"แซ็กโซโฟน"นักพากย์นรก(ฮา) เจ้าของเสียง Spider-man3 ตอน "เอ็มเจ ท้องผูก"

วันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 เวลา 09:30:38 น.
คลิกชมคลิปวิดีโอตัวอย่างเสียงพากย์นรก

MrZackNuttapong  "นักพากย์นรก" ที่สร้างความฮาในโลกออนไลน์หลังจากนำบทพากย์ฉบับพิเศษที่คิดค้นคำขึ้นมาเองตัดต่อเรียงร้อยเป็นบทสนทนาใส่เข้าไปในฉากภายนตร์ฮอลลีวู้ด กลายเป็นเรื่องตลกขบขันสร้างเสียงหัวเราะรอยยิ้มให้กับผู้ที่เข้าไปคลิกชมคลิปวิดีโอจากเว็บไซต์ยูทิวบ์จากยอดคลิกหลักหลายแสนการันตีความฮา และยังมีแฟนคลับตั้งตารอคอยคลิปต่อไปอย่างเหนียวนแน่น  นับว่าเป็นความสามารถเฉพาะตัวของผู้ผลิตคลิปนี้จริงๆ ทั้งการคิดบทสนทนาและยังพากย์คนเดียวเป็นตัวละครทั้งชายและหญิง ดัดเสียงให้แหบ ห้าว สูง ต่ำ ซึ่งความตั้งใจและความพยายามทั้งหมดนี้เพื่อ "ความบันเทิง"


เจ้าของฉายา"นักพากย์นรก" ใช้ชื่อ MrZackNuttapong ในยูทิวบ์ คือ ณัฐพงษ์ ระวัง ชื่อเล่น (แซ็ก)โซโฟน  อายุ 22 ปี กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ชั้นปีที่ 4 คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน สาขาเทคโนโลยีทางภาพและเสียง เอกถ่ายภาพและภาพยนตร์ บอกถึงที่มาของการทำเสียงพากย์นรกขึ้นมาไม่มีอะไรเลยนอกจาก "ความบันเทิง" เพราะเป็นคนที่ชอบดูหนังพากย์ไทยและสนใจเรื่องการพากย์หนัง ถึงขนาดออกตามล่าหาเจ้าของน้ำเสียงพากย์จนรู้ตัวว่าเป็นใคร จนถึงขนาดที่ว่าแค่ได้ยินเสียงก็รู้แล้วว่าเป็นเสียงของใคร

 

ความสนใจนี้เริ่มขึ้นสมัยเรียนอยู่ ม.5 ชวนเพื่อนมาพากย์ ขนหูฟังขนไมค์อะไรไปที่โรงเรียนแล้วก็ไปเสียบกับคอมพิวเตอร์ เล่นพากย์กับเพื่อนๆได้ยินเสียงตัวเองผ่านตัวละครพระเอกหล่อๆ ซึ่งมันไม่ใช่แค่การเอาเสียงไปพูดทับ แต่มันต้องแสดงอารมณ์ แสดงลักษณะเอกลักษณ์ของตัวละครตัวนั้นออกมาด้วย  จากนั้นใช้เวลาในการฝึกฝนเล่นสนุกสนานกับเพื่อนมาเรื่อยๆ 


เมื่อถามถึงเทคนิคการพากย์คนเดียวเป็นหลายตัวละครมีเทคนิคอย่างไรบ้าง แซ็ก บอกว่า ไม่มีอะไรมากแค่ต้องฟังเสียงพากย์บ่อยๆแล้วจดจำเทคนิคจากนักพากย์มืออาชีพและมั่นฝึกฝนและนักพากย์ที่ชื่อชอบ คือ จักรกฤษณ์ หาญวิชัย และโสภิตา จะชอบมากเป็นเสียงผู้หญิงที่สวย เป็นธรรมชาติสุดสุด แล้วเขาจะมีสำเนียงภาคกลางที่มีเอกลักษณ์ พยายามที่จะก๊อบปี้ให้เหมือนที่สุด เพื่อให้มีสำเนียงในแบบของผู้หญิง แล้วเวลาพากย์เสียงผู้หญิงจะเน้นลม เพราะเวลาพูดเสียงผู้หญิงออกมาแล้วผมต้องการให้ลมมันออกมาเยอะกว่าเสียงของผู้ชาย ซึ่งมันเหมือนกับจะไปเปลี่ยนเสียงของตัวเองให้มันกลายเป็นสำเนียงผู้หญิง ส่วนพล็อตเรื่องไม่ได้คิดอะไรไว้เลยแต่จะจับปากตัวแสดงแล้วเลือกคำพูดใส่เข้าไป และเลือกฉากที่มีการโต้ตอบกัน มีแอ๊คติ้งเยอะๆ มีอารมณ์ มีร้องไห้ มีเถียง มีด่า จะไม่ใช่ฉากที่นั่งคุยกันธรรมดา


