"หรีด" รพีพรรณ บอกลาอาชีพ"ล็อบบี้ยิสต์"ปลุกปั้น"อาชีวะ เพชรน้ำหนึ่ง" สู่ตลาดโลก(ตอน1)

วันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2554 เวลา 23:11:52 น.
คุณหรีด  รพีพรรณ เหลืองอร่ามรัตน์  ถูกรู้จักในแวดวงธุรกิจนักลงทุนว่า เธอคือ ล็อบบี้ยิสต์ ที่เชื่อมธุรกิจกับการเมือง
  

 

เธออยู่เบื้องหลัง ดีลทางธุรกิจปิโตรเคมี หลายหมื่นล้าน    เธอเป็นกรรมการบริษัทกว่าสิบบริษัท ตั้งแต่ รับเหมาก่อสร้าง จนถึง ปิโตรเคมี
   

แต่วันนี้ เธอ สลัดภาพ ล็อบบี้ยิสต์  มาสร้างชื่อเสียงในรายการ ครัวคุณหรีด  และเธอยังมีความฝันอีกมากมาย
   

 

"มติชนออนไลน์" นำท่านผู้อ่านไปรู้จักกับ คุณหรีด ในมิติที่แตกต่างไปจากเดิม

 

 

 


 คุณหรีดเป็นเจ้าของบริษัทหลายบริษัทมีการบริหารเวลาอย่างไร ทั้งปิโตรเคมีไปจนถึงรับเหมาก่อสร้าง?


รับเหมาก่อสร้างไม่มีแล้ว เลิกไปนานมาก ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างไม่ใช่ธุรกิจเริ่มแรกที่อยากทำอยู่แล้ว แต่เคยเป็นธุรกิจของพ่อของแม่ และคิดว่าทำง่ายที่สุด ลงทุนน้อยที่สุด เพราะพ่อแม่ลงทุนอยู่แล้ว เริ่มจากที่สระบุรี   แต่หรีดไม่ได้ทำที่สระบุรี แต่หรีดเอาเครื่องไม้เครื่องมือของแม่ไปทำที่มาบตาพุด หรีดเป็นผู้รับเหมารุ่นบุกเบิกมาบตาพุด นั่นเป็นจุดเริ่มต้น  อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ เพราะเราไม่ได้คิดอยากมาเป็นลูกจ้างอาชีพ เพราะเป็นลูกพ่อค้า


จุดเปลี่ยนจากรับเหมามาเป็นล็อบบี้ยิสต์ มาจากบารมีของพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ (อดีตนายกฯ) ใช่หรือไม่


ไม่ใช่ ไม่เกี่ยวกับน้าชาติ เลย พอหรีดทำรับเหมาได้สักพักหนึ่ง ด้วยหรีดเป็นคนรู้จักสถานทูตเยอะ เป็นคนที่ติดต่อกับทูตเยอะ วันหนึ่งทูตเบลเยียมถามขึ้นมาว่า คุณสนใจไม๊ ที่จะเป็นผู้แทนให้บริษัทต่างชาติ นั้นคือจุดพลิกพลัน


บทบาทของคุณหรีดจริงๆ คือล็อบี้ยีสต์  ?


บทบาทของหรีดจริงๆ คือ เราต้องฟังโจทย์ก่อนว่าเขาจะทำอะไร แล้วเราทำได้รึเปล่า ถ้าเราทำไม่ได้ก็ทำไม่ได้ แต่เหนือสิ่งอื่นใด ประเทศไทยได้รึเปล่า ถ้าประเทศได้ หรีดเริ่มทันที  แต่นั่นมันจบไปแล้ว เราไม่ได้เป็นล็อบบี้ยิสต์แล้ว   แต่เราไม่ได้วางมือ เพราะล็อบบี้ยิสต์เป็นสิ่งที่เรามีความภาคภูมิใจ ไม่ใช่ใครก็ทำได้ จะทำอย่างไรให้บริษัทข้ามชาติเชื่อใจผู้หญิงตัวเล็กๆอย่างหรีด     การเป็นล็อบบี้ยิสต์ที่ประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่ายๆ  

 

