามมาตรา 44 แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 ซึ่งกำหนดให้ออกกฎ ก.ค.ศ.กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการที่จะให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับเงินเดือนสูงกว่าหรือต่ำกว่าขั้นต่ำ หรือสูงกว่าขั้นสูงของอันดับ รวมถึงการกำหนดให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาคนใดไปอยู่ในอันดับใด ซึ่งนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2547 จนถึงปัจจุบันได้มีความพยายามที่จะนำเสนอเรื่องนี้เข้าที่ประชุม ครม. แต่ก็ไม่เคยประสบผลสำเร็จ จนกระทั่งในการประชุม ครม.เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา ครม.ได้ผ่านความเห็นชอบเรื่องนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนจากนี้ไปจะนำไปประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา และจะมีผลบังคับใช้ในวันถัดไป

รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าวต่อว่า กฎ ก.ค.ศ.ดังกล่าวมีผลทำให้ข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา 3 กลุ่ม ได้รับเงินเดือนสูงกว่าหรือต่ำกว่าขั้นต่ำ หรือสูงกว่าขั้นสูงของอันดับ ดังนี้ 1.กลุ่มที่ได้รับเงินเดือนสูงกว่าขั้นต่ำหรือต่ำกว่าขั้นต่ำของระดับเงินเดือน หรือข้าราชการครูฯที่ได้รับการบรรจุก่อนปี พ.ศ.2547 ซึ่งไม่สามารถปรับเข้าสู่แท่งเงินเดือนใหม่ได้ แต่ผลของกฎ ก.ค.ศ.ฉบับนี้ จะทำให้สามารถเข้าสู่แท่งเงินเดือนตามตารางเทียบขั้นเงินเดือนแนบท้าย ได้แก่ ครูผู้ช่วยที่จบปริญญาตรีหลักสูตร 4 ปี อัตราเงินเดือนแรกบรรจุ 7,940 บาท หากผ่านการพัฒนาอย่างเข้มเป็นเวลา 2 ปี จะเข้าสู่แท่งเงินเดือน คศ.1 อัตราเงินเดือน 10,770 บาท ครูผู้ช่วยที่จบปริญญาโททั่วไป เงินเดือนแรกบรรจุ 9,700 บาท หากผ่านการพัฒนาอย่างเข้มเป็นเวลา 2 ปี จะเข้าสู่แท่งเงินเดือน คศ.1 อัตราเงินเดือน 13,240 บาท และครูผู้ช่วยที่จบปริญญาเอกหรือเทียบเท่า อัตราเงินเดือนแรกบรรจุ 13,110 บาท หากผ่านการพัฒนาอย่างเข้มเป็นเวลา 2 ปี จะเข้าสู่แท่งเงินเดือน คศ.1 อัตราเงินเดือน 17,560 บาท

"2.กลุ่มที่เพดานเงินเดือนตันในอันดับแท่งเงินเดือน คศ.3 และ คศ.4 เช่น ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (ผอ.สพท.) ซึ่งเงินเดือนตันมาแล้ว 4-5 ปี ที่อัตราเงินเดือน 50,550 บาท จะได้รับการเลื่อนเข้าสู่แท่งเงินเดือน คศ.5 ที่อัตราเงินเดือน 51,590 บาท และ 3.กลุ่มที่โอนย้ายจากบุคลากรทางการศึกษาอื่นมาเป็นข้าราชการครูที่ระดับเงินเดือนไม่เท่ากัน ให้สามารถรับเงินเดือนได้ในอัตราใกล้เคียงที่สูงกว่า" นายชินวรณ์กล่าว และว่า กฎ ก.ค.ศ.ดังกล่าวเป็นสิ่งที่ข้าราชการครูฯรอคอยมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2547 เมื่อ ครม.ได้ให้ความเห็นชอบให้แล้วก็จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำของโอกาสในความก้าวหน้าของข้าราชการครูฯได้ ซึ่งเป็นโอกาสความก้าวหน้าตามปกติที่ใช้กับข้าราชการพลเรือนมาอยู่แล้ว
บ.เอกชนร้อง"ชินวรณ์"สอบจัดซื้อ ครุภัณฑ์"กศน."318ล้านไม่โปร่งใส
"ชินวรณ์-ก.ค.ศ."ฟันธงเลือกผู้แทนชุดใหม่ ชี้เป็นบทบัญญัติกม.แยกเขต"ประถม-มัธยม"
"ชินวรณ์"ไม่แน่ใจ รมต.โหวตร่างพ.ร.บ.งบฯได้หรือไม่ ให้วิปรบ.ตัดสิน
"ชินวรณ์"ฟุ้งพัฒนาการศึกษาใต้ผ่านฉลุย เด่นรอบ6เดือน-เด็กอ่านเขียน"ไทย"คล่อง
ชาวมัธยมเฮ!แยกจากประถม หลังกฎหมายแบ่งเขตบังคับใช้แล้ว "ชินวรณ์"เล็ง41พื้นที่มัธยมทั่วปท.
"ชินวรณ์"จี้สพฐ.เคลียร์ซื้อสื่อป.3ฉาว หลังอนุ กมธ."วุฒิฯ"สงสัยผลคัดเลือก
"วินัย-ศรีวิการ์-ประเสริฐ-สรรค์"เกษียณ "ชินวรณ์"เล็งโยกก่อนแต่งตั้งใหญ่ใน20ส.ค.
"ชินวรณ์"ยาหอมดันครูดีเด่นเลื่อนวิทยฐานะ รวมทั้งคนที่มีนวัตกรรมทางการศึกษาใหม่ๆ
"ชวน-ชินวรณ์"ลงพื้นที่ช่วย"พนิช"หาเสียง ม.เคซี1

เรื่องเล่าจาก"บิ๊กแป๊ะ" เกิดอะไรขึ้นเมื่อ ผบ.ตร. ขับรถไปเจอด่านจราจร
ตำรวจทำดี! ร.ต.ท.ทางหลวง สละเครื่องแบบกอดเด็กชาย เบนซ์ชนจยย.พ่อเจ็บ แม่เสียชีวิต
ต้นสังกัดไล่ออกแล้ว "ดีเจฉาว" อธิการฯ มทร.ธัญบุรี เสียใจ พฤติกรรมไม่เหมาะสม
สมัยก่อน"หญิงไทย"จะ"ขายบริการ"ได้ ต้องผ่านอะไรบ้าง
ตร.เปิดคลิปแฉ นาทีซัดกันนัวกลางถนน ′ดีเจเก่งปะทะเก๋งแดง′ ภาพระบุชัดใครชนก่อน