กลางกระแสข่าวลือ"ปฎิวัติ"เปิดคู่มือต้านรัฐประหาร ฉบับสันติวิธี

วันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2554 เวลา 14:09:09 น.
รัฐประหาร 19 กันยายน 49


พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ ประธานคณะกรรมการมูลนิธิศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร ประธานเตรียมทหารรุ่นที่ 1 และอดีตนายทหารที่เคยร่วมปฏิวัติ 26 มีนาคม 2520 ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ "ลับ ลวง พราง" ทางสถานีวิทยุเอฟเอ็ม 100.5 เมื่อวันที่  28 ม.ค.  เกี่ยวกับกระแสข่าวการปฏิวัติว่า จะเกิดการปฏิวัติแน่นอน เพียงแต่ยังไม่ทราบว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด เพราะความยุ่งวุ่นวายที่เกิดจากนักการเมือง เหมือนคนเป็นโรค หากไม่ผ่าตัดก็เรื้อรัง นักการเมืองหน้าเก่า เรื่องเก่า ทุจริต ข่มเหงรังแกข้าราชการและประชาชนซ้ำแล้วซ้ำเล่า ดังนั้นจึงต้องรักษา ผ่าตัด ปล่อยให้เรื้อรังไม่ได้ ต้องล้างไพ่ แล้วทหารต้องดูแลสักระยะหนึ่งด้วย

 

 

"การปฏิวัติจำเป็นต้องทำเพื่อชาติบ้านเมือง ไม่ต้องห่วงว่าจะเดินหน้าหรือถอยหลัง เพราะการเมืองเป็นเรื่องผลประโยชน์ แล้วเป็นผลประโยชน์ของใคร ถ้าเป็นของชาติก็ดี เป็นของประชาชนก็ดี แต่ถ้าเป็นของตัวเองไม่ดี เมื่อปฏิวัติแล้ว จะต้องจัดให้เข้าระบบ เพื่อชาติและประชาชน"

 

 

"ทั้งนี้ดูจากรูปมวยแล้ว น่าจะปฏิวัติแล้วไปต่อได้ โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ที่ตนเองสนับสนุนอยู่ เพราะว่าสิ่งที่ตรงใจมากคือท่านออกมาปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะเราเป็นทหารรักษาพระองค์ น่าจะทำงานดูแลบ้านเมืองได้มากกว่านี้ ไม่ใช่แค่ให้รางวัลศิษย์เก่าดีเด่น ต้องทำทั้งเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ที่ถูกกระทบมากที่สุด"

 

 

 

พล.อ.บุญเลิศ ยังกล่าวอีกว่า การปฎิวัติต้องมีคณะปฏิวัติ ไม่ใช่ฟังแค่คนสองคน จะทำอะไรก็ต้องปรึกษาหารือกัน ทั้งคณะ และต้องเห็นแก่บ้านเมืองเป็นหลัก อย่าเห็นแต่เรื่องส่วนตัว เพราะมีบทเรียนมาแล้ว อย่าง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในฐานะศิษย์เก่าเตรียมทหาร ควรหันมาดูตัวเองว่าทำถูกต้องหรือไม่ เขาควรอยู่เฉยๆ รับรู้ความผิดพลาดแล้วมาเริ่มต้นใหม่ น่าจะยังไม่สาย แต่ถ้าคิดว่าตัวเองทำถูกต้องทำต่อไป ลำบาก ส่วนแนวคิดปลด พ.ต.ท.ทักษิณ ออกจากศิษย์เก่า ตท.10 คงต้องหารือกับคณะกรรมการทั้งหมดก่อน แต่ตนเองรู้สึกผิดหวังกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่แสดงในทางที่ไม่จงรักภักดี


แหล่งข่าวหนึ่งในขบวนการตุลาการภิวัฒน์ ผู้หนึ่ง เปิดเผย"มติชนออนไลน์"ว่า  ถ้าจะให้สังคมไทยดีขึ้น จะต้องหาจัดการกับนักการเมืองที่คุณภาพต่ำออกไปให้หมดจากวงการเมือง  แล้ววางระบบการเมืองใหม่   เพราะนักการเมืองไม่ว่าจะมาจากพรรคไหนก็เหมือนกัน 

