"ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์" ทรงโปรดให้ "วู้ดดี้" ตามเสด็จหน่วยแพทย์ พอ.สว.

วันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2554 เวลา 19:40:32 น.
สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัครราชกุมารี ทรงโปรดให้ วู้ดดี้ ตามเสด็จภาระกิจหน่วยแพทย์ พอ.สว. พร้อม เปิดพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ เผยทุกมุมโปรดของพ่อหลวง เผยพ่อหลวงทรงตรัสจะเดินให้ได้ในเร็ววันนี้

วู้ดดี้เกิดมาคุย อาทิตย์นี้ เป็นเทปพิเศษอีกครั้ง เมื่อทีมงายรายการวู้ดดี้เกิดมาคุย ได้รับโอกาสจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี พระราชทานวโรกาสให้ทีมงานวู้ดดี้เกิดมาคุยตามเสด็จ และพระราชทานสัมภาษณ์พิเศษ ถึงการทุ่มกำลังพระวรกายและกำลังพระทัยในการสานต่อโครงการพอสว. แม้กระทั่งขณะประชวรเสด็จพระดำเนินไม่ได้ ก็ทรงอุตส่าห์ประทับบนรถเข็นอกเยี่ยมพสกนิกรในถิ่นทุรกันดาร ซึ่งครั้งนี้เดินทางไปถึง 3 จังหวัดทางภาคอีสานจังหวัดสกลนคร กาฬสินธุ์ และขอนแก่น ซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นขัตติยะนารีในพระทัยอย่างหาประมาณมิได้ และยังทรงพระราชทานสัมภาษณ์เกี่ยวกับโครงการพอสว. (มูลนิธิแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี)

 

 

ต่อไปนี้ เป็น “ ความในใจ ” ถึงที่มาของภารกิจที่ทรงทำด้วยความรักอย่างแท้จริง พร้อมทั้งยังเปิดพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ ให้ได้เยี่ยมชมทุกมุมโปรดของพ่อหลวงและพระราชินี และเป็นครั้งแรกที่วู้ดดี้ได้พบกับช้างเผือก ช้างของพ่อหลวงที่ทรงเลี้ยงแบบปล่อยอิสระในพระราชวังแห่งนี้อีกด้วยครับ......


การเดินทางครั้งนี้ตื่นเต้นยิ่งกว่าการสัมภาษณ์ในครั้งแรก   เพราะครั้งนี้ได้ลงสนามจริง พื้นที่จริง จะได้เห็นทุกอิริยาบถในการพบปะประชาชนจริงๆ ของทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์  รวมถึงสิ่งที่ทรงเผยถึงพ่อหลวงและพระราชินี ในอีกมุมมองหนึ่ง


ภารกิจในวันแรก คือการลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนกาฬสินธุ์ ทรงตรวจเยี่ยมประชาชนที่มารอรับเสด็จกว่า 6 ชั่วโมง ที่ทรงนั่งอยู่บนรถเข็น ทักทาย สอบถามอาการเจ็บไข้ของประชาชน  ซึ่งวู้ดดี้เองก็ช่วยทำหน้าที่หยิบข้าวของ ขนม ที่ทูลกระหม่อมประทานให้กับประชาชน และเด็กๆ ที่มารับเสด็จ ร่วมถึงช่วยพูดคุยสร้างความบันเทิงให้กับประชาชนด้วย  เสร็จภารกิจพบปะประชาชนในวันแรก  ทูลกระหม่อมทรงพระราชทานอนุญาติให้ทีมงานวู้ดดี้ให้เข้าเฝ้าที่พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์  พร้อมทั้งพักที่เรือนรับรอง เพราะในวันรุ่งขึ้นวู้ดดี้สัญญากับทูลกระหม่อมว่าจะมาขอเป็นข้ารับใช้ระหว่างใส่บาตรในช่วงเช้า


พร้อมเปิดพระทัยสัมภาษณ์ และเป็นไกด์สุดพิเศษในการพาเยี่ยมชมพระตำหนัก  ซึ่งขอนำเสนอการสัมภาษณ์บางช่วงบางตอน


