บอลไทยไป"มวยโลก" พลิกคดีเดือด "ยิง-ตื้บ" ทำร้าย"กรรมการ" เขย่าบอลไทยพรีเมียร์

วันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2554 เวลา 13:19:06 น.
อาชญากรรม
อาชญา ข่าวสด


"บอลไทยไปมวยโลก"

เป็นคำเหน็บแนมที่เจ็บปวดสำหรับบุคคล หรือองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาฟุตบอลไทย ซึ่งปัจจุบันถือว่าก้าวกระโดดอย่างมาก เพราะมีการแข่งขัน"ฟุตบอลลีก" พร้อมระบบจัดการต่างๆ ใกล้เคียงกับสากลเข้าไปทุกที

แต่สิ่งหนึ่งที่ยังไม่พัฒนา คือพฤติกรรมของแฟนบอล รวมไปถึงนักฟุตบอล รวมทั้งบุคลากรของทีม

เห็นได้จากการยกพวกตีกันเป็นประจำ ซึ่งแม้เมืองนอกก็ยังมีให้เห็นอยู่แต่ไม่บ่อยนัก และไม่ได้รุนแรงถึงขนาดลงมาอาละวาดในสนาม

ในเมืองไทย นอกจากนักฟุตบอล หรือแฟนบอลจะตะลุมบอนกันเองแล้ว "กรรมการ"ยังตกเป็นเป้าหมายถูกทำร้าย

ดังจะเห็นว่าเกิดคดีขึ้นหลายครั้งที่กรรมการ ซึ่งตัดสินไม่ถูกใจกองเชียร์หรือนักฟุตบอล ตกเป็นเหยื่อ

และล่าสุด แรงถึงขนาดไล่ยิงได้รับบาดเจ็บ!!!


เปิดศักราชใหม่บอลไทย

ฟุตบอลถือเป็นหนึ่งในกีฬายอดฮิตของประเทศไทย ที่ผ่านมาจัดการแข่งขันกันหลากหลาย ส่วนใหญ่จะเป็นบอลถ้วย หรือฟุตบอลแบบน็อกเอ๊าต์ จัดทัวร์นาเมนต์สั้นๆ แข่งไม่กี่วันก็ได้แชมป์

ก่อนเริ่มพัฒนาเป็นระดับ"เซมิโปรลีก" หรือกึ่งอาชีพ แต่ก็ยังวนเวียนอยู่ในระดับสโมสรใหญ่ๆ ที่อยู่ในกรุงเทพฯ มีหน่วยราชการหรือรัฐวิสาหกิจเป็นสปอนเซอร์หลัก

กระทั่งเมื่อ 3 ปีก่อน ฟุตบอลลีกอย่างเป็นทางการถือกำเนิดขึ้นในชื่อ"ไทยพรีเมียร์ลีก" ลักษณะการจัดการ และการแข่งขันใกล้เคียงกับนานาชาติ มีระดับ"พรีเมียร์ลีก"หรือลีกสูงสุด, ดิวิชั่น 1, ดิวิชั่น 2 และ ""เอไอเอส ลีก" "ซึ่งเป็นการเตะกันของทีมระดับภูมิภาค

แม่งานหลักคือ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย

การแข่งขันใช้กติกาคล้ายกับลีกใหญ่ๆ ทั่วโลก เตะแบบเหย้า-เยือน มีทีมที่ได้เลื่อนชั้น และตกชั้น

พร้อมๆ กันนี้ มีบริษัทเอกชน รวมทั้งนักการเมือง กระโดดเข้ามาเป็นเจ้าของทีมในทุกๆ ระดับชั้น จนมีทีมฟุตบอลใน 4 ลีกหลักของเมืองไทยกว่า 100 ทีม

และนับวันฟุตบอลไทยลีกจะได้รับความนิยมมากขึ้น เห็นได้จากแฟนบอลแห่เข้าไปเต็มสนาม ผิดกับเมื่อหลายปีก่อนที่บางนัดนักฟุตบอลกับทีมงานมีมากกว่าคนดูเสียอีก

ขณะที่สื่อมวลชนก็ให้ความสนใจนำเสนอข่าวฟุตบอลไทยมากขึ้น

อย่างล่าสุด ที่ได้รับความสนใจและถือว่าเป็นสื่อที่มีความพร้อมในการนำเสนอคือ" ข่าวสด" ซึ่งออกหนังสือฟุตบอลในชื่อ" ข่าวสด ไทย ซอคเกอร์" เล่มขนาดแท็บลอยด์ แจกพร้อม น.ส.พ.ข่าวสด ฉบับวันเสาร์