 

 

ขณะที่  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวการปฎิวัติว่า เป็นเพียงการปล่อยข่าว เพราะขณะนี้ทุกฝ่ายต้องการเห็นประชาธิปไตยเดินหน้า และในปีนี้จะมีการเลือกตั้ง หากใช้วิธีอื่นมาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง จะทำให้ประเทศถอยหลัง และยืนยันว่า หากมีผู้พยายามให้รัฐบาลกับกองทัพแตกแยก จะไม่ประสบความสำเร็จ เพราะกองทัพกับรัฐบาล มีความเข้าใจที่ดีต่อกันและทำงานร่วมกันมาตลอด


 " หากมีการปฎิวัติ ยังมองไม่เห็นว่า จะทำให้ประเทศประสบความสำเร็จได้อย่างไร เพราะ 1-2 ปีที่ผ่านมา จำเป็นต้องแก้ไขปัญหาที่ตกค้างมาจากการปฎิวัติรัฐประหารด้วย"   หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

 

แต่ถ้ามีคนคิดจะปฎิวัติจริงๆ   ประชาชนที่ยืนหยัดต่อสู้เพื่อระบอบประชาธิปไตย จะทำอะไรได้บ้าง 

ต่อไปนี้คือ แนวทางเพื่อการต่อต้านรัฐประหาร  19 ประการ

 

 

1.ไม่ยอมรับการรัฐประหารนั้น และประณามผู้นำกลุ่มรัฐประหารว่าไม่มีความถูกต้องชอบธรรม และสมควรได้รับการปฏิเสธหากก้าวขึ้นมาเป็นรัฐบาล การก่นประณามผู้ก่อการนี้ควรได้รับการสนับสนุนจากบรรดาผู้นำที่มีคุณธรรม, ผู้นำทางการเมืองและทางศาสนา,เจ้าหน้าที่รัฐและสมาชิกของสถาบันทางสังคมต่างๆทั้งหมด (อันได้แก่ สถาบันการศึกษา, สื่อมวลชน และการสื่อสาร) รวมไปถึงหน่วยงานของรัฐและเจ้าหน้าที่ทั้งในระดับชาติ ท้องถิ่น ภูมิภาค หรือจังหวัด ตลอดจนประชาชนในภาคส่วนต่างๆ

 

 

2. ปฏิเสธที่จะกระทำการใดๆ ที่เป็นการสร้างความชอบธรรมให้แก่กลุ่มผู้ก่อการรัฐประหาร ทั้งนี้ รวมไปถึงการไม่พยายามให้ผู้นำทางการเมืองที่ถูกกฎหมายไปเจรจาประนีประนอมกับกลุ่มคนเหล่านี้

 

 

3 .ให้ถือว่าคำสั่งและประกาศต่างๆของคณะรัฐประหาร ที่ขัดแย้งกับกฎหมายที่มีอยู่ปัจจุบันนั้น เป็นสิ่งผิดกฎหมาย และไม่ต้องให้ความเคารพเชื่อฟัง

 

 

4 .พยายามให้การต่อต้านทั้งหมดเป็นไปอย่างสันติวิธี เพื่อทำการต่อต้านรัฐประหารอย่างมีประสิทธิผลสูงที่สุด อย่ากระตุ้นให้เกิดการกระทำอันรุนแรง หรือขาดความรอบคอบสุขุม

 

 

5 .ปฏิเสธและไม่เชื่อฟังกลุ่มรัฐประหารไม่ว่าจะกระทำการใดๆ ที่เพื่อสถาปนาตนเองและเข้าควบคุมเครื่องมือของรัฐและสังคม

 

 