แต่ถ้าถามว่าทำไมหรีดถึงเลิก ปัจจุบันไม่เอื้ออำนวยที่จะเป็นล็อบบี้ยิสต์แล้ว เพราะประเทศไม่มีผลประโยชน์อะไรที่ทำให้ต่างชาติ ตัดสินใจลงทุนที่ประเทศไทย  บีโอไอไม่ศักดิ์สิทธิ์เท่าไรแล้ว สิทธิประโยชน์เมื่อเทียบกับจีน เวียดนาม ลาว  ไม่เหมือนเดิมแล้ว    นอกจากนี้ สถานการณ์การเมือง เราเปลี่ยนบ่อย จนเขาจะไม่เชื่อแล้ว  หรีด ไม่ได้มองลบ   แต่มองความจริงที่มันเกิดขึ้น    การเป็นล็อบบี้ยิสต์ไม่เกิดขึ้นแล้ว   มันหมดยุคทองของการเชิญนักลงทุนต่าง

ชาติมาลงทุนในประเทศไทย  เพราะมีการเปลี่ยนวิธีการลงทุนไปแล้ว


จากข้อมูลของกรมพัฒนาธุรกิจฯ ระบุว่า คุณหรีดทำธุรกิจเกือบ 15 บริษัท


   หรีด ทำบริษัท 110 วิภา จำกัด  เป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง หรีดทำรายการโทรทัศน์ที่ช่อง 3 ทุกวันเสาร์ เรื่อง อาหาร เมื่อหรีดทำเรื่องอาหาร หรีดก็ต่อยอด จะทำอาหารให้ดีได้ก็ต้องทำให้อาหารไทยมีชื่อเสียงเสียก่อน   
   

เรื่อง อาหารไทย  ต้องชื่นชมกับท่านนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร   ท่านเป็นคนจุดประกายคำว่า ครัวไทยสู่ครัวโลก แล้วมันเกิด แต่บังเอิญเกิดปฏิวัติ พอปฏิวัติเงินที่ลงทุนไว้ก็ละลายแม่น้ำหมด กลายเป็นว่าชาวต่างประเทศเปิดร้านอาหารไทย แล้วเชฟ(chef) ก็ไม่พอ สุดท้ายก็ต้องทำกันเอง เกิดไม่อร่อยขึ้นมา คนที่ทานก็จะคิดว่า “นี้หรืออาหารไทย” นี่คือที่มาของความรู้สึกของหรีด    หรีดเปลี่ยนบทบาทจากล็อบบี้ยิสต์มาปลุกครัวไทยสู่ครัวโลก  


   ความฝันอยากเป็นทูต ทูตอาหารไทย เพื่อบอกให้โลกรู้ว่าอาหารแท้จริงอร่อยแค่ไหน เป็นได้ไม่ได้ก็ไม่รู้ แต่ตอนนี้กำลังทำหน้าที่นั้นแล้ว ก็เลยมาจัดแข่งจัดอบรม ใครที่มีสูตรเด็ดเคล็ดลับมานี้   จะช่วยยกระดับคุณเป็นอุตสาหกรรม   คุณมองแค่ประเทศไทยไม่ได้ คุณต้องมองระดับอินเตอร์ ตอนนี้ก็เลยทำโครงการ เชฟไทยสู่ครัวโลก ส่งเชฟให้ร้านอาหารที่อยากได้   อาชีพพ่อครัวแม่ครัวไทยนั้นถือเป็นอนาคตของชาติ แต่หรีดเชื่อว่าด้วยแค่เชฟอย่างเดียวไม่พอ
 
  อาจด้วย นิสัยคนไทยอยู่ได้สักพักหนึ่ง มีคนซื้อตัว 200 เหรียญก็ไปแล้ว เขาก็เลยไม่อยากจ้างพ่อครัวแม่ครัวไทย  เพราะอยู่ไม่นาน   นั่นเป็นนิสัยแบบไทยๆ  ต้องค่อยๆแก้ ไขไปเรื่อยๆ 
    
หรีด อยากให้ร้านอาหารไทย เหมือนร้านอาหารญี่ปุ่นในไทย  ร้านอาหารญี่ปุ่น เชฟ เป็นคนอีสานทั้งนั้น แต่ก็มีคนญี่ปุ่นเข้าไปกิน ฉันใดฉันนั้น หรีดต้องให้อาหารไทยเป็นอย่างนั้น จึงทำโครงการขึ้นมาโครงการหนึ่งทำร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรมและกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์เป็นเจ้าภาพใหญ่ และภาคเอกชนชั้นนำ CPF  ไมเนอร์  เลอโนท  มากันหมด เพื่อจัดโครงการนี้ทำเป็นน้ำปรุงรส น้ำซอส น้ำจิ้ม น้ำหมัก น้ำราด มีแต่น้ำปรุงรส อย่างเดียว คุณ

