“มะนาวแป้นสิรินนท์”มะนาวพันธุ์ใหม่ คุณภาพเยี่ยม ผลดก น้ำมาก กลิ่นหอม

วันที่ 09 มิถุนายน พ.ศ. 2554 เวลา 10:48:40 น.

เทคโนโลยีการเกษตร

  จิรวรรณ โรจนพรทิพย์ 

 

มะนาว ถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีบทบาทสูง และเป็นที่ต้องการของตลาดตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงฤดูแล้งประมาณเดือน มีนาคม-เมษายน มักมีผลผลิตเข้าสู่ตลาดในปริมาณน้อย ทำให้มะนาวช่วงหน้าแล้งมีราคาสูงกว่าปกติ จากการรวบรวมของตลาดสี่มุมเมืองพบว่า ช่วงหน้าแล้งปีนี้ มะนาวเบอร์ใหญ่ มีราคาขายส่งถึงร้อยละ 450 บาท ทีเดียว ทำให้หลายคนหันมาสนใจปลูกมะนาวนอกฤดูเป็นอาชีพกันมากขึ้น หากใครมีพื้นที่อยู่แล้ว แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกปลูกมะนาวพันธุ์ใด ก็ขอแนะนำ “แป้นสิรินนท์” มะนาวพันธุ์ใหม่ให้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในใจคุณ

 

“แป้นสิรินนท์” มะนาวพันธุ์ใหม่ ที่ถูกค้นพบด้วยความบังเอิญ

อาจารย์แป๊ะ หรือ คุณบุญเกื้อ ชมฉ่ำ ปัจจุบันเป็นข้าราชการครู สอนวิชาวิทยาศาสตร์ ในสังกัดโรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่งของจังหวัดนนทบุรี เล่าให้ฟังว่า ผมปลูก “มะนาวแป้นสิรินนท์” มาได้ประมาณ 2 ปีแล้ว มะนาวพันธุ์นี้ถูกค้นพบด้วยความบังเอิญ โดยผมได้รับการขอร้องจากเพื่อน ให้ช่วยไปติดตากระท้อนที่สวนแห่งหนึ่งในย่านนนทบุรี สวนแห่งนี้เพิ่งถูกเลิกเช่าที่ เพื่อนผมมีต้นมะนาวพันธุ์ดี ลูกใหญ่มาก และอนุญาตให้ผมขุดต้นมะนาวไปปลูก ผมรู้สึกเกรงใจเพื่อน จึงตัดกิ่งมะนาวไปเพียงแค่ 5 กิ่ง และนำมาเสียบกิ่งบนตอส้มโอ เมื่อต้นมะนาวออกผล จึงรู้ว่า กิ่งพันธุ์ที่นำมาปลูกมีคุณภาพดีมาก ผมจึงย้อนกลับไปขอกิ่งใหม่อีกครั้ง ปรากฏว่า สวนแห่งนั้นถูกถมที่เพื่อสร้างบ้านจัดสรรไปหมดแล้ว ผมถามเพื่อนว่า มะนาวพันธุ์นี้ชื่ออะไร เขาก็บอกว่าไม่เคยตั้งชื่อ และไม่เคยขายกิ่งมะนาวพันธุ์นี้ให้แก่ใครมาก่อน

 

อาจารย์แป๊ะ จึงตั้งชื่อมะนาวพันธุ์ใหม่ที่ถูกค้นพบนี้ว่า แป้นสิรินนท์ ก่อนหน้านี้อาจารย์แป๊ะเคยถามพ่อค้าที่ขายกิ่งพันธุ์มะนาวมา เคยรู้จักมะนาวที่มีลักษณะลำต้นและผลมะนาวเหมือนกับแป้นสิรินนท์บ้างหรือไม่ ก็ได้รับคำตอบว่า ไม่เคยรู้จักต้นมะนาวที่มีลักษณะแบบนี้มาก่อน อาจารย์แป๊ะจึงเชื่อว่า มะนาวแป้นสิรินนท์ น่าจะมีถิ่นกำเนิดในเมืองนนท์นี่แหละ

