สวนทูนอิน เรสเตอรองต์ ตามรอยพญาอินทรี

วันที่ 09 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 เวลา 13:59:10 น.
ธุรกิจภูธร

กรรณิกา เพชรแก้ว

 

สวนทูนอิน โด่งดังคู่ ’รงค์ วงษ์สวรรค์ นักเขียนแนวหน้าของไทยที่จากลาไปแล้วกว่า 2 ปี เป็นที่พำนักยาวนาน เป็นรังสุดท้าย เป็นที่สร้างสรรค์งานมากมายวันแล้ววันเล่า กระทั่งความเจ็บไข้มาพรากเขาไปเสีย

 

ทั้ง ’รงค์ วงษ์สวรรค์ และสวนทูนอิน เป็นแรงบันดาลใจแก่นักเขียนมากมาย ทั้งอดีต ปัจจุบัน และยาวนานไปข้างหน้าไม่รู้สิ้น เป็น Landmark สำคัญในวงการวรรณกรรม และในหมู่คนอ่าน

 

’รงค์ วงษ์สวรรค์ ถูกใครบางคนตั้งสมญาเป็น “พญาอินทรีในสวนอักษร” สวนทูนอินจึงย่อมเป็นสวนอักษร และเป็นรังพญาอินทรี

 

แม้คนเคยเป็นเจ้าของล่วงไป แต่สวนทูนอินยังอยู่ ยังเป็นป่าเขียวชอุ่มเคียงข้างด้วยสวนสวย ซุ่มตัวกลางม่อนดอย ที่เก่าก่อนเคยเป็นป่าเมี่ยง ก่อนนักเขียนวัยฉกรรจ์จะเดินข้ามดอยมาพบและดิ้นรนเป็นเจ้าของมันเมื่อ 30 กว่าปีก่อน

สวนทูนอินยังคงต้นไม้ทุกต้นไว้ ดอกไม้ทุกต้นยังอยู่ ย้อนไปเมื่อครั้งเจ้าของยังอยู่ เขาห้ามตัดต้นไม้ทุกต้น กระทั่งเด็ดดอกไม้ใบไม้ทุกใบ ต้นไม้ส่วนใหญ่ของที่นี่จึงอายุหลายสิบปี บางต้นอาจถึงร้อยปี จนมีคนเรียกเป็นต้นปู่ สวนทูนอินร่มครึ้มไปทั่วบริเวณ เย็นย่ำมีเสียงจิ้งหรีดเรไรเซ็งแซ่ ทุกหย่อมย่านมีดอกไม้นานาพรรณ ที่เจ้าของสรรหามาเสริมด้วยความรักในต้นไม้ระดับคลั่งไคล้

 

มาดามวารินชำราบ หรือ คุณสุมาลี วงษ์สวรรค์ คู่ชีวิตของนักเขียนใหญ่ ยังคงดูแลสวนทูนอินเหมือนเคยเป็น  ห้องทำงานของ ’รงค์ วงษ์สวรรค์ ยังอยู่เช่นเดิมเหมือนวันที่เขานั่งทำงานอยู่ พิมพ์ดีดเครื่องนั้น ดินสอกล่องนั้น บันทึกชิ้นเล็กๆ เหล่านั้น ต้นฉบับอีกมากมาย รวมทั้งต้นฉบับสุดท้ายของเขายังวางอยู่ ไม่มีใครโยกย้าย ในห้องยังกรุ่นกลิ่นอายเจ้าตัว โคโลญขวดโปรดยังวางอยู่ที่เดิมเหมือนวันสุดท้ายที่เขาใช้

 

“ไม่คิดว่าเงาของเขากลิ่นตัวของเขาหายไปไหน เหมือนเขายังทำงานอยู่ที่นี่ ยังคิดถึงเขาทุกวัน” ภรรยาที่ใช้ชีวิตเคียงข้างนักเขียนใหญ่มากว่า 30 ปี ด้วยทั้งรักและบูชา บอกกับทุกคน

 

ภารกิจประจำของคุณสุมาลี ในยามที่นักเขียนใหญ่ยังมีชีวิต คือดูแลความเป็นอยู่ สำรับกับข้าว ที่หลับที่นอน ความสุขสบายส่วนตัว ไปจนถึงช่วยดูแลต้นฉบับ ติดต่อสำนักพิมพ์ และเพื่อนพ้องน้องพี่ญาติมิตร เรียกว่าเป็นทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ เป็นดั่งลมใต้ปีกพญาอินทรี ฉะนั้น หากไม่มีคนชิดใกล้เข้าใจและช่วยเหลือ บางทีเส้นทางของนักเขียนใหญ่อาจไม่ราบรื่นเช่นนี้

 

