ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูสูตรโบราณ กลมกล่อมโดนใจคนใช้ปั๊ม

วันที่ 07 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 เวลา 16:03:12 น.


เป็นเศรษฐีกับเส้นทางเศรษฐี

สุทธิทัต

 

 “หลังเปิดขายก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณ และเพิ่มก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ กลับมีลูกค้ามากขึ้นแบบไม่ตั้งตัว ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณเสมือนเป็นพระเอกเรียกลูกค้าเข้าร้าน ส่วนก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นเป็นตัวเสริม”

 

 

ทำเล หรือแหล่งทำมาค้าขาย เป็นปัจจัยสำคัญที่ผู้ลงทุนหรือนักธุรกิจไม่ควรมองข้าม หากสุ่มเสี่ยงหรือรีบร้อนเกินไปอาจทำให้การค้าที่นอกจากไม่เดินหน้ายังอาจพลาดพลั้ง ถ้าไม่มากมายก็จัดอยู่ในขั้นขาดทุน หรือหากมากเกินเยียวยาธุรกิจที่เดินหน้าก็จำต้องยุติลง

 

ปั๊มน้ำมัน เป็นอีกสถานที่ที่ไม่เคยเงียบ มีคนเข้าออกสัญจรเกือบตลอด 24 ชั่วโมง เป็นเป้าทำเลอย่างดีสำหรับผู้ที่มองเห็นช่องทางค้า โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มอาหารที่เป็น 1 ในปัจจัย 4 แน่นอนว่าความต้องการไม่เคยตก

“เส้นทางเศรษฐี” ตามไปชมและชิมรสมือการปรุงจากศิษย์สายเลือดศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน ที่เลือกทำเล “ปั๊มน้ำมัน” และชูโรงด้วยอาหารเพียงชนิดเดียว คือ “ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำสูตรโบราณ”

              

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ-หมูตุ๋น

ชูโรง เรียกลูกค้า

หลักกิโลเมตรที่ 86.5 ของถนนสายเอเชีย จากกรุงเทพมหานคร มุ่งหน้าขึ้นทิศเหนือ ขวามือเป็นที่ตั้งของปั๊มน้ำมัน ปตท. (หงษ์เชาวลิต) จุดที่เหนื่อยนักก็แวะพักได้

 

บางครั้งในการแวะเข้าปั๊มอาจมีเป้าหมายให้ท้องอิ่ม แต่เชื่อแน่ว่าเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ที่ไม่คาดหวังในรสชาติของอาหาร เพราะเห็นว่าเป็นเพียงทางผ่าน แต่ถ้ามีข้อมูลในมือตั้งใจแวะสักครั้งอาจไม่ใช่เพียงท้องอิ่มเมื่อยามหิวแต่จะได้อรรถรสในการรับประทานอาหารควบคู่ด้วย

 

ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณ มีป้ายการันตีฝีมือจากศูนย์อาชีพฯ มติชน ติดหราอยู่ด้านบนของหน้าร้าน ตั้งอยู่บริเวณโซนอาหารของปั๊มน้ำมัน ปตท. (หงษ์เชาวลิต) หลักกิโลเมตรที่ 86.5 ขาเข้า ถนนสายเอเชีย อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี

 

“เฉพาะป้ายก็จูงใจลูกค้าได้ระดับหนึ่ง” คุณจงไค่ เจิ้ง หนุ่มเชื้อสายจีน เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณ บอก

สอบถามได้ความว่า คุณจงไค่สนใจการทำอาหารมานาน โดยก่อนหน้าเปิดร้านขายข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู ข้าวหมูแดง และข้าวหมูกรอบ ภายในปั๊มน้ำมันแห่งนี้ มีลูกค้าประปรายไม่ถึงกับมาก พอเลี้ยงตัวได้ แต่ความอยากได้ใคร่รู้ไม่หยุดนิ่ง คุณจงไค่จึงไขว่คว้าหาที่เรียนและตกผลึกในที่สุดท้ายเป็นศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน

 

คุณจงไค่เลือกเรียนก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นเมืองทอง เป็นวิชาแรก แต่ยังสงวนวิชาเก็บไว้กับตัว ยังไม่เปิดขายอย่างเป็นทางการ กระทั่งกลับไปเรียนอีกครั้งในวิชาก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณ จึงตัดสินใจได้ว่า ควรเปิดขายไปพร้อมกับอาหารที่มีขายอยู่ก่อน

