เด็ก "ศิลปากร" รุมสับ "คำ ผกา" เละ ย้ำติดป้ายชื่อน้องไม่ใช่สัตว์ในฟาร์ม-มีศิษย์เก่าชื่อก้องโลก

วันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2554 เวลา 19:00:00 น.


คำ ผการะหว่างเสวนาในห้องประชุม ม.ศิลปากร


กลายเป็นประเด็นที่ถูกเขียนถึง ในสังคม"โซเชียล เน็ตเวิร์ก" หลังจาก "คำ ผกา"นักเขียนชื่อดัง พูดในงานเสวนา "Be Young and Shut Up? พิธีกรรมการรับน้องใหม่ในสถาบันอุดมศึกษาของไทย" เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยงานนี้จัดขึ้นในห้องประชุม ของมหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ

หลักใหญ่ใจความที่ "คำ ผกา" พูดถึงคือ เธอเป็นศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งรู้สึกว่าตัวเองเก๋าพอที่จะไม่เข้าร่วมพิธีกรรมรับน้อง จึงไม่เคยเข้าห้องว้าก ไม่เคยขึ้นดอยสุเทพ ซึ่งเป็นประเพณีที่รุ่นพี่ให้รุ่นน้องทำทุกปี

นอกจากนี้นักเขียนชื่อดังได้กล่าวว่า ระหว่างทางเดินขึ้นห้องประชุม เห็นมีการรับน้องปีหนึ่งอยู่ข้างล่าง และเด็กทุกคนมีป้ายชื่อ ว่า "เห็นเด็กปี1 ทุกคนใส่ป้ายชื่อ และมีซีเรี่ยลนัมเบอร์เหมือนสัตว์ในฟาร์ม และมีความสุขความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของระบบนี้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะเปลี่ยนคือต้องเปลี่ยนอุดมการณ์ความภาคภูมิใจของสังคมทั้งหมด ว่า ความภาคภูมิใจ ศักดิ์ศรีของมหาวิทยาลัยไม่ได้อยู่ที่ความยิ่งใหญ่ของสถาบันในเชิงพิธีกรรม แต่ขึ้นอยู่ว่ามหาวิทยาลัยของคุณ มีรางวัลได้โนเบลกี่คน มหาวิทยาลัยศิลปากรมีศิษย์เก่าไปแสดง exhibition ที่ไหนในโลกนี้ และได้รับการยอมรับในระดับโลกบ้าง"

"ขอฟันธงเลยว่าสาเหตุที่  ศิลปากรไม่มีศิลปินระดับโลก เป็นเพราะยังรักษาระบบรับน้องอย่างเหนียวแน่น  เพราะว่ามันไปบล็อกต่อมความคิดสร้างสรรค์ และวิญญาณที่อยากจะท้าทาย establishment ทั้งหมด ในเมื่อคุณไม่คิดอยากท้าทาย establishment ใดๆ ทั้งสิ้น คุณไม่มีทางเป็นศิลปินที่น่าสนใจได้เลยในโลกนี้"

จากคำพูดเหล่านี้ ทำให้เกิดกระทู้ในเว็บไซต์ชื่อดัง อย่าง "พันทิป" ในหัวข้อ "คำพูดของ คำ ผกา ดูหมิ่นมหาวิทยาลัยศิลปากรมากเกินไปนะ" และร้อนแรงจนกลายเป็นกระทู้แนะนำในห้องสยามสแควร์ไปแล้ว

ในความคิดเห็นเกือบ 200 ความคิดเห็น ส่วนมากอ้างตัวเป็นนักศึกษาหรืออดีตนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยศิลปากร และเห็นด้วยกิจกรรมรับน้อง ได้ตอบโต้ "คำ ผกา" ว่า เธอไม่เคยผ่านระบบรับน้องแล้วจะรู้ถึงข้อดีข้อเสียของพิธีกรรมนี้ได้อย่างไร

นอกจากนี้ ยังมีอีกส่วนกล่าวว่า มหาวิทยาลัยแห่งนี้ผลิตบุคคลผู้มีผลงานในระดับโลก อย่าง อ.ถวัลย์ ดัชนี จิตรกรชื่อดัง และศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ซึ่งอ.ถวัลย์ เป็นศิษย์เก่าคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ และได้เป็นศิษย์รุ่นท้ายๆ ของ ศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี

ขณะที่ผลิตบุคคลที่มีชื่อเสียงมากมายและส่วนมากเป็นศิลปินแห่งชาติ ไม่ว่าจะเป็น "อังคาร กัลยาณพงศ์" กวีและจิตรกรชื่อดัง "สุจิตต์ วงศ์เทศ" นักประวัติศาสตร์และนักเขียน "เผ่าทอง ทองเจือ" ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ "จักรพันธุ์ โปษยกฤต" ศิลปินชื่อดัง "เกียรติศักดิ์ ชานนนารถ" "นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน" "มานิต ภู่อารีย์" "ฤทัย ใจจงรัก" "พล.อ.ต.อาวุธ เงินชูกลิ่น" "เสนีย์ วิลาวรรณ" รวมทั้งนายชวน หลีกภัย

ส่วนประเด็นที่ว่า เด็กปี 1 ต้องใส่ป้ายชื่อ เหมือนสัตว์ในฟาร์มนั้น มีผู้ตอบโต้ว่า "เรื่องการมีหมายเลขประจำตัว เท่ากับเหมือนสัตว์ในฟาร์ม ผมก็ไม่รู้ว่า คุณคำ ผกา สักแต่พูดแรงเพื่อเปรียบเทียบหรือเปล่า แต่ถ้าบอกว่ามีหมายเลขประจำตัว เท่ากับเหมือนสัตว์ในฟาร์ม ผมว่า เราชาวไทยทุกคน รวมทั้งคุณคำผกา ก็เป็นสัตว์ในฟาร์มเหมือนกันหมด เพราะเรามีหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนมาตั้งแต่เกิดครับ"

นอกจากในกระทู้เดือดของเว็บไซต์พันทิป ซึ่งมีการโพสต์ลิงก์ประวัติของเธอ ทั้งประวัติส่วนตัว ผลงานเขียน และบทสัมภาษณ์พิเศษที่แสดงถึงทัศนคติของเธอ รวมทั้งข้อความตอบโต้อย่างเจ็บแสบ

ยังมีการตั้งแฟนเพจในเฟซบุ๊คตั้งขึ้นมาเฉพาะกิจชื่อ่วา "มั่นใจว่าเด็กศิลปากรไม่พอใจคำพูดของคำผกา" โดยมีรายละเอียดว่า การสร้างเพจนี้ขึ้นมาไม่ใช่เพื่อจะจุดประเด็น แต่เพื่อต้องการแสดงจุดยืนว่า เราไม่ชอบ และไม่ต้องการให้บุคคลดังกล่าว มากล่าวว่าสถาบันของคนอื่นอย่างเสีย ๆ หาย ๆ และมีสมาชิกแล้วจำนวน 3,948 คน (เมื่อเวลา 14.20น. วันที่ 20มิ.ย.) และเฟซบุ๊ค "มั่นใจว่าเด็กมช.และศิลปากรส่วนใหญ่ไม่พอใจคำผกา" มีจำนวนสมาชิก 3,059 คน (เมื่อเวลา 14.20น. วันที่ 20มิ.ย.)


และยังมีแฟนเพจที่ใช้ชื่อว่า  รวมพลคน"เกลียดคำผกา" อีกต่างหาก


ลามไปจนถึงเฟซบุ๊คของ "คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา" (รายการของเธอที่ออกทางช่อง voice tv) มีศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันมาโพสต์กร่นด่าในทำนองเดียวกับกระทู้พันทิปและอีก 2 แฟนเพจ แต่ไม่ใช่ว่าจะมีแต่ผู้โจมตีนักเขียนสาวเพียงฝ่ายเดียว ยังมีแฟนคลับของเธอเข้ามาในกำลังใจประชันด้วย

แม้จะไม่เท่ากับผู้ที่ต่อต้านเธอก็ตาม.. 

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเกิดปฏิกิริยาต่อต้านดังกล่าว คำ ผกา ได้โพสต์ข้อความสถานะในโปรไฟล์เฟซบุ๊กส่วนตัวของตนเองเพื่อเล่าเรื่องราวและแสดงความคิดเห็นต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งมีเนื้อหา อาทิ

 

"ไม่รู้ว่าตัวเองบ้าหรือเปล่าไปนั่งถกกับเด็กศิลปากรเรื่องรับน้องเป็นวรรคเป็นเวร ล่าสุด น้องคนหนึ่งบอกว่า ′เราไม่ต้องให้นักวิชาการฝรั่งมาบอก คนในบ้านย่อมรู้ดีกว่าคนนอกบ้าน คนอย่างคุณรู้จัก อ.ศิลป์ พีระศรีหรือเปล่า′ เออ...ไม่ต้องการฝรั่ง แต่ อ.ศิลป์คนอิตาลีนี่หว่า..."

