"ควิลท์"ศิลปะการต่อผ้า....งานอดิเรกแนวใหม่ ที่ไม่ธรรมดา

วันที่ 04 ตุลาคม พ.ศ. 2553 เวลา 16:20:39 น.


ควิลท์ดร.พิมพ์เพ็ญ เวชชาชีวะ ภริยานายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดงาน


ชุดแฟชั่นผลงานควิลท์อาเคมิ ชิมาตะ กับผลงานควิลท์ลักขณา โจนส์ กับผลงานควิลท์


บริษัท วีน จำกัด ในเครือสหพัฒน์ได้จัดงานเปิดอย่างยิ่งใหญ่ไปแล้วสำหรับ "ไทยแลนด์ ควิลท์ เฟสติวัล 2010" มหกรรมงานควิลท์สุดยิ่งใหญ่ครั้งแรกในประเทศไทย ที่ศูนย์การค้าพารากอน ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 ซึ่งเป็นงานที่รวบรวมเรื่องราวของศิลปะการต่อผ้าและแสดงผลงานควิลท์ของศิลปินที่มีชื่อเสียงทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยมี ดร.พิมพ์เพ็ญ เวชชาชีวะ ภริยานายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน ซึ่งนอกจากจะมีการแสดงผลงานควิลท์แล้ว ยังมีกิจกรรมการจัดอบรมและสาธิตการทำงานฝีมือจากอาจารย์ที่มีชื่อเสียง รวมถึงการแสดงสินค้าผ้าและอุปกรณ์การตัดเย็บที่หลากหลายอีกด้วย


นางศิริวรรณ วิลาสศักดานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วีน จำกัด กล่าวว่า งานควิลท์คืองานฝีมือของผู้หญิงทั่วโลก เป็นงานที่ใช้ผ้ามาปะติดปะต่อเข้าด้วยกันเป็นเรื่องเป็นราว และด้นให้เกิดลวดลาย ซึ่งมีมานานและแพร่หลายไปทั่วโลก ในต่างประเทศมีการจัดงานควิลท์เฟสติวัลและมีผู้เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก เราจึงอยากเผยแพร่ให้ความรู้เรื่องควิลท์แก่ผู้ที่สนใจ รวมทั้งให้คนไทยได้มีโอกาสเห็นสุดยอดผลงานควิลท์ของศิลปินดัง


"การทำงานควิลท์ในเมืองไทยกำลังได้รับความนิยม เพราะเป็นงานอดิเรกที่ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ และสามารถทำเป็นอาชีพสร้างรายได้อีกด้วย ในอนาคตงานประเภทนี้จะกลายเป็นที่รู้จักและมีแนวโน้มการเติบโตของตลาดที่กว้างขึ้น การจัดงานครั้งนี้เราหวังว่าจะเป็นการปลุกกระแสงานควิลท์ฝีมือของคนไทยสู่สากล" นางศิริวรรณ กล่าว


"ควิลท์" คือการบุนวมผ้า โดยมีการตรึงนวมและผ้าชิ้นต่างๆ ให้ติดกัน มีองค์ประกอบ 3 ส่วน ได้แก่ ชิ้นบน กลางและล่าง ที่มีการประกอบตกแต่งลวดลายด้วยเทคนิคต่อผ้า สอยผ้าในวิธีที่ต่างกันตามความถนัด แล้วมีการด้นให้ผ้าทั้ง 3 ชิ้นเพื่อความคงทนและสวยงาม ทั้งนี้ ผ้าชิ้นที่อยู่ด้านบนมักมีการต่อผ้าเพื่อตกแต่งเป็นลวดลายที่สวยงาม


เชื่อว่างานควิลท์มีการสืบทอดกันมานานตั้งแต่ยุคก่อนคริสตกาล โดยการสืบพบหลักฐานจากภาพเขียนของฟาโรห์อียิปต์ที่สวมเสื้อบุนวมแบบงานควิลท์ และพบพรมควิลท์ในถ้ำของชาวมองโกเลี่ยน สันนิษฐานว่าสมัยโบราณที่การใช้งานควิลท์ในยามสงคราม เพื่อเป็นเกราะป้องกันร่างกายและความหนาวเย็น ทั้งนี้ งานควิลท์ได้ถูกส่งผ่านมาทุกยุคความเจริญของอารยธรรม โดยผู้อพยพและนักเดินทาง ที่พกพาผืนผ้าควิลท์ไปตามกองคาราวาน จนทำให้ควิลท์มีการแพร่หลายไปทั่วโลก

 


ภายในงานนี้ มีทั้งการเดินแฟชั่นโชส์เสื้อผ้าที่ตัดเย็บด้วยงานควิลท์ รวมทั้งการจัดแสดงผลงานควิลท์ที่สวยงามและสามารถทำได้ยาก จากศิลปินไทยและประเทศรวมแล้วนับ 30 ชีวิตให้ชมกันอย่างใกล้ชิด โดยมีเจ้าของผลงานคอยอธิบายงานด้านศิลปะให้ฟังอย่างน่าสนใจ


