เปิดมุมมอง"สิริกร มณีรินทร์" : เคาะจิตวิญญาณ"การศึกษา" ฝากถึง"ชินวรณ์" รอวันฟื้น "กรมวิชาการ"

วันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2553 เวลา 14:30:41 น.


ดร.สิริกร มณีรินทร์

ตอนที่ 1

 

 

หลังผ่านพ้นมรสุมจากคดียุบพรรคไทยรักไทย เมื่อ 30 พฤษภาคม ปี 2550  ที่ผ่านมา ทำให้ ดร.สิริกร มณีรินทร์  หนึ่งใน 111 อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย  ต้องเว้นวรรคการทำงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเมืองเป็นเวลาถึง 5 ปี


และแม้ขณะนี้ เวลาจะนับถอยหลังการปลดล็อคทางด้านการเมืองถึงกว่า 3 ปีแล้ว แต่ "หน้าที่" ด้วย "จิตอาสา" ของ ดร.สิริกร  กับการทำงานเพื่อสังคมยังคงเดินต่อสืบเนื่องไปเรื่อยๆควบคู่กับการทำธุรกิจส่วนตัวของครอบครัว  อย่างเต็มเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณของความเป็นอดีตอาจารย์คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในสมัย รัฐบาลทักษิณ ชินวัตร โดยเธอพยายามผลักดันและเดินหน้าการศึกษาของเด็กไทย และการทำห้องสมุด อย่างมิได้หยุดหย่อน

 

 

 


ทั้งนี้ ทีมงานมติชนออนไลน์  จึงหยิบนำเอาคำสัมภาษณ์ ดร.สิริกร  ในเรื่องความคิดเห็นเรื่องการศึกษาของเด็กไทย  องค์ประกอบด้านความรู้ต่างๆ การทำห้องสมุด รวมถึงชีวิตส่วนตัวของเธอ หลังงดเว้นเกี่ยวข้องเรื่องของการเมือง อีกแง่มุมหนึ่งมาให้ผู้อ่านได้ติดตามกัน จำนวนทั้งหมด 3 ตอน ทำให้เห็นได้ว่า  ผู้หญิงคนนี้เธอทำงานเพื่อสังคมไม่ได้หยุดหย่อนจริงๆ

 

 

Matichon Online :  ในรัฐบาลชุดนี้เดินสาย เรื่อง  Creative Economy  มาตลอด หรือธุรกิจที่ขึ้นอยู่กับการเรียนรู้  รากของมันแท้จริงแล้วคืออะไร ทำยังไง ?


ดร.สิริกร :  มันเป็นธุรกิจที่ต้องตั้งอยู่บนความคิดพื้นฐานที่สร้างสรรค์ จินตนาการ  ประการแรกต้องค้นหาตัวเราให้เจอต้องภูมิใจ รักในสิ่งที่เราทำ  ที่ มีมาตั้งแต่ดั้งเดิมซึ่งบรรพบุรุษให้มาซึ่งมีอะไรที่ดีๆงามๆ อีกเยอะ  ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติหรือภูมิปัญญาของคนไทย ซึ่งถ้าเราค้นพบตรงนั้น ภูมิใจในความเป็นตัวตนของไทยตรงนั้น  ต่อยอดมัน  พี่ว่าหลักของทุกประเทศคล้ายคลึงกันหมด ถ้าไปดูที่ญี่ปุ่น หรือจีน เขาจะต้องมีตัวตนของเขา มันไปกับการศึกษาและวัฒนธรรม ต้องปลูกเขาไปในจิตวิญญาณ  เพราะฉะนั้นของจริงกับของปลอม  สิ่งที่ขาดมันคือ จิตวิญญาณที่เป็นของแท้ สร้างขึ้นมาใหม่แล้วมันไม่เหมือนเดิมมันยังขาดความเป็นจริง แต่ถ้าเราไปที่อิตาลีเมืองเล็กๆเขาก็ยังรักษาจิตวิญาณ ประเทศอิตาลีคือประเทศของกวี ของนักเดินเรือ ของศิลปิน แล้ว 3 คำนี้เขายังรักษามาโดยตลอดไม่ได้เป็นของจอมปลอมเลย เราจะเห็นได้ว่า พิพิธภัณฑ์เขามีหลายแห่ง แต่เขายังรักษาสภาพแวดล้อม เขายังมีความรักในศิลปะ ความรักในเสียงเพลง

 

เราต้องพยายามรักษาจิตวิญญาณของการเป็นคนไทยไว้ให้ดั่งเดิมและแท้ เราคิดว่า Creative Economy แล้วจะมาตั้งต้นทำมันเหมือนทำแบบปลายน้ำเราต้องทำตั้งแต่ต้นน้ำ ในโรงเรียนก็ต้องปลูกฝังกันมาในโรงเรียน เด้กต้องภูมิใจในความเป็นไทย

 


Matichon Online :  การศึกษาในบ้านเราเหมือนหัวมงกุฎ ท้ายมังกร การจะก้าวไปข้างหน้า เป็นยังไง ?


