บรรยากาศเลือกตั้งระอุ! "เซียนต้อย เมืองนนท์" แนะ "มาร์ค-ยิ่งลักษณ์" ห้อยพระสมเด็จฯ

วันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 เวลา 19:30:00 น.

ไพศาล เตชะวิภาค หรือต้อย เมืองนนท์สมเด็จพระวัดระฆัง ฐานแซมสมเด็จพระวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่พระซุ้มกอพระนางพญาพระผงสุพรรณพระยอดขุนพลพระร่วงพระรอดเหรียญหลวงปู่เอี่ยมเหรียญหลวงพ่อกลั่นหลวงพ่อโสธร ปี 2460


ของขลังในที่นี้ ก็คงหนีไม่พ้น "พระเครื่อง" ที่คนส่วนใหญ่เชื่อว่า ใส่แล้วทุกอย่างจะดี โดยเฉพาะนักการเมืองตั้งแต่รุ่นแรกถึงรุ่นปัจจุบัน

 

 

ในเวทีการแข่งขันทางการเมือง นอกจากนักการเมืองจะใช้นโยบายในการหาเสียง  ใช้ความไว้วางใจจากประชาชนแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่ง ที่ถือว่าเป็นสีสันในวงการการเมือง ไม่ว่าจะระดับท้องถิ่น หรือระดับชาติ นั่นก็คือ "ที่พึ่งทางใจ"

 

 

คงจะไม่เสมอไปที่การเลือกตั้งครั้งไหนๆ จะบริสุทธิ์ ยุติธรรม อย่างกรณีของนายประชา ประสพดี อดีตส.ส.สมุทรปราการ ก็มีให้เห็นแล้ว ทั้งที่การแข่งขันกำลังเริ่มต้นขึ้น นี่ยังไม่นับรวมกับการเมืองท้องถิ่นในบางพื้นที่ ที่มีการแข่งขันกันสูง

 

 

ทั้งนี้ สิ่งที่ใช้ยึดเหนี่ยวจิตใจใช่เพียงจะคุ้มครองเพื่อให้ปลอดภัยเท่านั้น แต่ยังเชื่อในเรื่องของโชคลาป เมตตามหานิยม หรืออาจจะใช้กัน "กระสุน" ในบางทีได้ด้วย

 

 

"มติชนออนไลน์" ได้มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณไพศาล เตชะวิภาค หรือที่รู้จักกันในนาม "ต้อย เมืองนนท์" ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ประธานชมรมพระเครื่อง พระบูชา มรดกไทย ถึงกรณีที่นักการเมืองมักจะนิยมบูชาพระเครื่องมาเป็นที่พึ่งทางใจ โดยเฉพาะช่วงการหาเสียง

 

 

คุณต้อย เล่าว่า ผู้สมัครรับเลือกตั้งทุกคน หรือนักการเมืองทุกระดับ ต่างก็หาพระเครื่องไว้เพื่อป้องกันตัวทุกคน แล้วแต่ว่าใครจะเชื่อมากเชื่อน้อย เพราะว่าการเลือกตั้งก็มักจะเกิดเรื่องเสี่ยงภัยขึ้น ที่ไม่ใช่แค่เกมการเมือง แต่ยังมีเกมอย่างอื่นรวมอยู่ด้วย

 

 

ส่วนมากคนที่จะแขวนพระเครื่อง มีอยู่แค่ 2 อย่าง คือ เพื่อคุ้มกันตัวเอง และเพื่อหาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ทำให้เกิดความอุ่นใจ ซึ่งทั้งสองต่างก็เป็นที่พึ่งทางใจทั้งสิ้น แต่ก็เชื่อว่า นักการเมืองที่ลงสมัครส.ส.ก็เริ่มหาพระเครื่องบ้างแล้ว หรือไม่ก็มีคนไปบูชามาให้แขวน

 

 

