เมื่อฝัน"นางฟ้า"ของ"สาวประเภท2"เป็นจริง(ซะที) : ตุ๊ดมีอยู่ทุกที่ ในทุกอาชีพ

วันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2554 เวลา 18:19:23 น.

ฟิล์ม - ธัญญรัศม์ จิราภัทร์ภากร แอร์โฮสเตสสาวประเภทสองรายแรกของสายการบิน "พี.ซี.แอร์"เป็นที่ฮือฮาและพูดถึงกันอย่างมา เมื่อสายการบิน  "พี.ซี.แอร์"  น้องใหม่ สัญชาติไทยแท้ ทำเซอร์ไพรส์ให้กับแวดวง อาชีพ "นางฟ้า" หลังเปิดโอกาสให้สาวประเภทสองที่ผ่าตัดแปลงเพศแล้ว  เข้ารับสมัครเป็นพนักงานต้อนรับ (แอร์โฮสเตส)  พร้อมกับการเปิดตัว น้องฟิล์ม - ธัญญรัศม์ จิราภัทร์ภากร มิสทิฟฟานี่ปี 2007  ประเดิมเป็นพนักงานแอร์โฮสเตสสาวประเภทสองรายแรกของสายการบิน สร้างความดีใจให้กับเธอและแวดวงการชาวสีม่วงที่ใฝ่ฝันจะได้เป็น นางฟ้า ดั่งเช่นผู้หญิงแท้ทั่วๆไป


มติชนออนไลน์  จึงโทรศัพท์สัมภาษณ์ความคิดเห็นจาก บุคคลต่างๆ  ถึงทัศนะ มุมมองในการเปิดโอกาสให้เพศที่3 ทำตาม "ฝัน" ได้ใส่ชุดสวย ให้บริการผู้โดยสาร บนเจ้านกเหล็กบนฟากฟ้า ที่พวกเธอรอกันมานานแสนนาน...

 

 

 

เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน หัวหน้าข่าวสายท่องเที่ยวหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ   ให้ความเห็นว่า  ทุกอาชีพไม่ได้ขึ้นอยู่กับเพศ โดยเฉพาะพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ซึ่งต้องดูที่ความสามารถ มีจิตใจการรักบริการที่ดี มีความรู้ในเรื่องการดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสาร


ส่วนเรื่องเพศที่มีการวิจารณ์กันนั้น เป็นมุมมองที่ต่างกัน  ส่วนตัวมองว่า เป็นเรื่องดีด้วยซ้ำที่เปิดโอกาสให้เพศที่ 3 เข้ามาทำตรงนี้  เนื่องจากตนเป็นคนหนึ่งที่เดินทางโดยเครื่องบินบ่อยในการไปทำข่าว  ก็เห็นว่า  การบริการบนเครื่องบินต้องใช้ความแข็งแรงของพนักงานมนการขนข้าวของสัมภาระ บวกกับบุคคลิกภาพที่สุภาพ อ่อนโยน  ช่วยเหลือผู้โดยสาร ซึ่งบุคคลเหล่านี้ มีคุณสมบัติที่ดีในการทำตรงนี้ได้ดี  เพราะส่วนใหญ่เขาจะรักการบริการมากๆ  ขณะที่ แอร์โฮสเตสที่เป็นผู้หญิง ส่วนใหญ่ก็จะมีรูปร่างเล็กๆ ผอมบาง การที่ผู้โดยสารจะขอความช่วยเหลือ หรือให้ช่วยขนของก็อาจจะเกรงใจกัน ด้วยอาจยกของหนักๆ ไม่ได้  ซึ่งตรงนี้เป็นงานที่หนักสำหรับผู้หญิงธรรมดาทั่วไป


กับกรณีที่สายการบิน พี .ซี.แอร์ ยังมีข้อจำกัดเฉพาะกับสาวประเภทสองที่ต้องผ่าตัดแปลงเพศเรียบร้อยแล้วก่อนเข้ามาสมัครนั้น  เพ็ญรุ่ง มองว่า อาจเป็นการสร้างแบรนด์ของตัวเองให้คนสนใจเยอะๆ มากกว่า เลยต้องจำกัด อีกส่วนหนึ่งก็เพื่อเป็นการสร้างความสบายใจให้กับผู้โดยสาร โดยเฉพาะผู้โดยสารผู้หญิงเพราะถ้าไม่มีการรับรองว่าแปลงเพศแล้ว บางทีอาจจะมีบุคคลสวมรอยเข้าไปทำมิดีมิร้ายกับผู้โดยสารก็ได้เพราะยังถือเป็นเพศชายอยู่ก็ได้


อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า  การที่เพศที่ 3 เข้าไปเป็นพนักงานต้อนรับแบบเปิดตัว อาจเป็นที่ล้อเลียน หรือถูกกลั่นแกล้งจากผู้โดยสารได้นั้น  เพ็ญรุ่ง กล่าวว่า ก่อนเข้ามาทำงานเขาจะมีการอบรมในเรื่องของจิตวิทยาในการทำงานมาก่อนอยู่แล้ว เพื่อให้พนักงานเตรียมความพร้อม มีความอดทน และรู้จักแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้าได้ จากการถูกลวนลาม จับก้น ล้อเลียน หรือทำมิดีมิร้ายใส่   ทั้งนี้  เท่าที่จากตนพบเห็น จริงๆแล้ว หลายสายการบินในประเทศไทยก็เปิดโอกาสให้เพศที่ 3 เข้ามาทำงานเป็นพนักงานต้อนรับอยู่แล้ว เพียงแต่อยู่ในรูปแบบของสจ๊วต ซึ่งคนเหล่านี้ก็สามารถทำงานบริการได้ด้วยดี เพราะเขารักอาชีพ และทุ่มเทกับการทำงานมาก   ทั้งยังเป็นที่ชื่นชอบของผู้โดยสารอีกด้วย

 

 

ขณะที่ ปัณณ์ดารา ศิวะปรีชาพงศ์ เจ้าของสถาบัน RUNWAY ACADEMY จ.เชียงใหม่  มองว่า  สังคมต้องเปิดมุมมองให้กว้าง เพราะการที่สาวประเภทสองทั้งแปลงและไม่แปลงเพศอยากเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เขาก็ไม่ได้ทำอะไรเสียหาย ต้องยอมรับความแตกต่าง พวกนี้มีความสามารถมาก ถ้าเรามองข้ามว่าเขาเป็นผู้ชายออกไป ซึ่งที่โรงเรียนของตนก็มีบุคคลประเภทนี้อยู่เยอะพอสมควร แต่พวกเขาก็มีความตั้งใจ มุ่งมั่นในอาชีพบริการนี้ 

 

 

"งานบริการเป็นงานที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน ต้องมีใจรักจริงๆ เพศที่ 3 มีส่วนดีตรงที่ว่า เขามีทั้งความเป็นผู้ชายและผู้หญิงรวมกัน ความเข้าใจในเรื่องของงาน การวางตัว การเอนเตอร์เทน การควบคุมอารมณ์ก็อาจทำได้ดีกว่า เพศแท้ๆ ก็ได้ ในส่วนของทางสถาบันของเราจะเน้นให้นักเรียน นักศึกษามีความเป็นมืออาชีพ สามารถแก้ไขสถาการณ์ได้เมื่อลงภาคสนามจริง เราจะพยายามค้นหาศักยภาพของพวกเขาเพื่อหาจุดเด่นออกมา ไม่ว่าจะเป็นเพศไหนๆ ก็ตาม"

 

 

ฟากเจ้าหน้าที่ สถาบัน The Miracle Flight Attendant Academy (MFAA-เอ็มฟ่า) ซึ่งเป็นโรงเรียนที่สอนลูกเรือการบิน ในเครือ โรงแรม มิราเคิล แกรนด์ ให้ความเห็นว่า  ความจริงแล้ว ทั้ง 2 เพศ  ไม่ว่า หญิงหรือชาย ทำงานได้ดีเหมือนกันทุกคน  ส่วนเรื่องจะเป็นคนดีหรือไม่ดีนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล แต่สำหรับ เพศที่ 3 เท่าที่เห็น มาเรียนในสถาบันก็เห็นว่าพวกเขาน่ารัก ตั้งใจ  และจบออกไปได้เป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินในรูปแบบของสจ๊วต ได้ดีหลายคน อีกอย่างด้วยบุคคลิก การวางตัวของพวกเขาก็ต้องถือว่าได้มาตรฐานดี  อย่างไรก็ตาม ของอย่างนี้ขึ้นอยู่ที่ใจมากกว่า


 

ปิดท้ายที่ คณาธิป สุนทรรักษ์  หรือ ลูกกอล์ฟ   เจ้าของโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ "Angkriz" และนักแสดงซิทคอม "เนื้อคู่อยากรู้ว่าใคร"  ระบุว่า เป็นโอกาสที่ดีที่เปิดโอกาสให้สาวประเภท 2 ได้ทำสิ่งที่อยากทำ เพราะ จริงๆแล้วในการทำงาน เรื่องเพศไม่สำคัญเท่าความสามารถที่มนุษย์แต่ละคนจะทำได้  คนเหล่านี้ทำงานได้ดีกว่าคนปกติด้วยซ้ำ ถ้ามีการเปิดโอกาส ส่วนเรื่องการที่เวลาบินไปต่างประเทศและต้องมีการตรวจพาสปอร์ต ว่าเป็นเพศไหนๆ ก็ต้องขึ้นอยู่กับการจัดการของสายการบินนั้นๆ   ซึ่งหลังจากพอมีข่าววว่า มีสายการบินในไทยประกาศรับสมัครสาวประเภทสอง ในตำแหน่งแอร์โฮสเตส เพื่อนๆ ที่เป็นสาวประเภทสองก็ดีใจโทรศัพท์มากรี๊ดกร๊าดใหญ่ ทั้งยังติดต่อมาเรียนภาษาอังกฤษที่สถาบันของตนตั้งหลายคน

