แฟชั่นชุด"สวย-เดิ้น-คลาสสิค-มีสไตล์"ในละคร"วนิดา"

วันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2553 เวลา 15:25:52 น.

ชุด "วนิดา" ที่มีราว 140 ชุด ทั้งเรื่องชุด"พิสมัย" เน้นสีสันฉูดฉาด ร้อนแรง

ชุด "พันตรีประจักษ์" ที่ไม่ใช่เครื่องแบบ ทหารชุด "อำไพ" เน้น ร่าเริง สดใสชุด "คุณนายน้อม"ชุด "ปราณี" ในช่วงจน"ชุด" ปราณี" หลังจากรวยแล้วและร้ายขึ้นชุด "ป้าทอง"พันตรีประจักษ์วนิดาพิสมัยคุณนายน้อมอำไพอำพันมนตรีนายดาวป้าทองจวงประจวบชุมศรีไปล่ กับ จวงพิสมัย-ปราณี

 


กำลังถึงตอนเข้มข้นเลยทีเดียว สำหรับ "วนิดา"  ละครแนวพีเรียดเรตติ้งสูงในขณะนี้ ทั้งยังกลายเป็นที่พูดถึงกันไปทั่วบ้านทั่วเมืองเลยก็ว่าได้ ด้วยเพราะ นักแสดงนำ อย่าง แอฟ ทักอษร ภักดิ์สวัสดิ์ กับบท วนิดา นางเอกของเรื่อง  และ พันตรีประจักษ์  ซึ่งรับบทโดย ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี รวมถึงนักแสดงคนอื่นๆ   เรียกว่า แสดงรับส่งอารมณ์กันได้สมบทบาท สะกดผู้ชมให้เคลิบเคลิ้ม อมยิ้ม สนุกสนาน และต้องเฝ้าติดตามกันไปตลอดเรื่องจริงๆ

 


แต่ที่พูดถึงกันมาก  คงหนีไม่พ้น เสื้อผ้า ที่ วนิดา และตัวละครอื่นๆ สวมใส่นี่ล่ะ   เพราะช่างน่ารัก สดใส เน้นสีสัน  เหมาะสมกับบุคคลิกของตัวละครแต่ละตัวเสียจริงๆ   และก็พบว่า  มีหญิงสาวจำนวนมาก เริ่มไปสั่งตัดชุดกระโปรง เสื้อผ้า แนววินเทจสีสันสดใส  สไตล์ วนิดา กันบ้างแล้ว

 


 อารีสศรา ปานแก้ว  หรือ คุณเปิ้ล  เจ้าหน้าที่ ฝ่ายเสื้อผ้า ของกองละคร วนิดา  ภายใต้การผลิตของ บริษัท ละครไท จำกัด  เผยว่า หลังจากละคร วนิดา ออกอากาศไป ทางทีมงานก็ได้รับคำชมมากมาย เกี่ยวกับเสื้อผ้าของตัวละคร ทั้งยังมีคนสนใจโทรศัพท์มาสอบถามเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆ ของชุด เสื้อผ้า เครื่องประดับ ใน วนิดา   บางรายก็ โทรมาขอยืมไปใส่ตามงานเลี้ยงต่างๆ ด้วย

 

 

สำหรับชุดหญิงสาวกระโปรงฟูฟ่อง , เสื้อพลิ้วไหว ระบายลูกไม้  หรือจะเป็นกางเกงเอวสูง   ที่เห็นวนิดา  พิสมัย ปราณี หรือ อำไพ สวมใส่นั้น เป็นสิ่งที่ ผู้จัดคนเก่งอย่าง  ดา-หทัยรัตน์ อมตะวณิชย์  รวมถึงทีมงานฝ่ายเสื้อผ้า ร่วมกันคิด ออกแบบ โดยศึกษาจากวัฒนธรรมการแต่งตัวของคนในยุคสมัยราวพ.ศ. 2480-2500 จนมาได้ชุดสวยๆ น่ารักๆ  อย่างที่เห็น

 

 

จากนั้นก็ไปตะลุยซื้อผ้าตามพาหุรัด วังหลัง จตุจักร แพลทตินั่มนี่เอง   เพื่อมาตัดทำเป็นชุดใหม่ทั้งหมด  โดยได้กลิ่นอายแนวๆ การ์ตูนญี่ปุ่น เสริมความน่ารัก สดใส ให้กับตัวละครเข้าไปอีก

 


ส่วนรองเท้า ก็ตัดใหม่ทั้งหมดเช่นกันเพื่อให้เข้ากับชุด ขณะที่เครื่องประดับ เช่น ต่างหู สร้อย แหวน ที่คาดผม กิ๊บ ฯลฯ ทางทีมงานเขาก็ไปช่วยๆกันหาซื้อมามีทั้งแบบสำเร็จรูป  และที่ประดิษฐ์กันขึ้นมาเอง