ภาพคุ้นตาของทุกคนคือมาดามวารินชำราบ จะประจงจัดอาหารสำรับที่ ’รงค์ วงษ์สวรรค์ ชอบ คอยปรนนิบัติสามีไม่ห่าง กับเพื่อนพ้องน้องพี่ใกล้ไกล ไปเยือนถึงที่ก็จะไม่มีใครได้อด ทุกคนล้วนได้ชิมฝีมืออาหาร มากมายหลายรส ไม่ว่าจะวงเหล้าที่มองหากับแกล้มรสโฮกฮือ หรือคนที่ต้องการข้าวต้มสักชามในยามดึก เธอปรุงให้ด้วยใจ เฝ้าต้อนรับดูแลแขกเหรื่อไม่เคยขาดตก สมเป็น “แม่อุ่นเรือน”

 

’รงค์ วงษ์สวรรค์ เขียนหนังสือถึงอาหารชนิดต่างๆ อย่างรอบรู้ เหมือนเสกมาวาง ข้อมูลและอาหารนานาที่เอามาเขียน มากมายล้วนมาจากฝีมือคุณสุมาลี 

 

“เมนูบ้านท้ายวัง” หนังสือเล่มโด่งดังของเขาเขียนถึงตำราอาหารหายากสารพัน บ้างมาจากยายและแม่ของเขา วันนี้สูตรอาหารเหล่านั้นอยู่ในมือของภรรยา หลังฝึกปรือมาหลายสิบปี

 

หมดภารกิจในการปรนนิบัติสามี แต่ความรักในการทำอาหาร น้ำใจในการต้อนรับขับสู้ ยังคงเต็มเปี่ยม คุณสุมาลีกับลูกชาย 2 คน ตัดสินใจเปิดสวนทูนอิน ให้คนภายนอกแวะชม รับประทานอาหารท่ามกลางป่าครึ้ม สวนดอกไม้สวยงาม สัมผัสบรรยากาศที่ครั้งหนึ่งพญาอินทรีเคยใช้เป็นรังถาวร

 

เธอเตรียมอาหารไว้ต้อนรับแขกเหมือนเมื่อครั้งวันก่อนเก่า บางตำราเป็นอาหารที่ครอบครัวของสามีทำกินมาแต่เนิ่นนาน หรือเป็นอาหารที่ ’รงค์ วงษ์สวรรค์ ชอบ อย่าง ม้าห้อ พระรามลงสรง ปลาทูทอดแกล้มผักบุ้งไทย รับประทานกับน้ำพริกเผา หมี่กะทิอุบล ก๋วยเตี๋ยวผัดวังแดง (กระทรวงศึกษาธิการเก่า) หน้าปลาแห้งแตงโม แกงส้มเปลือกแตงโม ต้มโคล้งปลาย่าง   น้ำปลายำ เก่าแก่ของบ้าน ’รงค์ วงษ์สวรรค์ ที่โพธาราม รับประทานกับปลาทอดหรือปลากดย่าง ปลาตะเพียนต้มเค็ม สูตรเก่าแก่จนก้างนิ่ม หรือแกงเขียวหวานเนื้อ ที่เหมือนธรรมดาแต่อร่อยไม่ธรรมดา

แต่หากไม่มีวัตถุดิบหรือติดขัดประการใด อาหารตำรามาดามวารินชำราบที่ทำเลี้ยงดูคนในวงการน้ำหมึกมากว่า 30 ปี ก็มีพรักพร้อม มากมายให้เลือกสรร แต่ทั้งหมดจะทำตามวัตถุดิบที่มีตามฤดูกาล

 

คนเคยรู้จัก ’รงค์ วงษ์สวรรค์ จะรู้ว่าเขาละเอียดเพียงใดในการกินอยู่ ความละเอียดประณีตนั้นยังอยู่กับคุณสุมาลีไม่หายไปไหน

 

วันนี้ความละเอียดประณีตในการกินอยู่ น้ำใจในการต้อนรับขับสู้ บวกกับป่าทั้งป่า ม่อนดอย น้ำตก ดอกไม้ต้นไม้นานาพรรณ อาหารรสเลิศ เสนอตัวให้คนภายนอกสัมผัส

 

เธอเรียกงานเล็กๆ ชิ้นใหม่ของเธอว่า TUNE IN GARDEN : the writer’s secret restaurant เป็นที่ที่คนจะแวะเยี่ยม รับประทานอาหาร สัมผัสบรรยากาศ และสถานที่ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นรังพญาอินทรี สัมผัสคนที่เคยใช้ชีวิตร่วมกับเขา ฟังเรื่องเล่าถึงเขา รับประทานอาหารที่ครั้งหนึ่งเขาเคยชอบ

 

TUNE IN GARDEN : the writer’s secret restaurant อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ บนเส้นทางงดงามจากแม่ริมไปสะเมิง เชียงใหม่ ต้อนรับทุกผู้นามที่แจ้งความจำนงล่วงหน้า โทรศัพท์ (053) 879-251