ทองกวาว เยี่ยมฟาร์มไอ้ทุย ...พาควายไปสู่ดวงดาว

วันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 เวลา 22:17:24 น.

นมความสด ข้นมัน อร่อยชีสจากนมควาย ไม่ลองไม่รู้"รัญจวน เฮงตระกูลสิน"เธอจะนำควายไปสู่ดวงดาวมีหมายเชิญร่อนมา...ขอเชิญไปทำข่าว ฟาร์มควายนม!!!  แห่งแรกในประเทศไทย น้ำนมควายจากเนี่ยนะ???

 

...ฉันนึกตั้งคำถามเองในใจ หลังให้หัวหน้าพิจารณาหมายงานก็เลยตอบตกลง (ฉันเลย ok. ) กับหมายนี้ เพื่อไปเยี่ยมชมฟาร์มควายอย่างไม่อิดออด 

 

เพราะถ้าไม่นับประเพณีแข่งควายที่ชลบุรี หรือการชนควายที่สมุย  และศูนย์ควายที่สุพรรณ ฯ ก็ไม่คุ้นเคยจะได้ชิดใกล้ควายที่ไหนได้อีก นอกจากจะมีคำสบถจากเพื่อนฝูงผู้ใกล้ชิด เป็นครั้งคราว เวลาสนทนาปราศรัยแล้วคิดตามมุกมันไม่ทันว่า .....

 

เหย..... ไรว๊า ไอ้โง่ ไอ้ ฟาย!!!!!!! ????

 

วันเดินทางไปฟาร์ม รถตู้ชาวคณะสื่อนัดแต่เช้าตรู่  แต่งตัวและดูสีเสื้อแล้วเอาวะ!!  ไม่แดง @#!#$5  แรงเกินจะควายขวิด! ก็พอไหวละ จากนั้นรถตู้ก็มุ่งไปยัง"มูร์ร่าห์ฟาร์ม" ตั้งอยู่ที่ ต.หนองไม้แก่น อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา ในอาณาบริเวณ 400  ไร่ 

 

วันนั้นฝนตกปรอยๆ ระยะทางเข้าซอย ทะลุหมู่บ้าน เข้าแยกนั้นแยกนี้ เข้าไปลึกพอสมควรจากถนนสายหลัก หลับๆ ตื่นๆ อยู่หลายยก ราว 10 โมงเราก็เดินทางมาถึงแล้ว "มูร์ร่าห์ฟาร์ม" ลงจากรถก็หันซ้ายหันขวาอย่างพินิจพิเคราะห์ ร่ำไรอยู่สักพัก ถ้าไม่ระวังตัวเกิดชนควายเข้าให้ ใคร๊หละ จะช่วย...ฉ๊านนน

 

ฉันไม่ได้รังเกียจควายนะ เพราะเท่าที่จำความได้ ที่บ้านสวนก็เคยเห็นควายของยายอยู่เต็มท้องนา เวลาผ่านไป ยาย(จาก)ไป ควายก็หายไปเช่นกัน!! 
 

นึกๆ ย้อนไปแท้จริงแล้วคนไทยแต่ก่อน ผูกพันกับควายชนิดแยกกันไม่ออก เพราะวิถีการผลิตแบบเกษตรกรรมจำเป็นต้องพึ่งแรงงานจากควาย ความเจริญงอกงามของสังคมและวัฒนธรรมจึงไม่อาจปฏิเสธบทบาทอันสำคัญของควายได้ มันสอดแทรกเข้าไปอยู่ในวิถีชีวิตและวัฒนธรรมแบบไทยๆ อย่างกลมกลืน มีหลายสิ่งหลายอย่างที่แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของสัตว์ชนิดนี้ที่มีต่อวิถีชีวิต และความคิดของคนไทย

 

เช่น ถ้อยคำสำนวน คำเปรียบเทียบเปรียบเปรย ที่ได้ยกเอาควายหรือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับควายไปเป็นตัวเปรียบเทียบ ไม่ว่าเป็น ‘โง่เหมือนควาย’ หรือ ‘สนตะพาย’ หรือ ‘จูงจมูก’ เหล่านี้คืออิทธิพลของ ‘ควาย’ ทั้งสิ้น

 