"อาเคมิ ชิมาตะ"


"อาเคมิ ชิมาตะ" ศิลปินควิลท์จากประเทศญี่ปุ่น กล่าวถึงผลงานของตัวเองว่า ตรงกลางของผ้าควิลท์นั้น ต้องการสื่อถึงโลกที่เราอาศัยอยู่ โดยภายในโลกนั้นก็มีสัตว์ พืช ผัก ผลไม้ รวมทั้งบ้านที่อยู่อาศัยของมนุษย์ มีแรงบันดาลใจอยากให้โลกของเรามีความสุขอย่างนี้ตลอดไป ส่วนที่อยู่ล้อมรอบโลกนั้น ก็คือท้องฟ้า ที่มีดอกไม้แซมอยู่ทั่ว


"ใช้เวลาทำผ้าควิลท์ชิ้นนี้นานถึง 8 เดือน ดิฉันเริ่มรู้จักและติดใจศิลปะควิลท์มาเมื่อ 30 ปีที่แล้ว โดยมีแรงบันดาลใจจากเพื่อนบ้านที่ทำควิลท์มาก่อนและนำผลงานมาโชว์ให้ดู จากนั้นก็ไปเรียนวิธีทำควิลท์จากอเมริกาและนำมาสอนให้ผู้หญิง เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้หญิงมากขึ้น เพราะผู้หญิงที่เป็นแม่บ้านธรรมก็สามารถทำควิลท์ และกลายเป็นศิลปินงานควิลท์ได้ จึงเป็นการสร้างความมั่นใจให้มีมากขึ้น กระแสการทำงานควิลป์ในญี่ปุ่นกำลังมาแรงมาก คาดว่าเพียงในประเทศญี่ปุ่นมีคนทำงานควิลท์กว่าล้านคน และหวังว่าในประเทศไทยจะมีความนิยมมากขึ้นเช่นกัน"


ชิมาตะ กล่าวต่อว่า เสน่ห์ของควิลท์คือการใช้เศษผ้าจากหลายชิ้นมารวมกันเป็นศิลปะชิ้นใหญ่หนึ่งชิ้นได้ ควิลท์แต่เดิมเริ่มแรกจะเป็นการทำผ้าคลุมเตียง แต่ในสมัยนี้สามารถทำมาทำเป็นผลงานที่หลากหลาย เช่น กระเป๋า เสื้อผ้า หรือของแต่งบ้านได้

 

 "ลักขณา โจนส์"

 

ขณะที่ศิลปินไทยอย่าง "ลักขณา โจนส์" กล่าวถึงผลงานของตัวเองว่า เมื่อได้มีโอกาสเรียนกรรมฐาน ก็เลยอยากถ่ายทอดความรู้สึกออกมาผ่านผลงาน ชี้ให้เห็นว่าชีวิตของมนุษย์มีความลำบาก มีกรรม มีความทุกข์และมีความตาย ถ้าคนรู้จักที่จะไต่ขึ้นไปพบกับพระพุทธเจ้า โดยการปล่อยวาง ทุกอย่างก็จะมีความสุขสงบ อยากทำภาพนี้ไว้สอนใจคนให้ระลึกถึงธรรมมะ โดยผลงานชิ้นนี้ใช้เวลาทำนานถึง 3 เดือน


"ได้เริ่มทำงานควิลท์ครั้งแรกมาเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เพราะเป็นคนชอบงานศิลปะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว พอดีได้ไปอยู่เมืองนอกมาเลยหันมาทำงานควิลท์และนำมาให้คนไทยรู้จัก พอเริ่มเอาเข้ามา ก็เริ่มเป็นการสร้างอาชีพใหม่ให้กับผู้คนที่สนใจ ทั้งนี้ อยากให้คนไทยมีไอเดียสร้างสรรค์และหันมาทำงานควิลท์โดยไม่ต้องลอกเลียนแบบมาจากต่างประเทศ ส่วนเสน่ห์ของงานควิลท์นั้น คือการที่ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายและยังสร้างรายได้ให้ตัวเองอีกด้วย" ลักขณา กล่าว


ผู้สนใจร่วมงาน สามารถเข้าชมได้ที่ศูนย์การค้าพารากอน ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 ระหว่างวันที่ 4 - 10 ตุลาคม ดูรายละเอียดกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ www.sewingloversclub.com โทรศัพท์ 0-2689-8520 ต่อ 116
บรรยากาศการสอนงานควิลท์
บรรยากาศการสอนงานควิลท์
ผู้ร่วมงานเลือกซื้ออุปกรณ์ทำงานควิลท์
ผู้ร่วมงานเลือกซื้ออุปกรณ์ทำงานควิลท์