ทหารปัดตอบปืนถูกปล้น 50 กระบอก "ร.อ.กฤช ทหารกล้า" หลาน"ธรรมรักษ์"

วันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2554 เวลา 11:11:51 น.

พ.อ.รวิอร คัมภีรญาณ พี่สาวคนโตของ ร.อ.กฤช


นายกฯเชื่อกลุ่มป่วนใต้ก่อเหตุครั้งใหญ่บุกถล่มฐานทหารฉวยจังหวะใกล้ประชุม "โอไอซี" ยั่วเจ้าหน้าที่ตอบโต้รุนแรง หวังเป็นเงื่อนไขยกระดับสถานการณ์สู่เวทีโลก ยันเดินหน้าทยอยเลิก พ.ร.ก.-ลดกำลงพล ผบ.ทบ.รับหน่วยปฏิบัติหย่อนความระมัดระวัง สำทับห้ามมีเหตุซ้ำอีก ชี้ใต้ไม่สงบเพราะมีกลุ่มถูกล้างสมอง ลั่นแยกดินแดนไม่มีทางสำเร็จ ด้านแม่ทัพภาค 4 ปิดตัวเลขปืนถูกปล้น ปูดล่องหนไม่ต่ำกว่า 50 กระบอก

 

เหตุการณ์คนร้ายบุกโจมตีฐานปฏิบัติการพระองค์ดำ สังกัดกองร้อยทหารราบที่ 15121 (ร้อย ร.15121) หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 38 ตั้งอยู่ริมถนนสายมะรือโบตก-รือเสาะ ท้องที่บ้านมะรือโบตก หมู่ 1 ต.มะรือโบตก อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เมื่อค่ำวันพุธที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้ทหารเสียชีวิต 4 นาย บาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง และอาวุธปืนจากคลังแสงในฐานสูญหายไปอีกหลายสิบกระบอกนั้น ได้รับการอธิบายจากผู้นำรัฐบาลว่าน่าจะเป็นการก่อเหตุในจังหวะเวลาใกล้การประชุมองค์การการประชุมอิสลาม หรือโอไอซี และตอบโต้แนวทางการทยอยยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน


นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 ม.ค.ว่า ขอแสดงความเสียใจกับผู้สูญเสียและครอบครัว ซึ่งขณะนี้กองทัพได้ดำเนินการปรับแนวทางในบางเรื่องแล้ว ยอมรับว่าการวางกำลังของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ขณะนี้ค่อนข้างกระจาย อาจเป็นการเปิดช่องให้ก่อเหตุได้ ส่วนที่มีรายงานข่าวว่ามีอาวุธปืนหายไป รวมทั้งเครื่องกระสุนกว่า 5,000 นัดนั้น ยังไม่ได้สรุป กำลังติดตามกันอยู่


ผู้สื่อข่าวถามถึงสาเหตุที่คนร้ายก่อเหตุอย่างอุกอาจ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า โดยสภาพของภูมิประเทศต้องยอมรับว่าเป็นพื้นที่ที่ยังมีความเสี่ยงค่อนข้างสูง อีกทั้งจังหวะเวลาพอจะคาดการณ์ได้ว่าเกี่ยวข้องกับการประชุมโอไอซี และเกี่ยวข้องกับการตอบโต้หรือยั่วยุแนวทางของรัฐบาลในเรื่องการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาศัยอำนาจตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ) ซึ่งชาวโลกเข้าใจแนวทางของรัฐบาล


"โดยปกติพอใกล้การประชุมโอไอซี จะมีความพยายามก่อเหตุหรือยั่วยุให้เกิดการตอบโต้ด้วยความรุนแรง เพื่อนำไปใช้เป็นเงื่อนไข ซึ่งกำลังมีการสอบสวนอยู่เหมือนกันว่ามีข้อสังเกตต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในบางเรื่อง แต่เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะต้องยึดกรอบกฎหมายอย่างเคร่งครัด ไม่ตกเป็นเหยื่อของการยั่วยุและวงจรความรุนแรงเพื่อนำไปสร้างเป็นเงื่อนไข หรือขยายผลในเวทีต่างประเทศ" นายกฯระบุ

 