 

“ก่อนหน้าที่ยังไม่มีก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณ และ ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นมาขาย ลูกค้าสั่งรับประทานมีจำนวนหนึ่ง ไม่ถึงกับมาก ที่ตัดสินใจเปิดขายก๋วยเตี๋ยวควบคู่ไปด้วย เพราะคิดว่าจะเป็นตัวช่วยเสริมให้ลูกค้ามีทางเลือก และเพิ่มจำนวนลูกค้าเข้าร้านได้มากขึ้น”

              

วัตถุดิบเพิ่มรสชาติ

ศูนย์อาชีพฯ มติชน ถ่ายทอดถึงกึ๋น

อย่างที่หวังและตั้งใจ หลังเปิดขายก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณ และเพิ่มก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ กลับมีลูกค้ามากขึ้นแบบไม่ตั้งตัว ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณเสมือนเป็นพระเอกเรียกลูกค้าเข้าร้าน ส่วนก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นเป็นตัวเสริม

 

ในวันธรรมดา คุณจงไค่ยังพอมีเวลาจัดแต่งหน้าร้านได้เรื่อยๆ แต่หากตรงกับวันเสาร์ อาทิตย์ หรือช่วงวันหยุดในหน้าเทศกาล จำเป็นต้องหาผู้ช่วยเพิ่ม เพราะเพียงคุณจงไค่คนเดียวไม่พอแรง เนื่องจากลูกค้ามากเกินรับไหว

“เฉพาะวันธรรมดาเฉลี่ยยอดขายไม่ต่ำกว่า 100 ชาม หากเป็นวันเสาร์ วันอาทิตย์ หรือช่วงเทศกาล ต้องตั้งหลักให้มั่น เพราะยอดขายเพิ่มเป็น 2 เท่าจากการขายในวันปกติ”

 

คุณจงไค่ให้ความสำคัญที่วัตถุดิบที่นำมาเป็นส่วนประกอบของก๋วยเตี๋ยว โดยเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อสัตว์ จะต้องเป็นเนื้อสัตว์ที่ใหม่ สด และสะอาด จึงจำเป็นต้องสั่งจองล่วงหน้าในทุกวัน รวมถึงลูกชิ้นที่เลือกใช้ลูกชิ้นหมูที่ทำจากเนื้อหมูล้วน เป็นตัวช่วยเพิ่มรสชาติให้ก๋วยเตี๋ยวเข้มข้นขึ้น

 

ทุกวัน คุณจงไค่จะออกไปเลือกซื้อวัตถุดิบด้วยตนเองในตลาดของอำเภอเมืองสิงห์บุรี โดยก่อนเดินทางจะโทรศัพท์ไปสั่งสินค้าไว้ก่อน เพื่อให้ได้ของดีตามต้องการ มิฉะนั้นอาจถูกลูกค้ารายอื่นซื้อตัดหน้า

 

คุณจงไค่ ยอมรับว่า การเลือกซื้อวัตถุดิบมาใช้สำหรับประกอบอาหารเป็นข้อมูลอย่างดีที่ได้รับมาจากการอบรมของศูนย์อาชีพฯ มติชน โดยอาจารย์ผู้สอนให้ความรู้อย่างเต็มความสามารถ ถ่ายทอดให้เข้าใจอย่างลึกซึ้ง พร้อมทั้งอธิบายไขข้อข้องใจ แม้ผู้ที่เริ่มต้นจากศูนย์หลังเสร็จสิ้นการอบรมก็สามารถปฏิบัติได้ทันที

              

กลมกล่อมได้ที่

กำลังดีปรับสูตร

สูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณที่ได้รับการถ่ายทอดจากอาจารย์ผู้สอน คุณจงไค่นำมาปรับเล็กน้อย เพื่อให้ถูกปากลูกค้า หลังจากที่ปรุงตามสูตรทุกกลเม็ดแล้วพบว่าความเข้มข้นของเครื่องมากเกินสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ทั้งยังออกรสหวานมากไป จึงจำต้องปรับสูตรเพิ่มเค็มและลดหวานลง

