ประมวลภาพประเพณี "ลอยกระทง"ตระการตาขบวนแห่เชียงใหม่อนุญาตให้กระเทยนั่งกระทง

วันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 เวลา 21:12:27 น.

โคมยี่เป็งแฟนตาซีทำบุญทางน้ำที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก


ประกวดหนูน้อยนพมาศพม่าแห่ชิงนางงามมิตรภพลุ่มน้ำเมยประกวดคุณยายนพมาศ

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน ที่จ.สุโขทัย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยกาศการจัดงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ คืนที่ 2 ยังคงมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาเที่ยวชมงาน ซึ่งการจัดงานเป็นบรรยากาศย้อนอดีตกว่า 700 ปีที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ขณะที่หลายครอบครัวมากราบขอพรพ่อขุนรามคำแหงมหาราช และจับจองที่นั่งริมสระตระพังตระกวน เพื่อรอชมการแสดงพลุไฟที่สวยงามตระการตาทุกคืน


ส่วนที่บริเวณเกาะกลางน้ำ วัดตระพังทอง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุโขทัย ได้ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.)จังหวัดสุโขทัย จัดแสดงตลาดโบราณ หรือตลาดปสาน ทั้งตลาดบก-ตลาดน้ำ จำหน่ายอาหารพื้นเมือง โดยใช้หอยเบี้ยแทนเงินสด ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวอย่างมาก รวมทั้งยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านด้วย

 

ที่บริเวณปากคลองลัดพลีเหล่าตั๊กลัด อ.ดําเนินสะดวก จ.ราชบุรี  นายสุเทพ โกมลภมร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี นางกรองกาญจน์ โกมลภมร นายกเหล่ากาชาดจังหวัด พร้อมด้นายไกรสร  กลับทวี  ผู้อํานวยการการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด ร่วมจัดกิจกรรมทําบุญตักบาตรทางนํ้าพระสงฆ์199 รูป ซึ่งพายเรือบิณฑบาตร   โดยมีประชาชนทั้งชาวไทยและต่างชาติร่วมกิจกรรมจํานวนมาก นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านทางนํ้า  คือ การแข่งขันเรือสองฝีพา (เมียพายหัว  ผัวพายท้าย ) เพื่อให้สามีภรรยามีความรักสามัคคีต่อกันในครอบครัว,กิจกรรมผ้าป่านาวาบุญ พร้อมกระทงเอกบนเรือ, กิจกรรมลอยกระทงสายใจสู่สายนํ้า, กิจกรรมบนเวทีแสดงดนตรีย้อนยุค  และมหรสมากมาย 


ที่จ.อำนาจเจริญ  พล.ต.ต.สุรพล  แก้ว ขาว ผบก.ภ.จังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ได้ปล่อยแถวตำรวจกว่า 1,000 นายคุมเข้มงานประเพณีลอยกระทงในทั้ง 7 อำเภอของจังหวัดอำนาจเจริญเพื่อป้องปรามเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้น ด้ โดยเฉพาะด้านอำเภอชานุมาน เขตติดต่อประเทศเพื่อนบ้านคือ ประเทศสาธารณรัฐประชาประธิปไตยประชาชนลาว(ส.ปป.ลาว) สั่งการให้ตำรวจคุมเข้ม เพราะอาจมีการฉวยโอกาสลักลอบขนยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในราชอาณาจักรช่วงเทศกาลได้ รวมทั้งกำชับให้ประชาชนระมัดระวังอัคคีภัย  เนื่องจากมีลมแรงพัด กระหน่ำทั้งกลางวันและกลางคืน  อาจเกิดอัคคีภัยขึ้นได้และคุมเข้มการจุดดอกไม้ไฟ


ที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ประชาชนหาดใหญ่ รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ออกมาเลือกซื้อวัสดุธรรมชาติสำหรับประดิษฐ์กระทง และกระทงสำเร็จรูปกันตั้งแต่เช้า ส่วนใหญ่นิยมเลือกซื้อหยวกกล้วย ใบตองและดอกไม้ ไปประดิษฐ์กระทงเองในครอบครัว เนื่องจากจะราคาต่ำกว่าซื้อกระทงสำเร็จรูป ซึ่งปีนี้วางจำหน่ายในราคากระทงละ 50-100 บาท ขณะที่ภาพรวมการเลือกซื้อกระทงสำเร็จรูป วัสดุสำหรับประดิษฐ์กระทง ลดลงจากปีที่ผ่านมา เนื่องจากเพิ่งผ่านพ้นสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่