ยันเดินหน้าเลิก พ.ร.ก.-ลดกำลังพล


เมื่อซักว่า เหตุใดการข่าวถึงไม่ทราบว่าจะมีการก่อเหตุขึ้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า จริงๆ ก็มีรายงานอยู่บ้าง แต่อาจจะมีจุดอ่อนบางเรื่องซึ่งกองทัพจะมีการปรับแนวทาง และยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่กระทบกับนโยบายการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพราะจะเลิกเฉพาะอำเภอที่มีความพร้อม ส่วนอำเภอที่ยังไม่พร้อมก็ไม่คิดจะยกเลิกอยู่แล้ว อีกทั้งจะไม่ปรับเปลี่ยนนโยบายปรับลดกำลังพลด้วย เนื่องจากในภาพรวมยังยืนยันว่าลดได้


เมื่อถามอีกว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุเป็นกลุ่มใด นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า กลุ่มที่มีเป้าหมายจะเป็นทางการเมืองหรือก่อความไม่สงบก็เป็นกลุ่มเดิม เพียงแต่จะมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดโครงสร้างไปบ้าง คิดว่าผู้ที่ก่อเหตุมีลักษณะเปลี่ยนแปลงไปเยอะ ถ้าดูจากอายุก็จะเป็นอีกรุ่นหนึ่ง ซึ่งจะต่างจากรุ่นเก่าๆ

"สุเทพ"ชี้ซ่องสุมกำลังบนเขาบูโดก่อนถล่ม


นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า เหตุการณ์บุกโจมตีฐานทหารไม่ได้เป็นการท้าทายตัวเขาและผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่เดินทางลงตรวจพื้นที่ในวันเดียวกัน แต่สาเหตุสำคัญน่าจะมาจากการปฏิบัติงานของฝ่ายเจ้าหน้าที่เริ่มมีผลเป็นบวกมากขึ้น ประชาชนหันมาให้การสนับสนุน ทำให้ฝ่ายที่ก่อการร้ายต้องพยายามแสดงอำนาจและอิทธิพล คราวนี้ก็เลยระดมกำลังลงมาจากเทือกเขาบูโด เป็นกองกำลังขนาดใหญ่ เข้าไปล้อมโจมตีทำให้เกิดความเสียหาย


"ได้รับรายงานจากในพื้นที่ว่า คนร้ายน่าจะลงมาจากภูเขา ซึ่งเขาคงไปรวมกำลังกันให้มากๆ และตีเป็นจุดๆ อาวุธที่ใช้ก็มีทั้งเอ็ม 16 อาก้า และเอ็ม 79" นายสุเทพ ระบุ

 

 

ผบ.ทบ.รับหย่อนความระมัดระวัง-สำทับห้ามพลาดอีก


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องธรรมดาที่มีการต่อสู้กัน อีกฝ่ายก็มุ่งหวังทำให้เกิดความน่ากลัว เพื่อให้ประชาชนกลับไปเป็นพวก ฝ่ายผู้ก่อการพยายามใช้ความรุนแรงมาต่อสู้ เราจึงจำเป็นต้องใช้กำลังทหาร และต้องมีกฎหมายหรือมาตรการพิเศษขึ้นมาเพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้สะดวก เพราะกฎหมายปกติ ผู้ก่อเหตุจะสามารถหลบซ่อนได้อย่างรวดเร็ว และสามารถซ่องสุมกำลังได้อย่างกว้างขวาง


"ไม่ใช่ว่าสถานการณ์ในพื้นที่กำลังจะรุนแรง แต่เป็นธรรมดาที่ฝ่ายหนึ่งเฝ้าระวัง อีกฝ่ายหนึ่งก็จ้องปฏิบัติการ จึงมีจังหวะเวลาที่การระมัดระวังอาจหย่อนไปบ้างจนทำให้ปัญหาเกิดขึ้น ถือว่าตรงนี้เป็นบทเรียน ซึ่งได้สั่งกำชับไปแล้วว่าจะต้องพยายามไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำอีกโดยเด็ดขาด และต้องพยายามติดตามปิดล้อมจับกุมตรวจค้นนำอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ กลับคืนมา รวมถึงดำเนินการต่อผู้กระทำความผิดตามกฎหมายด้วย"

