เปิดใจนายกเล็ก"เมืองน่าน" ในวันที่ยืนกลางคลื่นลมแห่งทุนนิยมถาโถม

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 เวลา 14:00:08 น.
พระธาตุแช่แห้ง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองน่านโบสถ์วัดภูมินทร์ ที่คงความสวยงามตามฉบับล้านนาภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนัง"กระซิบรักบรรลือโลก"อันโด่งดังภายในวัดภูมินทร์จ.น่านธรรมชาติ ป่าเขาที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ ของจ.น่าน


"เมืองของเราเล็กแค่นี้ ทำไมต้องขายให้ทุกคน.."

"น่าน" เมืองเล็กๆ ที่ซ่อนอยู่ในภาคเหนือ และเป็นที่แรกของภาคที่จะได้เห็นความงามยามพระอาทิตย์ขึ้น ประกอบกับความเป็นเมืองเก่า บ้านเมืองยังคงเป็นไม้ตามแบบล้านนา มีวัฒนธรรมและศิลปะที่งดงามสมกับที่เป็นบ้านพี่เมืองน้องกับ "หลวงพระบาง" ทำให้น่านมีเสน่ห์และดึงดูดนักท่องเที่ยว จนกลายเป็นที่ที่นักท่องเที่ยวต่างพูดถึง และถวิลหาอยากไปสัมผัสมนต์เมืองน่านสักครั้ง

จนหลายคนเป็นห่วง "น่าน" อาจเพลิดไปกับแสงสี และถูกย่ำยีเหมือนหลายเมืองที่ไหวตัวไม่ทัน.

นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน กล่าวว่า น่านไม่ต้องการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว เพราะเราติดตลาดแล้ว แต่สิ่งที่สำคัญคือจะสร้างภูมิคุ้มกันปกป้องศิลปะวัฒนธรรมของเรา รวมทั้งเราไม่อยากให้ลูกหลานของเราสุ่มเสี่ยงต่อความเลวร้ายของสังคม เราจึงสร้างสังคมแห่งปัญญา ให้ความรู้กับชาวน่าน เปรียบเทียบบ้านเมืองและวัฒนธรรมของเราเป็นแก้ว ถ้าตกแตกแล้วก็หมดไป ไม่สามารถสร้างใหม่ขึ้นมาได้


"เราห่วงลูกหลานของเรามากกว่ารายได้เพียงอย่างเดียว ถ้าคนหนึ่งคนพูดอยู่ได้ แต่อีกคนไม่ฟังเลย ห่วงแต่รายได้ ขายที่ดินให้นักลงทุน สุดท้ายก็กลายเป็นสังคมแห่งความเลวร้าย สังคมที่เราต้องการให้มีคุณภาพก็หายไป เราต้องทำความเข้าใจ สร้างวัฒนธรรมของเราให้ชัด นักท่องเที่ยวและนักลงทุนที่มาต้องทำตามวัฒนธรรมน่าน" นายกเล็กเมืองน่านกล่าว


เมื่อถามว่า มีวิธีการสกัดการหลั่งไหลของนักท่องเที่ยวและนายทุนอย่างไร นายสุรพล กล่าวว่า เราได้ออก "กฎหมายผังเมือง" ให้เข้มข้นขึ้น ขณะนี้รอประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อดูแลพื้นที่ในเขตเมืองเก่า โดยเฉพาะการควบคุมอาคารสูงไม่ให้สร้างเกิน 6 เมตร หรือสร้างได้แค่ 1 ชั้นเท่านั้น เนื่องจาก พ.ร.บ.ควบคุมอาคารระบุว่าอาคาร 1 ชั้นต้องมีความสูงไม่ต่ำกว่า 3.20 เมตร หากสร้าง 2 ชั้นก็ต้องไม่ต่ำกว่า 6.40 เมตร ความสูงเกินกฎหมายผังเมืองของเรา รวมทั้งหารือถึงการออกเทศบัญญัติควบคุมการขายแอลกอฮอล์ในเขตเมืองชั้นใน และการออกใบประกอบการสถานบันเทิง  ซึ่งเราต้องทำความเข้าใจกับประชาชนที่เขาถูกริดรอนสิทธิ์บ้าง เพราะมีความจำเป็นในการอนุรักษ์วัฒนธรรมที่ดีไว้ 


"เราต้องสร้างภูมิคุ้มกันที่ชุมชนเราก่อน ให้ชุมชนเห็นว่าตัวตนของน่านเป็นอย่างไร ทำให้หญิงน่านรักศักดิ์ศรี ไม่เห็นแก่รายได้และไม่ขายบริการ ผมเคยได้ยินจากเพื่อนมาอีกทีว่า มีผู้ชายมาเที่ยวเมืองน่าน แล้วถามบ๋อยโรงแรมอยากหาสาวบริการนอนเป็นเพื่อน ก็โดนบ๋อยต่อว่าอย่ามาเที่ยวแบบนี้ที่บ้านผมเลย เขาเป็นบ๋อยยังรักศักดิ์ศรีของน่าน ผมเชื่อว่าน่านจะไปรอด รักษาสิ่งที่เป็นตัวตนและเสน่ห์ความเป็นน่านไว้ได้"