 

จุดเด่นของมะนาวแป้นสิรินนท์  

มะนาวแป้นสิรินนท์ เป็นพันธุ์มะนาวที่ให้ดอก ออกผลได้ตลอดปี ผลมีขนาดใหญ่ ทรงผลแป้น เปลือกบาง มีกลิ่นหอม สามารถปลูกได้ดีในดินเกือบทุกชนิด โดยเฉพาะสภาพร่วนซุย มีการระบายน้ำดี มีอินทรียวัตถุผสม และมีแหล่งน้ำที่เหมาะสม มะนาวแป้นสิรินนท์จะสามารถเจริญงอกงาม มีผลดก และคุณภาพดี 

  

สำหรับใบมะนาวสายพันธุ์ทั่วไป จะมีโครงสร้างใบ 2 ส่วน คือ แผนใบ และก้านใบ แต่แป้นสิรินนท์มีส่วนประกอบของใบที่เพิ่มขึ้นมาอีก 1 ส่วน คือ หูใบ เป็นรยางค์คู่หนึ่งที่อยู่ตรงฐานของก้านใบ ทั้งนี้ มะนาวแป้นสิรินนท์ ถือว่ามีลักษณะใบสั้น และมีหูใบ เป็นลักษณะเด่นที่แตกต่างจากต้นมะนาวสายพันธุ์ทั่วไป

 

คุณเล็ก หรือ คุณฉัตราพร สิงหราช น้องสาวอาจารย์แป๊ะเล่าให้ฟังเพิ่มเติมว่า เมื่อต้นมะนาวแป้นสิรินนท์ให้ผลรุ่นแรกในช่วงเดือนสิงหาคม ปี 2552 พวกเราตื่นเต้นกันมาก เพราะมีขนาดผลใหญ่และออกลูกดกมาก จนแซวกันเล่นว่า เป็นต้นมะนาวหรือลองกองกันแน่ เพราะแป้นสิรินนท์ให้ผลผลิตดกเป็นก้อนๆ เลยทีเดียว ผิวมะนาวแป้นสิรินนท์สวยมาก ผิวมันเหมือนมีแวกซ์เคลือบผิวโดยทั่วไป หากซื้อผลมะนาวพันธุ์อื่นจากตลาดเก็บไว้ข้ามคืน ผิวมะนาวทั่วไปมักจะด้าน แต่ผลมะนาวแป้นสิรินนท์เก็บไว้ข้ามคืน ผิวก็ยังคงมันวาวเช่นเดิม  

 

การนำผลมะนาวมาใช้งาน หากเป็นมะนาวทั่วไป ต้องปล่อยให้ผลมะนาวลืมต้น สัก 2-3 วันก่อน ค่อยจะนำผลมะนาวมาคั้นจึงจะได้ปริมาณน้ำมาก แต่มะนาวแป้นสิรินนท์ เมื่อเก็บผลจากต้นแล้ว ไม่ต้องรอให้ลืมต้น สามารถนำมาคั้นน้ำได้เลยทันที เพราะมะนาวพันธุ์นี้มีผิวบางเหมือนกับกลีบส้มเขียวหวานนั่นเอง  

 

เมื่อถามถึงปริมาณน้ำมะนาว ก็ได้รับคำตอบจากคุณเล็กว่า มะนาวแป้นสิรินนท์มีปริมาณน้ำเยอะมาก เคยทดลองนำผลมะนาวแป้นสิรินนท์ไปลอยน้ำเปรียบเทียบกับมะนาวพันธุ์อื่นๆ ปรากฏว่า ผลมะนาวสายพันธุ์อื่นลอยน้ำหมด ยกเว้น แป้นสิรินนท์เพียงชนิดเดียวที่จมน้ำ บ่งบอกว่า มีปริมาณน้ำเยอะมากกว่ามะนาวสายพันธุ์อื่นๆ แม้นำมะนาวแป้นสิรินนท์ผลเล็กที่ยังไม่โตเต็ม 100% เคยทดลองนำมาลอยน้ำเปรียบเทียบ ปรากฏว่า ผลมะนาวจมน้ำเช่นกัน นี่เป็นเรื่องจริงที่คุณเล็กกล้าท้าให้ทุกคนลองพิสูจน์ได้

