ลาวเผยยอมระงับสร้างเขื่อน"ไซยะบุรี"ชั่วคราว เวียดนามหวังยืดเวลาอีก 10 ปี

วันที่ 09 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 เวลา 20:30:00 น.


นายกรัฐมนตรี เหงียน เติน สุง แห่งเวียดนาม(ซ้าย) นายกรัฐมนตรีทองสิง ทำมะวง แห่งประเทศลาว (ขวา)


สำนักข่าววีเอ็นเอของเวียดนามรายงานว่า ทางการลาวได้แจ้งให้เวียดนามได้ทราบว่า ลาวจะระงับโครงการสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงออกไปเป็นการชั่วคราว ขณะที่ทางการเวียดนามกำลังหาทางยืดเวลาโครงการดังกล่าวออกไปถึง 10 ปี

 

ในระหว่างการประชุมนอกรอบ ของการประชุมสุดยอดผู้นำสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย นายกรัฐมนตรีทองสิง ทำมะวง แห่งประเทศลาว ได้แจ้งให้นายกรัฐมนตรี เหงียน เติน สุง แห่งเวียดนามได้ทราบว่า ลาวจะขอระงับการสร้างเขื่อน"ไซยะบุรี"เป็นการชั่วคราว และนายกฯสุงได้แสดงการขอบคุณประเทศลาวต่อการตัดสินใจครั้งสำคัญครั้งนี้

 

ก่อนหน้านี้ ในที่ประชุมระดับภูมิภาค ที่กรุงเวียงจันทน์ เพื่อหารือเรื่องการสร้างเขื่อนดังกล่าว เวียดนามได้แสดงความเป็นห่วงอย่างยิ่งต่อการประเมินผลได้และผลเสียที่ไม่เพียงพออีกทั้งความเสี่ยงอันจะเกิดต่ออุตสาหกรรมการประมงและเกษตรกรรมของตน โดยเรียกร้องให้ทางการลาวพิจารณาการสร้างเขื่อนออกไปอีก 10 ปี

 

ขณะที่ทางการลาวได้สร้างถนนเพื่อเดินทางเข้าไปยังพื้นที่ก่อสร้าง ทางตอนเหนือของประเทศเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ เขื่อนไซยะบุรี ถือเป็น 1 ใน 11 โครงการเขื่อนที่มีแผนการก่อสร้างในช่วงแม่น้ำโขงตอนล่าง

 

นักสิ่งแวดล้อมหลายรายได้ออกมาคัดค้านโครงการดังกล่าว ด้วยเกรงว่าอาจทำให้ตะกอนจากน้ำไม่สามารถไหลลงไปสู่พื้นที่ตอนล่างได้สะดวกนัก อีกทั้งอาจทำให้สาหร่ายเติบโตเร็วขึ้น รวมถึงทำให้ปลาหลายชนิด ซึ่งรวมถึงปลาบึก ไม่สามารถว่ายทวนน้ำเพื่อขึ้นไปวางไข่ได้ตามธรรมชาติได้
คนร้ายส่งรูปเซลฟี่ให้ตำรวจ ชี้รูปในประกาศจับไม่หล่อ-ดูไม่ดี !!
′มิสโคลอมเบีย′เปิดใจครั้งแรก รับเป็นเรื่อง′น่าขายหน้า′ถูกถอดมงกุฏต่อหน้ากล้อง
′มิน อ่อง ลาย′ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดพม่าขอไทย ′ทบทวนหลักฐาน′ คดีเกาะเต่า
นักวิจัยเตรียมเปิดตัว ′สวิตช์ปิด-เปิดสเปิร์ม′ตามต้องการ ปฏิวัติวงการคุมกำเนิด
′บีบีซีไทย′ตีข่าวพี่สาว′ฮันนาห์′เหยื่อเกาะเต่าแฉ ถูกเสนอเงินให้ยุติคดี-โดนขู่ฆ่า
test