"จีรนุช"ผอ.เว็บไซต์ ประชาไท ถูกคุมตัวไปขอนแก่น ความผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

วันที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2553 เวลา 18:00:35 น.


จีรนุช เปรมชัยพร


นายชูวัส ฤกษ์ศิริสุข บ.ก.ข่าวเว็บไซต์ประชาไท เปิดเผย เมื่อเวลา 17.20น. ว่า ตนเองอยู่ระหว่างเดินทางไปประกันตัว น.ส. นส.จีรนุช เปรมชัยพร ผู้อำนวยการเว็บไซต์ประชาไท ที่จ.ขอนแก่น หลังจากเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว ผอ.เว๊บไซต์ข่าวประชาไท จากด่านตรวจคนเข้าเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ ระหว่างกำลังเดินทางกลับจากการประชุมเรื่อง Internet at Liberty 2010 ประเทศฮังการี เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งว่ามีหมายจับจากศาล จ.ขอนแก่น โดยขณะนี้ตนยังไม่ทราบข้อกล่าวหาที่ชัดเจน ทราบเพียงว่าเป็นความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และทางประชาไทไม่เคยได้รับหมายเรียกแต่อย่างใด อย่างไร ก็ตาม ทราบว่า น.ส.จีรนุช ถูกควบคุมตัวไปยัง สภ.เมืองขอนแก่นด้วยรถตำรวจ เมื่อเวลา 17.00 น. โดยมีเพื่อนไปด้วยอีก 1 คนคือ นายอาทิตย์ สุริยะวงศ์กุล

               

 

ด้าน พ.ต.ท.ชัชพงษ์ พงษ์สุวรรณ์ พนักงานสอบสวน(สบ.2) สภ.เมืองขอนแก่น 1 ในคณะพนักงานสอบสวนคดีดังกล่าว เปิดเผยว่า มีผู้มาร้องทุกข์กล่าวโทษ น.ส.จีรนุช ในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตั้งแต่ปี 2551 โดย มีการดำเนินการพิจารณาความผิด ผ่านที่ประชุมคณะกรรมการตำรวจภูธรภาค 4 และขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินคดีในชั้นของ กองคดี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนกรณีที่ไม่มีหมายเรียกไปยัง น.ส.จีรนุช ก่อนหน้านี้นั้น พ.ต.ท.ชัชพงษ์ กล่าวว่า เป็นคดีที่ไม่ต้องออกหมายเรียก เพราะมีอัตราโทษร้ายแรง      

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลาประมาณ 14.30น. รายงานข่าวแจ้งว่า น.ส.  จีรนุช เปรมชัยพร ผู้อำนวยการเว็บไซต์ประชาไท ถูกกักตัวอยู่ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ หลังจากกลับจากการประชุมเรื่อง Internet at Liberty 2010 ประเทศฮังการี เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งว่ามีหมายจับจากศาล จ.ขอนแก่น และอาจจะต้องส่งตัวไปยังจ.ขอนแก่นภายในวันนี้ โดยขณะนี้ยังไม่ทราบข้อกล่าวหาที่ชัดเจน หากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง


เมื่อเวลา 16.30 น.    มีรายงานข่าวเข้ามาว่า  ข้อกล่าวหา น.ส. จีรนุช มาจากคดีหมายเลขคดี ปจว.ข้อ ก. หรือคดีที่ 4371/2551 วันที่ 11 ส.ค. 51 เป็นการฟ้องโดยผู้กำกับการ สภ.อ.ขอนแก่น ผู้ดูแลระบบร่วมกับผู้ใช้กระทำความผิดมาตรา 14 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เป็นการดูหมิ่นอาฆาตมาดร้ายสถาบันกษัตริย์ และมาตรา 15 หมายระบุว่า ข้อความที่ผิดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27 เม.ย. 2552 ระบุสถานที่เกิดเหตุ ขอนแก่น โดยหมายจับลงวันที่ 8 ก.ย. 2552 มีชัชพงษ์ พงษ์สุวรรณ เป็นพนักงานสอบสวน

