“แม่ไม้เพลงไทย” ธุรกิจขายเสียงเพลงเก่า พลิกโฉม สู่ความยั่งยืน

วันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 เวลา 13:51:17 น.

ช่องทางสร้างอาชีพ

ดวงกมล

 

“กว่าจะได้สิทธิ์นำเพลงมาทำซ้ำที่ถูกต้องตามกฎหมายเป็นเรื่องที่ยากมาก เเละกว่าเสียงดนตรีจะออกมาไพเราะไร้ที่ติก็ต้องใช้เวลาเเละเงินลงทุนสูง เเต่เพื่ออนุรักษ์เพลงประวัติศาสตร์ให้สืบต่อไป บวกกับอยากให้คนฟังได้อรรถรส เเม่ไม้เพลงไทยถือว่าสิ่งเหล่านี้เป็นจุดเด่น”

 

 

จากแผงขายเทปคาสเซ็ตเล็กๆ ที่มีรูปแบบซื้อขายเรียบง่าย ตั้งอยู่ในตลาดพาหุรัด มีเจ้าของร้านสวมบทบาทพนักงานขายเพียงลำพัง บัดนี้กลายเป็นอาณาจักรเพลงเก่า ที่รวบรวมบทเพลงไทยต้นฉบับเดิมของแท้มีลิขสิทธิ์ถูกต้องตั้งแต่ พ.ศ. 2496-2520 ไว้มากมายถึง 20,000 บทเพลง

 

ความสำเร็จของร้านขายเสียงเพลงที่มีเอกลักษณ์ สามารถหยัดยืนมาได้เกือบ 30 ปี ก็ด้วยภายใต้การดำเนินงานของสองผู้บริหารสุดเก๋า คุณกิตติชัย และ คุณเยาวลักษณ์ มิตรศรัทธา

 

เเต่บัดนี้มรดกธุรกิจพร้อมแตกกิ่งก้านสาขาให้เติบใหญ่ ผ่านบทพิสูจน์ฝีมือของทายาท นั่นคือ คุณสุกุลตา มิตรศรัทธา หรือ การ์ตูน หญิงสาวสวยอัธยาศัยดี ดีกรีเกียรตินิยมอันดับ 1 จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สาขาวารสารศาสตร์ เเละปริญญาโท คณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาด มหาวิทยาลัยบาธ จากประเทศอังกฤษ (University of Bath) ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายการตลาด และประชาสัมพันธ์ บริษัท แม่ไม้เพลงไทย (บางกอกคาสเสท) จำกัด เเละสวมบทบาทพิธีกรรายการแม่ไม้เพลงไทย เพลงดัง ขณะนี้กำลังออกอากาศทางเคเบิลทีวี

     

กำเนิด ธุรกิจคนขายเสียง

ต้องเวอร์ชั่นเเรกเท่านั้น

คุณกิตติชัย ผู้ทำหน้าที่สืบสานเพลงไทยให้คงอยู่ต่อเนื่องเเละยาวนาน เล่าว่า ส่วนตัวชอบฟังเพลงหลายเเนวทั้ง ลูกทุ่ง ลูกกรุง สตริง เเละเพลงสากล เเต่ต้องเป็นเพลงเก่า ยิ่งก่อนยุค 60’ จะชอบมากเป็นพิเศษ เพราะเสียงดนตรีละมุนละไมฟังเเล้วรื่นหู การใช้ถ้อยคำหรือภาษาก็สละสลวย ดังนั้น เลยหลงเสน่ห์เพลงเก่าชนิดถอนตัวไม่ขึ้น ด้วยเหตุผลนี้ เลยเปิดร้านขายเทป จวบจนกิจการดีขึ้น หนที่สุดเปลี่ยนรูปแบบจากซื้อมา-ขายไป หันมาผลิตเองอย่างถูกต้องตามกฎหมาย 

 

“ตอนอายุ 21 ปี เดิมเปิดร้านขายกิ๊ฟต์ช็อป พอดีในร้านมีพื้นที่ว่าง เลยไปรับเทปเพลงมาขาย ปรากฏขายดิบขายดี หนที่สุดยกร้านกิ๊ฟต์ช็อปให้น้องสาว เเล้วหันมาเปิดร้านขายส่งเทปคาสเซ็ตที่ถนนท่าพระ กระทั่งจับตลาดได้ว่าลูกค้าส่วนใหญ่ชอบฟังเพลงเก่า เลยเลือกขายเเต่เพลงประเภทนี้” คุณกิตติชัย ผู้เป็นพ่อเท้าความให้ฟัง

 

ในความหลากหลายของบทเพลงที่คุณกิตติชัยจำหน่าย เมื่อถึงจุดๆ หนึ่ง เขาบอกว่า ในฐานะพ่อค้าย่อมรู้ดีว่าเพลงที่ขายดี หรือได้รับการยอมรับจากลูกค้าเป็นเช่นไร ดังนั้น เลยหันมาทำตลาดเเนวเพลงเหล่านั้นอย่างเป็นเรื่องเป็นราว