 


คุณเปิ้ล บอกว่า เฉพาะเสื้อผ้าของ วนิดา คนเดียว ที่ต้องเปลี่ยนตลอดในเกือบทุกฉาก ก็ปาไปกว่า  140 ชุดแล้ว  รองลงมาก็ของ พิสมัย ก็ 100 กว่าชุดเช่นกัน ขณะที่คนอื่นๆ ก็ลดดหลั่นลงไป รวมๆ แล้ว วนิดาทั้งเรื่อง ใช้เสื้อผ้าตัวละคร ราวๆ น่าจะเหยียบ 500 ชุด กันเลยทีเดียว 

 

 

และที่เห็นกระโปรงสุ่มบานๆ ฟูฟ่องอยู่ทรงนั้น เขาก็ต้องนำ ผ้ามาทำเป็นสุ่มยัดใต้กระโปรงตัวแสดงผู้หญิงเข้าไปเพื่อให้ดูพองมากขึ้นนั่นเอง

 


ส่วนเสื้อผ้า สวยๆ ที่วนิดา ใช้ออกงานต่างๆ หรือ งานแต่งงาน ทางทีมงานจำเป็นต้องเช่า เพราะเป็นชุดที่ต้องดูมีรายละเอียดและความวิจิตรงดงามสูง

 


 ด้านชุดของพันตรีประจักษ์ พระเอกของเรื่อง ที่ส่วนใหญ่ เป็นชุดทหาร  หลักๆ  3   ชุดออกงาน  คือ ชุดสโมสร งานเต้นรำ ,ชุดขาวใหญ่ งานแต่งงาน และชุดทหารเขียว  ก็ต้องไปศึกษาตามประวัติศาสตร์ว่า ทหารในยุค ของวนิดานั้น ใช้เครื่องแบบยังไง

 


ใน "วนิดา" จะใช้ "สี" ของเสื้อผ้า บอกบุคลิกลักษณะของตัวละคร  รวมถึงสถานการณ์ต่างๆ   โดย ตัวละครในฝั่งที่มีจิตใจดี หรือ ฝั่งวนิดา  จะเน้นการใส่เสื้อผ้า โทรนสีอ่อน หรือสีเย็นๆ ขณะที่ ฝั่งตัวละครร้าย อย่าง คุณนายน้อม พิสมมัย ปราณี จะเน้นสีสันฉูดฉาด หวือหวา เป็นในแบบสีโทนร้อน   และที่สำคัญ สีสันของชุดนักแสดง ก็ต้องดูเข้าฉากกัน ดูกลมกลืน  ไม่โดด เพื่อความสวยงามของภาพที่ออกมา

 

++++++++

 

 

 

*  วนิดา  ซึ่งเป็นนางเอก สีเสื้อผ้าจะเป็น ชุดเสื้อกระโปรงทรงสุ่มบานๆ  กางเกง โทนขาว ครีม ออฟไวท์ ฟ้าอ่อนๆ เขียวอ่อนๆ  โอรส เป็นสีซีดๆ  สีอ่อน  ส่วนลวดลายก็เป็นดอกเล็กๆ กระจุ๊กกระจิ๊ก  เครื่องประดับจะเป็นพวกมุกสีขาว เล็กๆ  สไตล์เรียบหรู มีดอกไม้ ผ้าคาดผม รองเท้า ฯลฯ จะดูเข้ากันและเป็นไปในทางเดียวกัน

 

 

 

 

 

*  ประจักษ์ -   เสื้อผ้าส่วนใหญ่เป็นชุดทหาร แต่ถ้าชุดธรรมดาก็เป็นเสื้อมองตากูร์ ซึ่งมีลักษณะบางๆ   สีเรียบๆ เน้นสีฟ้าๆ ครีมๆ สีคุณชาย ใส่แล้วดูหล่อๆ กางเกงเอวสูง รองเท้าหนัง

 

 

 


* พิสมัย คนรักของประจักษ์  ซึ่งมีสถานะเป็นคุณข้าหลวง   ชุดก็จะเรียบๆ สวยงาม เรียบร้อย แบบหรูๆ  ในตอนแรก แต่พอเริ่มร้าย สีของโทนเสื้อผ้าและการแต่งหน้าก็เปลี่ยนเป็นสีสันที่จัดมากขึ้น เป็นสีโทนร้อน แดง ชมพู ม่วง  ลวดลายเสื้อผ้าจะเน้นดอกใหญ่ๆ เครื่องประดับก็มีสีสัน มีมุกเหมือนกันแต่เป็นมุกสีๆ  มีกิ๊บติดผม

 

 