วู้ดดี้ : ขออนุญาตถามถึงพระตำหนักหลังนี้พระองค์ใดเสด็จประทับที่นี่บ่อยที่สุดพระพุทธเจ้าข้า
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : หลังนี้มีแต่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จเท่านั้นค่ะ ท่านจะประทับชั้นบน ส่วนที่เห็นว่ามีทางเชื่อมทะลุอีกทางซึ่งเป็นห้องฉันกับสมเด็จพระเทพฯ
วู้ดดี้ : ทุกครั้งที่พระองค์เสด็จมาจะประทับที่ไหน พระพุทธเจ้าข้า
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : เรือนหลังแรกเรือนปีกไม้ แต่ก่อนทุกคนอยู่รวมกัน ก่อนที่จะสร้างตำหนักหลังนี้ ซึ่งหลังนี้เดิมทางเชื่อมข้างบนเป็นสะพานโปร่งๆเลยแต่เดี๋ยวนี้ทำทึบเป็นห้องไปหมดแล้ว 
วู้ดดี้ : สมัยก่อนอยู่กันครบเลย เรือนเล็กๆหลังโน้นเหรอพระพุทธเจ้าข้า
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : ค่ะก็มีห้องนอน 3 ห้องนอน พระเจ้าอยู่หัว สมเด็จแล้วก็สมเด็จพระเทพแล้วก็ของฉัน

 

วู้ดดี้ : ลานคำหอมใช้สำหรับอะไร พระพุทธเจ้าข้า
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : ส่วนใหญ่สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถท่านมาเสวยพระกระยาหารที่กระท่อมเล็กๆทางโน้น เป็นการเสวยส่วนพระองค์ ที่นี่หน้าหนาวอากาศเย็นสบาย
วู้ดดี้ : แล้วเวลาชาวบ้านมาถวายผ้าจะถวายตรงไหน พระพุทธเจ้าข้า
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : นั่งตรงลานนี้ นั่งกันเต็มเลย ท่านก็เรียกขึ้นไปดูทีละคน

 

วู้ดดี้ : เป็นเวลากี่ชั่วโมง พระพุทธเจ้าข้า
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : สมเด็จพระนางเจ้าทรงงานอยู่ 6 ชม.ไม่ได้ลุกขึ้นไปเข้าห้องน้ำเลย
วู้ดดี้ : ทำได้ยังไง พระพุทธเจ้าข้า
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : ท่านทรงอดทนมาก
วู้ดดี้ : และในพระตำหนักแห่งนี้ วู้ดดี้ได้มีโอกาสเดินชม ได้เห็นช้างอยู่ 3 – 4 เชือกด้วยกัน ช้างนี้มาจากไหนเหรอ พระพุทธเจ้าข้า
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : ช้างพวกนี้เป็นช้างเผือก ที่แต่ละจังหวัดถวายมา แต่สมเด็จท่านทรงรู้สึกว่าถ้าเอาช้างไปไว้ในวังที่จำกัดเหลือเกิน ช้างก็ไม่ได้ออกกำลังกาย อาจจะสุขภาพไม่ดี จึงโปรดให้เอาช้างเผือกหรือช้างลักษณะสำคัญนี้มาไว้ที่นี่ แล้วสอนให้เค้ารู้จักเอาตัวรอดในป่าเอง โดยตอนเช้าปล่อยช้างให้เดินเข้าไปในป่าเอง ตอนเย็นเค้าก็จะลงมานอน

 

วู้ดดี้ : ช้างเผือกทุกคนเข้าใจว่าอยู่ในวังจิตรลดา พระพุทธเจ้าข้า
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : ไม่ได้อยู่
วู้ดดี้ :ไม่ได้อยู่ แล้วปล่อยออกมานานหรือยัง พระพุทธเจ้าข้า
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : นานแล้วค่ะ หลายปี
วู้ดดี้ : มีทั้งหมดกี่เชือก พระพุทธเจ้าข้า
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : สมัยพระเจ้าอยู่หัว ช้างเผือกเยอะมากเลย จนจำไม่ได้ว่ากี่เชือกแต่ว่าเกิน 10 แต่ที่นี่มี 4 เชือก
วู้ดดี้ : สมัยก่อนเวลาเสด็จมาได้มีโอกาสไปเยี่ยมช้างบ้างไหม พระพุทธเจ้าข้า
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : เคยค่ะ เคยพาสมเด็จพระนางเจ้าอลิซเบ็ธไปเยี่ยมชมที่เรือนพักช้าง

 

 

