10 เรื่องที่คนไม่(ค่อย)รู้เกี่ยวกับ " ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร !!!"

วันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 เวลา 21:06:55 น.


ยิ่งลักษณ์และทักษิณอนุสรณ์ อมรฉัตร คู่ชีวิตยิ่งลักษณ์
 


ไหนๆ ก็เปิดตัวเป็น เบอร์หนึ่ง ผู้สมัครระบบบบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย   ทั้งยังมีแนวโน้มแคนดิเดต คู่ท้าชิง นายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลชุดต่อไป ภายหลังการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น  ยิ่งทำให้ตัวตนของ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" เด่นชัด  เป็นที่น่าจับตาจากทุกฝักฝ่าย

 


หลายคนคงทราบดีกับบทบาทบิ๊กบอส  "เอสซี แอสเซส"  ของยิ่งลักษณ์      ที่ตะลุยคลุกคลีมาอยู่แต่กับเรื่องของการบริหารธุรกิจอหังสาริมทรัพย์มาเป็นเวลาหลายปี   หลังจับไม้ต่อมาจากคราวบริหารเอไอเอส   ก่อนถูกทั้งดัน ทั้งผลักให้ก้าวเข้าสู่ถนนการเมืองอย่างเต็มตัว ณ วันนี้ ในฐานะตัวแทนสายตรงของ "ทักษิณ ชินวัตร"  พี่ชายผู้มากบารมี  เจ้าของบ้านเพื่อไทย (ตัวจริง)  ซึ่งส่งบริวารแตกมาสร้างตัวใหม่เมื่อครั้งพลังประชาชนโดนฟ้าผ่า  ที่เดิมทีมีรากเหง้ามาจากอาณาจักร"ไทยรักไทย"ที่ล่มสลายเพียงแค่ชื่อ


เรารู้จักภาพ "ปู - ยิ่งลักษณ์ " ผู้หญิงขาว หน้าหมวย  สวย รวย  ฉลาด มากความสามารถและเก่งในเชิงธุรกิจ  นามสกุล"ชินวัตร" เป็นตัวการันตี   เพียงเท่านั้น...


 มติชนออนไลน์  จึงขอหยิบ จำแนก เรื่อง ส่วนตั๊ว ส่วนตัว อีกหนึ่งแง่มุม  ของผู้หญิงที่ชื่อ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร"  ที่เราๆ ยังไม่รู้ หรือยังไม่คุ้นเคยมาให้ทราบกัน...10  เรื่องด้วยกัน

 

1.  เห็นมีแต่ความรู้เรื่องการบริหารธุรกิจอัดแน่นเต็มไปหมดอย่างนี้ ประหนึ่งจบด้านบริหารมาโดยตรง  แต่หากย้อนไปดูแท้จริงแล้วจะพบว่า   "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร"   เธอจบคณะรัฐศาสตร์ (มหาวิทยาลัยเชียงใหม่) สาขารัฐประศาสนศาสตร์ ต่างหาก ที่เป็นสาขาเน้นบริหารรัฐกิจ บริหารบุคคล เน้นปกครอง   โดยมีความฝันแรกเริ่มเดิมทีว่าอยากเป็นทูต ด้วยซ้ำ หลังจากนั้นก็จับพลัดจับผลูมาช่วยธุรกิจของครอบครัว ชินวัตร ซะอย่างนั้น 


2. ประสบความสำเร็จอย่างสูงในลุคส์ ซีอีโอ 3 บริษัทใหญ่  แห่งตระกูล "ชินวัตร"อย่างนี้ ใครจะรู้เล่าว่า "ยิ่งลักษณ์" เริ่มจับงานแรกหลังเรียนจบโท  จากมหาวิทยาลัยเคนทักกีสเตท สหรัฐอเมริกา ด้วยการเป็น"เซลส์วูเม่น" ขายโฆษณาเยลโล่เพจเจส (สมุดหน้าเหลือง)  ของบริษัท ชินวัตร ไดเร็กทอรี่ส์ จำกัด ก่อนจะก้าวใหญ่นั่งแท่นคุมเอไอเอส ตามด้วย เอสซี แอสเซส  รวมถึงดูแลไทยคม ในฐานะกรรมการและเลขาฯมูลนิธิ


