"สิริกร มณีรินทร์" : เธอผู้นี้ชอบทำ"ห้องสมุด" เพราะหวังว่าพลังปัญญาจะพาก้าวข้ามขัดแย้ง

วันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2553 เวลา 23:11:55 น.


ตอนที่ 2

สืบเนื่องจากคำสัมภาษณ์ ดร.สิริกร มณีรินทร์  ต่อจาก  20 ธ.ค. 2553

 

 


Matichon Online : ถ้ารัฐบาลชุดนี้อยากจะประชานิยมไปให้เต็มสตรีมเลยเนี่ย ควรจะใส่อะไร  มีอะไร ที่มันเป็นประโยชน์ ?


ดร.สิริกร :    หนีไม่พ้นเรื่องคุณภาพของครู ต้องต่อเนื่องและอบรมในสิ่งที่เขาขาด ครูขาดการอบรมทักษะ พูดง่ายๆ เรื่องห้องสมุด แม้ว่า ตอนนี้พี่จะออกจากแวดวงการศึกษา และวงการการอ่านมา แต่ตลอด 3 -4 ปี ยังไปช่วยงานการกุศลไปช่วยตามที่ร้องขอบ้าง หรือเสนอตัวบ้าง


 เป็นคนชอบทำห้องสมุด เมื่อปี 2552 ที่ผ่านมาก็ไปช่วยทำห้องสมุดของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ในฐานะที่เป็นศิษย์เก่า ไปปรับปรุงห้องสมุด  หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล เพื่อเป็นอนุสรณ์ถึงท่าน คิดว่าเป็นโอกาสดีที่ศิษย์เก่าจะระดมทุนมาปรับปรุงอาคาร รวมทั้งทำพิพิธภัณฑ์ที่เป็นของมล.ปิ่น   เราก็ระดมทุนกันได้เงินเกือบ 10 ล้าน  ที่จะปรับปรุงห้องแล็ปให้กับโรงเรียน 2 ห้อง และห้องสมุด 2 ชั้น  ทาสีครบ เราทำงานวันแรกมือเปล่า ไม่มีเงิน แต่ใจรัก ใจสู้  กลุ่มเพื่อน 10 กว่าคนก็ใจสู้เหมือนกัน จิตอาสาต้องมาก่อน สู้จน 8 เดือน เราได้เงินมา

 

หลายคนคิดว่า การปรับปรุงห้องสมุด คือการทาสี ก่อสร้าง ใส่ชั้นหนังสือ ซื้อหนังสือเข้าไปเท่านั้น ห้องสมุดจะดี มีชีวิตยั่งยืนมันอยู่ที่การบริหารจัดการ  พี่ก็ดีใจว่า รัฐบาลชุดนี้บรรจุการอ่านเป็นวาระแห่งชาติ แต่อย่างไรก็แล้วแต่ต้องนึกถึงอาชีพบรรณารักษ์ การให้บริการเด็กนักเรียนและครูด้วยกันเองในห้องสมุดแต่ละโรงเรียนตรงนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

 


วันนี้โรงเรียนเตรียมอุดมการศึกษามีนักเรียนเป็นพันคน แต่มีคนดูแลห้องสมุดที่เป็นข้าราชการ 2 คน  คนหนึ่งอีกไม่นานก็เกษียณเพราะฉะนั้นงานก็จะคั่งค้างมาก คิดดูว่า โรงเรียนเตรียมอุดมฯ เป็นอย่างนี้แล้วโรงเรียนอื่นจะเป็นอย่างไร   ต้องมาดูในเรื่องระบบการบริหารการจัดการ ดูห้องสมุดที่เอื้อต่อการบริหารการจัดการ  ต้องคิดตรงนั้นเด็กเรียนอะไร และเราจะสนับสนุนหนังสือที่มีเนื้อหาสาระอย่างไร ที่อ่านแล้วเด็กรู้สึกตื่นเต้น ประเทืองปัญญา ไม่ใช่เฉพาะหนังสือเรียนเท่านั้น  แต่เด็กควรจะได้อ่านหนังสือเสริมจิตวิญญาณทักษะ  ประเทืองความรู้

 

Matichon Online :  ห้องสมุดมันตายไปแล้วรึเปล่า เพราะเด็กเรียนรู้และหาข้อมูลจากในอินเตอร์เน็ต


ดร.สิริกร :   ต้องถือว่า ห้องสมุดอิเล็กทรอนิคส์ก็เป็นส่วนหนึ่งของสมุดในความเป็นห้องสมุดเราคงไม่ปฏิเสธ e-book ผสมผสานกันไป ด้วยใจรักในห้องสมุด มูลนิธิที่ตัวเองเป็นประธานอยู่ ก็ได้เข้าไปช่วยห้องสมุดบ้านเกร็ดตระการ  สังกัดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นบ้านสำหรับสตรีและเด็กที่ถูกคุกคามหรือประสบภาวะรุนแรง ก็มีเด็กจากหลากหลายชาติไปอยู่ที่นั่น เราก็ร่วมมือกับนักศึกษาอาสาสมัคร ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เข้าไปปรับปรุงห้องสมุดซึ่งถูกน้ำท่วมทุกปี แล้วนำหนังสือที่เหมาะกับเด็กกลุ่มนี้  เน้นหนังสือฝึกอาชีพ หนังสือ How to  หนังสือภาพวาด 