 

"เป็นการเปิดโอกาสมากให้กับคนเหล่านี้ เพราะพวกเขาฝันกันมาตั้งแต่กี่ยุคกี่สมัยแล้วว่า อยากเป็นแอร์โฮสเตส  ไม่เพียงแต่เฉพาะแค่เป็นอาชีพที่ผู้หญิงหลายคนใฝ่ฝัน สาวประเภทสองก็ฝันเช่นกัน   กับการที่สายการบินพี.บี.ซี เปิดโอกาสมาอย่างนี้ เท่ากับเป็นการเติมเต็มความฝันที่สวยงามของพวกเขามาก เขาดีใจกันจริงๆ ไม่ได้เสแสร้ง  และในสังคมเราความจริง ตุ๊ดก็มีอยู่ทุกที่ ในทุกอาชีพ เหมือนวิญญาณ อยู่ที่ว่าจะมีคนเห็นหรือไม่เห็น "

 


นอกจากนี้ ลูกกอล์ฟยังมองอีกว่า ในการรับสมัครอาชีพพนักงานต้อนรับนั้น บางที คนที่เป็นเพศตรงๆ อย่างหญิง หรือชายแท้ เวลามาสมัครก็อาจจะไม่ได้อยากทำงานกันตรงนี้จริงๆเท่าไหร่  ไม่เหมือนเพศที่ 3 ที่เขามีคุณสมบัติเด่นๆ คือ มีความคิดสร้างสรรค์ ตลกโปกฮา และมีใจสู้ที่เกินร้อยมาก อย่างไรก็ตาม ตนขอแสดงความยินดีกับสาวประเภทสองทุกคนด้วยที่ได้โอกาสตรงนี้ 

 


 

 

 
กรรมการสิทธิฯ-นายกสมาคมฟ้าสีรุ้งเห็นด้วยสาวประเภทสองเป็นแอร์โฮสเตส
บรรดาสาวประเภท2 แห่สมัครเป็นแอร์โฮสเตสของสายการบิน พี.ซี.แอร์ จำนวนมาก
กะเทยกรี๊ด!! ฝันเป็นจริงได้เป็น"แอร์โฮสเตส"สมใจ สายการบินพี.ซี.เปิดรับสมัคร "น้องฟีล์ม"ประเดิมรายแรก

เว็บฟุตบอลดังเอเชียยก2แข้งไทยติดโผ5สุดยอดนักเตะพลังหนุ่มอาเซียน
"จอห์น เลเจนด์" เฮ ภรรยาลูกครึ่งไทยตั้งท้อง นักร้องดังเตรียมอุ้มลูกคนแรกสมใจ
ใบนี้รึเปล่า! กระเป๋าที่"ป๋าเวียร์"หิ้วมาเซอร์ไพรส์"เบลล่า"หยอด อยากมีลูกเชื้อฝรั่ง
"เจ๊เกียว"บุกคมนาคมขอลดค่าขาวิ่งร่วมบขส. พ้อ รถทัวร์จอดทิ้ง70%
ทำไปเพื่อ?! สายการบินจีนฉาว"ทำพิเรนทร์"ทรมาน"นางฟ้า" สั่งเข้าไปนอนในช่องสัมภาระ!
นักวิทย์ตำนาน"นาซา"ชี้ "อารยธรรมต่างดาว" อาจไม่มีจริง
ไม่มีกาลเทศะ! รมว.ผู้ดี"แซวไร้มารยาท"ต่อควีนอังกฤษ โดนเจ้าชายฟิลิปพระสวามี "จวกคืน"!
อาจารย์ทินพันธุ์ โดย ปราปต์ บุนปาน
ทนายยิ่งลักษณ์ บุกทำเนียบ ยื่น บิ๊กตู่ ขอยุติใช้คำสั่งทางปกครองฟ้องแพ่งจำนำข้าว
ไม่ใช่Miss Universeคงไม่เก็ท! "กวาง ฟ้ารุ่ง"โพสต์ลอยๆ หลัง"บุ๋ม"วิจารณ์ชุดตุ๊กตุ๊ก
มหาลัยมหาหลอกปิดเปิดเทอมตามอาเซียน??? โดย สุพจน์ เอี้ยงกุญชร
ภาษาอังกฤษของ′สิงโต′ โดย ปราปต์ บุนปาน
ปลัดสาวใหญ่ยอมติดคุก โดยไม่ยอมจดทะเบียนสมรสให้ผู้ชายกับผู้ชาย โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์
ผาสุก พงษ์ไพจิตร : ทำไมกองทัพต้องรัฐประหาร อะไรคือความขัดแย้งที่แท้จริง ?
ยิ่งนานยิ่งเสื่อม โดย นฤตย์ เสกธีระ