“เปิดร้านขายเทปคาสเซ็ต 5 ปี ปรากฏเพลงเก่าหรือเพลงก่อน พ.ศ. 2515 ยอดขายดีต่อเนื่องมาตลอด เลยหันมาทำตลาดสนองความต้องการคนฟังกลุ่มนี้ ด้วยการไปซื้อลิขสิทธิ์เพลงเก่า จากนั้นนำมาเผยเเพร่ต่อในนามเเม่ไม้เพลงไทย”

 

จากบทบาทยี่ปั๊วมีหน้าที่ทำเงินให้บรรดาค่ายเพลง วันหนึ่งถึงจุดเปลี่ยน นั่นคือ เเม่ไม้เพลงไทย นำทัพโดยคุณกิตติชัย ลุกขึ้นประกาศเป็นเจ้าของค่ายเพลง ด้วยการซื้อเเละเช่าลิขสิทธิ์เพลง จากมาสเตอร์แผ่นเสียง จากค่ายเพลงหรือเจ้าของลิขสิทธิ์เพลง สิ่งบันทึกเสียงตามต้นฉบับเดิม ซึ่งก็มีหลากหลายเวอร์ชั่น เเต่ชายผู้นี้เลือกเฉพาะเวอร์ชั่นเเรกหรือต้นฉบับเท่านั้น จากนั้นนำไปทำซ้ำด้วยกรรมวิธีที่ทันสมัย อาทิ ใช้ซอฟต์แวร์จากคอมพิวเตอร์ มีซาวนด์เอ็นจิเนียร์ที่เชี่ยวชาญ ตลอดจนควบคุมคุณภาพเสียงด้วยตนเอง

 

บรรดาตัวช่วยที่ผู้ก่อตั้งกิจการเฟ้นหามาใช้ อย่างไรก็ตาม เขาบอกว่า ไม่ได้ทำให้เสียงนักร้องผิดเพี้ยนไปจากต้นฉบับเดิม ตรงกันข้ามยิ่งจะทำให้เพลงออกมาไพเราะน่าฟัง เพราะห้องอัดที่ทันสมัยจะช่วยขจัดเสียงไม่พึงประสงค์ เช่น เสียงซ่า เสียงฝนตกที่คนฟังเพลงเก่ามักได้ยิน ตลอดจนผู้ควบคุมเสียงมีหน้าที่ทำให้เสียงดนตรีใสขึ้น ไม่ใช่ไปดัดเเปลงเสียงนักร้อง

     

คัดเเล้ว เพลงดัง-หาฟังยาก

มีลิขสิทธิ์ถูกกฎหมาย

ความพิถีพิถันเพื่อให้คนฟังเพลงเก่าได้อรรถรสของเพลงดียิ่งขึ้น ส่งผลเป็นต้นทุน เชื่อหรือไม่ว่า เบ็ดเสร็จเเล้วเเต่ละเพลงมีต้นทุนการเเต่งเสียง มากพอสมควร  

 

“กว่าจะได้สิทธิ์นำเพลงมาทำซ้ำที่ถูกต้องตามกฎหมายเป็นเรื่องที่ยากมาก เเละกว่าเสียงดนตรีจะออกมาไพเราะไร้ที่ติก็ต้องใช้เวลาเเละเงินลงทุนสูง เเต่เพื่ออนุรักษ์เพลงประวัติศาสตร์ให้สืบต่อไป บวกกับอยากให้คนฟังได้อรรถรส เเม่ไม้เพลงไทยถือว่าสิ่งเหล่านี้เป็นจุดเด่น” คุณกิตติชัย ย้ำ 

 

เมื่อเสนอตัวเป็นเเค็ปซูลเวลา ทำหน้าที่อนุรักษ์เพลงไทยให้คงอยู่ เเม่ไม้เพลงไทยได้รวบรวมบทเพลงไทยต้นฉบับเดิมของแท้ที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องในยุคทองของเพลงไทยสากลตั้งเเต่ปี 2496-2520 ไว้มากถึง 20,000 บทเพลง อย่างไรก็ตาม เพลงเหล่านั้นถูกคัดสรรนำมาผลิตในรูปเเบบของซีดีเพียง 3,000 กว่าเพลง ล้วนเป็นบทเพลงที่ทรงคุณค่าทั้งการขับร้อง ตลอดจนดนตรีที่ไพเราะจับใจ รวมไปถึงการใช้ภาษาที่สละสลวย

 