 

การปรับแต่งรสชาติของอาหารโดยไม่คงสูตรดั้งเดิมไว้ไม่ใช่เรื่องผิดแต่ประการใด เพราะการอบรมอาชีพของศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน มีเป้าหมายสร้างอาชีพเท่านั้น หากนำไปแล้วสามารถประยุกต์ใช้ให้เข้ากับสถานการณ์เพื่อความอยู่รอด ก็ถือว่าบรรลุเป้าหมายแล้ว

 

สรุปได้ว่ารสชาติก๋วยเตี๋ยวของร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณ ฝีมือคุณจงไค่ ออกมาในรูปของความกลมกล่อมได้ที่อัดแน่นด้วยวัตถุดิบคุณภาพสูง ในราคาย่อมเยา

 

สำหรับผลกำไรอันเป็นที่ตั้งของการค้า คุณจงไค่ เล่าว่า รายได้ต่อวันสำหรับการขายในวันธรรมดา ไม่ต่ำกว่า 4,000 บาท หลังหักค่าใช้จ่ายทั้งหมดแล้วเป็นกำไรสูงถึง 1,000 บาทโดยประมาณ และหากลูกค้าจำนวนมากในช่วงเทศกาลหรือวันหยุด ยอดขายจะเพิ่มขึ้นเป็นหลักหมื่นบาท

 

แม้การเปิดร้านขายในปั๊มน้ำมันจะเป็นที่ตั้งทำเลที่พอเหมาะ เพราะมีสถานที่จอดรถสะดวก โต๊ะ เก้าอี้ จาน ชาม ช้อน เป็นระเบียบ แต่สิ่งที่ต้องนับเป็นค่าใช้จ่ายด้วยคือการหักรายได้ 20 เปอร์เซ็นต์ให้กับการดูแลรักษาความสะอาดและความปลอดภัยส่วนนี้ไป

 

แต่ถึงอย่างนั้นคำว่า “ขาดทุน” ก็ยังไม่เคยได้เฉียดคุณจงไค่ ยิ่งเมื่อได้ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำสูตรโบราณมาชูโรงด้วยแล้ว สิ่งที่เห็นนอกจากเม็ดเงินแล้ว คือ กำไร

 

อย่าเพิ่งเชื่อถ้ายังไม่เห็น เมื่อไหร่ว่างแวะเวียนไปลิ้มฝีมือที่ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูสูตรโบราณ ได้ที่ปั๊มน้ำมัน ปตท. (หงษ์เชาวลิต) ขาเข้า หลักกิโลเมตรที่ 86.5 ถนนสายเอเชีย อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี หรือโทรศัพท์สอบถามกันก่อนได้ที่ (089) 242-4817 ทุกวัน ไม่มีวันหยุด

 

 

ข้อมูลจำเพาะ

กิจการ                                  ก๋วยเตี๋ยว

ชื่อกิจการ                             ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูสูตรโบราณ

ลักษณะกิจการ                    เจ้าของคนเดียว

เจ้าของกิจการ                     คุณจงไค่ เจิ้ง

เงินลงทุน                          หลักหมื่นบาท

รูปแบบการขาย                   ตามสั่ง

แหล่งซื้อวัตถุดิบ                 ตลาดสดในเมืองสิงห์บุรี

ทำเล                                    ภายในปั๊มน้ำมัน

เมนูเรียกลูกค้า                    ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณ

ราคาขาย                           25-30 บาท

รายจ่ายซื้อวัตถุดิบต่อวัน   2,000 บาท            

กำไรต่อวัน                           ไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท

ค่าใช้จ่ายประจำ                 20 เปอร์เซ็นต์ จากยอดขายทั้งหมด

กลุ่มลูกค้า                            ผู้ใช้บริการปั๊มน้ำมัน

จุดเด่นของสินค้า                รสกลมกล่อม

เวลาให้บริการ                     เวลา 06.00-21.00 น. ทุกวัน

สถานที่ตั้ง                            ร้านจำหน่ายอาหารภายในปั๊ม ปตท. “หงษ์เชาวลิต”

หลักกิโลเมตรที่ 86.5 ขาเข้า ถนนสายเอเชีย อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี

โทรศัพท์                               (089) 242-4817