"เป็ดย่างโฟร์ซีซันส์" กลางไชน่าทาวน์ลอนดอน ขวัญใจคนไทยตลอด4ฤดู

วันที่ 04 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 เวลา 23:59:30 น.


เป็ดย่างโฟร์ซีซันส์






หน้าร้านโฟร์ซีซันส์






หมูแดง






รายการอาหาร






ร้านอาหารจีนในไชน่าทาวน์ มีป้ายภาษาไทย


.. หมีอิสระ

เมื่อพูดถึงอังกฤษ หลายคนจะถึงทีมฟุตบอลบ้าง นาฬิกายักษ์บิ๊กเบนบ้าง ชิงช้ามโหฬารอย่างลอนดอนอาย หรือรถแท็กซี่สีดำหน้าตาจิ้มลิ้ม รถเมล์สองชั้นสีแดงสุดเก๋ เอกลักษณ์ประจำเมือง


แล้วอาหารล่ะ พูดถึงอังกฤษจะนึกถึงอาหารอะไรกันบ้าง..??


หลังจากนั่งนิ่งๆ อยู่บนเครื่องบินนานครึ่งวัน เราก็มาถึงเมืองผู้ดีซะที ที่นี่เวลาช้ากว่าเมืองไทย 6 ชั่วโมง กว่าจะผ่านขั้นตอนตรวจคนเข้าเมืองออกมาเจอเพื่อนสาวที่มารอรับที่สนามบิน ก็กินเวลาอยู่หลายชั่วโมง เพื่อนสาวคงเห็นท่าทางเราเนือยพร้อมด้วยอาการหิวโซ จึงออกปากชวนประเดิมอาหารขึ้นชื่อของลอนดอน


เพื่อนสาวพูดต่อว่า อาหารที่คนไทยมาถึงลอนดอนแล้วต้องไปลิ้มลองรสชาติ คือ "เป็ดโฟร์ซีซันส์" ซึ่งเรียกกันสั้นๆ สะดวกปากว่า "เป็ดโฟร์ฯ" ขณะที่เพื่อนอีกคนนึงแหย่ว่า เป็ดโฟร์ซีซันก็เหมือนๆ กับเป็ดย่างร้านสุกี้ชื่อดังของไทยนั่นแหละ


จากนั้น แก๊งเราก็ขึ้นรถไฟใต้ดินมาโผล่แถบไชน่าทาวน์ของลอนดอน มุ่งตรงสู่ร้านอาหารจีน ชื่อ "โฟร์ซีซันส์" ได้ยินเสียงคนจีนล้งเล้งผสมกันคนไทยเข้าหูไม่ขาดสาย เมื่อถึงหน้าร้านแล้วยังเห็นคนไทยอีก 2 กลุ่มใหญ่ยืนรอจะเข้าร้าน เชื่อแล้ว เป็ดร้านนี้ขึ้นชื่อในหมู่คนไทยตลอด 4 ฤดูจริงๆ

 

 


เห็นเป็ดย่างตัวใหญ่สีแดงแขวนเรียงโชว์อยู่หน้าร้าน ถูกหมูแดงและหมูกรอบประกบอยู่ เราคงหิวจนตาลายเห็นเป็ดขยับปีกเรียกให้เราเร่งฝีเท้าเดินเข้าร้าน เมื่อเปิดประตูร้านได้กลิ่นเป็ดย่างลอยมาแตะจมูก พร้อมสอดสายตามองหาโต๊ะว่างจากร้านที่มีลูกค้าวุ่นวาย พนักงานเสิร์ฟเรียกเราเสียงดังไปนั่งโต๊ะ ก่อนร่อนเมนูวางหน้าแขกพร้อมยืนกดดันรอจดรายการอาหาร


เราสั่งเป็ดย่างครึ่งตัวพร้อมด้วยหมูบาร์บีคิว หรือหมูแดงที่เรารู้จักกัน พนักงานรับออเดอร์กลับไปด้วยท่าทางโกรธๆ เพื่อนสาวรีบบอกว่าพนักงานที่นี่ก็อย่างนี้แหละ ดูท่าทางไม่ค่อยเป็นมิตรเท่าไร ไม่เหมือนร้านอาหารไทย แต่ร้านเป็ดโฟร์ซีซันส์สาขาแรกในลอนดอน ย่านเบย์วอเตอร์ พนักงานจะมีอารมณ์ขันมากว่านี้ พูดไทยบางคำได้ด้วย เวลาเราสั่งเป็ดย่าง เขาจะทวนคำพูดว่า "เป็กยั่ง" ได้ด้วย เพราะมีลูกค้าคนไทยเยอะ  


ไม่นาน ภูเขากองย่อมของเนื้อ "เป็กยั่ง"ครึ่งตัวเลาะกระดูกก็ถูกวางกระแทกบนโต๊ะ พร้อมกับหมูแดงจานใหญ่ ทั้งเนื้อสัตว์ 2 ชนิดมาในรูปแบบอาหารจีนดั้งเดิม คือ มันเยิ้ม เป็ดย่างชิ้นใหญ่หนังกรอบสีแดง แช่อยู่ในน้ำเกรวี่สีเข้ม ส่วนหมูแดงก็ติดมันไม่แพ้กัน อาหารนี้คงไม่เหมาะกับคนกลัวอ้วน แต่ไม่ใช่กับเรา เราคว้าตะเกียบคีบเข้าปากทันที