มองว่า ผู้บริหารบ้านเกร็ดตระการ มีใจอยากจะทำอะไรให้เด็กของเขา เป็นเรื่องที่ต้องกลับมาคิดว่า จิตกับหัวใจต้องไปก่อน เราก็คิดว่า พวกเราทุกคนมีความสุขที่ได้ทำสิ่งเป็นประโยชน์ตรงนั้น ไม่ได้ใช้สตางค์มากมายอะไร วันนี้คนที่ประสบอุทกภัยสิ่งที่หนึ่งที่เราน่าจะช่วยทำได้ คือ การไปช่วยฟื้นฟูห้องสมุดของโรงเรียนที่น้ำท่วมและเสียหาย จุดแรกที่จะไปคือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ทุกคนพร้อมที่จะไป มีศรัทธา  มีจิตวิญญาณที่จะทำเรื่องปัญญา และต้องทำให้ใช้ได้ตลอด อยู่ได้  ไม่ใช่พอผ่านไปกลายเป็นห้องสมุดร้าง  เพื่อให้ห้องสมุดมีชีวิต ตอนนี้ ศธ.กำลังเน้นเรื่องการอ่าน การปรับปรุงห้องสมุดในโรงเรียน  ก็อยากให้เน้นเรื่องการบริการจัดการห้องสมุดเพื่อให้ ครู หรือมีระบบอาสาสมัครของเด็กไปจัดการตรงนี้ได้


Matichon Online :  เลือกได้อยากกลับไปทำงานที่กระทรวงศึกษาธิการไหม ?

 

ดร.สิริกร :   ไม่อยากค่ะ ไม่อยากไปไหนทั้งสิ้น แต่อยากเห็นบ้านเมืองที่ไม่มีสีใดๆ  แต่ให้มาทำเรื่องของจิตวิญาณมากกว่า  ยอมรับ 3 ปี มานี้เราก็ช้ำ ไม่อ่านหนังสือพิมพ์แล้ว ไม่อยากอ่านข่าวร้าย  ไม่อยากอ่านข่าวความบาดหมาง การทะเลาะเบาะแว้ง ความรุนแรง ในส่วนของพี่ก็ชักชวนคนใกล้ตัวมาทำประโยชน์เพื่อสังคม อย่างห้องสมุดนี่พี่ชอบ   

 

เราทำงานเชิงบวกไม่ได้สตางค์เลยนะ งานอาสา   เราเชื่อในพลังปัญญาให้กับเด็กไทย เชื่อว่า มีปัญญาจะก้าวข้ามความขัดแย้งได้ นี่คือสาเหตุที่ทำไมชอบทำห้องสมุด มีคนเชิญให้ไปรับสมัครเป็นบุคลาการของนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ พี่บอกเลยว่า รับสตางค์ไม่ได้ เพราะเป็นงานที่ทำเพื่อแผ่นดินไทยให้จิตวิญาณเด็กไทยแข็งแรงขึ้น พี่ก็อสาสาช่วยทำช่วยคิด วันนี้ดีใจที่มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาโดยที่ได้ พลอากาศตรีอาวุธ เงินชูกลิ่น เป็นประธานที่ดีมาก  เราเห็นว่า เป็นงานที่จำเป็นต้องทำเพื่อชาติบ้านเมือง ซึ่งเราสามารถผลักดันให้นิทรรศรัตนโกสินทร์  มีห้องสมุดบนพื้นที่ 500 ตารางเมตร ได้สำเร็จ

 

ติดตามอ่านคำให้สัมภาษณ์ของ ดร. สิริกร มณีรินทร์ ตอนที่ 3  เจาะลึกประเด็น "การเมือง" หลังถูกดองนาน 5 ปี และทิศทางการทำธุรกิจ 24 ธันวาคม 2553  นี้
อดีตบ้านเลขที่111 เปิดใจ"ไม่มีสี" ขอมุ่งมั่นผลักดันเด็กไทย เก่ง"ภาษาอังกฤษ"
กระตุ้น"ทักษะชีวิต"กับ "ดร.สิริกร มณีรินทร์" รู้แค่ภาษาไทย ก็เอาตัวไม่รอด!!!!
เปิดมุมมอง"สิริกร มณีรินทร์" : เคาะจิตวิญญาณ"การศึกษา" ฝากถึง"ชินวรณ์" รอวันฟื้น "กรมวิชาการ"


ผู้ว่าฯร้อยเอ็ด ห้ามอดีตนายกฯ เข้าคุย กับ อดีต ส.ส.ปมแจงเรื่องถอดถอน
อย่านิ่งเฉย! ทาไล ลามะ จี้"อองซาน ซูจี"ออกมาช่วยแก้วิกฤตโรฮิงญา ในฐานะ"รับโนเบลสันติภาพ"จากโลก
เปิดกรุเจ้าพ่อรถหรู "ดีเจเพชรจ้า" กับคลังสะสมรถสปอร์ตสุดหรูเกือบ 10 คัน!!
ฟังเรื่องเล่าเหนือธรรมชาติจากนศ.แพทย์มข. และมุมมองต่อการศึกษาอาจารย์ใหญ่ที่เป็นพระเกจิดัง
แพทย์มข.ยัน สรีระสังขารหลวงพ่อคูณเป็น "สีชมพู" จริง
อัยการรับไม้ สำนวนคดี“ทักษิณ”ผิดอาญา"ม.112"แล้ว เตรียมชง"อสส."พิจารณาตั้งคณะทำงาน
อกอีเเป้นจะเเตก! "เชอรี่ สามโคก" กับเเฟชั่นชุดเอี๊ยมเปลือยอกโนบรา สุดวาบหวิว!!
′ฮอนด้า′ส่ง′เอฟซีวี′ ′รถไฮโดรเจน′ลุย
โวยกันทั้งลำ เครื่องบินกลายเป็น"ห้องอบซาวน่า "แอร์โฮสเตส"เก็บอาการ" ผู้โดยสารฉุนถ่ายรูปประจาน (ชมภาพ)
งานงอก! ตร.ออกหมายเรียก สาวโพสต์โม้รอดเมาแล้วขับ เพราะ"แบคดี"