ดร.สิริกร : วันนี้กระทรวงศึกษาธิการ เราผ่านการปฏิรูปการศึกษา พรบ. การศึกษามา แก้ไขมาหลายรอบ และกำลังจะปรับปรุงอีกรอบ หลายคนพูดว่าไม่ควรจะมาเวียนวนอยู่กับโครงสร้าง เพราะความช้ำจากการเกิดการปฏิรูปรอบแรกมันยังอยู่ เพราะมันบิดเบือนตลอดและไปยุบในสิ่งที่ไม่ควรยุบไปเติมในสิ่งที่ไม่ควรเติม   พี่คิดว่า  สิ่งหนึ่งที่ผิดพลาดมากคือ  การยุบกรมวิชาการ  คุณภาพวิชาการถือเป็นหัวใจของการศึกษา ไม่ว่าจะปฏิรูปหรือไม่ปฏิรูปก็ตาม กรมวิชาการทั้งกรมซึ่งดูแลเรื่องการศึกษาท้องถิ่นในสังกัดกระทรวงมหาดไทย แต่วันนี้กรมวิชาการยุบมาอยู่ภายใต้การทำงานของ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน  ( สพฐ.)  โดยกรอบและบทบาทหน้าที่ของเขา เขาเลยดูได้เฉพาะการศึกษาขั้นพื้นฐานในสังกัด ไม่สามารถจะเอื้อจะดูแลคุณภาพวิชาการซึ่งสำคัญมากของโรงเรียนในสังกัดองค์กรส่วนท้องถิ่น ในสังกัดกระทรวงมหาดไทยแล้วก็การศึกษาเอกชนในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาได้


 เมื่อสมัยโน้นโครงสร้างที่วิพากษ์วิจารณ์กันว่า14 องค์ชายเนี่ยในแง่ของคุณภาพวิชาการมันดีกว่าตอนนี้เพราะโครงสร้างในจุดนั้นมันเอื้อ พี่ไม่ได้หมายความว่า 14 องค์ชายมันดีกว่า 5 แท่ง แต่มันมีทั้งจุดดีจุดด้อย  มันขาดหัวเรือทางคุณภาพวิชาการ และสพฐ. กลายเป็นแท่งที่ใหญ่มาก เวลาเรากระจายอำนาจไปที่เขตพื้นที่  ถามว่าเขตพื้นที่เขาพร้อมทำงานทางด้านวิชาการไหม พี่ว่าเขายังไปไม่ถึงจุดนั้น


ในยุคคุณชินวรณ์ บุณยเกียรติ ( รมว.ศึกษาธิการคนปัจจุบัน ปี 2553) พี่ว่า แกตระหนักและรู้ถึงปัญหา  แกอยู่ในสภาผู้แทนราษฎรและคณะกรรมการการศึกษามานาน ด้วยความเป็นครูเก่า คิดว่า  พรรคประชาธิปัตย์เลือกตัวคุณชินวรณ์  มาเป็นรมว.ศึกษาธิการ  ได้ถูกแล้ว เพราะถ้าคนที่เขาเป็นครูเขาเข้าใจในความเป็นครูที่สุด  วันนี้เป็นครูลำบากมากเลยนะ

 

 


Matichon Online :   มีความจำเป็นในการปฏิรูปการศึกษารอบ 2 ?

 

ดร.สิริกร :  จำเป็น เพราะว่าสมัยที่พี่อยู่เราปฏิรูปการศึกษากันในโครงสร้างการบริหารและก็การปฏิรูปการเรียนรู้ครบทุกด้านเนี่ยแล้วเราเคยคุยกันว่าเมื่อครบ5 ปีเราจะประเมิน แต่ในการประเมินนั้นเนี่ยก็ควรจะประเมินทุกด้านในทั้งจุดด้อยและจุดดี


Matichon Online : อยากจะให้บรรจุสิ่งไหนเข้าไป ในการปฏิรูปการศึกษารอบ 2  ให้ลำดับความสำคัญ ?


ดร.สิริกร :   อยากเห็นบทบาทของสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษาที่จะสามารถเอื้อถึงทุกโรงเรียนในสังกัดไม่ได้คิดเล็กคิดน้อยว่าเขาเป็นโรงเรียนในสังกัดใคร


Matichon Online :  การศึกษาในตอนนี้มันก็ถ่ายเทไปสู่ท้องถิ่นเยอะ มีอะไรน่าห่วง ?