3. แท้จริง "ยิ่งลักษณ์"  ไม่ได้"ซิง"มาตั้งแต่ต้น ในเรื่องของการจับงานด้านการเมือง    ด้วยเมื่อยังเป็นเด็กสาวตัวน้อย เธอก็ติดสอยห้อยตามนายเลิศ ชินวัตร ผู้เป็นบิดาไปหาเสียงเป็น ส.ส. ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ออกจะบ่อยๆ ไหนจะไปช่วยเยาวลักษณ์ ชินวัตร พี่สาวคนโตลงพื้นที่อีกหลายครั้งเมื่อครั้งเป็นนายกเทศมนตรี เชียงใหม่

 


4. ไม่ต้องแปลกใจ ที่ทำไม "ทักษิณ" ถึงเข็น"ยิ่งลักษณ์" ขึ้นเป็นเบอร์หนึ่ง ในการกุมบังเหียนเพื่อไทย(จนได้)  ด้วยน้องนุชสุดท้องของพี่แม้วผู้นี้ เป็นน้องเลิฟที่สุด และน่าไว้วางใจที่สุด ในบรรดาพี่น้องทั้ง 9 คน ของ"ทักษิณ"  สองคนนี้สนิทกันมาก มีอะไรก็ปรึกษาหารือตามประสาพี่ๆน้องๆ มานานแล้ว


5. การปรากฎของ "ยิ่งลักษณ์" ไม่ใช่ชื่อใหม่อะไร ในหมู่ "แกนนำพรรคเพื่อไทย"  เพราะ "พี่แม้ว" เคยร้องขอให้ "ยิ่งลักษณ์" รับตำแหน่ง "หัวหน้าพรรคเพื่อไทย" คนแรกๆ ด้วยซ้ำ หลังจาก "พลังประชาชน" ถูกสั่งให้ "ยุบพรรค"  แต่ติดที่ว่าตอนนั้นคุณน้องปู คนสวยยังไม่กล้าออกตัวมาก ด้วยยังจับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ภายใต้หลังคา เอสซี แอสเซส อันเป็นงานหลักนัมเบอร์วัน


6. หลายคนหลงเข้าใจผิดมาตั้งนานว่า "ยิ่งลักษณ์" ในวัย 43 ที่ยังคงความสวย สะพรั่ง หุ่นดี แต่งตัวเก่ง สไตล์คนที่ดูแลตัวเองมาตลอด  ยัง"โสด"  แต่แท้จริงเธอผู้นี้ ออกเรือนมีครอบครัวไปแล้วตั้งแต่ พ.ศ. 2538  กับชายหนุ่มชื่อ "อนุสรณ์ อมรฉัตร"  อดีตผู้บริหารหนุ่มไฟแรงของบริษัทในเครือ ซีพี  เมื่อสิบกว่าปีก่อน กระทั่งปัจจุบัน  ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอ็ม ลิงก์ เอเชีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด  ของเจ๊แดง - เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ 


7. ในงานแต่งงงานของ ยิ่งลักษณ์ กับ อนุสรณ์ เมื่อ 16 ปีก่อน ที่โรงแรมไฮแอทนั้น จัดว่าเป็นงานระดับช้างชนช้าง  ที่ได้เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์  นี่ล่ะ  เป็นตัวแทนในนามกลุ่มซีพี  เปิดประตูสานสัมพันธ์ครอบครัว "อมรฉัตร"  กับ พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร  ตัวแทนในนามกลุ่มชินวัตร ขณะนั้น ยังดำรงตำแหน่งแค่ รองนายกรัฐมนตรี ควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในสมัยรัฐบาล ชวน หลีกภัย    และกลายเป็นความหวังที่จะเป็นตัวเชื่อมสองกลุ่มที่ทรงอิทธิพลในเมืองไทย (ณ ขณะนั้น)

 


