กก.ปฏิรูปจี้ พรรคการเมืองทำให้จริงเรื่องการกระจายอำนาจ

วันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 เวลา 15:30:49 น.

เมื่อเวลา 12.30 น ที่ห้องประชุม ออดิทอเรียม อสมท. วิทยุ เอฟ.เอ็ม 100.5 เมกะเฮิซ์ มีการจัดรายการนับถอยหลังเลือกตั้ง’54 หัวข้อ “กระจายอำนาจ กระจายโอกาสทำกิน” มีผู้เข้าร่วมรายการได้แก่ นายพงศ์โพยม วาศภูติ อดีตคณะกรรมการปฏิรูป (คปร.) นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ ผู้สมัครบัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายวิทยา บุรณศิริ คณะทำงานด้านกฎหมายเพื่อไทย (พท.) นายอิสิวุฒิ ตั้งเกียรติ จากพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน นายวิชัย ศิรินคร หัวหน้าพรรคแทนคุณแผ่นดิน  โดยมีนายภิญโญ ไตรสุริยธรรมา เป็นผู้ดำเนินรายการ

 

 

นายพงศ์โพยม ระบุว่า ก่อนหน้านี้มีคนถามเยอะว่าจะปฏิรูปเรื่องกระจายอำนาจจะทำได้หรือไม่ เพราะเป็นการเขย่าอำนาจของส่วนกลาง ที่ผ่านมากระทรวงทรัพยากรฯ หรือกระทรวงอื่นๆไม่มีปัญหากับแนวคิดนี้ ตรงกับข้ามแนวคิดของกระทรวงมหาดไทย ที่ตลกมาก เพราะเมื่อแตะเรื่องภูมิภาคทีไร กระทรวงมหาดไทยออกมาต่อสู้ ต่อต้านทุกที ทั้งที่ตัวจังหวัดทำหน้าที่เป็นออฟฟิศส่วนหน้าเท่านั้น  ทั้งที่ปัญหาโง่ จน เจ็บ ปัญหาเหล่านี้แก้ไม่ได้ที่จะแก้ไม่ได้เป็นจุดๆแต่ต้องเป็นภาพรวม

 

 

ดังนั้นขอย้ำให้พรรคการเมืองทราบว่าข้อเสนอที่คณะปฏิรูปเสนอ คือข้าราชการบุคลากรเป็นท้องถิ่นทั้งหมด เรื่องการศึกษา สาธารณสุข เป็นของท้องถิ่นหมด งบ 60-70% เป็นของท้องถิ่นหมด และอำนาจการตัดสินใจต้องอยู่ที่ท้องถิ่นหมด แต่ข้อเสนอของกรรมการปฏิรูปไม่ได้เน้นเรื่องของรูปแบบซึ่งมาสามารถยืดหยุ่นได้ และเรื่องของกรอบเวลาที่สามารถปรับได้  ดังนั้นไม่แน่ใจว่าพรรคการเมืองทุกวันนี้ เน้นเรื่องประชานิยม หรือเน้นการแก้โครงสร้างท้องถิ่นกันแน่

             

 

นายชำนิ  กล่าวยืนยันว่าประชาธิปัตย์เดินหน้าเรื่องนี้แน่นอนโดยเฉพาะเรื่องการปฏิรูปการกระจายอำนาจเรื่องการปกครองท้องถิ่น โดยได้ดำเนินการปฏิรูปรอบแรกไปตั้งแต่สมัย นายชวน หลีกภัย เป็นนายกฯต่อไปซึ่งภารกิจต่อไป จะต้องมีการถ่ายโอนภารกิจภาครัฐสู่ท้องถิ่นให้ชัดเจน และถ่ายโอนงบประมาณให้สอดคล้อง และเรื่องของโครงสร้างการปกครองท้องถิ่น แต่ยืนยันได้ว่าทำแน่นอน จีน 65 % ลงท้องถิ่น ไทยไม่ถึง 10 % 

            

 

 

นายชำนิ กล่าวด้วยว่าการทำให้อำนาจไปสู่ท้องถิ่น และภาคประชาชน ต้องทำให้การกระจายอำนาจ มีการกำหนดกับภาครัฐไว้ว่าใครเป็นรัฐบาลแล้วจะต้องทำอย่างไร แต่ตอนนี้นยังไม่มีการพัฒนาตามขั้นตอนที่จะต้องทำ การพัฒนาเป็นเมืองมหานครยังไม่เกิน  การพัฒนาเป็นเมืองท่องเที่ยว เมืองศูนย์กลาง    

               

 

 นายชำนิ กล่าวด้วยว่าอนาคต อบต.จะไม่มีอย่างแน่นอน ต่อไปมีโครงสร้างนำเสนอ 4 รูปแบบ รูปแบบที่สำคัญต้องทำเพิ่มเติมคือการทำให้เป็น “มหานค.ร ทำหน้าที่ควบเรื่องภูมิภาค และท้องถิ่น เป็นเรื่องเดียวกัน เพราะฉะนั้นหากสมัยหน้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาลจะชุ หาดใหญ่ เชียงใหม่ ขอนแก่น นครราชสีมา เป็นศูนย์กลางของอนุภูมิภาค เป็นเมืองมหานคร แน่นอน

             

 

ด้านนายวิทยา กล่าวว่าเรื่องนี้ต้องทำอยู่แล้ว โดยเฉพาะเรื่องชุมชนท้องถิ่น และประชาสังคม อย่างกทม.ประสบความสำเร็จ แต่ท้องถิ่นอีก 7,852 กว่าท้องที่ มีปัญหา การยกเครื่องท้องถิ่นต้องคุยให้ชัดว่าท้องถิ่นจะทำอะไรบ้าง เพราะต้องไปดูเรื่องท้องถิ่นย่อยๆ ว่าจะทำอะไรอย่างไรบ้าง ต้องไปดูว่าสภาท้องถิ่นอยู่ที่ไหน สภาท้องถิ่นอาจจะไม่รู้ปัญหาของตัวเองในบางเรื่องอยู่

