เด็ก "ศิลปากร" รุมสับ "คำ ผกา" เละ ย้ำติดป้ายชื่อน้องไม่ใช่สัตว์ในฟาร์ม-มีศิษย์เก่าชื่อก้องโลก

วันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2554 เวลา 19:00:00 น.


คำ ผการะหว่างเสวนาในห้องประชุม ม.ศิลปากร


กลายเป็นประเด็นที่ถูกเขียนถึง ในสังคม"โซเชียล เน็ตเวิร์ก" หลังจาก "คำ ผกา"นักเขียนชื่อดัง พูดในงานเสวนา "Be Young and Shut Up? พิธีกรรมการรับน้องใหม่ในสถาบันอุดมศึกษาของไทย" เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยงานนี้จัดขึ้นในห้องประชุม ของมหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ

หลักใหญ่ใจความที่ "คำ ผกา" พูดถึงคือ เธอเป็นศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งรู้สึกว่าตัวเองเก๋าพอที่จะไม่เข้าร่วมพิธีกรรมรับน้อง จึงไม่เคยเข้าห้องว้าก ไม่เคยขึ้นดอยสุเทพ ซึ่งเป็นประเพณีที่รุ่นพี่ให้รุ่นน้องทำทุกปี

นอกจากนี้นักเขียนชื่อดังได้กล่าวว่า ระหว่างทางเดินขึ้นห้องประชุม เห็นมีการรับน้องปีหนึ่งอยู่ข้างล่าง และเด็กทุกคนมีป้ายชื่อ ว่า "เห็นเด็กปี1 ทุกคนใส่ป้ายชื่อ และมีซีเรี่ยลนัมเบอร์เหมือนสัตว์ในฟาร์ม และมีความสุขความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของระบบนี้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะเปลี่ยนคือต้องเปลี่ยนอุดมการณ์ความภาคภูมิใจของสังคมทั้งหมด ว่า ความภาคภูมิใจ ศักดิ์ศรีของมหาวิทยาลัยไม่ได้อยู่ที่ความยิ่งใหญ่ของสถาบันในเชิงพิธีกรรม แต่ขึ้นอยู่ว่ามหาวิทยาลัยของคุณ มีรางวัลได้โนเบลกี่คน มหาวิทยาลัยศิลปากรมีศิษย์เก่าไปแสดง exhibition ที่ไหนในโลกนี้ และได้รับการยอมรับในระดับโลกบ้าง"

"ขอฟันธงเลยว่าสาเหตุที่  ศิลปากรไม่มีศิลปินระดับโลก เป็นเพราะยังรักษาระบบรับน้องอย่างเหนียวแน่น  เพราะว่ามันไปบล็อกต่อมความคิดสร้างสรรค์ และวิญญาณที่อยากจะท้าทาย establishment ทั้งหมด ในเมื่อคุณไม่คิดอยากท้าทาย establishment ใดๆ ทั้งสิ้น คุณไม่มีทางเป็นศิลปินที่น่าสนใจได้เลยในโลกนี้"

จากคำพูดเหล่านี้ ทำให้เกิดกระทู้ในเว็บไซต์ชื่อดัง อย่าง "พันทิป" ในหัวข้อ "คำพูดของ คำ ผกา ดูหมิ่นมหาวิทยาลัยศิลปากรมากเกินไปนะ" และร้อนแรงจนกลายเป็นกระทู้แนะนำในห้องสยามสแควร์ไปแล้ว

ในความคิดเห็นเกือบ 200 ความคิดเห็น ส่วนมากอ้างตัวเป็นนักศึกษาหรืออดีตนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยศิลปากร และเห็นด้วยกิจกรรมรับน้อง ได้ตอบโต้ "คำ ผกา" ว่า เธอไม่เคยผ่านระบบรับน้องแล้วจะรู้ถึงข้อดีข้อเสียของพิธีกรรมนี้ได้อย่างไร