ลั่นไม่มีทางแยกดินแดนสำเร็จ


"ขอย้ำว่าไม่ว่าฝ่ายตรงข้ามจะใช้กำลังหรือใช้ความรุนแรงอย่างไรก็ตาม ฝ่ายเราจะต้องใช้กฎหมายเข้าไปปฏิบัติการ เพราะการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ภาคใต้ เราไม่สามารถใช้ความรุนแรงได้ เพราะเป็นคนไทยด้วยกัน ขณะนี้มีบางส่วนยังไม่เข้าใจว่า การที่เจ้าหน้าที่ไปปิดล้อม ตรวจค้น หรือปะทะกัน มีการปล่อยข่าวว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่หรือต้องการสร้างสถานการณ์ เพื่อให้มีการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ หรือเป็นการสร้างความรุนแรงเพื่อต้องการใช้งบประมาณ ตรงนี้คือคำถามและคำตอบที่ต้องช่วยผมคิดว่าต้องดำเนินการต่อไปอย่างไร” ผบ.ทบ.ระบุ


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า สาเหตุที่สถานการณ์ในพื้นที่ยังไม่จบ เพราะยังมีคนบางกลุ่มถูกบ่มเพาะและล้างสมอง ไม่ว่าจะเรื่องชาติพันธุ์ เรื่องประวัติศาสตร์ คนเหล่านี้ยังมีอยู่ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถแบ่งประเทศเราออกไปได้ เพราะอย่างไรก็แบ่งไม่ได้ เนื่องจากไม่สามารถรวมกำลังขนาดใหญ่ไปยึดพื้นที่ได้ แต่ถ้าพื้นที่ไหนมีการยึดครองเมื่อไร เราต้องใช้กำลังเข้าปราบปรามเป็นลักษณะการสู้รบ


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ตอนนี้สถานการณ์ดีขึ้นเรื่อยๆ และได้สั่งให้ใช้เฮลิคอปเตอร์ติดกล้องเข้าตรวจค้นพิสูจน์ทราบ โดยเฉพาะเทือกเขาตะเว เนื่องจากเข้าใจว่ามีการซ่องสุมบริเวณพื้นที่ป่าเขา

แม่ทัพภาค 4 ปัดเปิดตัวเลขปืนถูกปล้น


ด้าน พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัตน์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เดินทางไปเยี่ยมทหาร 6 นายที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุโจมตีฐานทหาร ประกอบด้วย จ.ส.อ.จินตนะ นุชตนา ส.อ.วงพิเชษ พิทักษ์ภัย ส.อ.นัฐกิจ โพธ์จัน ส.อ.สุพล ชูศรี พลทหารธันวา ยอดแก้ว พลทหารอารีฟูดีน กาดี และ พลทหารสุทัน สะมะบุบ ที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เมือง จ.นราธิวาส โดยทั้งหมดอาการพ้นขีดอันตรายแล้ว


พล.ท.อุดมชัย ยังตอบข้อถามของผู้สื่อข่าวถึงจำนวนอาวุธปืนที่ถูกปล้นไปจากคลังแสงของฐานปฏิบัติการว่า ต้องรอการตรวจสอบที่ชัดเจนก่อนจึงจะตอบได้ว่ามีจำนวนเท่าใด


อย่างไรก็ดี มีรายงานข่าวจากทหารในร้อย ร.15121 ที่ถูกบุกโจมตีว่า อาวุธปืนที่ถูกคนร้ายงัดคลังแสงและปล้นเอาไป มีจำนวนถึง 50 กระบอก เป็นอาวุธปืนเอ็ม 16 อาวุธปืนพกขนาด 11 ม.ม. และเครื่องกระสุนอีกราว 4,000 นัด

คาดฝีมือ "แวอารี คอปเตอร์"-ปัดมีไส้ศึก


พ.อ.บรรพต พูลเพียร โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า คนร้ายที่ปฏิบัติการในครั้งนี้น่าจะเป็นกลุ่ม นายแวอารี คอปเตอร์ วาจิ หรือ เจ๊ะอาลี แกนนำคนสำคัญที่ถูกตั้งรางวัลนำจับ 1 ล้านบาท และเป็นบุคคลที่มีส่วนวางแผนปล้นปืนจากกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 4 ม.ค.2547 ด้วย โดยนายเจ๊ะอาลีเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อ.ระแงะ และเจาะไอร้อง ทังยังมีศักยภาพสามารถระดมแนวร่วมได้มากกว่า 30 คนเพื่อปฏิบัติการ