นาย สมพร พฤกรัตน์ ผู้ค้ากระทงในตลาดกิมหยง เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ กล่าวว่า ปีนี้มีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย มาเลือกซื้อกระทงสำเร็จรูปน้อยลงจากปีที่ผ่านมา ขณะที่ลูกค้าจะเลือกซื้อกระทงราคาถูก  เนื่องจากเพิ่งประสบปัญหาน้ำท่วมใหญ่ ข้าวของเสียหาย ทำให้เศรษฐกิจในครัวเรือนไม่คล่องตัว จึงเลือกสืบสานประเพณีลอยกระทงในราคาถูก นอกจากนั้นมีข่าวลือเรื่องฝนตกหนัก น้ำท่วมอีกระลอก ทำให้นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียส่วนหนึ่งไม่เดินทางเข้ามา โดยผู้ค้าพยายามประดิษฐ์กระทงและตรึงราคาให้เท่าปีที่ผ่านมาคือ กระทงละ 50-100 บาท แม้ต้องแบกภาระต้นทุนทั้งหยวกกล้วย ใบตองและดอกไม้ ที่ปรับราคา เพราะหาซื้อยาก แหล่งปลูกถูกน้ำท่วมเสียหาย แต่ยอดขายมีเพียงร้อยละ 30 เท่านั้น


เจ้าดวงเดือน  ณ เชียงใหม่  ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากศาลปกครองเชียงใหม่ มีคำสั่งทุเลาการบังคับเป็นการชั่วคราว กรณีเทศบาลนครเชียงใหม่ออกกฏห้ามเพศที่สาม หรือกะเทย นั่งกระทงและร่วมขบวนใหญ่ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในงานประเพณีเดือนยี่เป็ง หรือลอยกระทง ประจำปี 2553 นั้น เป็นดุลพินิจศาลทุกฝ่ายควรยอมรับการตัดสิน และเทศบาลผู้จัดงานก็ไม่ได้กีดกันหรือปิดกั้นยังเปิดโอกาสร่วมกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม


"ยอมรับรู้สึก บ่ม่วนใจ๋ หากเพศที่สามจะนั่งกระทงหรือแสดงออกที่เกินความพอดี เพราะขัดต่อจารีตประเพณี ซึ่งสังคมวิพากวิจารณ์และเสียงส่วนใหญ่ไม่ยอมรับ แต่ก็ไม่ได้ขัดขวางหรือต่อต้าน เพราะเคารพหลักเสรีภาพ  ความเสมอภาค ไม่เลือกปฏิบัติ หากไม่แสดงกริยาอาการที่ไม่เหมาะสม ก็ไม่น่ามีปัญหา อยากฝากไว้ว่าคนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกปฏิบัติได้ ส่วนตัวไม่มีอำนาจยับยั้งห้ามเพศที่สามนั่งกระทงหรือร่วมขบวน เพราะบ้านเมืองเป็นของทุกคน แต่ควรรู้ว่าอะไรไม่ควร เป็นเรื่องจิตสำนึกแต่ละบุคคล" เจ้าดวงเดือน กล่าว


ด้านนายอินสม  ปัญญาโสภา  นายกสมาคมนักหนังสือพิมพ์ภาคเหนือแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการตัดสินประกวดกระทงใหญ่ ประจำปี 2553 กล่าวว่า ศาลมีคำสั่งทุเลา หรือคุ้มครอง ก็เป็นเรื่องของศาล ซึ่งเทศบาลต้องแจ้งให้คณะกรรมการทราบ และปฏิบัติตามคำสั่งศาล คงไม่มีปัญหา ซึ่งเทศบาลอาจแจ้งในคืนวันประกวด คือ วันที่ 22 พฤศจิกายน ซึ่งมีผู้ส่งกระทงเข้าประกวด 36 ขบวน


ส่วนกรณีนายนที  ธีระโรจนพงษ์ ประธานกลุ่มเกย์การเมืองไทย และเลขาธิการกลุ่มเชียงใหม่อารยะ เรียกร้อง ให้กำหนดกฎกติกาประกวดชัดเจน ไม่ต้องระบุผู้นั่งและร่วมขบวนกระทงต้องเป็นสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษเท่านั้น แต่ให้ใช้คำว่า สุภาพชนแทน เพื่อเป็นบรรทัดฐานประกวดในปีหน้านั้น นายอินสม กล่าวว่า เป็นหน้าที่คณะกรรมการชุดใหม่ ที่ต้องพิจารณากำหนดหลักเกณฑ์ เพราะเทศบาลตั้งคณะกรรมการปีต่อปี ไม่ได้ผูกขาดถาวร จึงไม่มีอำนาจแก้ไข