 

ดร.สิริกร :   น่าห่วง เพราะไม่มีสำนักวิชาการตรงนี้ ใครจะเป็นคนนั่งประชุมและบอกเขา ใครจะเป็นคนอบรมครูในสังกัดเขา ต้องทำงานในแนวราบมากขึ้น 


Matichon Online :   เราเห็นรัฐบาลพูดแต่เรียนฟรี 15 ปี ?


ดร.สิริกร :  ในการเป็นประชานิยมเนี่ยเราก็ต้องพูดถึงเนื่อหาสาระด้วยและเมื่อกี้เราพูดถึง  Creative Economy หรือพูดถึงวัฒนธรรมก็ดีนี่เป็นเรื่องของหัวใจจิตวิญญาณคุณภาพของคน ที่จะมาทำอะไรทางด้าน  Creative Economy ต้องมีจิตวิญญาณเหมือนอย่างเราเห็นประเทศญี่ปุ่นเป็น ในส่วนลึกแต่ละประเทศเขาก็ต้องมีปัญหาส่วนตัว แต่ถ้าภาพกว้างที่เรามองเป็นแบบนี้


Matichon Online :  มีอะไรอยากฝากถึงคุณชินวรณ์ ไหม


ดร.สิริกร :    อยากให้คืนชีพกรมวิชาการ แล้วขยายบทบาท  เวลาที่เราจะปฏิรูปหลักสูตรเนี่ย เราสามารถที่จะจัดโรงเรียนนำร่องที่สามารถครอบคลุมทุกสังกัดได้ แต่วันนี้ยังไม่เห็นภาพนั้น  วันนี้เรากระจายอำนาจไปเราต้องดูบทบาทของกระทรวงศึกษาธิการว่า ตรงมาตราฐานของชาติเนี่ยมันยังต้องคงอยุ่ยังไงกระทรวงศึกษาธิการก็ต้องทำบทบาทนี้ แม้จะกระจายอำนาจไปยังองค์กรส่วนท้องถิ่นและก็กระจายอำนาจไปยังเขตพื้นที่แล้ว

 

 

 

ติดตามอ่านคำให้สัมภาษณ์ของ ดร. สิริกร มณีรินทร์ ตอนที่ 2  เกี่ยวกับการสร้าง "ห้องสมุด" ---- 22 ธันวาคม 2553  นี้

 

 
อดีตบ้านเลขที่111 เปิดใจ"ไม่มีสี" ขอมุ่งมั่นผลักดันเด็กไทย เก่ง"ภาษาอังกฤษ"
"สิริกร มณีรินทร์" : เธอผู้นี้ชอบทำ"ห้องสมุด" เพราะหวังว่าพลังปัญญาจะพาก้าวข้ามขัดแย้ง
กระตุ้น"ทักษะชีวิต"กับ "ดร.สิริกร มณีรินทร์" รู้แค่ภาษาไทย ก็เอาตัวไม่รอด!!!!

เฉลยเบื้องหลัง "ผบก.ป." ปรากฏตัว สยบข่าวตกเก้าอี้
หนุ่มใหญ่พิษณุโลก พลิกผืนนาเป็นสวนตะไคร้ปลอดสารพิษ ทำรายได้ดีกว่าปลูกข้าว
ระหว่างทางซิกซ์แพ็ก โดย กาละแมร์ พัชรศรี
ฟรุ้งฟริ้งไปอีก "ใหม่ ดาวิกา" สวยละมุนในลุคเจ้าหญิงหิมะ!!
40 ยังเเจ๋ว!! "หลิน จื้อหลิง" หรือ "เสี่ยวเกี้ยว จากสามก๊ก" สวยเซ็กซี่สวนทางอายุจริง!
ยังไงจ๊ะยังไง "กวาง ABnormal" ตะลุยบิ๊กไบค์ "ซานิ"ซ้อนท้ายไปด้วย?
นางงามแคนาดาประกาศ "การปิดปากชาวบ้านช่วยปกปิดความน่าอับอายของเผด็จการไม่ได้"
"เจนี่" เมินเพจเเอนตี้ปากหอยปากปูเม้าธ์ดวงซวย ทำโรงงาน "กึ้ง เฉลิมชัย" ไฟไหม้!!
สตรองเเบบบ้านๆ "บัวขาว" โชว์ความสุขติดดิน ปูเสื่อนอนริมห้วยหลังบ้านที่สุรินทร์!!
ปูตินชี้ "ข้ออ้างของตุรกีไม่ต่างจากขยะ" บอกไม่รู้เครื่องบิน Su-24 เป็นของรัสเซีย