สลด! เหยื่อถูกกระทำทางเพศ กลายเป็นเด็กติดเซ็กซ์-เกลียดผู้ชาย คดีรุมโทรมหญิงพุ่งเข้าขั้นวิกฤตแล้ว

วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2553 เวลา 09:51:12 น.

 

สลดผลกระทบเหยื่อถูกกระทำทางเพศจำนวนไม่น้อยกลายเป็นเด็กติดเซ็กซ์-เกลียดผู้ชาย บางรายเข้ารับการบำบัดจิต วอนสังคมตระหนัก-เร่งแก้ไข เผยอัตราคดีสูงขึ้นบ่งชี้ปัญหาเข้าสู่ขั้นวิกฤตแล้ว แนวโน้มหญิงถูกรุมโทรมมีมากขึ้น

 

 

ผู้สื่อข่าว "มติชน" รายงานเมื่อวันที่ 10 ตุลาคมว่า ปัญหาสังคมโดยเฉพาะการกระทำความรุนแรงต่อเด็กและสตรีเป็นตัวสะท้อนให้เห็นภาพของสังคมที่นับวันจะทรามลงอย่างเห็นได้ชัด


ล่าสุด บรรดามูลนิธิ องค์ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับเด็กและสตรีได้รวบรวมและรายงานสถิติของเหยื่อผู้ถูกกระทำ ในปี 2551-2553 พบมีอัตราสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด สถิติเด็กที่ถูกทารุณกรรมทางเพศจากศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก เผยว่า ปี 2551 มีเหยื่อผู้ถูกกระทำทั้งหมด 81 ราย แบ่งเป็นเพศผู้ชาย 6 ราย และผู้หญิง 75 ราย ปี 2552 มีผู้ถูกกระทำถึง 125 ราย แบ่งเป็นเพศชาย 4 ราย เพศหญิง 121 ราย ศูนย์ประชาบดีรายงานว่า ในปี 2551 มีเหยื่อผู้ถูกกระทำจำนวน 161 คน ในปี 2552 มีเหยื่อผู้ถูกกระทำ 188 คน และในช่วงปี 2553 ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกันยายนจำนวนเหยื่อผู้ถูกกระทำมีแล้ว 157 ราย ขณะที่มูลนิธิเพื่อนหญิงเปิดเผย ปี 2551 มีจำนวน 29 ราย อายุน้อยที่สุด 3 ขวบ และปี 2552 จำนวน 41 ราย อายุน้อยที่สุด 3 ขวบ และอายุที่เสี่ยงต่อการถูกกระทำความรุนแรงมากที่สุด คือ อายุระหว่าง 11-15 ปี


น.ส.สุเพ็ญศรี พึ่งโคกสูง หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สตรี มูลนิธิเพื่อนหญิง กล่าวว่า ปัญหาเด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศปัจจุบันนี้เข้าสู่ขั้นวิกฤตแล้ว เหยื่อที่ถูกกระทำแต่ละรายมีสภาพจิตใจที่ย่ำแย่ อีกทั้งปัจจุบันเหยื่อยังถูกกระทำด้วยวิธีการที่โหดเหี้ยมมากขึ้น ที่น่าตกใจคือแนวโน้มผู้หญิงถูกรุมโทรมมีมากขึ้นด้วย


"เด็กที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศทุกคนบอบช้ำ มีทั้งอาการนอนไม่หลับ ซึมเศร้า บางคนเครียดถึงขั้นมีอาการทางจิต ถอนผมตัวเองจนหัวล้าน และบางคนต้องส่งเข้าโรงพยาบาลรักษาอาการทางจิต อาการที่เห็นได้ชัดของเหยื่อ แบ่งออกเป็น 2  กลุ่ม คือเด็กติดเซ็กซ์ กับเด็กขยะแขยงเซ็กซ์ เด็กติดเซ็กซ์มีตั้งแต่เด็กเล็กๆ ไปถึงเด็กโต เขาจะรู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่าแล้ว จึงปล่อยเนื้อปล่อยตัวยิ่งขึ้น ไวต่อเพศสัมพันธ์ ส่วนเด็กที่ขยะแขยงเซ็กซ์จะมีพฤติกรรมรังเกียจผู้ชาย และแต่งกายรัดกุม แต่สิ่งที่เด็กพวกนี้เป็นเหมือนกันคือ จะมีภาพหลอนเหตุการณ์แย่ๆ ตามหลอกหลอนพวกเขาไปตลอด น่าสงสารมาก" น.ส.สุเพ็ญศรีกล่าว