“ลิขสิทธิ์เพลงส่วนใหญ่ใช้วิธีเช่า ส่วนหน้าปก เมื่อก่อนต้องซื้อตามจำนวนที่ตกลงกับค่ายเพลง เเต่นานวัน เราทำการค้าเเบบซื่อสัตย์ หนที่สุดได้สิทธิ์ทำซ้ำเทปเเละซีดีเเบบไม่จำกัดจำนวน”

 

เเม้สุจริตในอาชีพ ก็ยังไม่วายเกิดปัญหา หากเเต่เป็นความเข้าใจผิด เรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์ เจ้าของบริษัทชี้เเจงว่า ที่ผ่านมาเคยเกิดปัญหา ระหว่างเเม่ไม้เพลงไทยกับศิลปิน หรือเเม้กระทั่งคนฟังที่คิดว่าเเม่ไม้เพลงไทยเอาเปรียบ ฉะนั้น ต้องทำความเข้าใจว่า เเม่ไม้เพลงไทยไปเช่าหรือซื้อลิขสิทธิ์เพลงจากมาสเตอร์แผ่นเสียง จากค่ายเพลงหรือเจ้าของลิขสิทธิ์เพลง สิ่งบันทึกเสียงตามต้นฉบับเดิม ในมูลค่าสูงนับหลายสิบล้านบาทต่อครั้ง ฉะนั้น ผู้ที่มีส่วนในเพลงได้รับส่วนแบ่งจากเจ้าของห้างแผ่นเสียงไปแล้ว

 

“เเม่ไม้เพลงไทยมีหน้าที่นำเพลงไทยในอดีต เพลงเก่าที่ตกหล่นสูญหาย เพลงที่ถูกลืม เฉพาะเวอร์ชั่นเเรกเท่านั้นมานำเสนอใหม่ ซึ่งถือว่าค่อนข้างยาก เพราะบางครั้งตามหาเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงไม่เจอ อีกทั้งกระบวนการทำซ้ำที่ต้นทุนสูง เเถมมีปัญหาซีดีเถื่อน เเต่มุมมองเจ้าของบทเพลง หรือเจ้าของค่ายเพลง บางครั้งต้องการขายเพลงให้ได้มากๆ ตรงนี้ไม่สามารถรับได้หมด เพราะเพลงที่ถูกนำเสนอ ล้วนคัดมาแล้วว่าเป็น เพลงดัง หาฟังยากเท่านั้น”  

    

วิถีรอด...ธุรกิจเพลงเก่า

สืบเจตนารมณ์ดี ร่วมอนุรักษ์

ปัจจุบัน บทเพลงเก่าที่เรียบเรียงดุจกวีศิลป์ น้ำเสียงอันไพเราะ ทั้งของเเม่ไม้เพลงไทย เเละอีกหลายค่ายเพลงเก่า ถูกนำมารวบรวมไว้ ทั้ง 20 สาขา ทั้ง กรุงเทพฯ ต่างจังหวัด เเละสถานที่ท่องเที่ยว ฉะนั้น ถือได้ว่า เเม่ไม้เพลงไทย เป็นอาณาจักรที่รวบรวมเพลงเก่า เพลงดัง หาฟังยาก เเละเพลงอมตะ ก็ว่าได้ 

 

อย่างไรก็ตาม เเม้จะเป็นศูนย์รวมบทเพลงเก่า เเต่ในเชิงรายได้ เจ้าของบริษัท ระบุว่า ธุรกิจเพลงเก่าได้ผ่านยุคทองหรือยุคที่มีกำไรมาเเล้ว นั่นคือปี 2535-2545 หลังจากนั้นมา ธุรกิจขาดทุนเพราะยอดขายรวมลดลง 40 เปอร์เซ็นต์ ฉะนั้น หนทางเเก้ไขคือ สรรหาเพลงมานำเสนอคนฟังอยู่ตลอด รวมถึงประชาสัมพันธ์กิจการรูปแบบต่างๆ ซึ่งผู้ที่รับหน้าที่นี้ คือ ลูกสาว

 

“ปัจจุบัน ลูกค้าทางร้านอายุเฉลี่ย 40 ปีขึ้นไป ฉะนั้น หนทางเพิ่มผู้ฟังหน้าใหม่ คือ สร้างช่องทางการรับรู้ผ่านกิจกรรม อาทิ จัดประกวดเยาวชนร้องเพลงไทยย้อนยุค เว็บไซต์ โซเชียลเน็ตเวิร์ก เเละรายการเเม่ไม้เพลงไทย on TV นับว่าประสบความสำเร็จด้วยดี” ทายาทสาว ระบุ

 

คุณสุกุลตา ผู้บริหารเลือดใหม่ไฟแรง หรือที่คุ้นหน้ากันดีกับบทบาท “วีเจ การ์ตูน-สุกุลตา” ในรายการ “แม่ไม้เพลงไทย” หญิงสาวคนรุ่นใหม่ ที่หลงเสน่ห์บทเพลงเก่า เเม้ขณะนี้ยังไม่เป็นกูรูเพลงเก่า เเต่เธอก็จัดเป็นเซียนเพลงเก่าคนหนึ่งเลยทีเดียว