แต่ถ้าลองนึกดูอีกที ควาย ก็เป็นสัตว์สารพัดประโยชน์ สามารถใช้แรงทำงานได้จิปาถะ ทั้งลากไถ ลากเกวียน  ฯลฯ  ย้อนหลังไปในประวัติศาสตร์สัก 30-40 ปีก่อน  ไม่เพียงแต่ชาวไทยเท่านั้นที่เป็นหนี้บุญคุณควายไทย แม้ชาวโลกซึ่งบริโภคข้าวที่ส่งไปจากประเทศไทย ก็ย่อมเป็นหนี้แรงงานควายไทยอยู่ไม่น้อย ไม่นับถึงพี่คล้าวทองกวาวในละครไทยย้อนยุคก็ขี่ควายจีบกันหวานแหววไม่แพ้คนรวยขี่เก๋งจีบกันในสมัยนี้ ...วิ้ว..

 

กลับเข้าฟาร์มกันต่อ เราได้รับการต้อนรับอย่างดีจาก "รัญจวน เฮงตระกูลสิน" ผู้จัดการฟาร์มและชาริณี ชัยยศลาภ ลูกสาวที่จบด้านการตลาดมาช่วยกิจการ ในฐานะผู้จัดการบริษัท มูร่าห์ แดรี่ จำกัดพร้อมด้วยคณะอาจารย์และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)

 

ฉันหันมองไปรอบๆ เพื่อที่จะมองหาควาย...ซึ่งอยู่ในวงล้อมของรั้วในพื้นที่ฟาร์มขนาดใหญ่แห่งนี้ โดยมีไร่ข้าวโพด หญ้าพันธุ์รูซี่ และพันธุ์กินนี บ่อน้ำถูกจัดสรรอยู่ในพื้นที่ เพื่อนำต้นข้าวโพดที่เหลือจากการเก็บฝักมาทำเป็นอาหารให้ควายกว่า 300 ตัว

 

เจ้าของฟาร์มเล่าว่า ทั้งหมดเป็นควายพันธุ์มูร์ร่าห์ จากอินเดียและควายไทย ซึ่งแรกเริ่มเดิมที ทำธุรกิจฟอกหนังสัตว์ จากนั้นมาถูกสินค้าจีนตีตลาด หนังควายก็ไม่พอผลิต เลยสนใจว่าน่าจะเลี้ยงควายเองซะเลย เพราะมองว่าน่าจะหาโอกาสจากสิ่งที่ยังไม่มีคนเคยทำ โอกาสร้อยทั้งร้อยก็อยู่กับเรา คู่แข่งก็ไม่มี แต่อุปสรรคจากการเริ่มต้นมันก็คงสารพัด สารเพอยู่เอาการ

 

คุณรัญจวนเล่าถึงความทุลักทุเล ตลอด 7 ปีที่สู้มา ทำเอาฉันอึ้ง !!! ไม่น้อย กับผู้หญิงกลางคนผู้นี้

 

เธอบ้าบิ่นทำฟาร์มกระบือ โดยหาความรู้จากนักวิชาการและดูงานต่างประเทศ จึงตัดสินใจเลี้ยงกระบือปลักจำนวน 8 ตัวและได้เริ่มหาความรู้จากคณะสัตวแพทย์ จุฬา ลงกรณ์มหาวิทยาลัย และกลุ่มงานวิจัยและพัฒนากระบือ กองบำรุงพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์ เกี่ยวกับการเลี้ยงกระบือนมอย่างจริงจัง และได้ใช้เวลาประมาณ 2 ปีเพื่อเดินทางไปดูงานฟาร์มกระบือนมในหลายประเทศ อาทิ อิตาลี สาธารณรัฐประชาชนจีน บราซิล อินเดีย

 

จากนั้นกระบือนมพันธุ์มูร่าห์จากอินเดียมาทดลองเลี้ยงระยะแรก 46 ตัว เนื่องจาก กระบือนมพันธุ์มูร่าห์ ให้น้ำนมเฉลี่ย 2,000 กิโลกรัมต่อตัวและมีระยะเวลาการให้นม 9-10 เดือนต่อปี และจากการไปดูงานในต่างประเทศ ทำให้เห็นว่าผู้บริโภคให้ความสำคัญกับนมกระบือไม่แพ้นมโค โดยเฉพาะที่ประเทศอิตาลีมีการทำฟาร์มกระบือนมระบบเดียวกับการเลี้ยงโคนม มีโรงงานผลิตเนยแข็งอยู่ภายในฟาร์ม นอกจากนี้ยังได้ทดลองเลี้ยงกระบือปลักของไทยอีกกว่า20 ตัวเพื่อพัฒนาสายพันธุ์ให้เป็นกระบือนม จนตอนนี้นี้ฟาร์มมีกระบือกว่า 300 ตัว