นายกเล็กเมืองน่าน กล่าวเพิ่มเติมว่า เราต้องทำความเข้าใจกันเสมอ ต้องวางตำแหน่งทางการตลาดว่าเราต้องการขายอะไร ขายให้ใคร ถ้าเราไปเอาใจนักท่องเที่ยวทั้งหมด เราก็ต้องทำทุกอย่าง นักท่องเที่ยวต้องการสถานบริการกลางคืน เราก็ต้องจัดให้อย่างนั้นหรือ


"เมืองของเราเล็กแค่นี้ ทำไมต้องขายให้ทุกคน ขายกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการเที่ยวชมศิลปะวัฒนธรรม ดื่มด่ำกับตัวตนของน่าน แค่นี้ก็พอ ผมคิดว่าคนกลุ่มนี้จากทั้งประเทศ หรือทั้งโลก มาเที่ยวน่าน เราก็รับไม่ไหวแล้ว" นายสุรพล กล่าวและ ว่า เราต้องเลือกกลุ่มเป้าหมายนี้และทำความเข้าใจ เรายืนตัวตนว่าเราเป็นแบบนี้  ถ้าจะมาเที่ยวสถานบริการก็ไปจังหวัดอื่น การประชาสัมพันธ์ให้มาไม่ยาก แต่จะปกป้องอย่างไรให้นักท่องเที่ยวที่เราไม่ต้องการ เขาไม่มา เป็นโจทย์ที่พยายามกันอยู่


"เราคาดหวังจะปกป้องน่านให้นานที่สุด นานเท่าที่เรามีโอกาสและยังมีชีวิตอยู่ และพยายามส่งต่อให้ลูกหลาน แม้ว่าคนอยากสบาย อยากนั่งรถมาแล้วถึงเลย อยากกินอาหารแบบสะดวก เราอาจหนีสิ่งเหล่านี้ไม่พ้น แต่เราจะทำให้มันเกิดขึ้นช้าที่สุด"
บัณฑูร ล่ำซำ เมื่อเจ้าสัวทำโรงแรมน่าน..."ผมอยากทำธุรกิจเล็กๆน่ารัก"
มนต์เสน่ห์"น่าน"...เมืองเล็กหลากวัฒนธรรมกำลัง"HoT"อ้าแขนรับความเจริญ"บดขย้ำ!!"

ดิ เอ็มโพเรี่ยม จัดกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟรับเทศกาลฮาโลวีน
Drink Up™ Hydrating Lip Balm ร่วมต้านมะเร็งเต้านม !!
ME by TMB ชวนเซเลบริตี้ร่วมปลุกกระแสวันออมแห่งชาติ
ใหม่ ลอรีเอะ ซูเปอร์ เจนเทิล พลัส อ่อนโยนพิเศษ สำหรับผิวบอบบาง
เอไอเอส ควงแขน เมญ่า สร้างสรรค์พื้นที่สุดแนว เพื่อชุมชนแห่งแรกของประเทศไทย
เปิดแคมเปญสุดคุ้ม “ผ่อนมอเตอร์ไซค์กับ KTC PROUD รูดปั๊บ รับรถเลย”
′หนุ่มเมืองจันท์′ แจกลายเซนต์ที่บูธมติชน กับหนังสือ "คือลมหายใจ ไม่ใช่อากาศ"
กรุงศรีจัดงาน Krungsri Business Dinner Talk
สยามลวดเหล็กฯ ศึกษาดูงานพัฒนาชุมชนและโรงเรียน
“มิสยู” พร้อมบุกตลาด เจาะฐานลูกค้ากลุ่มวัยทำงานและตัวแทนค้าส่ง
"ชูวิทย์" ส่งตรงจากอเมริกา "เรื่องเศร้า ตำรวจไทย" "เกาะเต่า" และ "การแทงข้างหลัง"
โสภณ พรโชคชัย : ข้าราชการคนหนึ่งพึงมีทรัพย์เท่าไหร่
นิธิ เอียวศรีวงศ์ : อวสานของนักวิชาการ
คำปราศรัย 38 ปีที่แล้วของ "จาตุรนต์" กับบทเรียนที่ไม่เคยเรียนรู้ในเหตุการณ์ "6 ตุลาฯ 2519"
"ชูวิทย์" เหน็บ "แนวคิด 1 จังหวัด 1 ส.ส."...ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว...ไม่ต้องมีนักการเมืองไปเลย