"ดร.สมภพ" วิเคราะห์ความเสี่ยง "ฟองสบู่แตก-เงินเฟ้อ" พิษมาตรการ QE แสนล้านของพี่เบิ้มสหรัฐฯ

วันที่ 08 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 เวลา 14:14:35 น.
มาตรการผ่อนคลายทางการเงินเชิงปริมาณ (QE) รอบ 2 ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ออกฤทธิ์เศรษฐกิจเอเชียระส่ำ หลายประเทศงัดมาตรการสกัดเงินท่วม-ค่าเงินแข็ง

 

มาตรการ QE    ที่ออกมาครั้งนี้ไม่ได้ต่างจากที่ตลาดคาดมากนัก แต่สิ่งที่สร้างความผิดหวังประการหนึ่งคือ การวางแผนเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาลมูลค่า 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนติดต่อกันจนถึงเดือนมิถุนายนปีหน้า คิดเป็นเม็ดเงินรวม 6 แสนล้านดอลลาร์

 

นอกเหนือจากเม็ดเงินก้อนใหม่แล้ว เฟดยังใช้เงินอีก 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน เพื่อซื้อพันธบัตรใหม่ทดแทนลอตเก่าที่ครบกำหนดไถ่ถอนไปแล้ว ซึ่งจะส่งผลให้แต่ละเดือนเฟดอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบราว 1.1 แสนล้านดอลลาร์ต่อเดือน

 

อย่างไรก็ตามบางฝ่ายมองว่า มาตรการ QE ในระดับนี้อาจไม่เพียงพอที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจที่อ่อนแออย่างยิ่งของสหรัฐ

 

โจเซฟ แกกนอน จากสถาบันปีเตอร์สันระบุว่า โดยทั่วไปหากต้องการให้อัตราการว่างงานลดลง 1% เฟดจะต้องเข้าซื้อพันธบัตรระยะยาวมูลค่าสูงถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งหากเป็นไปตามสูตรนี้ การอัดฉีดเงินรอบใหม่ของเฟดก็จะทำให้อัตราการว่างงานลดลงเพียง 0.5% เท่านั้น และภายในสิ้นปีหน้าสหรัฐก็จะยังคงมีอัตราการว่างงานสูงราว 8%

 

สำหรับปฏิกิริยาตอบรับของประเทศเอเชียนั้น พบว่าบางประเทศประกาศอาจต้องเดินหน้ามาตรการเพื่อควบคุมการไหลเข้าของเงินทุนต่างชาติ ที่เป็นผลจากการอัดฉีดเงินรอบใหม่ของสหรัฐ จากปัจจุบันที่เงินทุนไหลเข้ามหาศาลได้เพิ่มแรงกดดันทำให้สกุลเงินในภูมิภาคนี้แข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นกว่า 11% เงินวอนเกาหลี 6% และเปโซฟิลิปปินส์ที่แข็งค่าขึ้น 8%
 
ดร. สมภพ มานะรังสรรค์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ กล่าวว่า ทุกครั้งที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ออกมาตรการ QE ช่วง 2 วันแรกตลาดหุ้นจะวิ่งขึ้น แต่จากนั้นจะตกต่อ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปัจจัยทางเทคนิคด้านจิตวิทยา ไม่ได้เกิดจากปัจจัยพื้นฐาน ซึ่งมาตรการ QE ที่ออกมารอบสองนี้เชื่อว่าไม่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐให้ฟื้นได้ภายใน 6 เดือน เพราะสหรัฐมีปัญหาเชิงโครงสร้างทั้งภาคเศรษฐกิจจริงและภาคการเงินที่ไม่ได้แก้ไขเลยในช่วง 2 ปีที่เกิดวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์

 