 

ฐานะทายาทธุรกิจ เเละคนไทยคนหนึ่ง เธอกล่าวว่า ตั้งใจนำความรู้ ความสามารถเข้ามาต่อยอดกิจการครอบครัว เเต่เหนือสิ่งอื่นใด ต้องการอนุรักษ์เพลงไทย เพราะถ้าไม่มีใครเก็บรักษาไว้ สุดท้ายเพลงไทยจะค่อยๆ ตายไป ที่สุดเเล้วมรดกของชาติก็จะเลือนหาย

 

การเข้ามาร่วมงาน ระหว่างคนรุ่นเเรก กับ คนรุ่นใหม่ หญิงสาวบอกว่า ทำให้ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมาย ไม่ใช่เเค่รับมรดกมา ต้องรู้ว่าการทำธุรกิจต้องคิดให้รอบด้าน ต้องปรับตัว คอยดูจังหวะดี ๆ เพื่อรุกตลาด สร้างช่องทางใหม่ๆ เพื่อให้เป็นที่รู้จัก

 

เธอยังบอกอีกว่า ใครก็ตามที่คิดจะเข้ามาในธุรกิจนี้เพราะคิดว่าน่าจะ “กำไรงาม” บอกได้คำเดียวว่า “ไม่ใช่” เพราะต้นทุนไม่ใช่น้อย ที่สำคัญชิ้นงานต้องอาศัยความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ ค่อยๆ สั่งสมความน่าเชื่อถือ เเละความไว้วางใจจากเจ้าของค่ายเพลง

 

บรรดาคนรักเพลงย้อนยุค หรือใครที่อยากสัมผัสเสน่ห์ของบทเพลงเก่า เลือกซื้อ เลือกหา ได้ที่ร้านเเม่ไม้เพลงไทย ทั้ง 20 สาขา หรือติดต่อ บริษัท แม่ไม้เพลงไทย จำกัด เลขที่ 12/1-4 ซอยเอกชัย 65 (ข้างคาร์ฟูร์บางบอน) ถนนเอกชัย แขวงบางบอน เขตบางบอน กรุงเทพฯ โทรศัพท์ (02) 898-0500-2

 

 

 

ข้อมูลจำเพาะ

กิจการ                                  ผลิต เเละจัดจำหน่าย เพลงเก่า มีเพลงลูกกรุง ลูกทุ่ง ไทยเดิม เต้นรำ 

ชื่อบริษัท                              บริษัท แม่ไม้เพลงไทย (บางกอกคาสเสท) จำกัด

ลักษณะกิจการ                    ครอบครัว

กรรมการผู้จัดการ               คุณกิตติชัย และ คุณเยาวลักษณ์ มิตรศรัทธา

ทายาท                                 คุณสุกุลตา มิตรศรัทธา

จุดเริ่มต้นธุรกิจ                   คุณกิตติชัยชอบฟังเพลง เลยนำเทปมาลองขาย ปรากฏลูกค้าชอบเพลงเก่า

เลยหันมาลงทุนทำเพลงเก่า ขยายกิจการเรื่อยมา จนกระทั่งมีร้านเเม่ไม้เพลงไทย 20 สาขา 

จำนวนอัลบั้มเพลงเก่า       400 อัลบั้ม

จุดเด่นของสินค้า                เป็นบทเพลงเก่าที่หาฟังได้ยาก (เฉพาะเวอร์ชั่นเเรกเท่านั้น) คุณภาพเสียงดีเยี่ยม หน้าปกสวย

ปัญหา                                  คนฟังเพลงเก่าน้อยลง

วิธีเเก้ไขปัญหา                    สร้างช่องทางการรับรู้ ผ่านกิจกรรม อาทิ จัดประกวดเยาวชนร้องเพลงไทยย้อนยุค

เว็บไซต์ โซเชียลเน็ตเวิร์ก เเละรายการเเม่ไม้เพลงไทย on TV

ติดต่อ                                   บริษัท แม่ไม้เพลงไทย จำกัด เลขที่ 12/1-4 ซอยเอกชัย 65 (ข้างคาร์ฟูร์บางบอน)

ถนนเอกชัย แขวงบางบอน  เขตบางบอน กรุงเทพฯ

โทรศัพท์                               (02) 898-0500-2

 

 

 

..........................................

 

รับชมรายการเเม่ไม้เพลงไทย ได้ที่ 

- ช่อง Super Cheng ออกอากาศสด วันศุกร์-วันอาทิตย์ เวลา 18.00-20.00 น.

- ช่อง S Channel และ พอใจ Channel

- จานดาวเทียม ipm ช่องโชว์กลาง