"ดร.สมภพ" วิเคราะห์ความเสี่ยง "ฟองสบู่แตก-เงินเฟ้อ" พิษมาตรการ QE แสนล้านของพี่เบิ้มสหรัฐฯ

วันที่ 08 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 เวลา 14:14:35 น.
มาตรการผ่อนคลายทางการเงินเชิงปริมาณ (QE) รอบ 2 ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ออกฤทธิ์เศรษฐกิจเอเชียระส่ำ หลายประเทศงัดมาตรการสกัดเงินท่วม-ค่าเงินแข็ง

 

มาตรการ QE    ที่ออกมาครั้งนี้ไม่ได้ต่างจากที่ตลาดคาดมากนัก แต่สิ่งที่สร้างความผิดหวังประการหนึ่งคือ การวางแผนเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาลมูลค่า 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนติดต่อกันจนถึงเดือนมิถุนายนปีหน้า คิดเป็นเม็ดเงินรวม 6 แสนล้านดอลลาร์

 

นอกเหนือจากเม็ดเงินก้อนใหม่แล้ว เฟดยังใช้เงินอีก 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน เพื่อซื้อพันธบัตรใหม่ทดแทนลอตเก่าที่ครบกำหนดไถ่ถอนไปแล้ว ซึ่งจะส่งผลให้แต่ละเดือนเฟดอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบราว 1.1 แสนล้านดอลลาร์ต่อเดือน

 

อย่างไรก็ตามบางฝ่ายมองว่า มาตรการ QE ในระดับนี้อาจไม่เพียงพอที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจที่อ่อนแออย่างยิ่งของสหรัฐ

 

โจเซฟ แกกนอน จากสถาบันปีเตอร์สันระบุว่า โดยทั่วไปหากต้องการให้อัตราการว่างงานลดลง 1% เฟดจะต้องเข้าซื้อพันธบัตรระยะยาวมูลค่าสูงถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งหากเป็นไปตามสูตรนี้ การอัดฉีดเงินรอบใหม่ของเฟดก็จะทำให้อัตราการว่างงานลดลงเพียง 0.5% เท่านั้น และภายในสิ้นปีหน้าสหรัฐก็จะยังคงมีอัตราการว่างงานสูงราว 8%

 

สำหรับปฏิกิริยาตอบรับของประเทศเอเชียนั้น พบว่าบางประเทศประกาศอาจต้องเดินหน้ามาตรการเพื่อควบคุมการไหลเข้าของเงินทุนต่างชาติ ที่เป็นผลจากการอัดฉีดเงินรอบใหม่ของสหรัฐ จากปัจจุบันที่เงินทุนไหลเข้ามหาศาลได้เพิ่มแรงกดดันทำให้สกุลเงินในภูมิภาคนี้แข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นกว่า 11% เงินวอนเกาหลี 6% และเปโซฟิลิปปินส์ที่แข็งค่าขึ้น 8%
 
ดร. สมภพ มานะรังสรรค์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ กล่าวว่า ทุกครั้งที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ออกมาตรการ QE ช่วง 2 วันแรกตลาดหุ้นจะวิ่งขึ้น แต่จากนั้นจะตกต่อ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปัจจัยทางเทคนิคด้านจิตวิทยา ไม่ได้เกิดจากปัจจัยพื้นฐาน ซึ่งมาตรการ QE ที่ออกมารอบสองนี้เชื่อว่าไม่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐให้ฟื้นได้ภายใน 6 เดือน เพราะสหรัฐมีปัญหาเชิงโครงสร้างทั้งภาคเศรษฐกิจจริงและภาคการเงินที่ไม่ได้แก้ไขเลยในช่วง 2 ปีที่เกิดวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์

 