อย่างไรก็ตาม การที่นักการเมืองนิยมพระเครื่องนั้น คุณต้อยมองว่าเป็นกระแสมากกว่า หรืออาจจะทำให้ผู้สมัครตื่นตัว แล้วเชื่อว่าพุทธคุณนั้นมีจริง เหมือนกรณีคุณประชา ประสพดี ที่แขวน "สมเด็จวัดบางขุนพรหม" ฐานแซม ซึ่งเป็น 1 ใน 7 พิมพ์ของพระสมเด็จฯ มีความนิยมและมีราคาสูง อีกองค์หนึ่งก็คือ สมเด็จพระวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ที่หายาก ราคาปัจจุบันประมาณ 20 ล้านบาท

 

 

ทุกๆ ครั้งที่มีการเลือกตั้ง ก็จะมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น แต่ไม่ขาดแคลน หรือมีการซื้อขายในราคาสูงมากนัก เนื่องจากแต่ละคนก็มีที่พึ่งทางใจที่ต่างกัน อีกอย่างหนึ่งก็คือ จำนวนนักการเมืองก็น้อยกว่าจำนวนพระเครื่องที่มีในท้องตลาด

 

 

ส่วนในกรณีของคุณอภิสิทธิ์ คุณยิ่งลักษณ์ หรือนักการเมืองคนอื่นๆ หากจะหาพระเครื่องดีดี ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก และคุณต้อยก็ได้แนะนำพระเครื่องระดับแนวหน้า เช่น สมเด็จพระวัดระฆัง สมเด็จวัดบางขุนพรหม หรือสมเด็จองค์อื่นๆ

 

 

ความเชื่อของพระสมเด็จฯก็คือว่า เพื่อความแคล้วคลาด ปลอดภัยจากภยันอันตราย มีความเมตตามหานิยม คนรักคนชอบ หรือบางคนก็บอกว่า เป็นพระที่สื่อถึงความสงสาร คนจะไม่ทำร้าย มีกำลังใจ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล

 

 

แต่ถ้าจะให้ดีของจริงก็ต้องเป็น พระเครื่องชุดเบญจภาคี ซึ่งเป็นของดังจากยุคดึกดำบรรพ์ หายากและมีคุณค่าสูง ประกอบด้วย สมเด็จพระวัดระฆัง, พระซุ้มกอ, พระผงสุพรรณ, พระรอด และพระนางพญา ประเมินราคาแล้ว ชุดนี้ราวๆ 100 ล้านบาท

 

 

นอกจากนี้ ที่นิยมกันในวงการนักการเมือง ก็อย่างเช่น พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว ชลบุรี พระปิดตาองค์ต่างๆ  ยอดขุนพลพิมพ์ต่างๆ  พระร่วง พระหูยาน เหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ เหรียญหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง หลวงพ่อโสธร ปี 2460 เพราะว่าพระเหล่านี้มีความเชื่อในเรื่องของความอยู่ยงคงกระพัน และคุณต้อยยังบอกด้วยว่า ถ้าจะให้ดีควบคู่กันไป ก็ควรจะแขวนพระประจำวันเกิด

 

 

พรรคไหนจะได้หมายเลขอะไร หรือวันไหนนักการเมืองควรจะใช้พระอะไรนั้น คงไม่ใช่เรื่องของพระเครื่อง คงจะเป็นเรื่องของโหงวเฮ้งมากกว่า

 

 

ท้ายที่สุดคงอยู่ที่ความศรัทธา ความเชื่อ เพราะเปรียบเสมือนพระเป็น "เครื่องส่ง" คนใช้เป็น "เครื่องรับ" หากไปด้วยกันไม่ได้ ก็คงจบ หรือทำให้แพ้เลือกตั้งก็ว่าได้

 

 

พระที่ดีที่สุด และอยู่กับเราไปนานๆ ก็คือ ศีลธรรม ความดี การปฏิบัติตน นักการเมืองที่สัญญากับประชาชนไว้อย่างไร ก็ควรทำตามที่พูดไว้ ส่วนพระเครื่องก็มีเพียงไว้บูชา จะให้คุณก็ต่อเมื่อเราเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์

 

 

มากกว่านั้นก็คือว่า พระเครื่องไม่ควรจะถูกนำมาใช้ในวงการการเมือง แทนที่จะทำเช่นนั้น นักการเมืองน่าจะเป็นปากเสียงของประชาชน ซึ่งจะก่อให้เกิดความเชื่อถือมากที่สุด