 

โดยทั่วไป คนไทยส่วนใหญ่เชื่อว่า น้ำมะนาวคั้นจากผลสด ต้องมีรสเปรี้ยว ไม่ขม มีกลิ่นหอมของมะนาวสด และน้ำมะนาวต้องสีขาว ซึ่งน้ำมะนาวแป้นสิรินนท์มีคุณสมบัติครบถ้วนตามความต้องการของตลาด

 

คุณเล็ก เล่าเพิ่มเติมว่า น้ำมะนาวแป้นสิรินนท์ นอกจากมีความเด่นในเรื่องรสชาติความเปรี้ยวสูงแล้ว ยังมีความหอมของรสมะนาว หากนำผลมะนาวแป้นสิรินนท์ที่เด็ดจากต้นมาบีบเค้นจะได้กลิ่นหอมของมะนาวติดจมูก ก่อนหน้านี้ เคยให้ลูกค้าประจำซึ่งมีอาชีพครูและข้าราชการในวัยเกษียณทดสอบ รสชาติและกลิ่นของมะนาวแป้นสิรินนท์ ลูกค้าส่วนใหญ่มีความพึงพอใจ และพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า นี่เป็นกลิ่นมะนาวที่ทุกคนต้องการ มะนาวต้องเป็นกลิ่นนี้แหละ

 

การปลูก และการดูแล

หากใครต้องการปลูกมะนาวแป้นสิรินนท์ให้มีผลตอบแทนต่อไร่สูง และดูแลจัดการง่าย อาจารย์แป๊ะ แนะนำให้ใช้เทคนิค “การปลูกมะนาวในท่อซีเมนต์” เพราะต้นมะนาวที่ปลูกในท่อซีเมนต์ ต้นจะไม่สูงใหญ่ ดูแลจัดการง่าย ตั้งแต่การควบคุมปัญหาโรคและศัตรูพืช การเก็บเกี่ยวผลผลิต การตัดแต่งกิ่งทำได้ง่ายขึ้น และสามารถบังคับให้มะนาวออกผลเก็บเกี่ยวในช่วงหน้าแล้งได้เป็นอย่างดี

 

ขั้นตอนแรกให้เตรียมอุปกรณ์สำคัญ คือ ท่อซีเมนต์ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 80-100 เซนติเมตร สูงประมาณ 50 เซนติเมตร พร้อมฝาท่อซีเมนต์ ใช้ขนาดเท่ากับท่อซีเมนต์ ส่วนวัสดุปลูกใช้สูตร “ไฮโดรโปนิกส์” (hydroponics) แบบแห้ง ที่อาจารย์แป๊ะได้แนวคิดจากหนังสือสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน เล่มที่ 27 หน้าที่ 161-163 โดยประยุกต์ใช้วัสดุในท้องถิ่นที่หาได้ง่าย คือเปลือกมะพร้าวขนาดกระสอบใหญ่ ดินที่บรรจุถุงขาย จำนวน 1 ถุง ขี้วัว 1 ถุง ดินประมาณ 10% 

 