  

 

ผู้สื่อข่าว รายงานว่า  วันที่เดินทางไปยุโรปเพื่อร่วมการประชุมเมื่อ 2 อาทิตย์ก่อน น.ส.จีรนุช ได้ถูกเจ้าหน้าที่ ตม.กักตัวตรวจสอบโดยระบุว่า มีชื่อซ้ำกับคนที่จ.ขอนแก่น และในวันที่เดินทางกลับ ก็ถูกกักไว้ด้วยเหตุผลเดียวกัน ก่อนจะแจ้งว่ามีหมายจับ จากศาลขอนแก่น

 

 รายงานแจ้งว่า เจ้าหน้าที่กำลังทำบันทึกจับกุมที่สนามบิน จากนั้น จึงส่งตัวน.ส.จีรนุชไปที่ สภ.อ.ขอนแก่น ทางรถยนต์ทันที โดยมีทนายความเดินทางไปด้วย ขณะที่กองบ.ก.ประชาไทและทีมส่วนหนึ่งได้เดินทางล่วงหน้าไปที่จ.ขอนแก่น เพื่อเตรียมการประกันตัว
บาทก้าว การเมือง บาทก้าว ตุลาการภิวัฒน์ เพื่อ ตุลาการธิปไตย
เมื่อ"เมืองหรูจีน"กลายเป็น"เมืองผี" เกลื่อนด้วยด้วยคฤหาสน์ แต่ไร้ผู้อาศัยแม้แต่คนเดียว (ชมภาพ)
ลุงยิ้ม ตาสว่าง โผล่ในเฟสบุ๊ก หัวเราะโปกฮา ..อย่างผมนี่หรือจะฆ่าอภิสิทธิ์
ย้อนคดี"ยันตระ"-"สมียันดะ"!! ผู้เขย่าวงการผ้าเหลือง
ปลุกกระแส "หยุดยิ่งลักษณ์" ตั้ง กองทุนเก็บขยะแผ่นดิน นับถอยหลัง "วันพิพากษา"
"อภิสิทธิ์" กับภารกิจลับ ต้องเร่งทำอะไรใน 10 วันข้างหน้าก่อนถึง พ.ค. ?
พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ : การเมือง - ความชอบธรรม - สิทธิอำนาจ
ตรวจสอบดวงท่านวันนี้ ดวงใครดวงมัน 23 เมษายน โดยหมอทรัพย์ สวนพลู
ฮือฮา! ‘อดีตพระยันตระ’ กลับไทย โผล่บ้านเกิดปากพนัง-ปชช.แห่กราบไหว้ คาดคดีหมดอายุความ
สลด! คนจมน้ำที่คลองเตย มีเรือผ่านมาแต่ไม่หยุดช่วยเพราะคิดว่าเล่นกันอยู่ จนเสียชีวิต 2 ราย (ชมคลิป)
อล่างฉ่าง! คลิปสาวโชว์เปลือยเล่นน้ำ ปางช้างเชียงใหม่ (ชมคลิป)
ผบ.ตร.สั่งสอบ นรต.ฝึกกระโดดร่ม สลิงขาด ร่มไม่กาง ดิ่งพื้นดับ 2 พ่อหัวใจแทบสลาย (ติดตามดู คลิปข่าว)
ชาวเน็ตวิจารณ์ยับ "กะเทย"นับสิบลากผู้ชายรุมโทรมกลางถนนช่วงสงกรานต์ (ชมคลิป)
ฮือฮา นักดาราศาสตร์เผย ปรากฎชื่อ 7 อำเภอไทยบนหลุมดาวอังคาร
คำรณวิทย์ เผยลูกชายคนเล็กสารภาพเอี่ยวฆ่าหมู่ 3 ศพ ‘ร.ต.ท.พี่ชาย-พ่อแม่คาบ้านพักบางแค