"คณะกรรมการจะตัดสินที่ความสวยงามกระทงเป็นหลัก มีเอกลักษณ์และสื่อถึงความเป็นอารยธรรมล้านนา รวมทั้งขบวนแห่กระทงใหญ่ ที่สะท้อนวิถีชีวิต ภูมิปัญญาท้องถิ่น  การแสดงประเพณีวัฒนธรรมที่งดงาม รวม 90 คะแนน ส่วนผู้นั่งกระทงมีแค่ 5 คะแนน ถ้าถูกตัดคะแนนไป ก็ไม่มีผลกระทบการตัดสินมากนัก ซึ่งผู้นั่งกระทงเป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งของขบวนกระทงใหญ่เท่านั้น" นายอินสม กล่าว


ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการจัดงานประเพณีลอยกระทงสองแผ่นดินที่ริมแม่น้ำเมย เชิงสะพานมิตรภาพไทย – พม่า ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอดค่อนข้างคึกคักขึ้นมาบ้าง แม้ก่อนหน้านี้มีเหตุการณ์การสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงดีเคบีเอ.กับ ทหารรัฐบาลพม่าก็ตาม แต่ที่เรียกความสนใจจากชาวไทย และชาวพม่า คือ การประกวดนางงามมิตรภาพสองฝั่งเมย ซึ่งมีสาวงามจากประเทศพม่ามาร่วมประกวดกับชาวพม่าที่ทำงานในโรงงานพื้นที่ชายแดน โดยสาวงามจากประเทศพม่าที่น่าสนใจคือ นางสาวมะขิ่นวิน อายุ 19 ปี เป็นลูกสาวเจ้าของกิจการรถขนส่งสินค้าในเมืองเมียวดี ซึ่งการประกวดสร้างความสนุกสนาน และเชื่อมความสามัคคีระหว่างชนชาติสองแผ่นดินระหว่างชาวไทยและชาวพม่า อย่างไรก็ดี เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ชาวพม่าไปร่วมงานน้อยมาก เจากการปิดด่านพรมแดนแม่สอด – เมียวดี  และการสู้รบที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้


ที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมือง อ.เมือง จ.ยะลา นายพงษ์ศักดิ์  ยิ่งชนม์เจริญ  นายกเทศมนตรีนครยะลา  พร้อมด้วยเหล่าผู้บริหาร พนักงานเทศบาลนครยะลา ได้ร่วมพิธีสักการะเจ้าพ่อหลักเมือง  เพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในวันลอยกระทง  จากนั้นได้ร่วมกันลอยกระทงภายในสระน้ำของศาลหลักเมืองด้วย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบริเวณที่จัดงานลอยกระทง สวนศรีเมือง ริมแม่น้ำปัตตานี เขตเทศบาลนครยะลา ได้มีนักท่องเที่ยวจากประเทศสิงคโปร์ จำนวน 40 คน ได้เดินทางมาร่วมงาน โดยได้ร่วมลอยกระทงด้วย โดยบรรยากาศทั่วไปเป็นไปด้วยความสนุกสนาน  ส่วนทางด้านมาตรการรักษาความปลอดภัยนั้น พ.ต.อ.ปิยะวัฒน์  เฉลิมศรี ผกก.สภ.เมืองยะลา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ประสานงานกับทหารหน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 11 และฝ่ายปกครอง กระจายกำลังโดยรอบบริเวณจัดงาน  เพื่อตรวจตรารักษาความปลอดภัยเข้มงวดสำหรับประชาชนที่จะผ่านเข้าออกบริเวณงาน


พ.ต.อ.ปิยะวัฒน์  เฉลิมศรี ผกก.สภ.เมืองยะลา  เปิดเผยว่า  สำหรับมาตรการในการ รปภ.งานลอยกระทงปีนี้นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานงานกับฝ่ายทหาร และฝ่ายปกครอง โดยมีกำลังเกือบ 1 พันนาย กระจายโดยรอบเขตเทศบาลนครยะลา โดยจะมีการตั้งจุดตรวจหลักจำนวน 11 จุดตรวจ  รวมทั้งจุดตรวจย่อยอีก 18 จุดรอบเขตเทศบาลนครยะลา  นอกจากนั้นบริเวณทางเข้างานก็จะมีการตรวจตราอย่างเข้มงวด  เพื่อเป็นการสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมงานอย่างเต็ม
อ.นาดีจัดประกวด"คุณยายนพมาศ" ปีที่ 2
ประกวดหนูน้อยนพมาศวันลอยกระทงเทศบาลเมืองสตูล