 

สาเหตุที่เลือกมูร่าห์เพราะมูร่าห์เป็นควายพันธุ์นม มูร่าห์ 1 ตัว สามารถรีดนมได้สูงถึง 20 กิโลกรัม ต่อวัน ขณะที่ควายไทยให้นมอยู่ที่ 1 กิโลกรัม ต่อตัว ต่อวัน ดังนั้น การเลี้ยงควายไทยจึงไม่เหมาะที่จะเลี้ยงหวังน้ำนม อีกทั้งนมมูร่าห์มีสารอาหารสูงกว่านมวัว มีสีขาวเนียนน่าดื่ม ไม่มีกลิ่นคาว ซึ่งเมื่อเทียบค่าคอเลสเตอรอล พบว่ายังต่ำกว่า และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่แพ้แลกโตสในน้ำนมวัว

 

เพราะเหตุนี้กลุ่มลูกค้า ส่วนใหญ่ของมูร่าห์ฟาร์ม จึงเป็นกลุ่มคนรักสุขภาพและผู้ที่แพ้แลกโตสในน้ำนมโค ซึ่งระยะแรกที่เริ่มรีดนมมูร่าห์ ยังมองไม่เห็นช่องทางการจำหน่าย เนื่องจากตลาดนมควายในประเทศไทยยังเป็นเพียงจุดเล็กๆ จึงตัดสินใจแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่า และเชื่อว่าสินค้าที่แปรรูปจากนมมูร่าห์จะจำหน่ายได้ง่ายกว่า

 

เมื่อดูจากผลผลิตพบว่า ฟาร์มซึ่งมีแม่พันธุ์ควายจำนวน 200 ตัว พ่อพันธุ์ 2 ตัวมีน้ำเชื้อนำเข้าจากบัลแกเรียเพื่อผสมเทียม  4,000 โด๊สต่อปี ทำให้มีแม่ควายรีดนมได้มากกว่า 30 ตัว ได้น้ำนมดิบเฉลี่ยวันละ 100 กิโลกรัม จำหน่ายกิโลกรัมละ 80 บาท รวมถึงการแปรรูปนมควายเป็น มอสซาเรลล่าชีส ซึ่งสร้างรายได้ให้กับฟาร์มได้อีกทางหนึ่ง

 

ตอนนี้ฟาร์มของเธอกำลังค่อยเป็นค่อยไป ผลผลิตส่วนหนึ่งส่งให้กับโรงแรมชื่อดังที่หัวหินและภูเก็ต โดยเฉพาะตลาดแต่งงานของชาวต่างชาติ รวมถึงส่งให้การบินไทย

นอกจากนี้ยังเปิดเป็น ร้านมูร์ร่าห์คาเฟ่แอนบิสโทร จำหน่ายอาหารอิตาเลี่ยนและนมควาย รวมถึงชีส โยเกิร์ตที่ได้จากนมควายด้วย ซึ่งรสชาติและคุณภาพก็อยู่ระหว่างปรับปรุงและพัฒนาเรื่อยๆ จากผู้เชี่ยวชาญของสถาบันวิจัยฯ บนพื้นที่กว่า 400 ไร่

 

เธอมีความฝันอยากพัฒนาให้เป็นฟาร์มควายที่ในอนาคตสามารถเปิดเป็นฟาร์มเพื่อการเรียนรู้และท่องเที่ยวได้ สามารถมาท่องเที่ยวได้ แต่คงต้องอาศัยเวลา เงินทุน และการวางแผนและพัฒนาฟาร์มต่อไป ในแบบลองถูกลองผิด ด้วยมือของเธอเองและกำลังใจจากคนในครอบครัว

 

แววตาของผู้หญิงนักสู้คนนี้ กับอาชีพ คนเลี้ยงควาย เจ้าของฟาร์มควาย  ยังเปี่ยมไปด้วยความหวัง ปนกับรอยหยั่งของธรรมะ ที่เธอใช้ขัดเกลาจิตใจและปล่อยวางกับการทำอาชีพนี้