วู้ดดี้ : สมัยก่อนช้างที่มาจะไม่คุ้นกับป่าเหรอ พระพุทธเจ้าข้า
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : ไม่คุ้น เพราะระยะแรกแต่เดิมเลี้ยงไว้ในสวนจิต ต่อมาท่านรู้สึกว่าช้างจะอึดอัดเพราะว่าไม่ได้เดินเล่น ไม่ได้อะไร ช้างตัวผู้ก็ต้องรู้กันว่าหน้าหนาวมีการตกมัน เพราะฉะนั้นถ้าอยู่ในสวนจิตก็ต้องขังลูกเดียว ซึ่งเป็นการทรมานเค้า ก็ต้องปล่อยให้เป็นอิสระ
วู้ดดี้ : ตอนแรกที่มาปล่อย ช้างงงไหมพระพุทธเจ้าข้า
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : งงค่ะ ตอนแรกเอาไม้ที่กั้นกรงออกแล้ว เค้าก็ไม่ออก ต่อมาก็เอาหารเช่นกล้วย อ้อยไปวางใกล้ที่อยู่เค้าแล้วให้เค้าไปหยิบเอาเอง แล้วก็ให้เค้าไปไกลเรื่อยๆ จนในที่สุดเค้าก็รู้จักหากินเองได้
วู้ดดี้ : ที่พระตำหนักแห่งนี้เปรียบเหมือนโรงเรียนแห่งแรกของทูลกระหม่อมเลยใช่ไหม พระพุทธเจ้าข้า
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : จริงๆแล้วภูพานตั้งหลังทักษิณราชนิเวศน์ ที่แรกที่ประทับต่างจังหวัดคือ ภูพิงค์ราชนิเวศน์ที่เชียงใหม่ แล้วก็ต่อมาเป็นทักษิณราชนิเวศน์จ.นราธิวาส ที่นี่สร้างหลังจากทักษิณราชนิเวศน์มาหลายปีแล้ว

 

วู้ดดี้ : สมัยก่อนตอนเด็กๆ ตอนตามเสด็จก็มีโอกาสเรียนรู้เรื่องราวต่างๆของชาวบ้าน นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ได้มีโอกาสศึกษาพี่น้องชาวไทย ตามจังหวัดต่างๆใช่ไหม พระพุทธเจ้าข้า
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : ใช่ค่ะ
วู้ดดี้ : เรียนยากไหม ต้องเรียนจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวหรือต้องศึกษาเองพระพุทธเจ้าข้า
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : ท่านก็สอนเองส่วนหนึ่งและศึกษาเองส่วนหนึ่ง คือบางครั้งการที่จะเข้าใจถึงประชาชน เราต้องเข้าถึงวัฒนธรรมของเค้า อย่างอีสานก็ต้องพอรู้ภาษาอีสานบ้าง ไม่งั้นพูดคุยกันไม่รู้เรื่อง ถ้าภาคใต้ยิ่งยากใหญ่ พูดคนละภาษาเลย พูดภาษายาวี ซึ่งฉันก็ไปเรียนมาก็เลยพูดได้
วู้ดดี้ : ทุกปีวันที่ 12 สิงหาคม วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประทานดอกไม้ให้ 1 ดอกหรือ 2 ดอก แด่สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ทุกปีเลยจริงไหม พระพุทธเจ้าข้า

 

ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : ทรงให้ทุกครั้งไม่ว่าโอกาสใด ครบรอบอภิเษกสมรส ก็ทรงมีดอกไม้พระราชทานอย่างเวลาที่สมเด็จฯประชวร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีดอกไม้ให้ทุกครั้ง
วู้ดดี้ : แล้วอย่างล่าสุดที่รพ.ศิริราช สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถได้ถวายดอกไม้แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวหรือไม่ พระพุทธเจ้าข้า
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : ถวายค่ะ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถถวายดอกไม้แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทุกวัน อย่างดิฉันเองก็ถวายทุกวัน  จัดดอกไม้ถวายเอง ท่านโปรดดูวิธีการจัดดอกไม้เอง บางทีไปจ้างร้านจัดก็ไม่ถูกใจ ต้องรื้อใหม่จัดเอง แต่ก็ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่นัก
วู้ดดี้ : แต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพอพระราชหฤทัยกับดอกไม้ที่ทูลกระหม่อมทรงจัด
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : ค่ะ

 