เนื่องจากต้นมะนาวที่ปลูกในท่อซีเมนต์โดยทั่วไป มักจะมีปัญหาเรื่องการทรุดตัว อาจารย์แป๊ะจึงแนะนำให้แก้ไขปัญหาโดยนำกิ่งพันธุ์มะนาวใส่กระถางดำ เจาะรูรอบกระถาง นำกระถางตั้งไว้กลางท่อซีเมนต์ และใส่วัสดุปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์แบบแห้งไว้รอบกระถาง ในปีแรกต้องนำไม้พร้อมเชือกฟาง ผูกมัดกับต้นมะนาวไม่ให้ล้มหรือเอียง พอเข้าปีที่สอง รากต้นมะนาวแข็งแรงก็ไม่จำเป็นต้องค้ำยันต้นอีก หลังจากนั้น ค่อยเติมเปลือกมะพร้าวเพียงปีละ 1 ครั้ง สำหรับสวนที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ ลำคลอง มักมีสภาพดินอ่อน ท่อซีเมนต์ที่วางไว้บนพื้นอาจจะทรุดจมดินได้ในที่สุด ควรแก้ไขปัญหาได้โดยนำล้อยางรถยนต์เก่ามารองใต้ถังปูนอีกชั้นหนึ่ง วิธีนี้อาจารย์แป๊ะทดลองมาแล้ว ได้ผลดีเต็ม 100%  

 

อาจารย์แป๊ะ มั่นใจว่า มะนาวพันธุ์แป้นสิรินนท์ สามารถนำไปปลูกที่ไหนก็ได้ ต้นมะนาวก็จะสามารถเจริญเติบโตได้ดีได้ทุกแห่ง เพียงนำต้นมะนาวพันธุ์นี้ไปเสียบกับตอส้มโอ แต่ไม่แนะนำปลูกกับตอมะขวิด เนื่องจากตอมะขวิดเติบโตไม่ดี เพราะมีรากฝอยน้อย 

 

ส่วนการดูแลมะนาวแป้นสิรินนท์ก็ใช้หลักการเดียวกับมะนาวพันธุ์ทั่วไป เพียงใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยชีวภาพ เปลือกมะพร้าว และสารปรับสภาพ และให้น้ำผ่านระบบสปริงเกลอร์ หัวดอกเห็ด 100 ลิตร วันละประมาณ 10 นาที ไม่ต้องให้น้ำมาก แค่ให้เปลือกมะพร้าวมีความชื้นอยู่ตลอดเวลาก็เพียงพอแล้ว และให้ปุ๋ยเคมี สูตร 16-16-16 ใส่โรยรอบต้นมะนาวที่มีขนาดใหญ่ ใส่ปุ๋ยต้นละประมาณ 3 ช้อน ทุกๆ 15 วัน หากช่วงใดที่ต้องการให้ต้นมะนาวออกดอก ก็ปล่อยให้ต้นมะนาวอดน้ำสัก 2-3 วัน ต้นมะนาวก็จะเริ่มออกดอกสีขาวพราวเต็มต้น ส่วนช่วงที่ต้นมะนาวออกดอกก็สามารถให้น้ำวันเว้นวันได้ อย่าให้น้ำเยอะ เมื่อกลีบร่วงเห็นเป็นผลชัดเจน ก็จึงให้น้ำอย่างเต็มที่ หากต้องการให้ต้นมะนาวมีผลผลิตเรื่อยๆ ก็ต้องให้น้ำเป็นงวดๆ ขึ้นอยู่กับเราต้องการให้มีปริมาณผลผลิตมากน้อยแค่ไหน

 

อาจารย์แป๊ะ กล่าวว่า ผมคอยตัดแต่งกิ่งต้นมะนาวอยู่เสมอ ภายหลังจากที่เราตัดแต่งกิ่งไปแล้ว ต้นมะนาวจะแตกกิ่งออกมาใหม่ ให้ตัดแต่งกิ่งลักษณะนี้ 3 ครั้ง แต่กิ่งฝอยข้างในไม่ต้องตัดทิ้ง เพราะเป็นกิ่งที่ต้นมะนาวออกลูก หากตัดออกก็เท่ากับตัดเงินทองทิ้งหมดเลย ผมไปได้ความรู้เทคนิคการตัดแต่งทรงพุ่มวิธีนี้มาจากสวนเจริญวีรวัฒน์ ที่จังหวัดระยอง เขาจะตัดปลายกิ่งภายนอกพุ่มทิ้งหมดเลย แต่ข้างในต้น จะไม่ตัด เพราะเป็นกิ่งออกลูก 