ทำอะไรได้หมด
     
นี่คือสิ่งที่ หรีด ทำ และต้องการให้น้ำเหล่านี้ไปอยู่ในรูมเซอร์วิสของโรงแรมทุกโรงแรม โดยคุณไม่ต้องมีเชฟไทย   หรีด เพิ่งทำจบ ในชื่อ Taste of Siam นี้ต้องขอขอบคุณ รัฐมนตรี ชัยวุฒิ  บรรณวัฒน์ รมว.กระทรวงอุตสาหกรรม  ที่มองเห็นตรงนี้ โครงการนี้ภายใน 3 อาทิตย์มีคนสมัคร 1,500 คน  เพราะชื่อเสียงของหรีด เพราะหรีดกล้าประกันว่า หรีดไม่เอาผลประโยชน์ของใครมาเป็นผลประโยชน์ส่วนตน หรีดมีอย่างเดียวว่าพอเห็นตรงนี้มีจุดขาด ฉันจะเติมเต็มให้

ไม่อยากให้ระบบถูกผูดขาด เพียงรายใหญ่เพียงไม่กี่ราย 

  

 

นั่นคือสิ่งที่หรีดทำ  หลังจากทำกิจกรรมก็มีการซื้อขายทันทีเลย   ตอนนี้ไปอยู่ออสเตรเลียแล้ว 2 คน ไปสิงคโปร์คนหนึ่ง ทุกคนถามว่าคุณหรีดจะจัดอีกเมื่อไร เพราะของหรีดจัดเป็นรูปธรรมแล้ว มีคนรับไปทำงาน 50 กว่าคนแล้ว หรีดได้อะไร ไม่ได้อะไรเลย ดีใจด้วยซ้ำ เขาเขียนจดหมายมาขอบคุณ ร้านอาหารแฮปปี้ใช่เลย เพราะมีเพื่อนฝรั่งเยอะตั้งแต่สมัยล็อบบี้ยิสต์ต้องกินดีๆ ไม่ดีไม่กิน


     นอกจาก อาหารแล้ว มีอะไรที่ขายได้ อีกไหม


 หรีดบอกได้เลยว่าเรายังไปได้อีก 4 อุตสาหกรรม เรามีจุดเด่น  หนึ่งคือ อาหาร     สองคือ  ดอกไม้   หรีดมีโอกาสได้พบนักจัดดอกไม้มือหนึ่งของโลก เขามาจัดงานแต่งงานให้ลูกคุณปรีชา เลาหพงศ์ชนะ   หรีดพาเขาไปปากคลองตลาด เขาเห็นรถเข็นดอกบัว เขายืนนิ่งแล้วร้องไห้ หรีดถามเขา เป็นอะไร เขาบอกว่า บ้านยูมีดอกไม้เยอะมาก แต่ยูไม่มีหัวใจรักดอกไม้ของยูเลย หรีดก็บอกเขาทำอย่างนี้มาทั้งชาติแล้ว   เขาบอกว่า  ยูรู้ไหม  ดอกบัวเนี่ยขายบ้านฉันเท่าไร 500 บาท แต่ยูเข็นแบบนี้ ยูไม่รักมัน  หรีดก็บอกว่า คนเขาไม่เอาดอกบัวไปทำอะไรกัน นอกจากไหว้พระ รุ่งขึ้นอีกวัน  ดอกบัวก็ดำแล้ว
 
   เขาบอก คุณหรีด  ฉันเป็นนักจัดดอกไม้อันดับหนึ่งของโลก จัดงานครั้งหนึ่ง   50 ล้าน 30 ล้าน 100 ล้าน ทั่วโลก ทุกคนรู้จักหมด เขาบอกว่า ทำไม ประเทศไทย  ต้องนำเข้าดอกไม้ด้วย ทำไมไม่เอาดอกไม้ไทยมาใช้     ฝรั่งคนนี้ สอนให้รู้จักการจัดเก็บดอกไม้ เขาสอนหรีด เรื่อง การเก็บดอกบัว สามารถเก็บเป็นเดือน

 

 