"อย่างคลิปแรก ผมอยากได้ฉากที่มันเศร้าๆ พอเจอในสไปเดอร์แมน 3 ผมก็หยิบฉากเศร้าๆ มา แล้วผมจะดูปากนักแสดง พอได้คำแรกปุ๊บ ผมจะปิดเสียงพูด จะดูแต่ปากที่ไม่มีเสียง เราจะเห็นปากขยับๆๆ แล้วมันไปตรงกับรูปเสียงภาษาไทยคำไหนผมก็จะเอาไปใส่ พอเริ่มใส่ได้คำหนึ่งมันก็จะต่อไปเรื่อยๆ ไปเอง โดยที่ไม่ได้คิดพล็อตอะไร อย่างตอนท้องผูก นางเอกเขาออกเสียงสระอูพอดี ผมก็คิดเอ๊ะ..นี่มันท้องผูกนี่นา ก็ใส่ไปเลย" แซ็กว่า


อาจจะเป็นบทสนทนาที่ไม่ขำนักหากอ่านตามปกติ แต่ถ้าลองหลับตาแล้วนึกภาพตามถึงพระเอกนางเอกสุดหล่อและแสนสวยที่กำลังอยู่ในฉากซึ้ง กำลังง้องอนขอคืนดีกัน และพระเอกสุดเท่กำลังเคร่งเครียด แต่แซ็กกลับเปลี่ยนบทให้กลายเป็นเรื่องทะเลาะกันเพราะฝ่ายนางเอกสุดสวยท้องผูก


"เอ็มเจ รอผมนานมั้ย ผมมีดอกไม้มาให้...หือ เป็นอะไร"


"ลำไส้ชั้นไม่ค่อยดีน่ะ"


"ท้องผูกเหรอ" ถามเป็นห่วงเป็นใย


"ก็ผูกนะสิ ชั้นบอกให้เธอซื้อยามาให้ไง" เริ่มฉุนเฉียว


"ผม..ผมซื้อแล้ว" ปีเตอร์เสียงอ่อย


"ไม่ใช่แก้ท้องผูก" ตวาดแว้ด


"ก็ข้างกล่องมันเขียนว่างั้น" เสียงอ่อยกว่าเดิม


"นั่นมันยาลดกรด กรดในกระเพาะอาหาร (สะอื้น) ไม่ได้แก้ท้องผูกนะปีเตอร์ เธอซื้อยามาให้ชั้นผิด ไม่ได้ขี้มาหลายวันแล้ว มันเศร้ามาก" สะอึกสะอื้นเป็นระยะ


"ผมไม่รู้ ผมไปที่ร้านขาย คนขายเค้าก็หยิบยาให้ ผม ผมไม่รู้ว่ามันเป็นยาลดกรดในกระเพาะอาหาร"


"แล้วก่อนซื้อทำไมไม่ดูก่อน"


"ก็จะให้ผมทำยังไง มันผ่านมาแล้วนะ บ่นไปให้มันได้อะไรขึ้นมา ก็ไปซื้อใหม่สิ แต่ว่าตอนนี้ผมไม่มีตังค์นะ"


"อดขี้แน่" พูดพลางเสียงสั่นเครือ


จากนั้น ปีเตอร์หยิบแหวนแต่งงานออกมา


"แต่งงานกับผมนะเอ็มเจ ผมจะสวนตูดให้"


"อีบ้าปีเตอร์ ไปสวนตูดให้แม่แกสิ พูดจาทุเรศที่สุดเลย" ตวาดแว้ด แล้วหันหลังวิ่งหนีด้วยความปวดร้าว


ภายหลังจากโพสท์คลิปเรื่องแรกไป ปรากฏว่าเสียงตอบรับดีมาก ดูได้จากจำนวนผู้ที่เข้าชมทะลุไปที่ 4 แสนกว่ารายแล้ว เรื่องนี้เจ้าของคลิปพยักหน้ารับพร้อมยิ้มตาหยี


"ครับ ผมก็ไม่คิดว่าคนจะดูเยอะขนาดนั้น คิดแต่ว่าจะมีใครมาดูแล้วมาด่าเราหรือเปล่า แต่พอเวลาผ่านไปหลายเดือนปรากฏว่าคนชอบเยอะ จนกลายเป็นกระแส ก็รู้สึกดีใจที่เป็นผู้สร้างกระแส เข้าใจแล้วว่าคนที่สร้างกระแสได้มันเป็นอย่างนี้นี่เอง (ยิ้ม) มันปลื้มมาก โดยเฉพาะเวลาคนชมเนี่ยแทบจะลอยติดเพดานเลย" แซ็ก เปิดเผยความรู้สึกอย่างไม่ปิดปัง