นอกจากนี้ ยังมีอีกส่วนกล่าวว่า มหาวิทยาลัยแห่งนี้ผลิตบุคคลผู้มีผลงานในระดับโลก อย่าง อ.ถวัลย์ ดัชนี จิตรกรชื่อดัง และศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ซึ่งอ.ถวัลย์ เป็นศิษย์เก่าคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ และได้เป็นศิษย์รุ่นท้ายๆ ของ ศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี

ขณะที่ผลิตบุคคลที่มีชื่อเสียงมากมายและส่วนมากเป็นศิลปินแห่งชาติ ไม่ว่าจะเป็น "อังคาร กัลยาณพงศ์" กวีและจิตรกรชื่อดัง "สุจิตต์ วงศ์เทศ" นักประวัติศาสตร์และนักเขียน "เผ่าทอง ทองเจือ" ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ "จักรพันธุ์ โปษยกฤต" ศิลปินชื่อดัง "เกียรติศักดิ์ ชานนนารถ" "นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน" "มานิต ภู่อารีย์" "ฤทัย ใจจงรัก" "พล.อ.ต.อาวุธ เงินชูกลิ่น" "เสนีย์ วิลาวรรณ" รวมทั้งนายชวน หลีกภัย

ส่วนประเด็นที่ว่า เด็กปี 1 ต้องใส่ป้ายชื่อ เหมือนสัตว์ในฟาร์มนั้น มีผู้ตอบโต้ว่า "เรื่องการมีหมายเลขประจำตัว เท่ากับเหมือนสัตว์ในฟาร์ม ผมก็ไม่รู้ว่า คุณคำ ผกา สักแต่พูดแรงเพื่อเปรียบเทียบหรือเปล่า แต่ถ้าบอกว่ามีหมายเลขประจำตัว เท่ากับเหมือนสัตว์ในฟาร์ม ผมว่า เราชาวไทยทุกคน รวมทั้งคุณคำผกา ก็เป็นสัตว์ในฟาร์มเหมือนกันหมด เพราะเรามีหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนมาตั้งแต่เกิดครับ"

นอกจากในกระทู้เดือดของเว็บไซต์พันทิป ซึ่งมีการโพสต์ลิงก์ประวัติของเธอ ทั้งประวัติส่วนตัว ผลงานเขียน และบทสัมภาษณ์พิเศษที่แสดงถึงทัศนคติของเธอ รวมทั้งข้อความตอบโต้อย่างเจ็บแสบ

ยังมีการตั้งแฟนเพจในเฟซบุ๊คตั้งขึ้นมาเฉพาะกิจชื่อ่วา "มั่นใจว่าเด็กศิลปากรไม่พอใจคำพูดของคำผกา" โดยมีรายละเอียดว่า การสร้างเพจนี้ขึ้นมาไม่ใช่เพื่อจะจุดประเด็น แต่เพื่อต้องการแสดงจุดยืนว่า เราไม่ชอบ และไม่ต้องการให้บุคคลดังกล่าว มากล่าวว่าสถาบันของคนอื่นอย่างเสีย ๆ หาย ๆ และมีสมาชิกแล้วจำนวน 3,948 คน (เมื่อเวลา 14.20น. วันที่ 20มิ.ย.) และเฟซบุ๊ค "มั่นใจว่าเด็กมช.และศิลปากรส่วนใหญ่ไม่พอใจคำผกา" มีจำนวนสมาชิก 3,059 คน (เมื่อเวลา 14.20น. วันที่ 20มิ.ย.)


และยังมีแฟนเพจที่ใช้ชื่อว่า  รวมพลคน"เกลียดคำผกา" อีกต่างหาก


ลามไปจนถึงเฟซบุ๊คของ "คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา" (รายการของเธอที่ออกทางช่อง voice tv) มีศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันมาโพสต์กร่นด่าในทำนองเดียวกับกระทู้พันทิปและอีก 2 แฟนเพจ แต่ไม่ใช่ว่าจะมีแต่ผู้โจมตีนักเขียนสาวเพียงฝ่ายเดียว ยังมีแฟนคลับของเธอเข้ามาในกำลังใจประชันด้วย

แม้จะไม่เท่ากับผู้ที่ต่อต้านเธอก็ตาม.. 