เขาใช้วิธีสูบลมเข้าไป   อยู่ได้เป็นเดือน    หรีดเอาคำพูดเขามาเลยว่า ประเทศไทยจะเป็นประเทศที่ส่งออกดอกไม้ได้อีกอย่าง  แต่ต้องรู้จักการเก็บดอกไม้ ให้เก็บได้เป็นเดือน ส่งออกแล้วไม่เน่า ทั้งหมดนี้คนไทยยังทำไม่ได้    หรีด จึงจัดคณาจารย์และนักเรียนอาชีวะ มาฝึกอบรมเป็นต้นแบบ เพื่อมาแข่งขันก่อนใช้ดอกไม้ไทย  แล้วที่ชนะจะไปเจอแดเนียล ออสต์นักจัดดอกไม้มือหนึ่งของโลก เอาเทคนิคกลับมาให้หมดแล้ว กลับมาสอนคนไทย นั่นคือสิ่งที่ทำ

   

 

สาม แฟชั่น ตอนนี้หรีดคุยกับคุณบุญเกียรติ โชควัฒนา   หรีด จับสหพัฒนฯ  สหพัฒนฯมีโรงงาน 1800 แห่ง สารพัดยี่ห้อ คุณช่วยเอานักเรียนเราเข้าไปหน่อย เขาไปอบรม นี้คือเซ็น MOU เรียบร้อย ไมเนอร์ทำอะไร ไมเนอร์มีแบรนด์หลายอย่าง แต่เขาไม่ผลิต แต่อยู่ๆ ให้ไปขายเลยนั้นเป็นไปไม่ได้ ต้องมีการเรียนรู้ รู้จักสินค้าก่อน ให้ไมเนอร์มาสอน เราจึงได้แนวร่วมของแฟชั่นมาทั้งหมด โรงงานก็ได้ ช่องทางขายของก็ได้ เอาให้ครบ ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม


  สี่  อัญมณี ตอนนี้อัญมณียอดส่งออก 3 แสน 7 หมื่นล้าน ปีนี้กลับมาแล้วหลังจากยุควิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ ตอนวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์มีการไล่ช่างอัญมณีออก แต่ตอนนี้ออร์เดอร์สั่งซื้อกลับมาแล้ว   จริงๆ แล้ว  คนไทยมีฝีมือเรื่องการออกแบบอัญมณี มากที่สุด  ในนาม  บางกอกคัท    ประเทศไทยมีชื่อเสียงเรื่อง  พลอยบุษราคัม หรือ การเผาพลอย เมืองจันทบุรี     เมื่อไม่นานมานี้ หรีด ชวน นักออกแบบอัญมณีชาวอิตาลี ระดับโลก "สกาเวีย"มาสอนอาชีวะให้ออกแบบอัญมณีสู่ตลาดโลก

 

นี่ คือสิ่งที่เราต้องการให้อาชีวะมุ่งสู่ 4 อุตสาหกรรมที่มี อนาคตหมด  แต่รัฐบาลต้องสนับสนุนหน่อย รัฐบาลต้องประกาศว่าตรงนี้ขาดคน และต้องสนับสนุนให้คนเข้าตรงนี้มากๆ เพราะออเดอร์มันมาเอง เพราะคนยอมรับกับบางกอกคัทเรียบร้อยแล้ว

 

คุณหรีดกำลังจะเปลี่ยนภาพลักษณ์อาชีวะ


ใช่ เพราะหรีดสงสารเด็กอาชีวะ หรีดทำมาแล้ว 4 ปี เด็กอาชีวะเป็นเด็กที่มีความยืดหยุ่นมาก มีความอึด อะไรก็ได้ ลองเด็กอื่น ห้าโมงไปก็กลับแล้ว ตอนนี้ค่านิยมของสังคมไทยคืออยากให้ลูกจบปริญญา   ทำงานบริษัท  มองอาชีวะต่ำต้อย   นั่นคือสิ่งที่ผิด 
 
  

สิ่งที่ หรีด ทำ คือ อาชีวะเพชรน้ำหนึ่ง ซึ่งหรีดเป็นคนตั้งชื่อเอง เพราะหรีดต้องการสื่อว่า  เขาคือเพชร เจียระไนเขา ให้โอกาสหน่อย   อย่าลืมว่า  กำลังของเขา คือ 7 แสนคน งานฝีมือแบบนี้ สร้างรายได้ อย่างน้อยก็ 3 แสน อย่างต่ำ 2 หมื่น  คุณจบปริญญายังไม่ได้เลย 2 หมื่น  ค่านิยมเราไปทางนั้น  ในต่างประเทศไม่มีเชฟคนไหนจบปริญญาซักคน อายุ 16 ก็เข้าสายอาชีวะหมดแล้ว แล้วทำไมเราต้องสร้างค่านิยมปริญญามากขนาด 

