ตะลึง!ดีเอสไอพบเงินฝากส่วนตัว-พันธบัตรรัฐบาล"พระปราโมทย์-อดีตเมีย"15บัญชี40ล้าน-"ฐิตินาถ"ออกเจาะใจ

วันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2553 เวลา 09:35:19 น. 

ผู้สื่อข่าว"มติชนออนไลน์"รายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 11 ตุลาคม 2553 ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้เดินทางไปยังสวนสันติธรรม อ.ศรีราชา จ. ชลบุรี เพื่อติดตามบัญชีเงินฝากธนาคารของนางอรนุช สันตยากร อดีตภรรยาพระปราโมทย์ ปราโมชโช (สันตยากร) มาตรวจสอบ หลังจากก่อนหน้านี้ได้รับการร้องเรียนจากกลุ่มชาวพุทธรักษ์ศาสนา  โดยนางอรนุชได้มอบบัญชีเงินฝากส่วนตัวให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอประมาณ 15 บัญชีรวมยอดเงิน ณ ปัจจุบันประมาณ 30 ล้านบาท ไม่รวมเงินลงทุนในรูปพันธบัตรรัฐบาลประมาณ 10 ล้านบาท ส่วนพระปราโมทย์มีบัญชีเงินฝากส่วนตัว 1 บัญชียอดเงินประมาณ 3-4 แสนบาท

 


แหล่งข่าวจากดีเอสไอได้ยอมรับกับ "มติชนออนไลน"ในช่วงค่ำวันเดียวกันว่า เจ้าหน้าที่ดีเอสไอภาคตะวันออกได้รับบัญชีเงินฝากส่วนตัวของนางอรนุชและพระปราโมทย์จริงในช่วงเช้าวันที่ 11 ตุลาคม และได้ส่งมอบหลักฐานดังกล่าวให้หน่วยงานที่รับผิดชอบตรวจสอบเส้นทางเงินในแต่ละบัญชีว่ามีใครเข้ามาเกี่ยวข้องบ้างและผิดปกติหรือไม่

 


แหล่งข่าวเปิดเผยว่า บัญชีเงินฝากจำนวน 15 บัญชีดังกล่าวไม่รวมบัญชีเงินฝากส่วนกลางของสวนสันติธรรม 7 บัญชีจำนวน 21 ล้านบาทที่ทางสวนสันติธรรมได้นำมาเปิดเผยต่อสื่อมวลชนก่อนหน้านี้ 

 


ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2553 ที่ผ่านมา กลุ่มชาวพุทธรักษ์ศาสนา (พรศ.)  นำโดย ดร.เทิดศักดิ์ เตชะกิจขจร ผู้ประสานงานกลุ่มชาวพุทธรักษ์ศาสนา ได้ยื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ  (ดีเอสไอ) ผ่าน พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ รองอธิบดีดีเอสไอ ให้ตรวจสอบพฤติการณ์ของพระปราโมทย์ และ นางอรนุช สันตยากร โดยอ้างว่าได้ติดตามเรื่องราวกรณีพระปราโมทย์ มาโดยตลอดตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2552   เห็นว่าอาจก่อให้เกิดความเสียหายจึงขอให้ตรวจสอบความถูกต้องในการดำเนินธุรกรรมการเงินของสำนักสวนสันติธรรม


ในตอนท้ายของหนังสือร้องเรียนระบุว่า  หากในการสืบสวนสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษพบการกระทำความผิดใดอันเป็นการกระทำผิดพระวินัยอย่างร้ายแรงถึงขั้นปราชิกก็ดี หรือพบพฤติการณ์ใดๆในทางคดีอันเป็นความผิดทางอาญาก็ดีขอได้โปรดดำเนินการตามกฏหมาย

 


ต่อมากลุ่มชาวพุทธรักษ์ศาสนาได้ยื่นคำร้องขอให้ตรวจสอบเงินฝากส่วนตัวของพระปราโมทย์และนางอรนุชด้วย

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2553 สวนสันติธรรมได้ออกประกาศว่า

 

