เมนูกล้วยหอม : Mini Pain Au Choco-Bananaกินง่ายๆ แต่รสชาติเต็มปากเต็มคำ

วันที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2554 เวลา 10:58:31 น.






















โดย ′TourDeFoodBlog′

 

TourDeFoodBlog ขอแนะนำขนมง่ายๆ ที่ทำจากกล้วยอีกหนึ่งจานโดยคราวนี้เป็นขนมปังไส้ช็อกโกแลตที่ทำได้ง่ายมากครับ และความสำคัญยังอยู่ที่ความคลาสสิกของการผสมผสานระหว่างช็อกโกแลตกับกล้วย


อาจจะเรียกได้ว่าเป็นข้อเท็จจริงที่ถามเด็กคนไหนหรือผู้ใหญ่ก็ตามที ก็ต่างตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ช็อกโกแลตเข้ากันได้ดีกับกล้วยเป็นที่สุด เราจะเห็นเมนูเยอะแยะมากมายเลยครับที่เล่นกับการจับคู่นี้ ทั้งกล้วยเคลือบช็อกโกแลต ไอศกรีม เครปญี่ปุ่น หรือแม้แต่ลูกอม


ทั้งสองเป็นวัตถุดิบที่หาไม่ยากจริงๆ ครับ มีขายตั้งแต่ริมทางไปจนถึงห้างหรู โดยเฉพาะอย่างยิ่งช็อกโกแลตครับ อย่างไรก็ตาม ก็มีหลากหลายคุณภาพเหลือเกิน แต่ทำอาหารกับ TourDeFoodBlog ต้องถือคติ "ใช้ของที่ดีที่สุดเท่าที่จะหามาได้" ของบางอย่างประหยัดได้ก็จริงอยู่ แต่อย่าเอาคุณภาพของอาหารที่จะเสิร์ฟคนอื่นมาเสี่ยงเลยครับ ได้ไม่คุ้มเสียหรอกนะครับ หะหะ


ฉะนั้นช็อกโกแลตที่ใช้ ก็พยายามเลือกยี่ห้อดีๆ นะครับ เอาที่มีโกโก้แมสเยอะๆ หน่อย ของราคาถูกจะมีแต่ไขมันโกโก้ผสมน้ำตาล ดีได้แค่เป็นขนมหลอกเด็กนะครับ


ต่อไปก็เอามาทำเป็นขนมอบง่ายๆ (อีกแล้ว) ที่แทบไม่ต้องใช้ความพยายามอะไรมาก เพราะเราจะใช้แป้งพัฟเพสตรี้แช่แข็งสำเร็จรูปครับ (ถ้าเกิดต้องทำแป้งพัฟเพสตรี้เองตั้งแต่ต้น ความง่ายที่ว่าจะเป็นคนละเรื่องเลยครับ) ขนมนี้คือ pain au chocolat หรือขนมปังไส้ช็อกโกแลตนั่นเอง ชาวฝรั่งเศสเขานิยมกินกันเป็นอาหารเช้าประกอบกับอาหารอื่นๆ เป็นขนมประเภทเดียวกันกับครัวซอง ประมาณว่าอยู่ในตะกร้าเดียวกันแล้วไม่น่าเกลียดว่างั้น


ครั้งนี้จะทำเป็นขนาดเล็กๆ นะครับ กินง่ายๆ แต่รสชาติเต็มปากเต็มคำ เพราะจะเพิ่มรสของกล้วยลงไปในขนมด้วย เป็น pain au chocolat แบบมีลูกเล่น กลายเป็น pain au choco-banana ไปเลย ทั้งนี้สามารถตัดเป็นชิ้นใหญ่ๆ แบบธรรมดาก็ได้ครับ จะสามารถใส่ไส้ได้เยอะขึ้นด้วย


Mini Pain Au Choco-Banana
(ได้ขนมขนาดเล็ก 8 ชิ้น)