เป็ดโฟร์ฯ ที่นี่ หั่นได้ชิ้นใหญ่มาก ชิ้นนึงต้องเอามาหั่นครึ่งก่อนนำเข้าปาก ไม่เหมือนบ้านเราที่เน้นการหั่นบางๆ ต้องทานคลุกกับน้ำเป็ดสีน้ำตาลเข้มรสชาติออกหวานๆ เค็มๆ เข้มข้น แนะนำว่าต้องทานกับข้าวสวยร้อนๆ ถึงจะลงตัว เนื้อเป็ดก็นุ่มละมุนลิ้น ไม่เหนียวและไม่มีกลิ่นสาบของเป็ดแม้แต่น้อย เป็นผลจาการเลือกเป็ดขนาดตัวใหญ่คลุกส่วนผสมลับลับเฉพาะ ก่อนนำไปย่างไฟตามสูตรของทางร้าน

 

 

ส่วนหมูแดงก็อร่อยไม่แพ้กัน รสชาติกลมกล่อม เนื้อหมูไม่เหนียวไม่ต้องทนเคี้ยวนานให้เมื่อยกราม ใช้น้ำเกรวี่รสชาติเดียวกัน ภายใต้กองเนื้อเป็ดและหมูเป็ด ยังมีผักกาดขาวลวกสุกหั่นพอดีคำไว้คอยตัดเลี่ยน ซึ่งก็ช่วยเราได้เยอะ

 


ชมความอร่อยของเป็ดไป พร้อมตักเนื้อเป็ดเข้าปากไปจนเพลินหมดจาน พิสูจน์แล้วว่าของเขาดีจริงๆ สรุปค่าเสียหายครึ่งตัวตก 9 ปอนด์ หรือ 450 บาท (คูณด้วย 50 บาท) ถ้าทั้งตัวก็ 17 ปอนด์ (850 บาท) ก็อย่างนี้แหละความอร่อยมีราคาเสมอ


แนะนำใครมาถึงลอนดอน อย่าลืม "เป็ดโฟร์ซีซันส์" ถ้าไม่ได้ชิม แสดงว่ายังมาไม่ถึง แต่ถ้าใครยังมาไม่ถึงลอนดอน แนะนำเป็ดย่างร้านสุกี้ชื่อดังในบ้านเราก็ได้ อร่อยคล้ายกัน..








พักผ่อนหย่อนพุงพาชิม "แกงแพะ" หิมาลัย เมนูทรงโปรด"เจ้าชายแฮรี่"
พักผ่อนหย่อนพุง"ครัวประดิพัทธ์"ข้าวต้มรอบดึกบนถนนสายเล็กเคียงคู่กับโรงแรมรุ่นเดอะ
"พักผ่อนหย่อนพุง" เติมความหวานให้ชีวิตด้วย"Sugar Lust" ที่บ้านเพื่อน"คิว วงฟลัวร์"
"พักผ่อนหย่อนพุง" - "ข้าวต้มน้ำวุ้น" ฝีมือคุณป้านักสู้พันธุ์ข้าวเหนียวตัวจริง
"พักผ่อนหย่อนพุง" ก๋วยเตี๋ยว"คงกะพัน" ชามละ "2.50บาท ถึง 25 บาท"
พักผ่อนหย่อนพุง ,, ข้าวขาหมู"อากง" กับก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา"อาม่า"
"พักผ่อนหย่อนพุง" - เมื่อสยามเจอคู่แข่ง ตลาดนัด"มธ.รังสิต"
"พักผ่อนหย่อนพุง" ข้าวมันไก่จานยักษ์ชุดคอมโบเซต สบายกระเป๋าอิ่มท้องทั้งวัน
พักผ่อนหย่อนพุง "กินข้าวมันไก่ แกล้มฟังชีวิตคนไทยในฮ่องกง"


พรานทะเลส่ง “นิจิ” ลุยตลาดสแนก
ซาวด์ รีพับลิค เตรียมออกสินค้าใหม่ ลุยตลาดไฮเอ็นด์
ธนาคารไทยพาณิชย์คว้ารางวัล Thailand Top Company Awards 2015
เคทีซีร่วมกับโปรไบค์ จัดกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีพ “KTC Cycling on Tour Vol.1”
สนง.พัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน)
ผลฟุตบอล ยูโรป้า ลีก รอบ 8 ทีมสุดท้ายนัดแรก
เจียไต๋ร่วม พสบ. ทอ. รุ่นที่ 8 สนับสนุนกองทัพอากาศ
เอไอเอส เพิ่มจุดชำระเงิน เอ็มเปย์ สเตชั่น ไปยัง “แรบบิท เซอร์วิส พอยท์” บนสถานีรถไฟฟ้า
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จับมือ ลอรีอัล พัฒนาองค์ความรู้ด้านความปลอดภัยของเครื่องสำอาง
น้ำมันหมู...ทางเลือกเพื่อสุขภาพ
เปิดตัวคนขับรถคู่ใจ "มาดามแป้ง" ไฉนได้ฉายา "พนักงานไอพ่น"
ข่าวนี้ คนชอบกินผักต้องอ่าน “ไบโอไทย” สำรวจพบสารพิษตกค้าง"ผักยอดนิยม"เพียบ กะเพราหนักสุด 62.5%
รู้จักเธอยัง? ..."พราวพุธ ลิปตพัลลภ" เจ้าหญิงแห่งสวนน้ำ ผู้สร้างความคึกคักให้หัวหิน !!
ล้อมคอก ปากท้องก่อนกิน! 10 เมนูอาหารเสี่ยง ต้องระวังทำร้ายกระเพาะอาหาร