กมธ.แก้รธน. ซัดกันนัว "อรรถวิช" เปิดศึก พรรคร่วมถ้าไม่รับสูตร 375+125 จะโหวตไม่แก้รธน.

วันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2554 เวลา 10:29:41 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) เมื่อวันที่ 11 มกราคม พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่...) พ.ศ. ที่มีนายเทอดพงษ์ ไชยนันท์ ส.ส.สัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธาน ซึ่งมีมติเห็นชอบตามข้อเสนอของคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปการเมืองและศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้เพิ่ม ส.ส.บัญชีรายชื่อหรือปาร์ตี้ลิสต์ จาก 100 คน เป็น 125 คน และลดจำนวน ส.ส.เขตจาก 400 เขต เหลือ 375 เขต หลังผลการโหวตได้คะแนนเท่ากัน คือ 17 ต่อ 17 คะแนน ก่อนประธานที่ประชุมจะโหวตสนับสนุนร่างของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ส่งผลให้ชนะเฉียดฉิว 18 ต่อ 17 คะแนน โดยมี กมธ.ขาดประชุม 10 คน นั้นบรรยากาศเป็นไปอย่างดุเดือด โดยกมธ.ในซีกประชาธิปัตย์ถูกโจมตีอย่างหนักจากกมธ.พรรคร่วมรัฐบาล ทำให้กมธ.ปชป.พยายามชี้แจง โดยนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ประชาชนอยากให้ลดจำนวน ส.ส. เพราะ ส.ส.ในสภาเยอะอยู่แล้ว เดินก็ชนกัน เงินเดือนก็เปลือง ร่างของ ครม.มีความเป็นไปได้มากที่สุด เพราะที่มาแนวความคิดของ 375+125 ที่คิดเรื่องนี้ไม่ใช่พรรคการเมือง ความจริง ปชป.ไม่อยากแก้รัฐธรรมนูญ เพราะคิดว่ารัฐธรรมนูญ 2550 ปิดช่องของ 2540 และร่างแก้ไขเป็นมติ ครม. พรรค ปชป.เป็นพรรคแกนนำ เราทุกคนต้องยอมรับ หากไม่ยอมรับมติ ครม. ก็ไม่แน่ใจว่าเราจะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลกันอย่างไร
 

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเสริมว่า "ขอพูดกับพี่ๆ พรรคร่วม พูดกันแบบแบเบอร์ ยืนยันว่า ปชป.เราเองที่ผ่านมายืนเขตใหญ่มาตลอด แต่เหลือเชื่อว่านายสมบัติเสนอเขตเล็กๆ เราก็มาประชุมพรรค พี่ๆ ใน ปชป.หลายคนก็ยอมถอยให้ ถามว่าวันนี้พื้นที่ให้ถอยมันมีมากไหม ตอบว่ามันมีให้ถอยน้อยเหลือเกิน ขอให้ถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน ถามว่าวันนี้ถ้าโหวต พวกผมโหวตเอา 375+125 แน่นอน แต่ถ้าเราโหวตแพ้ เมื่อถึงชั้นโหวตในสภา ผมจะโหวตไม่ให้มีการแก้ไข"
 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อนายอรรถวิชพูดจบ ส.ส.พรรคร่วมหลายคนไม่พอใจและพูดสวนทันที อาทิ นายภราดร ระบุ "ที่บอกว่าให้ถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน ไม่รู้ว่าอย่างไร ผมไม่ได้พูดเลยว่าใครได้เปรียบเสียเปรียบ และเมื่อถึงชั้นสภาท่านจะโหวตแก้ไขหรือไม่แก้ไขก็แล้วแต่ มันเป็นสิทธิของท่าน เพราะแต่ละคนเห็นต่างกันได้ แต่ผมก็ขอพูดแทนเพื่อนด้วยว่าไม่ต้องมาขู่กันที่นี่"


เมื่อการโต้แย้งกันยังไม่ลงตัว กมธ.ฝ่ายประชาธิปัตย์เสนอให้เลื่อนโหวต แต่ฝ่ายพรรคร่วมรัฐบาลไม่ยอม ทำให้ต้องขอมติที่ประชุม ซึ่ง กมธ.เสียงข้างมากสนับสนันให้โหวตส่งผลให้ นายศิริโชค โสภา ส.ส.สงขลา  พรรคประชาธิปัตย์ เสนอนับองค์ประชุม ปรากฏว่า มี กมธ.อยู่ในห้องประชุม 35 คน จากทั้งหมด 45 คน (ขาด 10 คน อ่านรายละเอียดล้อมกรอบ) โดยผลการลงมติแบบเปิดเผย มีผู้สนับสนุนสูตร 400+100 จำนวน 17 คน สนับสนุนสูตร 375+125 จำนวน 17 คน เมื่อเสียงเท่ากัน พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ได้พูดดักคอนายเทอดพงษ์ ซึ่งทำหน้าที่ประธานว่า ให้งดออกเสียง แล้วมาโหวตใหม่สัปดาหน้า