แป้งพัฟเพสตรี้แช่แข็งขนาด 300 กรัม 1 แผ่น (ทิ้งไว้ให้พอคลายเย็น)
ช็อกโกแลตอย่างดีหั่นเป็นแท่งเล็กๆ หยาบๆ 1/2 ถ้วย
กล้วยสุกงอมบด 1/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง + น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบไว้ที่ 200?C รีดแป้งพัฟเพสตรี้ให้ได้หนาประมาณ 2 มิลลิเมตร กว้าง 6 นิ้ว ยาว 12 นิ้ว ตัดเป็นชิ้นๆ ได้สี่เหลี่ยมจัตุรัส 3?3 นิ้ว รวมทั้งหมด 8 ชิ้น
2. ทาแป้งพัฟเพสตรี้ด้วยไข่ไก่ผสมน้ำตรงขอบแป้งให้ทั่ว ตักกล้วยบดลงไปตรงกลางแป้งค่อนไปทางบนเล็กน้อย วางชิ้นช็อกโกแลตแล้วค่อยๆ ม้วนแป้งเข้าด้วยกัน แล้วจับปลายด้านซ้ายและขวาปิดเข้าด้วยกัน เรียงลงบนถาดอบที่ไลน์กระดาษรองอบไว้แล้ว โดยให้ด้านที่เป็นรอยต่ออยู่ข้างล่าง
3. ทาด้วยไข่ไก่ผสมน้ำให้ทั่วชิ้นขนม นำไปอบในเตาอบประมาณ 15 นาที หรือจนกระทั่งขนมสุกเหลืองสวยงาม

 

ติดตามเรื่องเก่า ๆ ได้ที่ http://www.tourdefoodblog.com/ หรือที่เฟซบุค http://www.facebook.com/TourDeFoodBlog


 








เมนูกล้วยหอม : Peanut Butter and Banana French Toast อร่อยใช้ได้ !
TourDeFoodBlog กับเมนูกล้วยหอม : Banana Nut Bread

เวียดเจ็ทพร้อมเปิดเส้นทางบินฮานอย-เสียมเรียบ
โปรโมชั่นสุดพิเศษจาก นอตตี้ เบอร์รี่
“อ. อุดมศึกษาดีเด่น”
ผลฟุตบอล ลีกเอิง ฝรั่งเศส วันที่ 19 ต.ค.57
ผลฟุตบอล ลาลีกา สเปน วันที่ 19 ต.ค.57
ผลฟุตบอล กัลโช่ เซเรียอา อิตาลี วันที่ 19 ต.ค.57
ผลฟุตบอล บุนเดสลีกา เยอรมนี วันที่ 19 ต.ค.57
ซีพีเอฟ โชว์กระบวนการผลิตอาหารปลอดภัยมาตรฐานฮาลาล
แคมเปญ “บิ๊กแต้ง แจกจริง” กับ ออพติแม็กซ์ ออโต้
ผู้เชี่ยวชาญด้านดวงตาแนะเลือกคอนแทคเลนส์สีให้ถูกวิธีเพื่อดวงตาที่สวยงามอย่างปลอดภัย
"ชูวิทย์" ส่งตรงจากอเมริกา "เรื่องเศร้า ตำรวจไทย" "เกาะเต่า" และ "การแทงข้างหลัง"
โสภณ พรโชคชัย : ข้าราชการคนหนึ่งพึงมีทรัพย์เท่าไหร่
โซเชียลมีเดียกระพือความในใจช้ำๆ ของ "พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์" ผู้พลาดเก้าอี้ผบช.ศชต.
นิธิ เอียวศรีวงศ์ : อวสานของนักวิชาการ
คำปราศรัย 38 ปีที่แล้วของ "จาตุรนต์" กับบทเรียนที่ไม่เคยเรียนรู้ในเหตุการณ์ "6 ตุลาฯ 2519"