* คุณนายน้อม แม่ของ พันตรีประจักษ์  -  สวมเสื้อลูกไม้  ผ้าถุงเน้นสีสัน เหลือง ส้ม ม่วงฯ สีจัดๆ  เครื่องประดับเน้นพวกเครื่องทอง  แสดงถึงความเป็นผู้ดี

 

 


*  อำไพ-  เพื่อนนางเอก เสื้อผ้าสีเรียบๆ แต่จะเป็นพวกแนวๆลายขวาง ลายทาง ให้เหมาะกับบุคลิกเด็กๆ แก่นๆ  และความอยากรู้อยากเห็น

 

 


* ปราณี - เพื่อนของพิสมัย อดีตคนรักของ ประจวบ น้องชายพระเอก  เสื้อผ้าแรกๆ จะดูธรรมดา เพราะยังจน  แต่พอแต่งงานกับเจ้าพระยา และกลายเป็นหม้าย ได้รับสมบัติมากมาย ก็แต่งตัวรวย อู้ฟู่ เครื่องประดับบ่งบอกถึงความมีฐานะ เสื้อผ้าเป็นคอกว๊าน คอลึก

 

 

 


* มนตรี - เพื่อนของประจักษ์ ที่แอบชอบวนิดา เป็นหนุ่มขี้เล่น ค่อนข้างดูกรุ้มกริ่มเจ้าชู้  สวมเสื้อมองตากูร์ แต่เน้นสีสันให้เข้ากับบุคลลิก

 

 

 

* อำพัน พี่ชายของอำไพ บุคคลิกดูเคร่งขรึม เป็นผู้ใหญ่ เสื้อผ้าก็ เน้นโทนเรียบๆ  ตุ่นๆ

 

 


* ป้าทอง - จวง -ไปล่  คนรับใช้ฝั่งนางเอก และพระเอก ในเรื่อง  เสื้อผ้าของป้าทองเป็นคอกระเช้า ผ้าโจง เสื้อคลุม , ไปล่  สวมเสื้อเชิ๊ตปกใหญ่ สีเรียบๆ  (เสื้อคุณลุง) กางเกงเอวสูง ,จวง - เสื้อคอกระเช้า นุ่งผ้าซิ่นเต่อๆ  ลวดลายสีเรียบๆ

 

 

 

*นายดาว -  พ่อของวนิดา  จะสวมสูทโบราณ ลักษณะใหญ่กว่าปกติ ไม่เข้ารูป เสื้อใหญ่ กางเกงใหญ่  แอบเล่นสีสันช่วงแรก  เพราะนายดาวก็แอบมีนิสัยเจ้าเล่ห์

 

 

 

แม้ชุดใน วนิดา จะดู สวยงาม ชวนฝัน ให้สาวๆ (หรือหนุ่มๆ) หลายคนอยากลองไปหามาใส่ดูบ้าง แต่งานนี้ ยุทธนา ลอพันธ์ไพบูลย์ ผู้กำกับวนิดา เตือนว่า ชุดน่ะ สวยงามมากก็จริงอยู่ แต่จะแต่งเลียนแบบให้เหมือนเป๊ะๆ  คงยาก!!

 


เพราะฉะนั้น สาวคนไหนอยากจะลองย้อนยุคแต่งตัวเป็น วนิดา -  พิสมัย  ก็คงต้องดูให้เหมาะกับบุคคลิกของตัวเอง และให้เข้ากับสถานที่ด้วยก็แล้วกันนะจ๊ะ

 

 

 

 

 

 

*** ขอขอบคุณ ข้อมูลและรูปภาพจากทีมฝ่ายเสื้อผ้า  บ.ละครไท ,ภาพจาก ช่อง 3 และ อินเตอร์เน็ต


"วนิดา"หวานได้อีก เบื้องหลังฉากพายเรือ-เหงื่อแตก ของ"พันตรีประจักษ์-วนิดา"
ดู"วนิดา"ให้ใจอิ่มสนุก อย่า(พยายาม)พุ่งเป้าหานัยยะใดๆ เลยจะดีกว่า
"กรณ์"อิน"ละครวนิดา"คอมเมนท์ใน Facebook บอกตัวแสดงทำผิด พ.ร.บ.ทวงหนี้

กาลครั้งหนึ่ง..นานมาแล้ว แฝดสยาม อิน-จัน พบรักแรกกับสาวลอนดอน(8)
ค่าจ้างขั้นต่ำ 2559 : โดย สราวุธ ไพฑูรย์พงษ์
ลึกแต่ไม่ลับ โดยจรัญ พงษ์จีน : "ศึกในประชาธิปัตย์"
เหยียดคนจนบนบัตรทอง โดย ศิริพงษ์ วิทยวิโรจน์
หรือสมคิดจะสร้างประวัติศาสตร์ โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์