วู้ดดี้ : ทรงโปรดดอกไม้ประเภทไหนเป็นพิเศษ พระพุทธเจ้าข้า
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : ไม่ทรงระบุ แต่พยายามจะเอาดอกไม้ที่ไม่มีกลิ่น
วู้ดดี้ : สังเกตว่าหลังๆเอง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังทรงพกกล้องอยู่ พระพุทธเจ้าข้า
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : ยังทรงพกอยู่แต่เดี๋วนี้ท่านทรงกล้องเล็กลง น้ำหนักเบาหน่อย เป็นกล้องดิจิตอล
วู้ดดี้ : พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงตรัสว่าจะทรงเดินได้ในเร็ววัน ยังไงหรือพระพุทธเจ้าข้า
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : ท่านบอกว่า ท่านอยากจะเดินได้ภายใน 2 เดือน จริงๆ แล้วตอนนี้ท่านทรงพอใจมากกับการผ่าตัด ที่ทรงผ่าตัดเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ตอนนี้ทรงเคลื่อนไหวได้สะดวกขึ้น คล่องพระองค์ขึ้น ก็คิดว่าเป็นความจริงได้มากทีเดียวที่จะทรงพระดำเนินได้ภายใน 2 เดือน
วู้ดดี้ : ว้าว เพราะว่าทุกวันนี้พอมีประกาศจากสำนักพระราชวัง บางทีคำมันเทคนิคมากจนชาวบ้านจะไม่เข้าใจ เหมือนกับเป็นอะไรกันแน่ มันซับซ้อนไปหมด สรุปแล้วล่าสุดคืออะไร พระพุทธเจ้าข้า
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : คือ ว่าน้ำในพระสมองมีจำนวนมากเกินไป แล้วไปกดทับระบบประสาท ทำให้ระบบประสาทที่สั่งการเคลื่อนไหวขัดข้อง เพราะฉะนั้นวิธีที่รักษาคือว่า เจาะที่ไขสันหลัง แล้ววางท่อดูดน้ำจากไขสันหลังไปทิ้งในช่องท้อง จะทำให้ความกดดันของน้ำในสมองลดลง

 

วู้ดดี้ : โอกาสที่ทำจะให้ลุกขึ้นยืนและเสด็จได้มีมากขึ้นเยอะเลย พระพุทธเจ้าข้า แล้วทูลกระหม่อมเองพระพุทธเจ้าข้า ใครจะมีโอกาสได้ลุกขึ้นเดินก่อน
ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ : ก็พยายามแข่งกับท่านอยู่ ไม่รู้ใครจะเดินได้ก่อน ฉันก็เดินได้บ้าง แต่ถ้าเดินนานเจ็บ เดินเร็วก็เจ็บอีก แต่หมอก็บอกแล้วว่าไม่ใช่ 3 เดือนหาย คือ 3 เดือนลงน้ำหนักได้ แต่ว่ามันก็ยังเดินไม่คล่อง
 

 

นี้เป็นเพียงบางช่วงบางตอน กับการพระราชทานให้เข้าเฝ้าและพระราชทานสัมภาษณ์พิเศษกับทีมงานวู้ดดี้เกิดมาคุย  ติดตามชมภาพแห่งความประทับใจทั้งหมดได้ ในรายการวู้ดดี้เกิดมาคุย วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2554 นี้ เวลา 22.30 น.  ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี


เพชรยูบิลลี่จัดหนักลดแบบสุดๆ สูงสุด 50% มากกว่า 5,000 ชิ้น
ปตท. เปิดศูนย์ปฏิบัติการระบบท่อเขต 8 จ.กาญจนบุรี แห่งใหม่ เพิ่มศักยภาพระบบรับ-ส่งก๊าซฯ จากพม่า
กรมโรงงานฯ อบรมเทคนิคการขนส่งและเคลื่อนย้ายอาวุธเคมี
คิง เพาเวอร์ ยกระดับแบรนด์สินค้าไทยสู่สากล
′ซีพีเอฟ′เดินสายส่งมอบโครงการอิ่ม สุข ปลูกอนาคต
ปตท. มอบทุนการศึกษา "กลุ่มธุรกิจพลังงานอำเภอน้ำพอง" พัฒนาเยาวชนในท้องถิ่น
SONP จัดอบรมเชิงปฏิบัติการนักข่าวดิจิทัล รุ่นที่ 6
บริษัทกุลธรเมททัลโปรดักส์ เดินหน้า ผลิตชิ้นส่วนโลหะสำเร็จรูปครบวงจรในอาเซียน
กิจกรรม CF ยกบริการและมาตรฐานขนส่งสินค้า ฟุ้งลูกค้าเพิ่มขึ้นเพียบ
โออิชิ กรีนที แจก Samsung Galaxy Note 5 รุ่นใหม่ล่าสุด รวม 200 รางวัล
"ศศิสุภา สังวริบุตร" น้องดาราดัง เสียชีวิตแล้ว หลังตกจยย.รับจ้างบนสะพานข้ามแยกบางพลัด
"ฟิน" น้องสาว "เฟย์ พรปวีณ์" เผยอาการเฟย์หลัง "สิงห์ Sqweez Animal" เสียชีวิต
ทะลุ 10 ล้านวิว! "ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน" เพลงลูกทุ่งมาแรง ฉลองยอดวิวกระหึ่ม
นี่หรือคุณเเม่ลูกหนึ่ง "มิ้นท์ ประภัสสร" ภรรยา "ต๊อบ เถ้าแก่น้อย" เเบ๊วได้อีก!
"เเยม ฐปณีย์" แจงเหตุดราม่าโดนด่ายับ รายงานสดข่าวระเบิดเเยกราชประสงค์!!