ส่วนกระแสข่าวการปิดไฟยิงถล่ม จนนำไปสู่การวิพากวิจารณ์เรื่องเกลือเป็นหนอนนั้น พ.อ.บรรพต กล่าวว่า ไม่เป็นความจริง เพราะโดยปกติฐานทหารทุกแห่งจะมีมาตรการพรางไฟเพื่อความปลอดภัย และเพื่อไม่ให้บุคคลภายนอกมองเห็นความเคลื่อนไหวภายในอยู่แล้ว คาดว่าข่าวที่ออกมาเป็นความพยายามสร้างความเข้าใจผิดและทำให้ทหารหวาดระแวงกันเอง ซึ่งเป็นแผนของกลุ่มผู้ไม่หวังดี


มีรายงานด้วยว่า ตลอดทั้งวัน เจ้าหน้าที่ทหารได้กระจายกำลังกันออกปิดล้อมตรวจค้นชุมชนและบ้านเรือนโดยรอบฐานทหาร ร้อย ร.15121 และสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 2 ราย โดยนำตัวไปเก็บหลักฐานดีเอ็นเอเพื่อตรวจเทียบกับวัตถุพยานที่เก็บได้ในที่เกิดเหตุต่อไป

 

ผบ.ร้อยเหยื่อกระสุนเป็นหลาน"ธรรมรักษ์"


ที่ศาลาอเนกประสงค์ วัดบางนรา อ.เมือง จ.นราธิวาส พล.ท.อุดมชัย เป็นประธานในพิธีรดน้ำศพทหาร 3 นายที่เสียชีวิตจากเหตุโจมตีฐานปฏิบัติการ ร้อย ร.15121 ประกอบด้วย ร.อ.กฤช คัมภีรญาณ ผู้บังคับกองร้อยทหารราบที่ 15121 (ผบ.ร้อย ร.15121) ส.อ.เทวรัตน์ เทวา และพลทหารประวิทย์ ชูกลิ่น ส่วน ส.อ.อับดุลเลาะ ดะหยี ซึ่งเป็นมุสลิม ญาติได้รับศพไปประกอบพิธีทางศาสนาแล้ว


สำหรับ ร.อ.กฤช เป็นหลานชายของ พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 38 (ตท.38) รุ่นเดียวกับ ร.ต.อ.ธรณิศ ศรีสุข หรือ "ผู้กองแคน" ที่เสียชีวิตจากการซุ่มโจมตีที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อปี 2550

ใต้ยังป่วนต่อ-บึ้ม 3 จุด จนท.เจ็บ 2 ยิงกวนฐานทหารธารโต


ตลอดทั้งวัน ยังคงมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเวลา 08.30 น. คนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิดบริเวณคอสะพานถนนสายชนบท บ้านต้นมะขาม หมู่ 4 ต.เมาะมาวี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เพื่อประทุษร้ายเจ้าหน้าที่ทหารชุดลาดตระเวนคุ้มครองครู สังกัดหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 21 แต่แรงระเบิดไม่ได้ทำให้มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ


เวลา 09.30 น. คนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิดที่ติดตั้งไว้ในรถจักรยานยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์บอมบ์ บริเวณหน้าร้านน้ำชาที่บ้านบือเระ หมู่ 1 ต.บาเระใต้ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ทำให้ทหารหน่วยเฉพาะกิจสันติสุขที่กำลังเดินทางเข้าพบปะราษฎรในพื้นที่โดยใช้รถกระบะเป็นพาหนะได้รับบาดเจ็บ 2 นาย คือ จ.ส.อ.ประยูร หุนสวัสดิ์ และ ส.อ.จำลอง พิรมณ์สุข


เวลา 10.50 น.คนร้ายลอบวางระเบิดบนถนนสายชนบทในท้องที่บ้านทรายแก้ว (บ้านย่อยของบ้านลิเง๊ะ) หมู่ 3 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา เพื่อดักสังหารกองกำลังของตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ขณะเดินทางกลับฐาน แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ


เวลา 17.30 น. คนร้ายจำนวน 2 คนขี่รถจักรยานยนต์ตามประกบยิง นายมะซอเร ดอเลาะนาแซ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17/1 หมู่ 5 ต.เกะรอ อ.รามัน จ.ยะลา เสียชีวิตขณะขี่รถจักรยานยนต์อยู่บนถนนภายในหมู่บ้านอูแตบาโงย หมู่ 7 ต.เกะรอ เบื้องต้นตำรวจยังไม่สรุปสาเหตุของการสังหารครั้งนี้ แต่ให้น้ำหนักไปที่เรื่องส่วนตัว


เวลา 18.00 น. คนร้ายประมาณ 4-5 คน ขี่รถจักรยานยนต์ 2 คันใช้อาวุธปืนพกขนาด11 มม.และขนาด 9 มม.ยิงชาวบ้านบริเวณตลาดนัดบ้านมะนังกาหยี หมู่ 1 ต.มะนังตายอ อ.เมือง จ.นราธิวาส ทำให้ นายซาการียา อามะ อายุ 39 ปี ได้รับบาดเจ็บ ส่วน นายอับดุลเลาะ ลีซอยา พ่อค้าขายเสื้อผ้า และหญิงไม่ทราบชื่ออีกคนหนึ่งเสียชีวิตคาตลาด เบื้องต้นตำรวจยังไม่ได้สรุปสาเหตุของการก่อเหตุในครั้งนี้


เวลา 18.15 น. มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนสงครามไม่ทราบชนิด ยิงรบกวนฐานปฏิบัติการของทหารหน่วยเฉพาะกิจยะลา 16 ที่โรงเรียนบ้านบัวทอง หมู่ 2 ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา จากนั้นเจ้าหน้าที่ทหารภายในฐานได้ใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้กลับไป กระทั่งเสียงปืนสงบลง ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเป็นการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบ

( เรื่อง อับดุลเลาะ หวังนิ, นาซือเราะ เจะฮะ และทีมข่าวอิศรา  )

 
ความลับกระจ่าง! เพชรบูรณ์เฮ เผย"จารึกลานทอง"ถูกเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ฯ เกือบ 50 ปี!
ฮือฮา! ทุ่งบัวแดงกว่า 1,500 ไร่ แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่โคราช(คลิป)
ทองในปท.เช้านี้ปรับขึ้น 50บาท ทองรูปพรรณขายออกบาทละ 19,150
ชาวสวนยางพิษณุโลก แห่รับเงินช่วยเหลือไร่ละ 1,500 บาท จากรัฐบาล
ตอกรัฐ 2มาตรฐาน รับซื้อยางหลังอีสานปิดกรีด ชี้โควต้า150กก. เเค่น้ำจิ้มแก้ปัญหาไม่ได้
ไม่อยากเป็นภาระลูกหลาน เฒ่าวัยเกือบ 90 ไม่หยุดเกษียณ สานงานไม้ไผ่เพียงเพื่อความสุข
พายุถล่มหนองคาย พังป้ายโฆษณายักษ์เละ-บ้านพัง50หลัง จนท.เร่งเข้าช่วย(คลิป)
ทองในปท.เช้านี้ราคาลง150บาท ทองแท่งขายออกบาทละ 18,600
น้ำมันดิบฟื้นตัว ทองตลาดโลกลดลง 13.50 ดอลลาร์ ดาวโจนส์บวก 227 จุด
เกิดอะไรขึ้นเมื่อ ′เมสซี่เจ′ ต้องลงสระน้ำระดับ 150 เซนติเมตร (มีคลิป)

เรื่องเล่าจาก"บิ๊กแป๊ะ" เกิดอะไรขึ้นเมื่อ ผบ.ตร. ขับรถไปเจอด่านจราจร
ตำรวจทำดี! ร.ต.ท.ทางหลวง สละเครื่องแบบกอดเด็กชาย เบนซ์ชนจยย.พ่อเจ็บ แม่เสียชีวิต
ต้นสังกัดไล่ออกแล้ว "ดีเจฉาว" อธิการฯ มทร.ธัญบุรี เสียใจ พฤติกรรมไม่เหมาะสม
สมัยก่อน"หญิงไทย"จะ"ขายบริการ"ได้ ต้องผ่านอะไรบ้าง
ตร.เปิดคลิปแฉ นาทีซัดกันนัวกลางถนน ′ดีเจเก่งปะทะเก๋งแดง′ ภาพระบุชัดใครชนก่อน