นำเสนอข่าวความเคลื่อนไหวของทุกทีม-ทุกจังหวัด ทำให้ กกท. สนใจร่วมทำบันทึกข้อตกลงเป็นพันธมิตร นำเสนอข่าวสารวงการฟุตบอลระดับภูมิภาคถึงระดับประเทศ

และนำหนังสือไปแจกในสนามแข่งทุกสนามในประเทศไทยยิง กก. ตัดสินบอลสาหัส

พร้อมกับการเติบใหญ่ของการแข่งขันฟุตบอลลีกในเมืองไทย ซึ่งถือว่ามีประโยชน์มหาศาลในเรื่องของเงินทอง และชื่อเสียง ทำให้แต่ละทีมทุ่มเทกันเต็มที่ ทั้งการซื้อตัวนักฟุตบอลจากต่างประเทศ หรือแย่งซื้อตัวทีมชาติ

จึงทำให้มุ่งเน้นเรื่องผลการแข่งขันมากเป็นพิเศษ เพราะทุกทีมก็อยากขึ้นไปเล่นในลีกสูงสุด ซึ่งปัจจุบันจำกัดพื้นที่ไว้เพียง 18 ทีม หรือต้องการเป็นแชมป์ในดิวิชั่นของตน

ด้วยเหตุนี้เอง การแข่งขันหลายครั้งจึงเกิดปัญหาวิวาทระหว่างนักฟุตบอลด้วยกันเอง และที่กลายเป็นเรื่องใหญ่ คือ การวิวาทกับกรรมการที่ทำหน้าที่ตัดสิน แล้วกองเชียร์หรือนักฟุตบอลมองว่าไม่เป็นธรรม

ทำให้ที่ผ่านมา เกิดคดีทำร้ายกรรมการบ่อยครั้งยิ่ง คดีล่าสุด เล่นแรงถึงขั้นไล่ยิงกันกลางถนน!!!

เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 มีนาคม ที่ผ่านมา ระหว่างที่ นายเจริญ มัจฉาวานิช ผู้ช่วยผู้ตัดสินพร้อมเพื่อนผู้ตัดสินขับรถออกจากร้านอาหารใน จ.พัทลุง เพื่อเดินทางกลับที่พักใน จ.สงขลา หลังเสร็จสิ้นการตัดสินฟุตบอลลีกภูมิภาค คู่ระหว่างเจ้าบ้านพัทลุง เอฟซี พบกับทีมกระบี่ เอฟซี ผลเสมอกับไป 1-1

ระหว่างทางมีคนร้ายขับรถปิกอัพตามประกบสาดกระสุนเข้ามาที่รถ 3 นัด ถูกบริเวณท้องนายเจริญได้รับบาดเจ็บสาหัส

เพื่อนๆ รีบนำนายเจริญส่ง ร.พ. ผ่าตัดช่วยชีวิตไว้ได้

ตำรวจมาสอบสวนและเชื่อว่าน่าจะเป็นปัญหาเรื่องการตัดสินฟุตบอล เนื่องจากระหว่างแข่งขัน ผู้ตัดสินทั้งหมดถูกสต๊าฟโค้ช และกองเชียร์ทีมพัทลุงต่อว่า ทำนองว่าไม่ยอมเข้าข้างทีมเจ้าบ้าน สุดท้ายเกมจึงเสมอกันไป

แม้จะรู้ต้นสายปลายเหตุ แต่ตำรวจยังไม่มีวี่แววว่าจะได้ตัวคนร้ายอีกรายก็โดนแต่รอด

กรณี นายเจริญ ไม่ใช่ครั้งแรก ก่อนหน้านี้ก็เกิดเหตุไล่ยิงถล่มกรรมการมาแล้ว เหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2553 เป้าหมายคือ นายอรรถกร เวชการ หรือ ""เปาจ๊อด"" ซึ่งเดินทางไปตัดสินฟุตบอลคู่ระหว่าง"บุรีรัมย์ พีอีเอ" กับทีมโอสถสภา เอ็ม 150 สระบุรี ที่สนาม จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นทีมใหญ่ของไทยพรีเมียร์ลีก ผลเจ้าบ้านชนะ 2-0

ระหว่างทางกลับกรุงเทพฯ เปาจ๊อดพร้อมด้วย นายวิโรจน์ อ่อนโก๊ะ เพื่อนผู้ตัดสิน แวะทานอาหารที่ อ.นางรอง จากนั้นก็ขับรถกลับ

แต่ออกจากร้านได้ไม่เท่าไหร่ก็เกิดเรื่องขึ้น เมื่อมีคนร้ายขับรถปิกอัพยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ ปาดหน้าให้จอด ก่อนที่คนในรถจะลงมาพร้อมไม้พยายามทุบรถ แต่เปาจ๊อด หักรถออกและเร่งเครื่องหนี

คนร้ายชักปืนออกมารัวยิงไล่หลัง 7 นัดซ้อน!!!