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเกิดปฏิกิริยาต่อต้านดังกล่าว คำ ผกา ได้โพสต์ข้อความสถานะในโปรไฟล์เฟซบุ๊กส่วนตัวของตนเองเพื่อเล่าเรื่องราวและแสดงความคิดเห็นต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งมีเนื้อหา อาทิ

 

"ไม่รู้ว่าตัวเองบ้าหรือเปล่าไปนั่งถกกับเด็กศิลปากรเรื่องรับน้องเป็นวรรคเป็นเวร ล่าสุด น้องคนหนึ่งบอกว่า ′เราไม่ต้องให้นักวิชาการฝรั่งมาบอก คนในบ้านย่อมรู้ดีกว่าคนนอกบ้าน คนอย่างคุณรู้จัก อ.ศิลป์ พีระศรีหรือเปล่า′ เออ...ไม่ต้องการฝรั่ง แต่ อ.ศิลป์คนอิตาลีนี่หว่า..."

 

"สวัสดีชาวโลก คำว่า ′ล้าหลัง คลั่งชาติ′ จะอยู่คู่ประเทศไทยไปอีกนาน"

 

"ขอบคุณสำหรับกำลังใจจากทุกๆคนค่า :-) ทำให้แขกนึกถึงตอนที่วิทยานิพนธ์คุณสายพิน แก้วงามประเสริฐ โดนเผา ด้วยความเข้าใจไม่ถี่ถ้วนนั่นเอง"

 
วงเสวนาสับ"รับน้อง"เละ "คำ ผกา"จี้เด็กปี1ถามรุ่นพี่มีอะไรให้นับถือ "อ.พิชญ์"ชี้ยอม1ปีกำไรทั้งชีวิต
"ธัญญ์วาริน" จิกกัด "คำ ผกา" ฟัดเหวี่ยง รัฐไทยไร้พื้นที่ทางเพศ "จริง" หรือ "ตอแหล"
เปิดมุมมองการเมืองของ "คำ ผกา" ขอเลือกพรรคที่สนับสนุนเสื้อแดง รบ.ในฝันต้องผ่าตัดการศึกษา-ชำระปวศ.
คำ ผกา ดูละคร(ดอกส้มสีทอง)แล้วย้อนดูชนชั้นนำ พล็อตเรื่องแบบนี้ เป็นที่นิยมในปท.ไม่ค่อยเป็นปชต.
คลิป "คำ ผกา" ชำแหละปัญหา "แม่ชีทศพร" อวัยวะเพศหญิงเท่ากับประตูเมืองตั้งแต่เมื่อไร?
"สุธาชัย-จอม-คำ ผกา" วิเคราะห์เบื้องหลัง "6 ตุลา 2519" ผ่านแง่มุมปวศ.-สื่อ-สลิ่มการเมือง
"คำ ผกา" แรง ผ่าพวกชาตินิยม แบ่งประเภท"สลิ่ม"การเมือง ถามใครกันแน่คือทุนนิยมสามานย์ !?
เจาะใจ "คำ ผกา" หน้ากระดาษสู่หน้าจอ
คุยกับ "คำ ผกา" ตอน คนไทยไม่เหมือนชาติใดในโลก...?
คำ ผกา : เมื่อ "ทัดดาวบุษยา" คุยกับ "ดาวพระศุกร์" และ "พี่ทอง" เรื่องเขาพระวิหารกับ "ชาตินิยม"
คุยกับ "คำ ผกา" ตอน คนไทยไม่เหมือนชาติใดในโลก...?

กาลครั้งหนึ่ง..นานมาแล้ว แฝดสยาม อิน-จัน พบรักแรกกับสาวลอนดอน(8)
ค่าจ้างขั้นต่ำ 2559 : โดย สราวุธ ไพฑูรย์พงษ์
ลึกแต่ไม่ลับ โดยจรัญ พงษ์จีน : "ศึกในประชาธิปัตย์"
เหยียดคนจนบนบัตรทอง โดย ศิริพงษ์ วิทยวิโรจน์
หรือสมคิดจะสร้างประวัติศาสตร์ โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์