 

ช่วงที่ต้นมะนาวแตกใบอ่อนใหม่ มักจะเกิดปัญหาเรื่องหนอนผีเสื้อ หากปลูกต้นมะนาวจำนวนน้อย ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีกำจัดแมลง แค่จับไข่ผีเสื้อทิ้งไปก็ใช้ได้ หากสวนใดปลูกต้นมะนาวจำนวนมาก ก็ควรฉีดสารเคมีกำจัดแมลง ชื่ออะบาเม็กติน (abamectin) ประมาณ 30-40 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร  

 

อาจารย์แป๊ะ ยอมรับว่า มะนาวแป้นสิรินนท์ก็เจอโรคแคงเกอร์รบกวนบริเวณลำต้นเหมือนกับต้นมะนาวพันธุ์ทั่วไป แต่สามารถหยุดการแพร่ระบาดของโรคได้ โดยใช้น้ำหมักชีวภาพ ที่ผลิตจากไพล จำนวน 15 กิโลกรัม หนอนตายหยาก 5 กิโลกรัม ใบสะเดาแก่ 2-3 กิโลกรัม รวมทั้งหญ้าสาบเสือ กากน้ำตาล 5 กิโลกรัม ใส่น้ำจนท่วมถังหมัก ขนาด 50 ลิตร ร่วมกับสารเร่ง พด. 2 ของกรมพัฒนาที่ดิน จำนวน 1 ซอง หมักเป็นระยะเวลา 1 เดือน จะได้น้ำหมักชีวภาพที่มีคุณภาพสูงในการกำจัดโรคและแมลง เมื่อต้องการนำไปใช้งาน เพียงผสมน้ำ ในอัตราส่วน 1 : 150 นำไปใช้ฉีดพ่นต้นมะนาวที่มีปัญหาโรคแคงเกอร์ ปรากฏว่าได้ผลดี แผลแห้งสนิทในระยะเวลาอันสั้น ก่อนหน้านี้ได้ทดลองนำน้ำหมักสูตรนี้ไปทดลองใช้กับต้นลีลาวดีที่มีปัญหาโรคสนิมเหลือง ก็ได้ผลดีเช่นเดียวกัน

 

หากเปรียบเทียบปริมาณผลผลิตระหว่างสิรินนท์กับแป้นพิจิตร อาจารย์แป๊ะ กล่าวว่า ได้ผลผลิตใกล้เคียงกัน แต่แป้นสิรินนท์ออกเป็นพวงน้อยกว่าแป้นพิจิตร สิรินนท์จะออกผลกระจายรอบต้น คิดคำนวณจำนวนผลแล้ว ผมคิดว่า สิรินนท์ให้ผลผลิตมากกว่าแป้นพิจิตร ประมาณ 10% สำหรับเกษตรกรที่ประสงค์จะปลูกมะนาวนอกฤดู หากนำพันธุ์สิรินนท์ไปปลูกก็แค่ให้อดน้ำอย่างเดียว ยิ่งปลูกใส่ถังจะสามารถบังคับการออกลูกได้ง่ายมาก การผลิตมะนาวนอกฤดู จะต้องเริ่มต้นโดยนับถอยหลัง 6 เดือน ช่วงก่อนเดือนกันยายน เราก็ดูแลให้ปุ๋ยและน้ำ จนต้นมะนาวงามเต็มที่  ใบเริ่มแก่ ก็เริ่มให้อดน้ำแค่ 5 วัน สำหรับต้นมะนาวที่ปลูกในระบบไฮโดรโปนิกส์แบบแห้ง หากหยุดให้น้ำ 5 วัน ต้นมะนาวก็เหี่ยวหมดแล้ว เพราะต้นมะนาวสุขสบายมีความชื้นตลอด หากใช้วิธีนี้ ก็จะมีผลผลิตออกมาในช่วงฤดูแล้ง

