ธรรมชาติบำบัด : ล้างพิษ-ลดเอนไซม์ตับ

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 เวลา 09:16:38 น.
ธรรมชาติบำบัด
น.พ.บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล

dr.banchob@balavi.com http://www.balavi.com


เทวินทร์ เป็นคนปีเสือ แต่เป็นเสือที่ขี้ปอดที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมา เขากลัวมืด กลัวผี กลัวป่วย กลัวตาย ความกลัวของเขาโดดเด่นกว่าใครๆ เท่าที่ผมเคยรู้จัก ปกติแล้วคนเราจะกลัวมืด กลัวผีก็ต่อเมื่อไปอยู่ในที่วังเวง มืดๆ บรรยากาศเป็นใจ ว่างั้นเถอะ

แต่สำหรับเทวินทร์แล้ว เขาสามารถหน้าถอดสีจนซีดเซียว ตอนกลางวันแสกๆ ขณะที่นั่งอยู่ที่นั่งสนทนากับเพื่อน เพียงเพราะเพื่อนเกิดเล่าเรื่องผีขึ้นมา เขาจะหน้าซีด ตัวเย็น เหงื่อกาฬแตกเอาเลยทีเดียว

แต่คุณผู้อ่านอย่าเพิ่งปักใจนะว่า ความกลัวน่ะเป็นเรื่องไม่ดี บางทีความขี้กลัวก็ช่วยเจ้าตัวเอาไว้ได้อย่างกรณีของเทวินทร์ แน่นอนว่าเทวินทร์กลัวตายด้วย

และด้วยความกลัวตายของเทวินทร์นั่นแหละทำให้เขารอดชีวิตมาได้


เรื่องมีอยู่ว่า เทวินทร์เป็นคนตามใจปาก เพราะฉะนั้น หลังเลิกงานทุกวัน เขาจะให้รางวัลตัวเองด้วยการกินทองหยอดวันละ 20 ลูก แล้วก็ล่อเป๊ปซี่อีกวันละ 1 ลิตรครึ่ง เขาทำอย่างนี้ของเขามา 3-4 เดือนตอนที่เขาเครียดจากการงาน

แล้วมาวันหนึ่งเพื่อนที่ทำงานของเขาซึ่งมีรูปร่างหุ่นเดียวกับเทวินทร์ คืออ้วน ลงพุง และมีนิสัยสวาปามนิยม ก็เกิดมีอาการหัวใจล้มเหลวกะทันหัน ถูกหามส่งโรงพยาบาล นอนอยู่ได้ 2-3 สัปดาห์ก็ม้วยมรณา

เหตุการณ์นี้ซึ่งเกิดต่อหน้าต่อตาของเทวินทร์ทำให้เขาเกิดอาการกลัวขึ้นมาอย่างเฉียบพลัน กลัวเหมือนกับการเห็นผีมายืนอยู่ต่อหน้าเลยทีเดียว นั่นเป็นแรงผลักดันให้เขาต้องไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาล เพราะเผลอไผลเขาอาจตายกะทันหันแบบเพื่อนร่วมงานของเขาก็ได้

"ผมถึงได้รู้ว่าผมเป็นเบาหวานไปเรียบร้อยแล้วครับ" เทวินทร์บอกผม "น้ำตาลในเลือดขึ้นไป 140 ม.ก.% หมอบอกผมว่าให้โอกาสคุมเบาหวานด้วยตัวเองก่อน โดยให้หยุดกินข้าว กินกับข้าวเยอะๆ แล้วก็งดพวกทองหยอดกับเป๊ปซี่ซึ่งผมใช้กินประชดโลกเหล่านั้นด้วย"

ด้วยความขี้กลัวของเขานั่นแหละ ทำให้เทวินทร์เริ่มควบคุมอาหารโดยเน้นกินกับข้าวและงดอาหารประเภทแป้ง

ด้วยเวลา 3 เดือนเทวินทร์ก็ปรากฏผลในเลือด ดังนี้ :

น้ำตาล 110 ม.ก.%

คอเลสเตอรอล 246 ม.ก.% (150-200 ม.ก.%)

LDL 189 ม.ก.% (<150 ม.ก.%)

เขายังอ้วน และมีอ่อนเพลียเป็นพักๆ เขาใช้ความพยายามต่อไปอีก 3 เดือน ก็ได้ผลเลือดที่ดีขึ้น คือ :

น้ำตาล 100 ม.ก.%

คอเลสเตอรอล 202 ม.ก.%

LDL 135 ม.ก.%

แต่สิ่งที่สร้างความกลัวตายให้กับเทวินทร์เพิ่มขึ้นมาอีกเรื่องหนึ่งคือ เขาเริ่มมีเอนไซม์ตับสูง

AST (SGOT) 32 U/L (<40)

ALT (SGPT) 81 U/L (<40)

ผมเห็นดังนั้นแล้ว จึงแนะนำให้เทวินทร์ลองล้างพิษตับดูบ้าง "การที่คุณมีน้ำตาลสูงมานาน ร่างกายของคุณจะพยายามปกป้องตัวเองโดยเปลี่ยนน้ำตาลส่วนหนึ่งให้กลายเป็นไตรกลีเซอไรด์ แล้วก็ถูกเปลี่ยนต่อไปเป็นคอเลสเตอรอลด้วย โดยเฉพาะ LDL คอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีกับสุขภาพ

"ไขมันที่เกินมาในกระแสเลือดเมื่อไหร่ผ่านตับ ตับจะพยายามขจัดไขมันเหล่านั้น วิธีการหนึ่งที่ตับพยายามจะทำก็คือ ลดการสังเคราะห์ไขมันขึ้นเอง และขณะเดียวกันก็พยายามเก็บรับไขมันออกจากกระแสเลือด นั่นก็คือ ดึงเอาไขมันเข้าไปอยู่ภายในเซลล์ตับเอง นานๆ เข้าจะทำให้เซลล์ไขมันพอกพูนด้วยไขมัน หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าภาวะไขมันพอกตับ

"ไขมันที่พอกตับนี้ เป็นเหตุขัดขวางการทำงานของเซลล์ตับเอง สุดท้ายก็เกิดการอักเสบ ซึ่งจะเห็นได้จากการที่มีเอนไซม์ตับที่เพิ่มสูงขึ้น"

ผมอธิบาย ด้วยหวังว่าจากความเข้าใจจะทำให้คุณเทวินทร์มีสติดีขึ้น และลดความตื่นกลัวลงไปวิธีแก้ปัญหาด้วยธรรมชาติบำบัดจึงควรใช้การล้างพิษตับและท่อน้ำดีมาแก้ปัญหานี้ เราสามารถทำการล้างพิษตับอย่างย่อได้ ด้วยเวลา 5 วัน โดยมีวิธีดังนี้ :

วันที่ 1-3 ให้กินมังสวิรัติ โดยมื้อเช้ากินข้าวต้ม มื้อเที่ยงกับมื้อเย็นกินข้าวสวย แกงจืด และผักลวกจิ้มน้ำพริก ขณะเดียวกัน ต้องกินแอปเปิ้ลเขียววันละ 6 ลูก เป็นข้อบังคับ ทุกเย็นให้กินน้ำมันละหุ่ง 1 ช้อนโต๊ะพร้อมกับน้ำอุ่น 2 แก้ว ซึ่งจะทำให้วันรุ่งขึ้นขับถ่ายได้สะดวกมาก ในทุกวันให้สวนกาแฟด้วย

วันที่ 4 ให้กินมังสวิรัติ โดยที่ทั้งมื้อเช้าและมื้อเที่ยงให้กินเป็นข้าวต้ม มื้อเย็นให้ดื่มแต่น้ำแอปเปิ้ล ขณะเดียวกัน ให้เริ่มกระบวนการระบายท้องและขับนิ่วและลอกไขมันออกจากตับและท่อน้ำดี

วิธีการก็คือ ให้กินสารละลายดีเกลือ (แมกนีเซียมซัลเฟต) 3 ช้อนโต๊ะละลายในน้ำ 3 แก้วแล้วแบ่งให้เป็น 4 แก้ว ดื่ม 1 แก้วเมื่อเวลา 18:00 น. แล้วดื่มแก้วที่ 2 เมื่อเวลา 20:00 น.

จากนั้นผสมน้ำมันมะกอก 1/2 แก้ว กับน้ำส้มคั้น 1/4 แก้ว กับน้ำมะนาว 1/4 แก้ว คนให้เข้ากันแล้วให้ไปยืนอยู่ข้างเตียงนอนเมื่อเวลา 22:00 น. ดื่มให้หมดทันที จากนั้นนอนหงาย ถ้าหลับได้ก็ให้หลับไปเลย ระหว่างนั้นถ้ารู้สึกอย่างถ่ายก็ให้ลุกไปถ่าย ถ่ายเสร็จแล้วกลับมานอนลงบนเตียงไปเลย ไม่มีการใช้ท่านั่งตลอดคืนนั้น มีแต่นอนราบบนเตียง กับการนั่งส้วมเพื่อถ่ายเท่านั้น