6 .ไม่ให้ความร่วมมือแก่ผู้ก่อการรัฐประหารทุกๆวิถีทาง ผู้จะดำเนินการเช่นนี้หมายรวมไปถึงประชาชนทั่วไป,ผู้เชี่ยวชาญและข้าราชการทุกคน, ผู้นำทางการเมืองทุกคนของรัฐและพรรคการเมืองทุกพรรครวมทั้งพรรครัฐบาลชุดก่อน,หน่วยงานกลางและหน่วยงานทุกหน่วยงาน ทุกกระทรวง,ทบวง,กรม,กอง ระดับภูมิภาค และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น, กลุ่มสาขาอาชีพและผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ, พนักงานทุกคนขององค์กรประเภทสื่อและองค์กรด้านการสื่อสาร,พนักงานทุกคนของระบบขนส่ง, ตำรวจ,ทหารและกรมกองต่างๆในกองทัพ,ผู้พิพากษาและเจ้าหน้าที่ตุลาการทุกคน,พนักงานในสถาบันการเงินทุกแห่งทั้งของรัฐและเอกชน ตลอดจนเจ้าหน้าที่และสมาชิกของสถาบันอื่นๆทั้งหมดของสังคม

 

 

7.ไม่ยอมรับคำสั่งและระเบียบข้อบังคับของคณะรัฐประหาร แต่ยังคงรักษาหน้าที่ตามปกติของสังคม หากว่าภาระหน้าที่นั้นสอดคล้องกับบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญฉบับก่อนเกิดรัฐประหาร รวมไปถึงกฎหมาย และนโยบายของรัฐและสถาบันทางสังคมที่ถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนภาระหน้าที่ของประชาชนดังกล่าวควรจะดำเนินต่อไป

 

 

จนกระทั่งและตราบเท่าที่ยังไม่ถูกถอดถอนอย่างชัดแจ้งออกจากสถานที่ทำงาน, สำนักงาน และศูนย์กิจกรรมต่างๆ แต่ถึงกระนั้นก็ควรพยายามดำเนินหน้าที่ในตำแหน่งอื่นๆต่อไปให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งนี้ ผู้จะทำตามข้อแนะนำนี้หมายรวมเฉพาะเจ้าหน้าที่ และพนักงานของกระทรวง กรม กองและหน่วยงานต่างๆของรัฐบาล

 

 

8 .รักษาหน้าที่ของหน่วยงานด้านการปกครองและหน่วยงานทางสังคมที่ถูกต้องตามกฎหมาย บางครั้งอาจต้องสร้างองค์กรสำรองที่จำเป็นขึ้นมา เพื่อสืบต่อหน้าที่ขององค์กรที่ถูกทำลาย หรือถูกคณะรัฐประหารสั่งปิดไป

 

 

9 .ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลที่สำคัญแก่ผู้ก่อรัฐประหาร และกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐประหาร ถ้าจำเป็นก็ให้ถอดป้ายบอกทาง ชื่อถนน สัญญาณการจราจร เลขที่บ้าน ฯลฯ ทั้งนี้เพื่อระงับกิจกรรมของคณะรัฐประหารและปกป้องประชาชนไว้ไม่ให้ถูกจับกุม

 

 

10. ไม่ให้วัสดุและอุปกรณ์ที่จำเป็นแก่คณะผู้ก่อการ ถ้าเป็นไปได้อาจต้องเก็บซ่อนสิ่งเหล่านี้ไว้ด้วย

 

 

11. “มีการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์” ด้วยมิตรภาพกับหน่วยงานต่างๆ และกองกำลังทหารที่รับใช้คณะรัฐประหาร พร้อมๆไปกับการต่อต้านอย่างแข็งขืน อธิบายเหตุผลต่างๆที่จำเป็นต้องต่อต้านรัฐประหารให้พวกเขาทราบ ยืนยันว่าจะไม่ใช้ความรุนแรงใดๆ ต่อพวกเขา พยายามบั่นทอนความเชื่อมั่น และโน้มน้าวให้พวกเขาให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ต่อต้าน โดยอาจจะเป็นไปในรูปแบบของการจงใจใช้วิธีที่ไม่บังเกิดผลในการปราบปรามประชาชน การส่งผ่านข้อมูลให้แก่ผู้ต่อต้านและอาจถึงขั้นรุนแรง ด้วยการที่เหล่าทหารละทิ้งจากคณะรัฐประหาร และหันมาร่วมต่อสู้เรียกร้องสันติภาพอย่างสันติวิธีกับกลุ่มผู้ต่อต้าน โดยพยายามชักชวนให้เหล่าทหารและหน่วยงานต่างๆที่จำเป็น หันมายึดมั่นในบทบัญญัติตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายก่อนหน้านี้

