จับตา "กองพลทหารราบที่ 9" ตัวแปรชิง ส.ส.กาญจนบุรี เขต 1

วันที่ 07 มิถุนายน พ.ศ. 2554 เวลา 20:00:00 น.

แม้เขตเลือกตั้งที่ 1 กาญจนบุรี จะมีว่าที่ผู้สมัครลงชิงถึง 8 คน แต่ก็พอมองเห็นว่าคู่ชกสนามนี้น่าจะเป็นอดีต ส.ส.ซึ่งเป็นแชมป์เก่าทั้งคู่ ระหว่าง "พล.อ.สมชาย วิษณุวงศ์" อดีต ส.ส.กาญจนบุรี พรรคเพื่อไทย และ "อัฏฐพล" หรือ "สุเมธ โพธิพิพิธ" อดีต ส.ส.กาญจนบุรี เขต 1 บุตรชาย "ประชา โพธิพิพิธ" หรือ "กำนันเซี้ย" อดีต ส.ส.กาญจนบุรี


แต่ก็ยังมีตัวประกอบเด่นๆ อีก 2 สาว คือ "กาญจนาพร ถาวรประดิษฐ์" ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผู้สมัครพรรคภูมิใจไทย บุตรสาว "นพพร ถาวรประดิษฐ์" อดีตนักการเมืองท้องถิ่นที่กว้างขวางและมีคนนับหน้าถือตามากใน จ.กาญจนบุรี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเขต อ.เมืองกาญจนบุรี ปัจจุบันดำรงตำแหน่งนายกสมาคมชาวแพชาวเรือจังหวัดกาญจนบุรี และคณะกรรมาธิการธรรมาภิบาลจังหวัด


และ "วรสุดา สุขารมณ์" ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กาญจนบุรี เขต 1 พรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน บุตรสาว "นพ.เดชา สุขารมณ์" อดีต ส.ส.กาญจนบุรี 5 สมัย อดีตรัฐมนตรีว่าการทบวงมหาวิทยาลัย และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งทั้งสองสาวถือว่าสร้างสีสันให้กับสนามนี้อย่างมาก


ถ้าเปรียบเทียบกัน พล.อ.สมชายภาษีเหนือกว่ามาก เพราะขยันไปร่วมงานของประชาชนในพื้นที่เกือบทุกงาน แทบไม่เคยขาด เรียกว่าไม่ทิ้งพื้นที่ และยังได้กำลังแรงหนุนจากผู้นำท้องถิ่น ผู้นำชุมชน มาเสริมทัพ ยิ่งทำให้รากฐานมั่นคงแข็งแกร่ง แน่นปึ้กมากขึ้น เรียกว่าได้ใจผู้นำท้องถิ่นไปเต็มๆ


โดย พล.อ.สมชายเป็น ส.ส.มา 2 สมัย จบนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 5 จปร.รุ่น 16 ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับ "พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร" อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุดและอดีตผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)


ส่วน "สุเมธ" เข้าสู่การเมืองระดับประเทศ ตั้งแต่การเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อปี 2544 โดยอาศัยบารมีกำนันเซี้ย แต่ก็ยังพ่ายแพ้ให้กับหมอเดชา ซึ่งในขณะนั้นลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคไทยรักไทย และเมื่อการเลือกตั้งเมื่อปี 2548 สุเมธก็ยังมาพ่ายแพ้ให้กับ พล.อ.สมชาย ซึ่งเป็นผู้สมัครป้ายแดง


จนเมื่อปี 2550 ถึงจะได้เป็น ส.ส.สมใจ เนื่องจาก กกต.ได้ปรับเปลี่ยนระบบการแบ่งเขตเลือกตั้ง จากเขตเล็กเป็นเขตใหญ่ ซึ่ง จ.กาญจนบุรี แบ่งออกเป็น 2 เขต มี ส.ส.ได้ 5 คน โดยเขต 1 มี ส.ส.ได้ 3 คน โดยครั้งนั้น สุเมธได้คะแนนรั้งท้ายมาเป็นอันดับที่ 3 เรียกว่าเกือบสอบตก ขณะที่ พล.อ.สมชายคะแนนทิ้งห่างไปหลายช่วงตัว


แต่ตัวแปรที่สำคัญอยู่ที่กองพลทหารราบที่ 9 ซึ่งมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งทหารและครอบครัว ประมาณ 17,000 เสียง ซึ่งก็จะเป็นการพิสูจน์ว่า ทหารจะเลือกทหารด้วยกัน หรือว่าจะมีการล็อบบี้มาจากผู้ที่มีอำนาจสั่งการลงมา


เขตเลือกตั้งนี้จึงเป็นงานหนักของพรรคประชาธิปัตย์ เพราะต้องมาเจอกระดูกคนละเบอร์

 

 

(จากคอลัมน์ ปอนด์ต่อปอนด์)