"สหรัฐไม่ได้มีปัญหาสภาพคล่อง เพราะถ้าไปดูงบดุลของบริษัทจดทะเบียนจะพบว่ามีกระแสเงินสดถึง 90,000 ล้านดอลลาร์ ปรับสูงขึ้นจาก 2 ปีก่อนที่มีอยู่ประมาณ 70,000 ล้านดอลลาร์ ส่วนสถาบันการเงินก็มีสภาพคล่องส่วนเกินถึง 1.2 ล้านล้านดอลลาร์ เพราะฉะนั้นปัญหาคือ เงินในระบบไม่หมุน เห็นได้จากเงินเฟ้อที่อยู่ระดับต่ำเพียง 1% ดังนั้นยิ่งปั๊มเงินเข้าไปอีกก็น่าจะสร้างปัญหามากกว่าแก้ปัญหา ที่สำคัญจะทำให้มีเงินไหลออกเข้ามาในภูมิภาคเอเชียที่เศรษฐกิจดีกว่าเพิ่มขึ้นอีก" นายสมภพกล่าว

 

ส่วนเรื่องนโยบายอัตราดอกเบี้ยควรใช้ ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจเป็นสำคัญ แต่คงไม่สามารถใช้ในการช่วยชะลอเงินทุน ไหลเข้าได้

 

"คาดว่าการประชุม กนง.ครั้งต่อไปต้นเดือน ธ.ค.นี้อาจมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพราะมีความเสี่ยงเรื่องเงินเฟ้อและฟองสบู่" ดร.สมภพกล่าว

 

( เปิดดู คลิป สัมภาษณ์พิเศษ บทวิเคราะห์ มาตรการ QE ของพี่เบิ้มสหรัฐฯ ออกฤทธิ์ถล่มเอเชีย  จับตาความเสี่ยงเรื่องเงินเฟ้อ ฟองสบู่แตก  )

 

โปรดักชั่นกริ๊บ-โหด! ไอเอสทำคลิปขู่แรงก่อการร้าย 11 ก.ย.รอบสอง เผาอเมริการาบเป็นจุล (ชมคลิป)
อินเดียสุดเข้ม ซื้อบินรบจากฝรั่งเศส 37 ลำ เสริมเขี้ยวเล็บสู้จีน-ปากีฯ ยกระดับ"ทัพฟ้ายุคใหม่"(ชมคลิป)
อย่างฮา! 18 มงกุฎหวังเคลมค่าเสียหายรถชน แอ๊คติ้งแย่มาก "ผมนี่วิ่งเข้าไปชนเองเลย""(ชมคลิป)
พิเรนทร์หนักมาก! อึ้งตาค้าง ผู้โดยสารสุดน่าเกลียด "ปัสสาวะ"ใส่ขวด ทิ้งไว้บนรถไฟใต้ดินเฉย (ชมคลิป)
อุทาหรณ์ ไล่ล่าจับ"ไอ้โรคจิต สุดหื่น "แอบส่องกางเกงในหญิง"นับสิบคน"ยืนทางม้าลาย (ชมคลิป)
แพนด้าจีน"โชว์พลังม้า" ทุบ"สถิติ"ผสมพันธุ์"นานสุดในโลก "จัดเต็มมาราธอน"โค่น"ของเก่า"ขาดลอย" (ชมคลิป)
ตะลึง ทารกอินเดีย ศีรษะเป็น "พิฆเนศ" ผู้คนแห่กราบไหว้ เชื่อ "อวตารมาเกิด" (ชมคลิป)
ไม่เลือกทำเล! อึ้ง หญิงทำสุดน่ารังเกียจ "ยืนถ่ายทุกข์"กลางโรงพยาบาล ก่อนเดินหนีเฉย (ชมคลิป)
สุดระทึก! วินาที"นักโต้คลื่นกระโจนลงทะเล" หลังคลื่นยักษ์เข้าถล่มเรือ ชนะเลิศคลิปเยี่ยม (ชมคลิป)
รัสเซียโชว์ สร้างฝูงบิน"สเตลท์พันธุ์ใหม่" 70 ลำ-"สุดล้ำ"พลังไฟฟ้าเร็วกว่าเสียง" เกจิสงสัย(ชมคลิป)