 

"สวัสดีชาวโลก คำว่า ′ล้าหลัง คลั่งชาติ′ จะอยู่คู่ประเทศไทยไปอีกนาน"

 

"ขอบคุณสำหรับกำลังใจจากทุกๆคนค่า :-) ทำให้แขกนึกถึงตอนที่วิทยานิพนธ์คุณสายพิน แก้วงามประเสริฐ โดนเผา ด้วยความเข้าใจไม่ถี่ถ้วนนั่นเอง"

 
วงเสวนาสับ"รับน้อง"เละ "คำ ผกา"จี้เด็กปี1ถามรุ่นพี่มีอะไรให้นับถือ "อ.พิชญ์"ชี้ยอม1ปีกำไรทั้งชีวิต
"ธัญญ์วาริน" จิกกัด "คำ ผกา" ฟัดเหวี่ยง รัฐไทยไร้พื้นที่ทางเพศ "จริง" หรือ "ตอแหล"
เปิดมุมมองการเมืองของ "คำ ผกา" ขอเลือกพรรคที่สนับสนุนเสื้อแดง รบ.ในฝันต้องผ่าตัดการศึกษา-ชำระปวศ.
คำ ผกา ดูละคร(ดอกส้มสีทอง)แล้วย้อนดูชนชั้นนำ พล็อตเรื่องแบบนี้ เป็นที่นิยมในปท.ไม่ค่อยเป็นปชต.
คลิป "คำ ผกา" ชำแหละปัญหา "แม่ชีทศพร" อวัยวะเพศหญิงเท่ากับประตูเมืองตั้งแต่เมื่อไร?
"สุธาชัย-จอม-คำ ผกา" วิเคราะห์เบื้องหลัง "6 ตุลา 2519" ผ่านแง่มุมปวศ.-สื่อ-สลิ่มการเมือง
"คำ ผกา" แรง ผ่าพวกชาตินิยม แบ่งประเภท"สลิ่ม"การเมือง ถามใครกันแน่คือทุนนิยมสามานย์ !?
เจาะใจ "คำ ผกา" หน้ากระดาษสู่หน้าจอ
คุยกับ "คำ ผกา" ตอน คนไทยไม่เหมือนชาติใดในโลก...?
คำ ผกา : เมื่อ "ทัดดาวบุษยา" คุยกับ "ดาวพระศุกร์" และ "พี่ทอง" เรื่องเขาพระวิหารกับ "ชาตินิยม"
คุยกับ "คำ ผกา" ตอน คนไทยไม่เหมือนชาติใดในโลก...?

"FHM สิงคโปร์" ลาแผงแล้ว ผู้ผลิตเผยจำใจจาก เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน
สปช.ชี้ ร่างรธน. รับไม่รับอยู่ที่ "เนื้อหา-เหตุการณ์" กอบศักดิ์ รับ คปป.จำเป็น
สมรภูมิราชประสงค์ รอยต่อ ผี พราหมณ์ พุทธ ในแดนมิคสัญญี โดย คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง
′บิ๊กตู่′เปลี่ยนนั่งรถกันกระสุน อ้างทีมรปภ.เป็นห่วง ไม่เกี่ยวสถานการณ์การเมือง-ให้หวย
เช็คดวงกับ คอลัมน์ ดาวกับดวง วันอังคารที่ 1 กันยายน 2558 โดย พิมพ์พรร
บึ้มราชประสงค์ คราวนี้ "ใจเหี้ยม" เล่นกันถึงตาย โดย นงนุช สิงหเดชะ
รอยบิ่นของพระพรหม โดย ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ
เเซ่บเกินร้อย!! "ต่าย เพ็ญพักตร์" ปะทะ "ปู ไปรยา" ประชันโฉมขึ้นปก LEMONADE
ออกสื่อแล้ว! เผยภาพครอบครัวสุดน่ารักของ "ติ๊ก เจษฎาภรณ์" พร้อมเมียและลูก!
นางเอกยันนอกจอ "แตงโม ภัทรธิดา" ช่วยคนรถมอเตอร์ไซค์ล้มข้างทาง!!
วรศักดิ์ ประยูรศุข : ระเบิดจากไหน
มือระเบิด 20 ศพ โดย สุริวงค์ เอื้อปฏิภาน
ผศ.ดร.ประภาศ ปานเจี้ยง : จากแตงโม ภัทรธิดา ถึงสิงห์ สควีซ แอนิมอล การเรียนรู้ทางสังคม
ก่อนจะเป็นผบ.ทบ. เส้นทาง "บิ๊กหมู-บิ๊กติ๊ก" จากเสธ.กองทัพน้อย สู่ผู้นำเหล่าทัพ
คนพูดไม่ต้องทำ โดย สุริวงค์ เอื้อปฏิภาน