"ตามที่มีผู้กล่าวหาว่า ปัจจัยบูชาธรรมที่มีผู้ถวายหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช จำนวนหลายสิบล้านบาท ไม่ได้ถูกนำเข้าบัญชีเงินฝากของสวนสันติธรรม แสดงว่ามีการยักยอกเงินดังกล่าวนั้นสวนสันติธรรมขอชี้แจงให้ทราบโดยทั่วกันว่า ปัจจัยบูชาธรรมที่สาธุชนผู้ไปฟังหลวงพ่อปราโมทย์บรรยายธรรมตามสถานที่ต่างๆ นั้น เป็นปัจจัยที่สาธุชนเจาะจงถวายหลวงพ่อปราโมทย์เป็นการส่วนตัว ไม่ใช่ปัจจัยที่บริจาคแด่สวนสันติธรรม จึงไม่มีการโอนเงินเข้าบัญชีของสวนสันติธรรม และปัจจัยบูชาธรรมเหล่านั้น ก็ไม่ได้มากถึงรายละ 3 - 4 แสนบาท หรือถึงล้านกว่าบาทตามที่มีการปล่อยข่าวเพื่อให้ดูมากจนน่าตกใจ

 

นับตั้งแต่ 22 พฤษภาคม 2549 ซึ่งหลวงพ่อปราโมทย์รับนิมนต์ไปแสดงธรรมนอกสถานที่ครั้งแรก จนถึงต้นเดือนกันยายน 2553 หลวงพ่อปราโมทย์ได้แสดงธรรมนอกสถานที่รวมทั้งสิ้น 76 ครั้ง มีเพียง 4 ครั้งที่มีผู้ถวายปัจจัยบูชาธรรมเกินกว่า 200,000 บาท และบ่อยครั้งหากเป็นการแสดงธรรมตามวัด ศาสนสถาน มูลนิธิบางแห่ง หรือโรงพยาบาลของรัฐ หลวงพ่อปราโมทย์จะยกปัจจัยบูชาธรรมทั้งหมดพร้อมทั้งสิ่งของต่างๆ ให้กับสถานที่นั้น บางกรณียังได้บริจาคเงินสมทบทุนให้กับสถานที่นั้นด้วย แม้บางครั้งผู้จัดการแสดงธรรมซึ่งไม่เข้าข่ายองค์กรต่างๆ ที่หลวงพ่อปราโมทย์จะยกปัจจัยบูชาธรรมให้ หากมีความจำเป็นต้องใช้เงินเพื่อดูแลสถานที่ หรือเพื่อกิจการอย่างหนึ่งอย่างใดที่เป็นประโยชน์ หลวงพ่อปราโมทย์ก็ยกปัจจัยบูชาธรรมให้ทั้งหมดเช่นกัน

 

ส่วนปัจจัยบูชาธรรมที่เหลือ ก็นำมาเป็นค่าใช้จ่ายของสวนสันติธรรมบางรายการ  บางส่วนก็เก็บเป็นทุนสำรองเพื่อดูแลสวนสันติธรรมบ้าง เพื่อเตรียมเป็นทุนเบื้องต้นในการก่อสร้างถาวรวัตถุบางอย่างในสวนสันติธรรม เช่น พระอุโบสถและเจดีย์บ้าง และหลวงพ่อปราโมทย์ใช้ทำบุญต่างๆ บ้าง ที่ใช้ส่วนตัวของหลวงพ่อปราโมทย์จริงๆ นั้นไม่มากนัก
อนึ่ง สวนสันติธรรมมีความยินดีและพร้อมจะเปิดเผยบัญชีเงินฝากปัจจัยส่วนนี้ต่อส่วนราชการที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงได้เสมอ"

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 12 ตุลาคม 2553 เวลา 11.30 น.นางสาวฐิตินาถ ณ พัทลุง ไฮโซนักเขียนดัง ซึ่งออกมาตีแผ่กรณีพระปราโมทย์จะเดินทางไปบันทึกเทปรายการ "เจาะใจ"บอกเล่าถึงความเป็นมาเรื่องราวทั้งหมดในสวนสันติธรรม

 

 

 


 
เรื่องเล่าจาก"บิ๊กแป๊ะ" เกิดอะไรขึ้นเมื่อ ผบ.ตร. ขับรถไปเจอด่านจราจร
ตำรวจทำดี! ร.ต.ท.ทางหลวง สละเครื่องแบบกอดเด็กชาย เบนซ์ชนจยย.พ่อเจ็บ แม่เสียชีวิต
ต้นสังกัดไล่ออกแล้ว "ดีเจฉาว" อธิการฯ มทร.ธัญบุรี เสียใจ พฤติกรรมไม่เหมาะสม
สมัยก่อน"หญิงไทย"จะ"ขายบริการ"ได้ ต้องผ่านอะไรบ้าง
ตร.เปิดคลิปแฉ นาทีซัดกันนัวกลางถนน ′ดีเจเก่งปะทะเก๋งแดง′ ภาพระบุชัดใครชนก่อน