             

 

 

“ขณะนี้ยังไม่เห็นเรื่องที่กก.ปฏิรูปอยากให้พรรคการเมืองทำ พรบ.กระจายอำนาจ 18 ภารกิจยังไม่มีการทำ และถ่ายโอน อำนาจการถ่ายโอนอยู่ที่กระทรวงหมาดไทย แต่ก็กลับไม่มีการถ่ายโอนให้ ทั้งที่นายกฯนั่งเป็นประธานคณะกรรมการกระจายอำนาจอยู่จะทำอย่างไร เพราะในส่วนท้องถิ่น พ่อ เป็นนายกฯ ลูก เป็นรองนายกฯ เรื่องนี้ต้องมีการพิจารณา  ” นายวิทยา กล่าว

             

 

 

นายอิสิวุฒิ เผยว่า เรื่องการกระจายอำนาจกับการปฏิรูปเป็นเรื่องที่เห็นด้วยในเชิงหลักการ แต่จะหักส่วนกลางและท้องถิ่นโตทันทีเลยนั้นเป็นไปไม่ได้ การให้เงินกับท้องถิ่นแต่กลับมีการหักเงินอีก ทำให้การพัฒนาท้องถิ่นเป็นไปด้วยความยากลำบาก เหมือนรถยนต์ที่พร้อมจะวิ่ง แต่ทุกวันนี้มันเหมือนกับโดนผูกเชือกอยู่แต่รถวิ่งไม่ได้ การปฏิรูปท้องถิ่นต้องมีเงื่อนเวลาให้ชัด เมื่อมีกฎหมายก็ให้ทำตามกฎหมาย เมื่อไรที่รัฐบาลมีความชัดเจน สิ่งที่ประชาชนต้องการอย่าคิดว่าประชากรโง่

           

 

 

 “  การปฏิรูปโครงสร้าง ต้องกล้าให้อำนาจ งบประมาณ และกล้ากำหนดเรื่องเงื่อนเวลาการปฏิรูป ไม่กล้าปฏิรูป ต้องไม่เป็นคนเปิดวาวล์ และอย่าให้ส่วนกลางเป็นกรงขังหมา เหนืออื่นใด ท้องถิ่นตั้งรับการปฏิรูปทุกรูปแบบ เลือกตั้งนายกฯอบจ.มีการแข่งขันกันไม่ต่ำกว่า 3-4 คน อย่าไปคิดกฎหมายเดิมๆ” นายอิสิวุฒิ กล่าว 

             

 

นายวิชัย  ระบุว่า การปฏิรูปคือการสร้างระบบ ต้องมีบุคลากรต้องจัดเรื่องนี้ ระบบมีอยู่แล้วแต่ปัญหาคือเรื่องบุคลากร การพุ่งไปที่เงิน ทำให้เกิดการคอรัปชั่น การปฏิรูปแรงงาน เป็นเรื่องที่ตรงใจ ต้องสร้างระบบก่อน เรื่องเงินงบประมาณท้องถิ่น ไม่กระจายรายได้  ให้กับประชาชนก็เป็นไปไม่ได้

 

อัยการชี้คดี′ปู′จำนำข้าวใกล้ยุติ ระบุ25ธ.ค. คณะทำงานร่วมอัยการ และ ป.ป.ช.นัดถกครั้งที่ 4
หลังบอลไทยได้เเชมป์ เกิดอะไรขึ้นกับ ชาริล ชัปปุยส์??
"ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" ผงาดนั่งเก้าอี้ซีอีโอ และ เอ็มดี "ควอลิตี้เฮ้าส์"
"ปอร์เช่" ปล่อยเอสยูวีสปอร์ตหรู ′ชาร์จไฟ′ คันแรกของโลก
ออกโรงเเฉ "บุ๋ม ปนัดดา" นำทีมดารา-ผู้จัด แฉพฤติกรรมสาวประเภทสองลวงโลก
หวานกว่าเดิม!! "อั้ม-เเอมป์" ในทริปฮ่องกงสุดสวีทหลังรีเทิร์นรอบสาม!
แอบบอตต์ปัดปรับครม.ไม่เกี่ยวรัฐบาลวิกฤต
สวยไม่สร่าง!! "หลินชิงเสีย" ในวัย 60 กะรัต กับการเฉิดฉายความสวยบน Elle
"เอไอเอส" เปิดเกมขายไอโฟน 6 ผูกแพ็กเกจถูกกว่าราคาเครื่องเปล่า 4 พันบาท
สุดกร้าว โสมแดง"เหิมเกริม"ขู่"ถล่ม"ทำเนียบขาว กล่าวหาอยู่เบื้องหลังแฮ็กเกอร์ โจมตี"โซนี่ พิคเจ่อร์ส"
พริตตี้ : สวย-น่ารัก-เซ็กซี่ ในงาน Motor Expo 2014 โดยเช็คราคา.คอม
รวมโปรโมชั่นเด็ดก่อน Motor Expo 2014 โดย เช็คราคา.คอม
พริตตี้ : สวย-น่ารัก-เซ็กซี่ ในงาน Motor Expo 2014 โดยเช็คราคา.คอม
รวมโปรโมชั่นเด็ดก่อน Motor Expo 2014 โดย เช็คราคา.คอม
เอ็มโพเรียม ดีพาร์ทเมนท์สโตร์ เปิดตัว GOLDGEOUS EXHIBITION & GOLDGEOUS COLLECTION สุดอลังการ