เมื่อฝัน"นางฟ้า"ของ"สาวประเภท2"เป็นจริง(ซะที) : ตุ๊ดมีอยู่ทุกที่ ในทุกอาชีพ

วันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2554 เวลา 18:19:23 น.

ฟิล์ม - ธัญญรัศม์ จิราภัทร์ภากร แอร์โฮสเตสสาวประเภทสองรายแรกของสายการบิน "พี.ซี.แอร์"เป็นที่ฮือฮาและพูดถึงกันอย่างมา เมื่อสายการบิน  "พี.ซี.แอร์"  น้องใหม่ สัญชาติไทยแท้ ทำเซอร์ไพรส์ให้กับแวดวง อาชีพ "นางฟ้า" หลังเปิดโอกาสให้สาวประเภทสองที่ผ่าตัดแปลงเพศแล้ว  เข้ารับสมัครเป็นพนักงานต้อนรับ (แอร์โฮสเตส)  พร้อมกับการเปิดตัว น้องฟิล์ม - ธัญญรัศม์ จิราภัทร์ภากร มิสทิฟฟานี่ปี 2007  ประเดิมเป็นพนักงานแอร์โฮสเตสสาวประเภทสองรายแรกของสายการบิน สร้างความดีใจให้กับเธอและแวดวงการชาวสีม่วงที่ใฝ่ฝันจะได้เป็น นางฟ้า ดั่งเช่นผู้หญิงแท้ทั่วๆไป


มติชนออนไลน์  จึงโทรศัพท์สัมภาษณ์ความคิดเห็นจาก บุคคลต่างๆ  ถึงทัศนะ มุมมองในการเปิดโอกาสให้เพศที่3 ทำตาม "ฝัน" ได้ใส่ชุดสวย ให้บริการผู้โดยสาร บนเจ้านกเหล็กบนฟากฟ้า ที่พวกเธอรอกันมานานแสนนาน...

 

 

 

เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน หัวหน้าข่าวสายท่องเที่ยวหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ   ให้ความเห็นว่า  ทุกอาชีพไม่ได้ขึ้นอยู่กับเพศ โดยเฉพาะพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ซึ่งต้องดูที่ความสามารถ มีจิตใจการรักบริการที่ดี มีความรู้ในเรื่องการดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสาร


ส่วนเรื่องเพศที่มีการวิจารณ์กันนั้น เป็นมุมมองที่ต่างกัน  ส่วนตัวมองว่า เป็นเรื่องดีด้วยซ้ำที่เปิดโอกาสให้เพศที่ 3 เข้ามาทำตรงนี้  เนื่องจากตนเป็นคนหนึ่งที่เดินทางโดยเครื่องบินบ่อยในการไปทำข่าว  ก็เห็นว่า  การบริการบนเครื่องบินต้องใช้ความแข็งแรงของพนักงานมนการขนข้าวของสัมภาระ บวกกับบุคคลิกภาพที่สุภาพ อ่อนโยน  ช่วยเหลือผู้โดยสาร ซึ่งบุคคลเหล่านี้ มีคุณสมบัติที่ดีในการทำตรงนี้ได้ดี  เพราะส่วนใหญ่เขาจะรักการบริการมากๆ  ขณะที่ แอร์โฮสเตสที่เป็นผู้หญิง ส่วนใหญ่ก็จะมีรูปร่างเล็กๆ ผอมบาง การที่ผู้โดยสารจะขอความช่วยเหลือ หรือให้ช่วยขนของก็อาจจะเกรงใจกัน ด้วยอาจยกของหนักๆ ไม่ได้  ซึ่งตรงนี้เป็นงานที่หนักสำหรับผู้หญิงธรรมดาทั่วไป


กับกรณีที่สายการบิน พี .ซี.แอร์ ยังมีข้อจำกัดเฉพาะกับสาวประเภทสองที่ต้องผ่าตัดแปลงเพศเรียบร้อยแล้วก่อนเข้ามาสมัครนั้น  เพ็ญรุ่ง มองว่า อาจเป็นการสร้างแบรนด์ของตัวเองให้คนสนใจเยอะๆ มากกว่า เลยต้องจำกัด อีกส่วนหนึ่งก็เพื่อเป็นการสร้างความสบายใจให้กับผู้โดยสาร โดยเฉพาะผู้โดยสารผู้หญิงเพราะถ้าไม่มีการรับรองว่าแปลงเพศแล้ว บางทีอาจจะมีบุคคลสวมรอยเข้าไปทำมิดีมิร้ายกับผู้โดยสารก็ได้เพราะยังถือเป็นเพศชายอยู่ก็ได้


อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า  การที่เพศที่ 3 เข้าไปเป็นพนักงานต้อนรับแบบเปิดตัว อาจเป็นที่ล้อเลียน หรือถูกกลั่นแกล้งจากผู้โดยสารได้นั้น  เพ็ญรุ่ง กล่าวว่า ก่อนเข้ามาทำงานเขาจะมีการอบรมในเรื่องของจิตวิทยาในการทำงานมาก่อนอยู่แล้ว เพื่อให้พนักงานเตรียมความพร้อม มีความอดทน และรู้จักแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้าได้ จากการถูกลวนลาม จับก้น ล้อเลียน หรือทำมิดีมิร้ายใส่   ทั้งนี้  เท่าที่จากตนพบเห็น จริงๆแล้ว หลายสายการบินในประเทศไทยก็เปิดโอกาสให้เพศที่ 3 เข้ามาทำงานเป็นพนักงานต้อนรับอยู่แล้ว เพียงแต่อยู่ในรูปแบบของสจ๊วต ซึ่งคนเหล่านี้ก็สามารถทำงานบริการได้ด้วยดี เพราะเขารักอาชีพ และทุ่มเทกับการทำงานมาก   ทั้งยังเป็นที่ชื่นชอบของผู้โดยสารอีกด้วย

 

 

ขณะที่ ปัณณ์ดารา ศิวะปรีชาพงศ์ เจ้าของสถาบัน RUNWAY ACADEMY จ.เชียงใหม่  มองว่า  สังคมต้องเปิดมุมมองให้กว้าง เพราะการที่สาวประเภทสองทั้งแปลงและไม่แปลงเพศอยากเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เขาก็ไม่ได้ทำอะไรเสียหาย ต้องยอมรับความแตกต่าง พวกนี้มีความสามารถมาก ถ้าเรามองข้ามว่าเขาเป็นผู้ชายออกไป ซึ่งที่โรงเรียนของตนก็มีบุคคลประเภทนี้อยู่เยอะพอสมควร แต่พวกเขาก็มีความตั้งใจ มุ่งมั่นในอาชีพบริการนี้ 

 

 

"งานบริการเป็นงานที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน ต้องมีใจรักจริงๆ เพศที่ 3 มีส่วนดีตรงที่ว่า เขามีทั้งความเป็นผู้ชายและผู้หญิงรวมกัน ความเข้าใจในเรื่องของงาน การวางตัว การเอนเตอร์เทน การควบคุมอารมณ์ก็อาจทำได้ดีกว่า เพศแท้ๆ ก็ได้ ในส่วนของทางสถาบันของเราจะเน้นให้นักเรียน นักศึกษามีความเป็นมืออาชีพ สามารถแก้ไขสถาการณ์ได้เมื่อลงภาคสนามจริง เราจะพยายามค้นหาศักยภาพของพวกเขาเพื่อหาจุดเด่นออกมา ไม่ว่าจะเป็นเพศไหนๆ ก็ตาม"

 

 

ฟากเจ้าหน้าที่ สถาบัน The Miracle Flight Attendant Academy (MFAA-เอ็มฟ่า) ซึ่งเป็นโรงเรียนที่สอนลูกเรือการบิน ในเครือ โรงแรม มิราเคิล แกรนด์ ให้ความเห็นว่า  ความจริงแล้ว ทั้ง 2 เพศ  ไม่ว่า หญิงหรือชาย ทำงานได้ดีเหมือนกันทุกคน  ส่วนเรื่องจะเป็นคนดีหรือไม่ดีนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล แต่สำหรับ เพศที่ 3 เท่าที่เห็น มาเรียนในสถาบันก็เห็นว่าพวกเขาน่ารัก ตั้งใจ  และจบออกไปได้เป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินในรูปแบบของสจ๊วต ได้ดีหลายคน อีกอย่างด้วยบุคคลิก การวางตัวของพวกเขาก็ต้องถือว่าได้มาตรฐานดี  อย่างไรก็ตาม ของอย่างนี้ขึ้นอยู่ที่ใจมากกว่า