 

 

12.ปฏิเสธที่จะช่วยคณะรัฐประหารทำการเผยแพร่คำโฆษณาชวนเชื่อ

 

 

13 .บันทึกกิจกรรมและการปราบปรามประชาชนของคณะรัฐประหารทั้งในรูปเอกสาร เสียง และแผ่นฟิล์ม พยามยามรักษาหลักฐานเหล่านี้ไว้และแจกจ่ายข้อมูลออกไปอย่างกว้างขวาง ทั้งส่งให้แก่ผู้ต่อต้าน ส่งให้นานาประเทศ สื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศ และส่งถึงผู้ที่สนับสนุนการรัฐประหารนั้นด้วย

 

 

14 .จัดสัมมนาวิชาการหรือจัดอภิปรายในสถาบันการศึกษา โรงเรียน วิทยาลัย และมหาวิทยาลัยต่างๆ โดยเริ่มจากเล็กๆ และขยายไปใหญ่สู่สาธารณะชนในสังคม

 

15.แจกจ่ายเผยแพร่ ใบปลิว ข้อความที่คัดค้านการรัฐประหาร และความไม่ชอบธรรมของคณะเผด็จการรัฐประหารรวมถึงส่งแฟกซ์ อีเมล์ ข้อความ สติ๊กเกอร์ หรือติดธง หรือสัญลักษณ์ต้านรัฐประหารไว้กับเสารับสัญญาณวิทยุของรถหรือตามสี่แยกไฟแดงต่างๆ

 

 

16 .พยายาม อย่ารวมศูนย์การจัด การอภิปรายต้านรัฐประหารไว้ในที่เดียวกัน หรือที่ใดที่หนึ่ง การจัดอภิปรายต้านรัฐประหารควรเป็นไปอย่างดาวกระจาย กว้างขวางและเกิดขึ้นได้ทุกที่ เพื่อยากต่อการปรามปราบของคณะผู้ก่อการ

 

 

17 .ใส่เสื้อหรือสะพายกระเป๋า หรือติดเข็มกลัดที่มีข้อความแสดงออกถึงการต่อต้านรัฐประหาร ไปในทุกที่ ที่เดินทาง

 

 

18 .หากมีเพื่อน หรือญาติพี่น้องอยู่นอกประเทศให้ช่วยกันกระจายข่าวออกไป และให้ช่วยกันต้านรัฐประหารในที่นั้นๆ

 

 

19 .อย่าทำลาย สถานที่ราชการ    และช่วยเหลือสนับสนุนเพื่อนๆที่ต่อต้านรัฐประหารให้สำเร็จ

 ( ข้อมูลบางส่วนเรียบเรียงจากหนังสือ “ต้านรัฐประหาร:ยีน ชาร์ป เขียน ,นุชจรีย์ ชลคุป แปล  และบทความของ ภูมิวัฒน์ นุกิจ  )
 

 

 


 

 
กาลครั้งหนึ่ง..นานมาแล้ว แฝดสยาม อิน-จัน พบรักแรกกับสาวลอนดอน(8)
ค่าจ้างขั้นต่ำ 2559 : โดย สราวุธ ไพฑูรย์พงษ์
ลึกแต่ไม่ลับ โดยจรัญ พงษ์จีน : "ศึกในประชาธิปัตย์"
เหยียดคนจนบนบัตรทอง โดย ศิริพงษ์ วิทยวิโรจน์
หรือสมคิดจะสร้างประวัติศาสตร์ โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์