แตงโมนางย่อน แตงโมดี ที่ พังงา

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 เวลา 15:40:43 น.


เทคโนฯ การเกษตร

  อุษณี เจียมรา 


แตงโม เป็นผลไม้เมืองร้อน ที่มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป ภาคอีสาน เรียกว่า บักโม ภาคเหนือ เรียกว่า

บักเต้า คนพังงา เรียกว่า แตงจีน มีชื่อสามัญว่า Watermelon แปลว่า ?แตงน้ำ? เพราะในผลแตงโมมีน้ำเป็นส่วนใหญ่

จังหวัดพังงา มีพื้นที่ปลูกแตงโม จำนวน 4,704 ไร่ ผลผลิตรวม 15,000 กว่าตัน ราคาเฉลี่ยกิโลกรัมละ 12 บาท สามารถสร้างรายได้ให้กับพี่น้องเกษตรกรปีละหลายร้อยล้านบาท ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่อำเภอคุระบุรี หรือที่รู้จักกันดีของพ่อค้าแม่ค้าและผู้นิยมบริโภคแตงโม ไม่ว่าในจังหวัดพังงาเองหรือจังหวัดใกล้เคียง อย่างจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ระนอง และจังหวัดอื่นๆ ในภาคใต้ ในชื่อ ?แตงโมนางย่อน? ซึ่งชื่อนางย่อนก็คือ ชื่อเดิมของอำเภอคุระบุรีนั่นเอง โดยจะปลูกเป็นพืชเสริมระหว่างแถวยางพาราและปาล์มน้ำมันที่ปลูกใหม่ ถึง 3 ปี เกษตรกรจะปลูกตามฤดูกาลในเดือนกันยายน-ตุลาคม ของทุกปี เพราะอาศัยน้ำฝน และจะได้ลดต้นทุนการผลิตเรื่องการให้น้ำ ผลผลิตจะออกสู่ตลาดมากที่สุดในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ส่วนในฤดูแล้งก็มีการปลูกตั้งแต่เดือนมกราคม-เมษายน มีการปลูกบ้างแต่ไม่มากนัก


พันธุ์ที่ปลูก

พันธุ์ที่เกษตรกรนิยมปลูกคือ พันธุ์จินตหราเนื้อแดง ตอร์ปิโด และพันธุ์อื่นๆ ที่ตลาดต้องการ


วิธีการเตรียมเพาะกล้า

ผสมปุ๋ยดินหมักชีวภาพ 1 ปี๊บ และดินร่วนซุย 1 ปี๊บ ให้เข้ากันดี แล้วกรอกลงถุงเพาะกล้าเป็นพลาสติคหรือกระทงใบตองแห้งก็ได้ หยอดเมล็ด 1 เมล็ด ต่อ 1 ถุง รดน้ำให้ชุ่ม เมื่อต้นกล้าอายุประมาณ 12-14 วัน จะมีใบแท้ 2 ใบ ก็เอาไปปลูกได้

การเตรียมแปลงปลูก

 

แปลงกว้าง 4 เมตร ปลูก 2 แถว เพื่อให้เถาเลื้อยมาชนกัน หลุมห่างกัน 70 เซนติเมตร รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยหมักชีวภาพ 1-2 กิโลกรัม ต่อหลุม คลุมด้วยฟางแห้งหรือหญ้าแห้ง รดน้ำให้ชุ่ม


วิธีการดูแลรักษา

หลังปลูกแล้ว 7 วัน ให้เพิ่มปุ๋ยหมักชีวภาพ ประมาณ 100 กรัม ต่อต้น รอบๆ ต้น รดด้วยน้ำสกัดชีวภาพ ใส่ปุ๋ยหมักชีวภาพทุกสัปดาห์ โดยเพิ่ม 100-200-300-400 กรัม เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ควรจัดเถาเลื้อยเข้าหากัน

 

เมื่อผลแรกโตเท่ามะนาว ควรตัดออกไปประกอบอาหาร เพราะผลแรกจะไม่โตถ้าไม่มีแมลงหรือผีเสื้อมาผสมเกสร เราควรผสมเกสรเอง

 

ขณะที่ผลมีขนาดเล็ก ควรนำฟางหรือหญ้าแห้งมาคลุมอำพรางแมลงวันทอง  เมื่อผลแตงโมเท่ากำปั้น ควรเอาฟางรองก้นแตงโม โดยให้ผลตั้งตรง แสงแดดส่องรอบๆ ผล ทำให้แตงโมมีสีแดงทั้งผล ต้นหนึ่งควรไว้ผลไม่เกิน 5 ผล ควรเก็บแตงโมเมื่อหัวขั้วแห้ง ผิวมีนวล