 

เธอเลี้ยงและตั้งชื่อให้ควายเกือบทุกตัวในฟาร์มนี้

ที่พอจำได้ ก็คือ ชื่อเจ้า "มรดก" กะ"ตกทอด" เจ้าจำปี จำปา ฯลฯ

 

เราเดินชมฟาร์ม สัมผัสควายทั้งไทยและอินเดีย ซึ่งไม่ยักกะวิ่งรอบต้นไม้เหมือนหนังอินเดีย แฮ่ะ วิธีการทำมอสซาเรล

 

ล่าชีส การรีดนมควาย ไอติมจากนมควาย ฯลฯ ยินแว่วๆ ว่า รายได้จากฟาร์มแห่งนี้ ตอบแทนให้เธอทีละนิดละหน่อย รวมตัวเลขแล้วก็ 7 หลัก !!!!

 

ก่อนเดินทางกลับ...รัญจวน กล่าวขอบคุณ การไปเยี่ยมฟาร์มของคณะสื่อ พร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่า

ควายไม่ได้โง่...และควายไม่ใช่สัตว์ที่พึงรังเกียจ ช่วยกันหน่อยเถอะ ช่วยพาควายไปสู่ดวงดาวที!!!
 

สิ้นเสียงถ้อยคำ ฉัน...รู้สึกได้ถึงอะไรบางอย่าง กับคำพูดของเธอ...
 
จะว่าไปแล้ว ความสัมพันธ์ของคนกับควายนั้นอยู่ในลักษณะพึ่งพาอาศัยกันตลอดมา คนได้พึ่งแรงงานจากควายและควายได้รับการดูแลอย่างดีจากคน คงไม่มีสัตว์ชนิดใดได้รับความรัก การดูแลเอาใจใส่จากผู้คนซึ่งอยู่ในวิถีการผลิตยุคก่อนเทคโนโลยีมากเท่ากับควาย โดยเด็กๆ จะได้รับการสั่งสอนให้รู้จักดูแลควายเป็นอันดับแรก ต้อนออกไปเลี้ยง หาหญ้าให้กิน พาไปอาบน้ำแล้วขัดสีฉวีวรรณให้อีเผือกไอ้ทุยสบายเนื้อสบายตัว มันเป็นบทเรียนแรกของการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของและสัตว์เลี้ยง ซึ่งจะดำรงความสัมพันธ์ในเชิงพึ่งพาอาศัยกันต่อไปอีกยาวนาน

 

 

เด็กๆ ซึ่งต่อไปจะกลายเป็นชาวนาเต็มตัวเมื่อโตขึ้น จะคุ้นเคยกับกลิ่นดินกลิ่นโคลน กลิ่นสาบควายมาตั้งแต่ยังเด็ก เป็นสิ่งผูกมัดให้ระลึกถึงอยู่เสมอว่า นี่คือกลิ่นแห่งชีวิต กลิ่นที่มีเสน่ห์และชวนใฝ่ฝัน เป็นสิ่งที่สร้างความ "ผูกพัน" ต่อทุ่งนาธารน้ำให้เกิดขึ้นในจิตใจ แม้ว่าต่อมาเขาจะบังเอิญได้จากไปอยู่แดนใดก็ตาม แต่จะทำให้ระลึกถึงอยู่เสมอ

เมื่อประโยชน์จากควายขนาดนี้ เยอะมากมาย ฉันยังคงสงสัยอยู่ดี ว่า ทำไม?
 

คนไทยส่วนใหญ่ถึงลืมควาย..

ใครรู้วานบอกที!!!

 

 

( เรื่อง/ภาพ วิชชุดา ชาญณรงค์  )

กาลครั้งหนึ่ง..นานมาแล้ว แฝดสยาม อิน-จัน พบรักแรกกับสาวลอนดอน(8)
ค่าจ้างขั้นต่ำ 2559 : โดย สราวุธ ไพฑูรย์พงษ์
ลึกแต่ไม่ลับ โดยจรัญ พงษ์จีน : "ศึกในประชาธิปัตย์"
เหยียดคนจนบนบัตรทอง โดย ศิริพงษ์ วิทยวิโรจน์
หรือสมคิดจะสร้างประวัติศาสตร์ โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์