 

ปิดท้ายที่ คณาธิป สุนทรรักษ์  หรือ ลูกกอล์ฟ   เจ้าของโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ "Angkriz" และนักแสดงซิทคอม "เนื้อคู่อยากรู้ว่าใคร"  ระบุว่า เป็นโอกาสที่ดีที่เปิดโอกาสให้สาวประเภท 2 ได้ทำสิ่งที่อยากทำ เพราะ จริงๆแล้วในการทำงาน เรื่องเพศไม่สำคัญเท่าความสามารถที่มนุษย์แต่ละคนจะทำได้  คนเหล่านี้ทำงานได้ดีกว่าคนปกติด้วยซ้ำ ถ้ามีการเปิดโอกาส ส่วนเรื่องการที่เวลาบินไปต่างประเทศและต้องมีการตรวจพาสปอร์ต ว่าเป็นเพศไหนๆ ก็ต้องขึ้นอยู่กับการจัดการของสายการบินนั้นๆ   ซึ่งหลังจากพอมีข่าววว่า มีสายการบินในไทยประกาศรับสมัครสาวประเภทสอง ในตำแหน่งแอร์โฮสเตส เพื่อนๆ ที่เป็นสาวประเภทสองก็ดีใจโทรศัพท์มากรี๊ดกร๊าดใหญ่ ทั้งยังติดต่อมาเรียนภาษาอังกฤษที่สถาบันของตนตั้งหลายคน

 

"เป็นการเปิดโอกาสมากให้กับคนเหล่านี้ เพราะพวกเขาฝันกันมาตั้งแต่กี่ยุคกี่สมัยแล้วว่า อยากเป็นแอร์โฮสเตส  ไม่เพียงแต่เฉพาะแค่เป็นอาชีพที่ผู้หญิงหลายคนใฝ่ฝัน สาวประเภทสองก็ฝันเช่นกัน   กับการที่สายการบินพี.บี.ซี เปิดโอกาสมาอย่างนี้ เท่ากับเป็นการเติมเต็มความฝันที่สวยงามของพวกเขามาก เขาดีใจกันจริงๆ ไม่ได้เสแสร้ง  และในสังคมเราความจริง ตุ๊ดก็มีอยู่ทุกที่ ในทุกอาชีพ เหมือนวิญญาณ อยู่ที่ว่าจะมีคนเห็นหรือไม่เห็น "

 


นอกจากนี้ ลูกกอล์ฟยังมองอีกว่า ในการรับสมัครอาชีพพนักงานต้อนรับนั้น บางที คนที่เป็นเพศตรงๆ อย่างหญิง หรือชายแท้ เวลามาสมัครก็อาจจะไม่ได้อยากทำงานกันตรงนี้จริงๆเท่าไหร่  ไม่เหมือนเพศที่ 3 ที่เขามีคุณสมบัติเด่นๆ คือ มีความคิดสร้างสรรค์ ตลกโปกฮา และมีใจสู้ที่เกินร้อยมาก อย่างไรก็ตาม ตนขอแสดงความยินดีกับสาวประเภทสองทุกคนด้วยที่ได้โอกาสตรงนี้ 

 


 

 

 
กรรมการสิทธิฯ-นายกสมาคมฟ้าสีรุ้งเห็นด้วยสาวประเภทสองเป็นแอร์โฮสเตส
บรรดาสาวประเภท2 แห่สมัครเป็นแอร์โฮสเตสของสายการบิน พี.ซี.แอร์ จำนวนมาก
กะเทยกรี๊ด!! ฝันเป็นจริงได้เป็น"แอร์โฮสเตส"สมใจ สายการบินพี.ซี.เปิดรับสมัคร "น้องฟีล์ม"ประเดิมรายแรก

กาลครั้งหนึ่ง..นานมาแล้ว แฝดสยาม อิน-จัน พบรักแรกกับสาวลอนดอน(8)
ค่าจ้างขั้นต่ำ 2559 : โดย สราวุธ ไพฑูรย์พงษ์
ลึกแต่ไม่ลับ โดยจรัญ พงษ์จีน : "ศึกในประชาธิปัตย์"
เหยียดคนจนบนบัตรทอง โดย ศิริพงษ์ วิทยวิโรจน์
หรือสมคิดจะสร้างประวัติศาสตร์ โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์