ต้นทุนการผลิต

6,500-7,500 บาท ต่อไร่

 

การเก็บเกี่ยว

- แตงโมพันธุ์เบา (ผลกลมสีเขียวคล้ำ) จะแก่เก็บได้ภายหลังดอกบาน ประมาณ 35-42 วัน

- แตงโมพันธุ์หนัก (ผลยาวสีเขียวอ่อนมีลาย) จะแก่เก็บได้ภายหลังดอกบาน ประมาณ 42-45 วัน

คาดคะเนการแก่ของผลด้วยการดูลักษณะที่พบได้ทั่วไปเมื่อแตงโมแก่ มือเกาะที่อยู่ใกล้กับขั้ว

ของผลมากที่สุดเปลี่ยนเป็นสีเหลือง และแห้งเป็นบางส่วนจากปลายมาหาโคน วัดความแก่อ่อนของผลแตงโมได้จากการดีดฟังเสียง หรือตบผลเบาๆ ฟังเสียงดู ถ้ามีเสียงผสมกันระหว่างเสียงกังวาน และเสียงทึบ แตงโมจะแก่พอดี ถ้าดีดแล้วเป็นเสียงกังวานใส แสดงว่าแตงโมยังอ่อนอยู่ ควรเก็บผลตอนบ่าย ไม่ควรเก็บผลตอนเช้า เพราะจะทำให้ผลแตงโมแตกได้ สังเกตนวลของผล ถ้าจางลงกว่าปกติแสดงว่าแตงโมเริ่มแก่

การตลาด

มีพ่อค้าต่างพื้นที่มารับซื้อถึงในแปลง ในขณะนี้ยังผลิตได้ไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด

ประโยชน์ของแตงโม

 

1. แตงโมมีสารที่เรียกว่า lycopene ที่มีแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยในการบำรุงหัวใจ สารนี้มีอยู่มากในมะเขือเทศ แต่เมื่อเทียบกันแล้ว แตงโมมีมากกว่าถึง 40 เปอร์เซ็นต์

 

2. การดื่มน้ำแตงโมช่วยเพิ่มเบต้าแคโรทีน ซึ่งร่างกายใช้ในการสร้างวิตามินเอ และการมีวิตามินเอ

มากๆ ก็จะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้

 

3. แตงโมเป็นผลไม้ที่มี citrulline อยู่มาก สารตัวนี้จะช่วยในการรักษาแผลได้เร็ว อย่าดื่มแต่น้ำแตงโม ให้กินเนื้อมันเข้าไปด้วย โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นสีขาวอยู่ลึกลงไป แม้รสชาติจะไม่หวาน แต่มีประโยชน์

 

4. แตงโมเต็มไปด้วยโพแทสเซียมที่จะช่วยควบคุมอัตราความดันโลหิต เรียกว่า กินแล้วจะอารมณ์ดี ยิ่งกินแบบเย็นๆ ยิ่งสบายใจ คลายความเครียด

คุณพัลลภ เงินทอง เกษตรจังหวัดพังงา กล่าวว่า จังหวัดพังงาได้ส่งเสริมให้เกษตรกรผู้ปลูกแตงโมดำเนินการผลิตสินค้าให้ปลอดภัยและได้มาตรฐานตามระบบการรับรองมาตรฐาน GAP โดยได้ดำเนินการฝึกอบรมเกษตรกรก่อนที่จะดำเนินการปลูกและเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรประจำตำบลจะเป็นที่ปรึกษาให้กับเกษตรกรตลอดฤดูกาลปลูก และยังได้ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในการตรวจวิเคราะห์สารพิษตกค้าง เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค 

 

คุณสำเริง แก้วศรีนวล เกษตรอำเภอคุระบุรี ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์แตงโมและของดีอำเภอคุระบุรีให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย อำเภอคุระบุรี และสำนักงานเกษตรอำเภอคุระบุรี จึงได้กำหนดจัดงานวันแตงโมและของดีอำเภอคุระบุรีขึ้น ในระหว่าง วันที่ 12-21 มกราคม 2554 ที่ผ่านมา ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอคุระบุรี

 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อสอบถามได้ที่ สำนักงานเกษตรอำเภอคุระบุรี หมายเลขโทรศัพท์ (076) 491-457