8.  ยิ่งลักษณ์ และ อนุสรณ์ ครองรักแบบไร้ทายาท ควบคู่ไปกับการที่ต่างคนต่างทุ่มเทตั้งใจทำงานมายาวนาน 7 ปี (แหน่ะ) ถึงค่อยให้กำเนิด  ด.ช.ศุภเสกข์    (แปลว่า นักปราชญ์ที่เก่งที่เลื่องลือ)  โซ่ทองคล้องความรักระหว่างแม่ปู กับ พ่อป๊อบ ให้เหนียวแน่นเข้าไปอีก  แม้จะไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน   ตอนนี้ น้องไปป์ อายุ 9 ขวบแล้ว     โดยเธอและสามีก็จะแบ่งกันคนละบทบาท   บทบาทยิ่งลักษณ์จะเป็นทั้งแม่และเพื่อน  ส่วนผู้เป็นพ่อก็จะเน้นรักษาเรื่องระเบียบวินัย ฝึกความมีวินัยให้กับลูก กระนั้นแล้ว ยิ่งลักษณ์ยังคงอยากรักษาความเป็นส่วนตัวของครอบครัวเธอมิค่อยอยากให้ใครก้าวล่วงสักเท่าไหร่(อยู่ดี)

 

 


9.   มุมหลักหลายคนจะพุ่งเป้า "ยิ่งลักษณ์" ในฐานะผู้บริหาร เป็นนายที่พนักงานต้องให้ความยำเกรง  แต่ในความธรรมดาของความเป็นแม่ เธอละเอียด อ่อนโยน ไม่แพ้ใคร ซึ่ง แม่ปู ไม่เคยตีลูกไปป์แม้แต่แอะเดียว   เป็นคู่แม่ลูกที่รักและสนิทกันมาก  แค่ไหนไม่รู้ แต่เมื่อรู้ว่าลูกชายคนเดียวชอบเล่นฟุตบอลมาก แม่ปูก็ถึงขั้นสร้างสนามฟุตบอลขนาด 2,500 ตารางเมตร ไว้ในบ้านให้ลูกเล่นก็แล้วกัน และถ้าว่างกันเมื่อไหร่ แม่ลูกคู่นี้ก็จะพากันไปออกรอบตีกอล์ฟเป็นกิจวัตร


10. ปิดท้ายเคล็ดลับความสาวสะพรั่ง แม้อายุจะเลยเลข 4  สำหรับสาวหนุ่มที่อยากดูดีตามแบบ  "ยิ่งลักษณ์"  เธอเน้นไม่เครียด   สุขสนุกกับงาน ไม่ท้อ ปัญหามีไว้แก้   ให้เวลากับงานเต็มที่ กลับบ้านไปก็ให้เวลากับลูก  แต่ที่เน้นย้ำสำหรับสาวปู คือ สุขภาพใจ ซึ่งสำคัญสุด

 

เอ๊! ไม่รู้ว่า เมื่อก้าวเท้าเข้าสู่สนามการเมืองแล้ว "ยิ่งลักษณ์" ยังจะสุข และสนุกกับ งานหิน ที่รออยู่เบื้องหน้าอีกหรือเปล่าน๊า... ?
ปชป.ยินดีต้อนรับ"ยิ่งลักษณ์"เปิดตัว ร่วมชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรี
"ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร"จากเซลส์ขายโฆษณาสู่คู่ชิงตำแหน่งนายกฯ คนที่ 28
มติเอกฉันท์เพื่อไทยเคาะ"ยิ่งลักษณ์" ว่าที่นายกฯหญิง หลังลูกพรรคถกเหมาะหรือไม่เปิดชื่อก่อนเลือกตั้ง
พท.แก้ข่าวทันควันหลัง"เชาวรินธร์"ประกาศชัวร์"ยิ่งลักษณ์"ปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 ชี้ยังไม่ถึงเวลาเหมาะสม
เอแบคโพลเทียบภาพลักษณ์ผู้นำ ปชช.โหวต"อภิสิทธิ์"เหนือ"ยิ่งลักษณ์"ทุกด้าน เว้นการทำธุรกิจและความรวย
"ทักษิณ" เสี่ยงเดิมพัน "ยิ่งลักษณ์" แลกสังเวย 13 กก.บห.เพื่อไทย กับหมากตัวเก่าและข้อต่อรองใหม่ !!
"ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร"ไข่ในหิน