   

 

หรีด จะประกาศศักยภาพ  อาชีวะเพชรน้ำหนึ่ง  วันที่ 13 กุมพาพันธ์   ปิดห้องบอลรูม โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ จัดงานแต่งงาน 5  คู่   คือ อาหาร ดอกไม้ อัญมณี แฟชั่น ให้พวกอาชีวะที่มาอบรมรับผิดชอบ ชุดแต่งงานอาชีวะตัดให้ แหวนแต่งงานอาชีวะทำให้ อาหาร แต่งผมแต่งหน้า อาชีวะทำให้ทุกอย่าง แล้วทำไมอาชีวะต้องมาทำให้เขา เพราะฉันกำลังจะบอกว่า อาชีวะของฉันชุดก็สวย ดอกไม้ไทยฉันก็เริ่ด อัญมณีฉันก็เก่ง แฟชั่นฉันก็ดี แถมมีถ่ายรูปด้วย


  สิ่งที่ทำมาทั้งหมด คุณหรีดได้อะไร?


หรีดทำมาได้อะไร พวกสปอนเซอร์ยกนิ้วให้หรีดเลย ขอบคุณครับ  คุณหรีดช่วยชาติ เพราะตรงนี้ ผมขาดคนจริงๆ กลุ่มไมเนอร์เวลาหรีดจะทำอะไรจะมาหาหรีดเลยเพราะเขารู้ว่าหรีดทำจริง แบบนี้เวลาหรีดไปหาสปอนเซอร์จึงได้ไม่ยาก พูดให้ฟังเลยว่าคุณได้อะไร ฉันได้อะไร เด็กได้อะไร และชาติได้อะไร คุณ วิน( win )คนเดียวไม่ได้   ต้องวินร่วมกัน แต่หรีดมาถึงจุดนี้แล้ว ต้องยอมรับว่าจะมีสักกี่คนที่มีศักยภาพเท่าหรีด เพราะหรีดเดินทางมานานแล้ว หรีดหลงเดินทางผิด ทางหลุมอุกกาบาต หรีดเดินมาหมดแล้ว ดังนั้นหรีดรู้เลยว่า หรีดอยู่ตรงไหน โฟกัสตรงไหน

 

อยากให้สังคมมอง คุณหรีด แล้วให้นึกถึงอะไร?

 

 

สังคมนึกถึงหรีดแล้วมี 2 ภาพ หนึ่งคือ หิว  ต้องนึกถึง หรีด ในเรื่องการกินอาหาร    ตอนนี้ภาพหรีด ในบทบาท นักอุตสาหกรรม ล็อบบี้ยิสต์ หายไปหมดแล้ว เพราะภาพหรีด โดดเด่นทางด้าน อาหาร อาหารอะไร อาหารที่มีคุณภาพ อาหารไฮโซ อาหารสุภาพ นี่คือภาพหรีดตอนนี้

 

อันที่สอง ใครตกงาน ใครอยากได้งาน จัดงานอะไร นึกถึง หรีดได้เลย   แค่นี้ก็หรีดก็แฮปปี้แล้ว

 

 

 

( อ่าน เจาะใจ รพีพรรณ เหลืองอร่ามรัตน์   ตอน 2   ตัวตน การเมือง  น้าชาติ  ทักษิณ และ อภิสิทธิ์ และเรื่องราวที่เธอไม่เคยเล่าที่ไหนมาก่อน)

 

 
กาลครั้งหนึ่ง..นานมาแล้ว แฝดสยาม อิน-จัน พบรักแรกกับสาวลอนดอน(8)
ค่าจ้างขั้นต่ำ 2559 : โดย สราวุธ ไพฑูรย์พงษ์
ลึกแต่ไม่ลับ โดยจรัญ พงษ์จีน : "ศึกในประชาธิปัตย์"
เหยียดคนจนบนบัตรทอง โดย ศิริพงษ์ วิทยวิโรจน์
หรือสมคิดจะสร้างประวัติศาสตร์ โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์