เมนูกล้วยหอม : Mini Pain Au Choco-Bananaกินง่ายๆ แต่รสชาติเต็มปากเต็มคำ

วันที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2554 เวลา 10:58:31 น.






















โดย ′TourDeFoodBlog′

 

TourDeFoodBlog ขอแนะนำขนมง่ายๆ ที่ทำจากกล้วยอีกหนึ่งจานโดยคราวนี้เป็นขนมปังไส้ช็อกโกแลตที่ทำได้ง่ายมากครับ และความสำคัญยังอยู่ที่ความคลาสสิกของการผสมผสานระหว่างช็อกโกแลตกับกล้วย


อาจจะเรียกได้ว่าเป็นข้อเท็จจริงที่ถามเด็กคนไหนหรือผู้ใหญ่ก็ตามที ก็ต่างตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ช็อกโกแลตเข้ากันได้ดีกับกล้วยเป็นที่สุด เราจะเห็นเมนูเยอะแยะมากมายเลยครับที่เล่นกับการจับคู่นี้ ทั้งกล้วยเคลือบช็อกโกแลต ไอศกรีม เครปญี่ปุ่น หรือแม้แต่ลูกอม


ทั้งสองเป็นวัตถุดิบที่หาไม่ยากจริงๆ ครับ มีขายตั้งแต่ริมทางไปจนถึงห้างหรู โดยเฉพาะอย่างยิ่งช็อกโกแลตครับ อย่างไรก็ตาม ก็มีหลากหลายคุณภาพเหลือเกิน แต่ทำอาหารกับ TourDeFoodBlog ต้องถือคติ "ใช้ของที่ดีที่สุดเท่าที่จะหามาได้" ของบางอย่างประหยัดได้ก็จริงอยู่ แต่อย่าเอาคุณภาพของอาหารที่จะเสิร์ฟคนอื่นมาเสี่ยงเลยครับ ได้ไม่คุ้มเสียหรอกนะครับ หะหะ


ฉะนั้นช็อกโกแลตที่ใช้ ก็พยายามเลือกยี่ห้อดีๆ นะครับ เอาที่มีโกโก้แมสเยอะๆ หน่อย ของราคาถูกจะมีแต่ไขมันโกโก้ผสมน้ำตาล ดีได้แค่เป็นขนมหลอกเด็กนะครับ


ต่อไปก็เอามาทำเป็นขนมอบง่ายๆ (อีกแล้ว) ที่แทบไม่ต้องใช้ความพยายามอะไรมาก เพราะเราจะใช้แป้งพัฟเพสตรี้แช่แข็งสำเร็จรูปครับ (ถ้าเกิดต้องทำแป้งพัฟเพสตรี้เองตั้งแต่ต้น ความง่ายที่ว่าจะเป็นคนละเรื่องเลยครับ) ขนมนี้คือ pain au chocolat หรือขนมปังไส้ช็อกโกแลตนั่นเอง ชาวฝรั่งเศสเขานิยมกินกันเป็นอาหารเช้าประกอบกับอาหารอื่นๆ เป็นขนมประเภทเดียวกันกับครัวซอง ประมาณว่าอยู่ในตะกร้าเดียวกันแล้วไม่น่าเกลียดว่างั้น


ครั้งนี้จะทำเป็นขนาดเล็กๆ นะครับ กินง่ายๆ แต่รสชาติเต็มปากเต็มคำ เพราะจะเพิ่มรสของกล้วยลงไปในขนมด้วย เป็น pain au chocolat แบบมีลูกเล่น กลายเป็น pain au choco-banana ไปเลย ทั้งนี้สามารถตัดเป็นชิ้นใหญ่ๆ แบบธรรมดาก็ได้ครับ จะสามารถใส่ไส้ได้เยอะขึ้นด้วย


Mini Pain Au Choco-Banana
(ได้ขนมขนาดเล็ก 8 ชิ้น)