เดชะบุญกระสุนไม่ถูกคนในรถ หรือถังแก๊สที่ติดตั้งอยู่ท้ายรถ

ตำรวจ สภ.นางรอง สอบปากคำซึ่งผู้ตัดสินยืนยันว่าระหว่างทางไม่ได้ขับรถปาดหน้าหรือมีเรื่องกับใครในร้านอาหาร ทำให้เจ้าหน้าที่มุ่งประเด็นเรื่องการตัดสินในสนาม

เพราะระหว่างการแข่งขัน กรรมการถูกทีมเยือนโห่ พร้อมกล่าวหาว่าเข้าข้างทีมเจ้าบ้าน

แม้คดีนี้ตำรวจระดับ ผบก.จังหวัด จะลงมาติดตามด้วยตัวเอง แต่ก็ยังไม่คืบหน้า และมีแนวโน้มอย่างสูงว่าจะค้างอยู่ในสำนวนต่อไปรุมตื้บกลางสนาม-ปืนขู่

การทำร้ายผู้ตัดสินถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่หมาะสม แต่ 2 กรณีที่เกิดขึ้น ถือว่าป้องกันได้ยาก เพราะเกิดเรื่องหลังจากจบเกมและทุกฝ่ายแยกย้ายไปหมดแล้ว

แต่ที่น่ากังวลก็คือ ที่ผ่านมาเกิดคดีทำร้ายกรรมการกันกลางสนามบอลมาหลายครั้ง หลายหน

แม้ผู้จัดการแข่งขันจะติดต่อตำรวจ หรือทหารมาทำหน้าที่ แต่ด้วยจำนวนที่น้อยนิดจนน่าเวทนา จึงยากจะกันแฟนบอล หรือนักฟุตบอลที่กำลังบ้าคลั่งได้

เหตุการณ์สำคัญและกลายเป็นข่าวใหญ่ คือกรณีทำร้าย นายอภิสิทธิ์ อ้นรักษ์ หรือ"เปาอ้น" ระหว่างตัดสินฟุตบอลคู่"นครปฐม เอฟซี" เปิดบ้านสนาม ม.เกษตรฯ กำแพงแสน รับทีม"ศรีสะเกษ เมืองไทย เอฟซี" เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2553

ฟุตบอลคู่นี้เตะกันเลือดพล่าน กรรมการต้องแจกใบแดงไล่ผู้เล่นออกถึง 3 คน เป็นของเจ้าบ้าน 2 และทีมเยือน 1 จบเกมเสมอกัน 0-0

ที่เล่นกันแรงขนาดนั้นเพราะเป็นเกมเพลย์ออฟของดีวิชั่น 1 แย่งกันเลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นในลีกสูงสุดนั่นเอง

หลังจบเกม ความวุ่นวายก็ตามมา เมื่อผู้เล่น สต๊าฟโค้ช และกองเชียร์ทีมนครปฐม ไม่พอใจการแจกใบแดง กรูเข้ามาทำร้ายเปาอ้น ได้รับบาดเจ็บและมีบางคนชักปืนออกมาด้วย!!!

มีคนถ่ายคลิปนาทีเกิดเหตุไว้ได้ จึงยิ่งกลายเป็นเรื่องอื้อฉาว ตำรวจดำเนินคดีผู้ก่อเหตุกว่า 10 คน ขณะที่ทีมบอลนครปฐม ถูกคณะกรรมการแบน 2 ปี ปรับเงินอีกจำนวนหนึ่ง

การก่อเหตุทำร้ายกรรมการ หรือทำร้ายทีมคู่แข่งถือเป็นเรื่องอันตราย และเป็นหนึ่งในปัจจัยที่จะฉุดความก้าวหน้าของฟุตบอลไทยที่มีจุดหมายสำคัญคือเข้าสู่การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย

ผู้เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นแฟนบอล สโมสร หรือแม้แต่กรรมการผู้ตัดสิน จึงต้องหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องทำนองนี้ขึ้นอีก