น.ส.สุเพ็ญศรีกล่าวต่อไปว่า เด็กส่วนใหญ่บอบช้ำ เพราะขาดการเยียวยาฟื้นฟูจิตใจอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่ประเทศไทยรับรองอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กจากสหประชาชาติ แต่ยังไม่คำนึงถึงเด็กเป็นศูนย์กลางยังไม่ปฏิบัติตามอนุสัญญาอย่างจริงจัง สำหรับการแก้ปัญหา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ รวมถึงสังคมต้องให้ความตระหนัก การแก้ปัญหาที่สำคัญคือ การศึกษา ควรสอนเรื่องเพศตั้งแต่วัยเด็ก ทักษะการปฏิเสธต้องสอนให้เข้าใจในชั้นเรียน อีกทั้งสอนศิลปะป้องกันตัวให้กับเด็กผู้หญิงด้วย เช่น เทควันโด ไอคิโด หรือยูโด


นางวิไล (นามสมมุติ) มารดาของเด็กหญิงวัย 6 ขวบ ที่ถูกพ่อแท้ๆ กระทำทารุณกรรมทางเพศ ขณะนี้อยู่ในการดูแลของบ้านพักฉุกเฉิน กล่าวว่า จากเหตุการณ์นี้ กลัวลูกจะไม่ลืมเรื่องนี้ แต่ได้ย้ำให้ลูกลืมเรื่องนี้แล้ว ไม่ให้คิดถึงอีก อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กังวลมากเพราะลูกสาวกลายเป็นเด็กที่กลัวผู้ชายทั้งเพื่อนและผู้ใหญ่ ไม่เล่นหรือพูดคุยกับผู้ชายเลย ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีพฤติกรรมที่ชอบนอนจับอวัยวะเพศบ่อยๆ ด้วย


"น้องบอกเหตุผลว่าทำอย่างนี้แล้วสบาย ดิฉันก็ต้องแก้ปัญหาด้วยการขอมือเขามาจับแล้วนอนหลับไปด้วยกัน นอกจากนี้ น้องยังชอบนอนตรงมุมโต๊ะ หรือขอบเตียงแล้วเอาอวัยวะเพศไปถูๆ ก็ต้องแก้ปัญหาด้วยการให้เขาไปทำกิจกรรมอย่างอื่น จะได้ลืม ตอนนี้กังวลมาก กลัวน้องจะติดไปจนโต" นางวิไลกล่าว


ทางด้าน ด.ญ.วัย 16 ปี ซึ่งถูกทั้งเด็กและผู้ใหญ่รุมโทรม ขณะนี้อยู่ในความดูแลของบ้านพักฉุกเฉินเช่นกัน กล่าวทั้งน้ำตาว่า ยังจำเหตุการณ์ที่ถูกกระทำได้ดี ทั้งที่อยากลืมแต่ลืมไม่ได้ จะตามมาหลอกหลอนอยู่เรื่อยๆ ตอนนี้เกลียดผู้ชายมาก ไม่อยากให้เข้ามาใกล้ขยะแขยง ไม่อยากให้ชีวิตต้องมาเจอเรื่องเลวร้ายแบบนี้

 

 

 
7 ขั้นตอนปลูกผักบุ้งง่ายๆ ในตะกร้า แบบไฮโดรฯไม่ต้องง้อดินแม้แต่น้อย
กรมขนส่งฯจัดแถว′ใบขับขี่′ ′สอบใหม่-ไม่มีตลอดชีพ′
พบ ตร.จ๊ะเอ๋! ที่ไหนส่งภาพร้องเรียนได้ สั่งยกเลิกด่านลอยทุกชนิด คาดโทษเด้งทันที!
เตือน! "พายุมูจีแก" อุตุฯออกประกาศเตือนประชาชนเตรียมรับมือฝนตกหนัก
ฎีกาแก้คุก2ปี1ด."หมูแฮม"ขับรถชนคนตาย ไม่รอลงอาญา-ลูกสาว ภูมิใจ สู้เพื่อแม่ (คลิป)