แป้งพัฟเพสตรี้แช่แข็งขนาด 300 กรัม 1 แผ่น (ทิ้งไว้ให้พอคลายเย็น)
ช็อกโกแลตอย่างดีหั่นเป็นแท่งเล็กๆ หยาบๆ 1/2 ถ้วย
กล้วยสุกงอมบด 1/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง + น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบไว้ที่ 200?C รีดแป้งพัฟเพสตรี้ให้ได้หนาประมาณ 2 มิลลิเมตร กว้าง 6 นิ้ว ยาว 12 นิ้ว ตัดเป็นชิ้นๆ ได้สี่เหลี่ยมจัตุรัส 3?3 นิ้ว รวมทั้งหมด 8 ชิ้น
2. ทาแป้งพัฟเพสตรี้ด้วยไข่ไก่ผสมน้ำตรงขอบแป้งให้ทั่ว ตักกล้วยบดลงไปตรงกลางแป้งค่อนไปทางบนเล็กน้อย วางชิ้นช็อกโกแลตแล้วค่อยๆ ม้วนแป้งเข้าด้วยกัน แล้วจับปลายด้านซ้ายและขวาปิดเข้าด้วยกัน เรียงลงบนถาดอบที่ไลน์กระดาษรองอบไว้แล้ว โดยให้ด้านที่เป็นรอยต่ออยู่ข้างล่าง
3. ทาด้วยไข่ไก่ผสมน้ำให้ทั่วชิ้นขนม นำไปอบในเตาอบประมาณ 15 นาที หรือจนกระทั่งขนมสุกเหลืองสวยงาม

 

ติดตามเรื่องเก่า ๆ ได้ที่ http://www.tourdefoodblog.com/ หรือที่เฟซบุค http://www.facebook.com/TourDeFoodBlog


 








เมนูกล้วยหอม : Peanut Butter and Banana French Toast อร่อยใช้ได้ !
TourDeFoodBlog กับเมนูกล้วยหอม : Banana Nut Bread

ซีพีเอฟ เป็นตัวแทนประเทศไทยร่วมงาน World Nutrition Forum 2014
‘โค้ก’ สร้างปรากฏการณ์สุขซ่ายิ่งใหญ่ ชวนชาวไทย “แชร์โค้ก แชร์ยิ้ม”
ยูนิลีเวอร์ไทย เทรดดิ้ง เปิดตัว “ลักส์ ฟอร์เอเวอร์ คอลเลคชั่น”
บางกอกแอร์เวย์สจัดงานฉลองเปิดเส้นทางบินใหม่จากเชียงใหม่สู่ 4 เมืองสำคัญ
โรบินสัน อวดเทรนด์ “Holiday Lover”ทริปไหนๆ ก็มันส์ไปกับยีนส์
ซีคอน บางแค เอาใจสิงนักปั่น จัดงาน Seacon Bicycle Expo 2014
การเคหะแห่งชาติสนับสนุน “โครงการลานกีฬาพัฒน์”
“พีที” มุ่งเพิ่มสิทธิพิเศษบัตรพีทีแมกซ์ มั่นใจยึดซีอาร์เอ็มทำสมาชิกพุุ่งกว่า 2 ล้าน
CPF รับมอบตราสัญลักษณ์คุณภาพ Thailand Trust Mark (TTM)
"ตุ๊กกี้" แดนซ์สะบัด! 8ืนความสุขให้แฟนคลับและลูกค้าโตโยต้า บัสส์ เพชรเกษม 88
"ชูวิทย์" ส่งตรงจากอเมริกา "เรื่องเศร้า ตำรวจไทย" "เกาะเต่า" และ "การแทงข้างหลัง"
โสภณ พรโชคชัย : ข้าราชการคนหนึ่งพึงมีทรัพย์เท่าไหร่
"ส.ศิวรักษ์"เขียน"จดหมายรักถึงเผด็จการ" ห่วงปฏิรูปเหลว รอบข้างมีแต่คนใกล้ชิด"ทักษิณ"
ชีวิตหลากสีสัน "สุมณี คุณะเกษม" เจ้าของฉายาตุ๊กตาบาร์บี้เมืองไทย
นิธิ เอียวศรีวงศ์ : ไม่ได้เป็นนายกฯ เสียที