"สหรัฐไม่ได้มีปัญหาสภาพคล่อง เพราะถ้าไปดูงบดุลของบริษัทจดทะเบียนจะพบว่ามีกระแสเงินสดถึง 90,000 ล้านดอลลาร์ ปรับสูงขึ้นจาก 2 ปีก่อนที่มีอยู่ประมาณ 70,000 ล้านดอลลาร์ ส่วนสถาบันการเงินก็มีสภาพคล่องส่วนเกินถึง 1.2 ล้านล้านดอลลาร์ เพราะฉะนั้นปัญหาคือ เงินในระบบไม่หมุน เห็นได้จากเงินเฟ้อที่อยู่ระดับต่ำเพียง 1% ดังนั้นยิ่งปั๊มเงินเข้าไปอีกก็น่าจะสร้างปัญหามากกว่าแก้ปัญหา ที่สำคัญจะทำให้มีเงินไหลออกเข้ามาในภูมิภาคเอเชียที่เศรษฐกิจดีกว่าเพิ่มขึ้นอีก" นายสมภพกล่าว

 

ส่วนเรื่องนโยบายอัตราดอกเบี้ยควรใช้ ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจเป็นสำคัญ แต่คงไม่สามารถใช้ในการช่วยชะลอเงินทุน ไหลเข้าได้

 

"คาดว่าการประชุม กนง.ครั้งต่อไปต้นเดือน ธ.ค.นี้อาจมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพราะมีความเสี่ยงเรื่องเงินเฟ้อและฟองสบู่" ดร.สมภพกล่าว

 

( เปิดดู คลิป สัมภาษณ์พิเศษ บทวิเคราะห์ มาตรการ QE ของพี่เบิ้มสหรัฐฯ ออกฤทธิ์ถล่มเอเชีย  จับตาความเสี่ยงเรื่องเงินเฟ้อ ฟองสบู่แตก  )

 
พิเรนทร์ไปไหม! สิงห์รถบรรทุกโชว์"สกิล"ใช้เท้าข้างเดียวบังคับพวงมาลัย บ่น"ขับธรรมดาน่าเบื่อ"(ชมคลิป)
นักเที่ยวอ้าปากค้าง ไกด์มะกันโชว์กล้า "โดดน้ำ" เป็นชาละวันเล่นแหย่จระเข้ ขณะพยายามงาบ (ชมคลิป)
สุดแสบ หนุ่ม18 มงกุฎแกล้งป่วยโคม่า"เป็นผักง่อย"2 ปี ถูกพบ"เดินเข้าห้าง"เฉย (ชมคลิป)
สาวกฮือฮา "แอปเปิล" เปิดตัวแล้ว "ไอแพด แอร์ 2" บางที่สุดในโลก (ชมคลิป)
ตะลึง นักตกปลาสิงคโปร์พบ"ตัวประหลาดน่าขนลุกแห่งท้องทะเล" มี 100 ขา คล้าย"ปลาหมึก"(ชมคลิป)
อึ้ง หนุ่มใส่เสื้อ"สบถคำสุดหยาบด่าตร"ขึ้นศาล. "ก่อนชนะคดี"ถ่ายวีดีโอสลายผู้ชุมนุม"(ชมคลิป)
ฝรั่งเศสอ่วมน้ำท่วมฉับพลัน รถยนต์ขึ้นไปเกยซ้อน ทางการประกาศเป็นพื้นที่"ภัยพิบัติ"(ชมคลิป)
เปิดตัวรุ่นใหม่ แอร์บัส"โชว์บินรุ่น"A320 นีโอ"สั่งซื้อเครื่องแล้วกว่า 3,250 เครื่อง (ชมคลิป)
ตะลึง หญิงสุดกล้าแอบแฝงตัว ถ่ายวิถีชีวิต"ไอเอส"-ระทึกถูกตักเตือน ปิดหน้าตาให้มิดชิด (ชมคลิป)
ฉาวหนักสื่อรุมตีข่าว ลูกค้าโวยยับ"ไอโฟน 6" บิดงอได้เฉย ขณะพกใส่กางเกง แอปเปิล"ยังนิ่ง"(ชมคลิป-ภาพ)