อย่างไรก็ตาม นายเทอดพงษ์ได้ขอใช้สิทธิชี้ขาดสนับสนุนสูตร 375+125 ทำให้ฝ่ายประชาธิปัตย์ชนะไปด้วยคะแนน 18:17 เสียง ทำให้พรรคร่วมหลายคนลุกออกจากห้องไปทันที อาทิ พล.ต.สนั่น นายภราดร นายมานิต ฯลฯ


นายเทอดพงษ์กล่าวว่า จากนี้จะเชิญเอาผู้ที่ได้แปรญัตติไว้ทั้งหมดมาเรียงลำดับดูว่าจะชี้แจงกันอย่างไร อาจใช้เวลา 1-2 ครั้ง เพราะมีจำนวนมากพอสมควร หลังจากนั้น จะมีการสรุปอีก 1 ครั้ง หากไม่มีอะไรเพิ่มเติมจะส่งประธานรัฐสภาเพื่อนำเข้าพิจารณาในวาระสองต่อไป


ด้าน พล.ต.สนั่นให้สัมภาษณ์ว่า ขั้นตอนต่อไปขึ้นอยู่กับรัฐสภาจะเป็นผู้พิจารณา จะไม่ขอเสียงจากพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย เพราะเป็นการฟรีโหวต เชื่อว่าไม่น่าจะมีผลกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาล เพราะเป็นเรื่องของสภา ไม่ใช่เรื่องของรัฐบาล ขณะที่ นายศุภชัย โพธิ์สุ กมธ.จากพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า กมธ.เสียงข้างน้อยต้องไปสงวนความเห็น และอภิปรายรายมาตราในวาระ 2 และ 3 ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภาต่อไป ขอยืนยันว่าพรรคร่วมรัฐบาลยังยืนยันสูตร 400+100 การโหวตวันนี้ไม่สง่างาม ประธานในที่ประชุมคือนายเทอดพงษ์ ไม่ควรลงมาโหวต และควรเลื่อนการโหวตออกไปในสัปดาห์หน้า เพราะ กมธ.หลายคนขาดประชุมถึง 10 คนเนื่องจากเดินทางไปต่างประเทศ


นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า แม้ตามกฎหมายนายเทอดพงษ์จะสามารถทำได้ แต่ในมุมความสง่างามและจริยธรรมถือว่าไม่สมควร ซึ่งนายเทอดพงษ์ควรจะพิจารณาตัวเอง และขอทวงถามความรับผิดชอบของกรรมาธิการที่เหลือซึ่งขาดประชุม ทั้งรู้ว่ามีภารกิจสำคัญเพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องเล็ก


นายเทพไท เสนพงศ์ โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นายเทอดพงษ์มีสิทธิที่จะโหวตเพื่อชี้ขาดในการประชุมดังกล่าว ส่วนที่นายบรรหารออกมาสนับสนุนสูตร 400+100 เกรงจะมีปัญหากับพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น ถือเป็นความเห็นของนายบรรหาร คงต้องให้ระดับผู้ใหญ่ในพรรคไปทำความเข้าใจกันเอง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับจำนวน ส.ส.ที่ปฏิบัติหน้าที่ในขณะนี้มีด้วยกัน 475 คน โดยกลุ่มที่สนับสนุนเขตเดียวเบอร์เดียว 375 คนรวมกับบัญชีรายชื่อทั้งประเทศ 125 คน เป็น ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์จำนวน 173 คน ส่วนกลุ่มที่สนับสนุนแบบเขตเดียวเบอร์เดียว 400 คนรวมกับบัญชีรายชื่อทั้งประเทศอีก 100 คน มีจำนวน 302 คนประกอบด้วย ส.ส.จากพรรคร่วมรัฐบาลจำนวน 107 คน พรรคเพื่อไทย 187 คน พรรคประชาราช 8 คน

 

สำหรับสมาชิกวุฒิสภานั้นมีจำนวน 150 คน โดย ส.ว.ชุดนี้มีท่าทีที่จะสนับสนุนแก้ไขรัฐธรรมนูญในแนวทางเดียวกับพรรคประชาธิปัตย์ประมาณ 50 คน สนับสนุนแนวทางเดียวกับพรรคร่วมรัฐบาล 50 คน ส่วนอีก 50 คนคือกลุ่มที่ไม่สนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเลย

 

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าตั้งข้อสังเกตว่า ส.ว.สรรหาจำนวน 74 คนจะหมดวาระในวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ คาดว่า ส.ว.ส่วนหนึ่งประมาณ 70 คนจะลาออกเพื่อเข้ารับการสรรหาใหม่ เท่ากับว่าหากมีการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญหลังจากวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้จะเหลือ ส.ว.ปฏิบัติหน้าที่เพียง 80 คนเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็น ส.ว.เลือกตั้งที่มีสายสัมพันธ์ที่ดีกับพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง