"เฮลโล คิตตี้" ไม่มีวันตาย "ยูโกะ ยามากูชิ" ปลอดภัยสบายดี

วันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2554 เวลา 14:00:14 น.
โดย สุชาฎา ประพันธ์วงศ์
แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ประเทศญี่ปุ่น 9.0 ริคเตอร์ เขย่าแดนปลาดิบ จนเกิดคลื่นขนาดมหึมาความสูง 10 เมตร ถาโถมพัดถล่มชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่น กวาดสิ่งปลูกสร้าง รถยนต์ เครื่องบิน รวมทั้งมนุษย์และสิ่งของอื่นๆ พังทลายหายไปกับกระแสน้ำ คงเหลือไว้แต่ซากปรักหักพังไหลมากองรวมกันเกลื่อน แผ่นดิน ความรุนแรงส่งผลถึงโรงงานผลิตไฟฟ้านิวเคลียร์เกิดระเบิด ท่ามกลางการรั่วไหลของสารกัมมันตภาพรังสี เพลิงลุกไหม้อาคาร บ้านเรือน

แน่นอนว่าภัยพิบัติครั้งนี้ไม่อาจประเมินความเสียหายได้ ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ท่ามกลางความวุ่นวายที่เกิดขึ้น รายงานความเสียหายและการสูญเสียเพิ่มขึ้นทุกชั่วโมง หลังคลื่นสงบหน่วยกู้ชีพต่างเร่งมือควานหาช่วยเหลือผู้รอดชีวิตและศพเหยื่อผู้ประสบภัย

ขณะที่นานาชาติต่างจ้องมองภัยพิบัติที่เกิดขึ้น อย่างอกสั่นขวัญแขวน คอยติดตามรายงานข่าว ภาพถ่าย คลิปวิดีโอนาทีสึนามิถล่ม ประเทศที่ได้ชื่อว่า เจริญถึงขีดสุด มีเทคโนโลยีล้ำสมัยอันดับต้นของโลก แต่ไม่อาจจะหลีกเลี่ยง ต้านทานภัยธรรมชาติได้ ผู้คนทั่วโลกทำได้เพียงส่งขวัญและกำลังใจให้ประชากรชาวญี่ปุ่นปลอดภัย

รายงานยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ควบคู่ไปกับรายงานตัวเลขผู้สูญหายอีกจำนวนมาก ความเป็นความตายเท่ากัน หนึ่งในนั้น คือ ยูโกะ ยามากูชิ ชาวญี่ปุ่น นักออกแบบตัวการ์ตูน "เฮลโล คิตตี้" หรือ "คิตตี้จัง" ลูกแมวเพศเมียสีขาว มีกระแสข่าวว่าเธอหายตัวไปพร้อมกับคลื่นยักษ์ ทำให้บรรดาแฟนคลับน้องเหมียวสัญชาติญี่ปุ่นต่างร่ำไห้ แสดงความเป็นห่วงเป็นใยกันอย่างท่วมท้นโลกไซเบอร์ ทั้งทางเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ไฮไฟว์ และรายงานข่าวหลายสำนักระบุว่ายังติดต่อตามตัวไม่ได้

ยูโกะ ยามากูชิ คือ ทายาทรุ่นที่ 3 ผู้ออกแบบ "เฮลโล คิตตี้" คนปัจจุบัน รับหน้าที่ต่อจาก เซ็ตสึโกะ โยนิคุโบะ ผู้สานต่อจาก อิคุโกะ ชิมิซุ นักออกแบบคนแรกที่เป็นผู้สร้างตัวเฮลโล คิตตี้ กำเนิดขึ้นเมื่อ 1 พฤศจิกายน ค.ศ.1974 โดยบริษัท ซานริโอ ของญี่ปุ่น เจ้าของลิขสิทธิ์ ตัวการ์ตูนลักษณะเป็นลูกแมวเพศเมียสีขาว ติดโบว์สีแดงที่หูข้างซ้ายที่โด่งดังไปทั่วโลก

คิตตี้ เปิดตัวเป็นครั้งแรกที่ญี่ปุ่นในรูปแบบของกระเป๋าผ้าใบใส่เหรียญสตางค์จนกลายมาเป็นตราสัญลักษณ์สินค้าชนิดต่างๆ มากมาย เป็นสัญลักษณ์ทางการค้าไปทั่วโลกซึ่งได้ค่าลิขสิทธิ์ในการผลิตสินค้าในแต่ละปีไม่ต่ำกว่า 30,000 ล้านบาท เฮลโล คิตตี้ ไม่ได้เป็นแค่ตัวการ์ตูนที่มีความน่ารัก น่าชังเท่านั้น ยังมีการปั้นเรื่องราว สร้างประวัติ มีวัน เดือน ปี เกิด สถานที่กำเนิด บุคลิก สิ่งที่ชื่นชอบ กรุ๊ปเลือด สร้างตัวการ์ตูนให้มีชีวิตมีครอบครัว

ย้อนกลับไปสมัยคิตตี้จังอายุ 5 ขวบ เกือบจะสิ้นชีพไปแล้ว แต่ได้ยูโกะมาช่วยต่ออายุให้คิตตี้จัง ฟื้นกลับมาเป็นที่รักและชื่นชอบได้อีก จนกระทั่งเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ อายุล่วงเข้าสู่ปีที่ 37

ผลงานที่ยูโกะช่วยฟื้นชีพให้คิตตี้จัง กลับมาโด่งดังอีกครั้ง หลังจากสลัดชุดเอี๊ยม ลบเส้นสาย เติมสีสันที่หลากหลาย แปลกตา ทันสมัยมากขึ้น จนเข้าไปครองใจสาววัยทำงานได้เพิ่มอีกกลุ่มนอกจากเด็กๆ แล้ว จากนั้นคิตตี้จังได้ก้าวขึ้นมาอยู่แถวหน้า เป็นตัวการ์ตูนที่คนทั้งโลกรู้จัก ไม่เพียงแค่ในญี่ปุ่นเท่านั้น คิตตี้จัง เข้าไปครองใจคนเอเชียขยายตลาดไปสู่ยุโรปและอเมริกา

มีดาราฮอลลีวู้ด นักร้องชื่อดัง ที่ชื่นชอบคิตตี้จังหนีบไปไหนมาไหนด้วย เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับคิตตี้จังโดยไม่ต้องจ่ายค่าจ้าง และยังมีการ์ตูน เฮลโล คิตตี้ ช่องภาษาอังกฤษ ที่มีวางขายในสหรัฐ อเมริกา และยังมีเกมออนไลน์คิตตี้

สินค้ามากมายทั่วโลก มีคิตตี้จังเป็นโลโก้ประดับ ตกแต่ง ตั้งแต่ของเล็กๆ น้อยๆ เช่น ดินสอ สมุด ปากกา ยางลบ นาฬิกา กระเป๋า เสื้อผ้า รองเท้า ร่ม ลิปสติค หมอน ผ้าห่ม เตียง ตู้ ฯลฯ ของที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ไปจนถึงสินค้าขนาดมหึมาอย่างเครื่องบิน ยังมีรูปเจ้าแมวเหมียวหัวโตไร้ปากไปกระโดดเกาะ ติดโดดเด่นอยู่กลางลำเครื่องบิน ของสายการบิน เฮลโล คิตตี้ อีวา แอร์ รุ่น A330-200 และยังมีสวนสนุก ซานริโอ ปูโร แลนด์ สวนสนุกในร่ม ตั้งอยู่ที่เมืองใหม่ทามะ ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ดึงดูดผู้เข้าเยี่ยมชมกว่า 1.5 ล้านคนต่อปี ด้วยพื้นที่ประมาณ 45,900 ตารางเมตร มีคิตตี้จังกับผองเพื่อนที่โด่งดัง จากซานริโอเต็มสวนสนุก

กระแสความคลั่งไคล้เฮลโล คิตตี้ สำหรับบางคนเข้าขั้นหลงใหลได้ปลื้ม ขนาดเครื่องห่อหุ้มร่างกาย ทั้งชั้นนอกชั้นใน มีเจ้าคิตตี้ติดอยู่เกือบทุกชิ้น ไม่เว้นห้องนอน ห้องน้ำ ในรถ เต็มไปด้วยแมวเหมียวสัญชาติญี่ปุ่นเกาะเต็มตัวร้านอาหารในเมืองไทเป ของไต้หวัน นำไปตั้งชื่อเป็นร้านอาหาร "เฮลโล คิตตี้ สวีต" บรรยา กาศในร้านอบอวลไปด้วยตัวการ์ตูน ทั้งชาม ช้อน ส้อม โต๊ะ เก้าอี้ มีแมวเหมียวหนวด 3 เส้น ประดับตกแต่ง ทุกซอก ทุกมุม

นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนที่ยกขึ้นมาเพื่อให้เห็นภาพการ์ตูน คิตตี้จัง ที่เข้าไปครองใจคนทั่วโลกทุกเพศทุกวัย โดยฝีมือปลุกปั้นของนักออก แบบสาวญี่ปุ่นคนล่าสุดที่ทำให้ คิตตี้จัง กลายเป็นแมวมหัศจรรย์ที่ไม่มีใครไม่รู้จัก

ท่ามกลางกระแสข่าวการเสียชีวิตของ "ยูโกะ ยามากูชิ" ทำให้สาวกแฟนคลับช็อคไปตามๆ กัน ทุกคนต่างสวดภาวนาขอให้เธอปลอดภัย แม้ว่าน้อยคนนักที่จะรู้ว่าสาวหน้าใสไม่บอกวัยคนนี้ คือ ผู้อยู่เบื้องหลังผลักดันเจ้าเหมียวญี่ปุ่นจนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และยังเป็นนักออกแบบแฟชั่นให้แก่บุคคลดังญี่ปุ่นคนอื่นๆ อีกด้วย

ยูโกะ ยามากูชิ เกิดเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ในประเทศญี่ปุ่น (ปีไม่มีบอกไว้) เป็นนักออกแบบการ์ตูน ซึ่งเป็นที่รู้กันในฐานะนักออก แบบคิตตี้รุ่นที่สาม เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยศิลปะและการออกแบบ "โยชิบิ" ซึ่งเธอได้ศึกษาด้านการออกแบบเชิงอุตสาหกรรม หลังจากสำเร็จปริญญาเมื่อปี 1978 เธอได้ร่วมกับ ซานริโอ "บริษัทออกแบบชื่อดัง" ของญี่ปุ่น และได้รับการแต่งตั้งเป็นนักออกแบบคิตตี้รุ่นที่สาม เมื่อปี 1980

ยามากูชิยังได้ทำงานและร่วมงานกับศิลปินอื่นๆ จำนวนมาก อาทิ เอ็กซ์ เจแปน ( x japan) นิโกะ บัลแซค โชโกะ พอล แฟรงค์ อลาย แอนด์ เอ เจ และแอนนา ซุย นอกจากนี้ เธอยังเป็นผู้อำนวยการสร้างสรรค์ และเป็นสมาชิกของคณะกรรมการอำนวยการของ "ซานริโอ" อีกด้วย

ข่าวการปรากฏตัวของเธอหลังคลื่นสงบ บรรดาแฟนคลับคิตตี้ต่างโล่งอกโล่งใจ เมื่อทราบข่าวว่านักออกแบบตัวการ์ตูนนี้ปลอดภัยดี หลังเจ้าตัวออกมายืนยันผ่านเว็บล็อกของตัวเอง ว่ายังคงปลอดภัยดีทุกประการและรู้สึกเป็นห่วงผู้ที่ประสบภัย

อย่างไรก็ตาม ขอภาวนาให้ผู้ประสบภัยในญี่ปุ่นปลอดภัยและผ่านวิกฤตครั้งรุนแรงนี้ไปให้ได้′เฮลโล คิตตี้′ที่แพงที่สุดในโลก

"เฮลโล คิตตี้" ตัวล่าสุด โค่นแชมป์เก่าด้วยราคา 10 ล้านเยน (91,900 ดอลลาร์สหรัฐ) ทำมาจากทองคำขาว ความสูง 41 มิลลิเมตร น้ำหนัก 75 กรัม สวมผ้าคลุมประดับเพชร 205 เม็ด น้ำหนักรวม 4.1 กะรัต ถือคทาประดับเพชรสีชมพู น้ำหนัก 0.753 กะรัต เพื่อฉลองในงานครบรอบ 30 ปี ของคิตตี้มารู้จักครอบครัวคิตตี้

เฮลโล คิตตี้ ชื่อเต็ม : คิตตี้ ไวต์ เกิดที่ชานเมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ ส่วนสูง เท่ากับแอปเปิ้ล 5 ผล น้ำหนัก เท่ากับแอปเปิ้ล 3 ผล ร่าเริง อบอุ่น และใจดี ชอบสีชมพู อาหารโปรด พาย แอปเปิ้ล ฮ็อตเค้ก พุดดิ้ง และของหวานทั้งหลาย วิชาโปรด ดนตรีและภาษาอังกฤษ ความใฝ่ฝัน นักเปียโนหรือกวี จุดเด่น ริบบิ้นสีชมพูที่หูซ้ายและปุยหางอันฟูฟ่อง

มีมี ฝาแฝด น้องสาวและเพื่อนสนิทของคิตตี้ จะมีโบว์สีเหลือง ซึ่งคิตตี้สีแดง และอยู่คนละข้างกันจะมีนิสัยแตกต่างกับ คิตตี้ ที่ขี้อาย แต่ที่เหมือน คือ เป็นมิตรกับทุกคน

แมรี แม่ของคิตตี้ นิสัยน่ารักใจดี ชอบทำอาหาร ดูแลทุกคนในครอบครัวและบ้าน

จอร์จ พ่อของคิตตี้ George เป็นคนที่ดูแลและห่วงใยครอบครัวอยู่เสมอ มักจะสร้างเสียงหัวเราะภายในครอบครัว ชอบอ่านหนังสือเป็นที่พึ่งพาได้ของทุกๆ คน

มาร์กาเร็ต ย่าของคิตตี้ Margaret ชอบทำอาหาร และเย็บปักถักร้อย บนเก้าอี้โยก มีฝีมือทำขนมพุดดิ้งที่อร่อยไม่แพ้ใคร

แอนโธนี ปู่คิตตี้ ฉลาดและรอบรู้ไปเสียทุกเรื่อง ชื่นชอบการวาดภาพและเป็นนักเล่านิทานชั้นเยี่ยม อาศัยอยู่ในป่า

ต้องใช้เวลาทั้งวันในการเดินทาง พ่อของคิตตี้จะพาไปเยี่ยมเสมอๆ

แดเนียล แฟนของคิตตี้ มักจะเดินทางผจญภัยกับพ่อที่เป็นช่างภาพในแอฟริกาอยู่เสมอ เกิดวันที่ 3 พฤษภาคม ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ

งานอดิเรก ถ่ายภาพชีวิตสัตว์ป่า ความสามารถพิเศษ การเต้น ฮิพฮอพ และเล่นเปียโน ความใฝ่ฝัน เป็นบุคคลหรือช่างถ่ายภาพที่มีชื่อเสียง อาหารโปรด ชีสเค้กและโยเกิร์ต บุคลิก อ่อนไหว ใสซื่อ ไม่มีเล่ห์เหลี่ยม แต่แต่งตัวเท่และทันสมัยอยู่เสมอ เขาคือเพื่อนข้างบ้านที่เล่นซุกซนกะคิตตี้มาตั้งแต่เด็กๆ

ที่มา : หน้า 20  หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันที่ 18 มี.ค. 2553