วันที่ 5 ตื่นแต่เช้า ให้กินน้ำดีเกลือแก้วที่ 3 เมื่อเวลา 06:00 น. และแก้วที่ 4 เมื่อเวลา 08:00 น. ระหว่างนั้นถ้าอยากถ่ายก็ให้ไปถ่ายได้

ตลอดคืนวันที่ 4 ไปถึงเช้าวันที่ 5 เมื่อมีอาการถ่ายให้สังเกตผลิตภัณฑ์ในโถส้วมของตนเอง จะเห็นว่าถ่ายออกมาเป็นกากอาหารจำพวกผักและกากแอปเปิ้ลมากมาย ถ่ายเสร็จอย่าชักโครกทันที ให้ใช้น้ำราดเบาๆ เพื่อไล่กากอาหารลงไป จะเหลือแต่ผลิตภัณฑ์บางส่วนลอยหน้าอยู่เหนือน้ำในโถส้วม บางทีก็จะเห็นคราบน้ำมันลอยอยู่เป็นฝา บางทีก็จะเห็นชิ้นส่วนสีเขียวมรกต หรืออาจถูกหุ้มด้วยกากอาหารเป็นสีเขียวขี้ม้า เมื่อเขี่ยดูจะพบว่าข้างในเป็นสีเขียวมรกต

นั่นคือ น้ำดีที่เริ่มจับตัวเป็นนิ่ว ในลักษณะนิ่มหยุ่นๆ เหมือนยางลบ

ถ้าได้ผลิตภัณฑ์ในลักษณะคราบน้ำมัน หรือชิ้นส่วนสีเขียวมรกต แสดงว่าคุณได้ขับเศษซากของไขมันที่เริ่มจับตัวอยู่ตามท่อน้ำดีในตับออกมาแล้วจำนวนหนึ่ง บ้างก็เป็นนิ่วที่อ่อนตัวลง จากการกินแอปเปิ้ลเขียวมาหลายวันเทวินทร์ปฏิบัติการล้างพิษตับ 5 วัน เขาดีใจมากเมื่อมาพบผม โดยเอาภาพถ่ายผลิตภัณฑ์ของตัวเองมาให้ผมดู ปรากฏเป็นก้อนผลิตภัณฑ์สีเขียวมรกตเล็กบ้างใหญ่บ้างจำนวนมากมาย มีคราบไขมันจับอยู่รอบ ผมทำการตรวจเลือดของเขาอีกครั้งหนึ่งปรากฏผลดังนี้คือ :

น้ำตาล 96 ม.ก.%

คอเลสเตอรอล 194 ม.ก.%

LDL 110 ม.ก.%

AST (SGOT) 41U/L (<40)

ALT (SGPT) 57 U/L (<40)

จะเห็นได้ว่า น้ำตาลและไขมันของเขาซึ่งอยู่ในเกณฑ์ปกติอยู่แล้ว ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก แต่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด เอนไซม์ตับของเทวินทร์ปรับตัวเข้าหาสภาวะปกติอย่างรวดเร็ว ด้วยเวลาเพียง 5 วันของการล้างพิษตับ แปลว่าภาวะที่เริ่มมีตับอักเสบซึ่งน่าจะมาจากไขมันพอกตับ ได้กลับคืนเข้าใกล้เคียงสภาวะปกติด้วยเวลาอันรวดเร็ว โดยไม่ต้องใช้ยา

ขอให้ความกลัวครั้งต่อไปของคุณ จงเป็นอย่างเทวินทร์ ที่กลัวแล้วได้ประโยชน์กับสุขภาพ ละกัน
ผลฟุตบอลกัลโช เซเรียอา อิตาลี วันที่ 29 พ.ย.58
ผลฟุตบอลลีกเอิง ฝรั่งเศส วันที่ 29 พ.ย.58
ผลฟุตบอลลาลีกา สเปน วันที่ 29 พ.ย.58
ผลฟุตบอลบุนเดสลีกา เยอรมนี วันที่ 29 พ.ย.58
ผลฟุตบอลโตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก วันที่ 29 พ.ย.58
“AdPocket” ผนึกกำลัง 3 พันธมิตรยักษ์ใหญ่ดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งในเอเชีย
"อาน้ำอ้อย"รับเจอเชื้อโรคตัวใหม่อีกแต่กำจัดได้แล้ว ขาขวา"ปอ"ไม่ติดเชื้อเพิ่ม
คิวทีซีกรุ๊ป ร่วมสร้างกุศลทอดกฐินสามัคคี
กลุ่มบริษัทบีทีเอส จัดทอดกฐินประจำปี
ไอริส กรุ๊ป จัดกิจกรรม “Loy Kratong Carnival @ Venice Di IRIS”