หากใครคิดที่จะปลูกมะนาวแป้นสิรินนท์เพื่อขายผลมะนาวสด ผมมั่นใจว่า คุณภาพมะนาวแป้นสิรินนท์สู้กับมะนาวสายพันธุ์อื่นได้สบาย โดยทั่วไปคนไทยจำนวนมากเชื่อว่า มะนาวแท้คุณภาพดี ต้องมีน้ำมะนาวสีขาว มะนาวแป้นสิรินนท์ก็มีน้ำมะนาวสีขาว มีเมล็ดน้อยและเปลือกบาง ขณะที่มะนาวบางสายพันธุ์มีเมล็ดเยอะกว่า มีน้ำมะนาวสีเหลืองและเปลือกหนา เท่าที่ผมมีโอกาสสำรวจตลาดมะนาวในห้างสรรพสินค้าย่านพระราม 5 ก็ไม่เคยเจอมะนาวที่มีไซซ์ใหญ่เท่าแป้นสิรินนท์ออกวางจำหน่ายเลย มะนาวแป้นสิรินนท์ แม้ผลแก่ แต่ยังมีสีเขียวสดตลอด ซึ่งแตกต่างจากมะนาวพันธุ์ทั่วไป หากเป็นมะนาวแก่จะมีผิวสีเหลือง  

 

อาจารย์แป๊ะ มั่นใจว่า มะนาวแป้นสิรินนท์น่าจะนำไปใช้ในกลุ่มภัตตาคาร หรือร้านอาหารได้ดี เพราะจุดเด่นเรื่องกลิ่นหอมและรสชาติความเปรี้ยวของมะนาวแป้นสิรินนท์ หากนำไปปรุงรสในหม้อต้มยำ จะได้กลิ่นหอมของมะนาว และเพิ่มความอร่อยทำให้ต้มยำมีรสชาติอร่อยจัดจ้านจนลืมไม่ลงทีเดียว 

 

ขายสินค้าดี การันตีคุณภาพทุกต้น

คุณเล็ก เล่าอีกว่า มะนาวแป้นสิรินนท์มีลักษณะเด่นที่แตกต่างจากมะนาวในท้องตลาดทั่วไปก็คือ ไม่ต้องดูแลมาก สำหรับผู้สนใจที่ไม่มีความรู้เรื่องการเกษตรมาก่อนเลยก็ตาม ก็สามารถปลูกดูแลมะนาวพันธุ์นี้ได้อย่างสบาย เพราะคุณเล็กได้ทำแผ่นพับเพื่อแนะนำขั้นตอนการดูแลต้นมะนาวให้กับลูกค้าทุกรายอยู่แล้ว หากใครซื้อกิ่งพันธุ์มะนาวแป้นสิรินนท์จากสวนของเราไป บำรุงดูแลตามคำแนะนำของเรา ภายในระยะเวลา 8-12 เดือน ต้นมะนาวก็พร้อมจะออกลูกได้  

 

คุณเล็ก เล่าว่า ครอบครัวเรามั่นใจว่า มะนาวแป้นสิรินนท์มีคุณภาพดี ตรงตามความต้องการตลาด จึงเตรียมพื้นที่แห่งใหม่จำนวน 12 ไร่ ในอำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี สำหรับเป็นพื้นที่ผลิตกิ่งพันธุ์มะนาวแป้นสิรินนท์ สำหรับกิ่งพันธุ์ที่เตรียมนำออกมาจำหน่าย สวนของเราใช้การเสียบยอดแบบปลอดเชื้อ บนตอส้มโอเพาะเมล็ด เพื่อช่วยให้ต้นมะนาวมีรากที่แข็งแรงทนทาน โตไว หลังจากเสียบกิ่งเสร็จแล้ว ต้องนำกิ่งที่เสียบยอดไปคลุมถุงพลาสติค เพื่อรักษาอุณหภูมิให้อยู่ในสภาพคงที่ ยอดจะได้ไม่เหี่ยว ซึ่งวิธีนี้อัตราการติดจะอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากเกือบ 100% และกิ่งที่เสียบจะติดยอดภายในระยะเวลาประมาณ 3 สัปดาห์ ทางสวนจะเลี้ยงกิ่งพันธุ์ต่อไปอีก 2 เดือน เพื่อดูแลให้ต้นมะนาวมีระบบรากที่แข็งแรง ใบแตกยอดก่อน จึงค่อยนำกิ่งพันธุ์ออกจำหน่ายให้แก่ผู้ที่สนใจ ในราคาไม่เกิน 300 บาท สำหรับไม้กระถาง 8 นิ้ว ส่วนไม้กระถาง ขนาด 11 นิ้ว จะขายในราคา 500 บาท หากลูกค้าซื้อกิ่งพันธุ์ ขนาด 11 นิ้ว ไปขยายพันธุ์ลงดิน ใช้เวลาประมาณ 8 เดือน ก็ได้ต้นมะนาวพุ่มใหญ่ ที่พร้อมผลิดอกออกผล หลังจากนั้น สามารถตัดขยายพันธุ์ได้เลย สำหรับเกษตรกรที่ขยายพันธุ์เป็น หากซื้อกิ่งพันธุ์ ขนาด 11 นิ้ว จากเราไปแล้วก็สามารถนำไปเสียบยอดได้ไม่ต่ำกว่า 12 ต้น  

 

สำหรับกิ่งพันธุ์ของเรา หากลูกค้าซื้อไปปลูกแล้วแจ้งกลับมาว่า ต้นตายไม่ติด เราก็เคลมสินค้าใหม่ชดเชยให้แก่ลูกค้า เพราะก่อนหน้านี้เราก็เป็นผู้ซื้อกิ่งพันธุ์มาก่อน เคยเจอปัญหาสินค้าที่ซื้อมามีคุณภาพต่ำกว่าที่โฆษณา แต่วันนี้เราเปลี่ยนบทบาทมาเป็นคนขาย ก็ตั้งใจบริการลูกค้าอย่างเต็มที่ โดยยึดหลักปฏิบัติ เอาใจเขามาใส่ใจเรา สินค้าของสวนเราต้องรับประกันคุณภาพว่า ไม่ผิดพลาดจากที่โฆษณาอย่างแน่นอน   

 

ขณะนี้ ทางสวนบางไผ่พันธุ์ไม้ วางแผนเปิดตัวมะนาวแป้นสิรินนท์อย่างเป็นทางการ ภายในงาน “เกษตรมหัศจรรย์ วันเส้นทางเศรษฐี-เทคโนโลยีชาวบ้าน 2011” ระหว่าง วันที่ 28 กันยายน-2 ตุลาคม 2554 ณ ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางแค MCC HALL ชั้น 4 และลานอเนกประสงค์ คาดว่าภายในงานดังกล่าวจะมีกิ่งพันธุ์มะนาวแป้นสิรินนท์จำหน่ายให้แก่ผู้ที่สนใจไม่ต่ำกว่า 5,000-6,000 กิ่ง ส่วนผู้อ่านท่านใดสนใจอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม หรือใจร้อนอยากได้มะนาวแป้นสิรินนท์ไปทดลองปลูกก่อน ติดต่อสั่งซื้อสินค้าล่วงหน้าได้ที่ สวนบางไผ่พันธุ์ไม้ เลขที่ 113/4 หมู่ที่ 4 ซอยวัดสังฆทาน ถนนนครอินทร์ พระราม 5 ตำบลบางไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี หรือติดต่อโดยตรงได้ที่ คุณฉัตราพร  สิงหราช (เล็ก) โทร. (086) 569-6225 หรือ คุณกัลยารัตน์ ชมฉ่ำ (แดง) โทร. (084) 656-1174