คลิปหลุด

วันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 เวลา 15:19:01 น.

คลุกวงใน
พิศณุ นิลกลัด


สองสัปดาห์ที่ผ่านมามี "คลิปหลุด" ของคนดังทั้งไทยและเทศออกมาในเวลาใกล้ๆ กัน

คนไทยคือ คุณมาช่า วัฒนพานิช

ส่วนฝรั่งเป็น ส.ส. ของรัฐนิวยอร์กชื่อ แอนโธนี วีนเนอร์ (Anthony Weiner)

"คลิปหลุด" ของคุณมาช่าพอมีข่าวฮือฮาอยู่สองวันเธอก็ออกมาแถลงข่าวยอมรับว่าเป็นภาพเธอจริง ถ่ายไว้ดูเล่นๆ แต่ทำโทรศัพท์หาย แล้วใครก็ไม่รู้นำออกมาเผยแพร่

พอเธอยอมรับ เรื่องก็จบ

ตอนที่ทราบว่าเธอจะแถลงข่าวเรื่องนี้ ผมภาวนาขอให้เธอพูดความจริงกับสื่อมวลชน เพราะถ้าเธอพูดไม่จริงเรื่องจะยุ่งจนทำให้เธอเสียหายกู่ไม่กลับเหมือนนางเอกที่ผมชื่นชมมากท่านหนึ่งที่ตัดสินใจผิดครั้งเดียวผู้คนหมดรักเธอไปเลยเรื่องการพูดไม่จริงกับสื่อมวลชนแล้วโดนสังคมลงโทษแรง ส.ส.แอนโธนี วีนเนอร์ ก็เจอเข้าแบบ "ฟู้ตฟูล แด้ดดี้" (footfull daddy แปลว่าเต็มตีนเตี่ย)

ตอนมี "คลิปหลุด" ภาพผู้ชายนุ่งกางเกงในตัวเดียวแถมเป้าตุงเหมือนซุกหมูยอโคราชเอาไว้ข้างในส่งไปให้สาวที่เป็น "กิ๊ก" ออนไลน์ ท่าน ส.ส.แอนโธนียืนยันว่าผู้ชายหล่อล่ำในภาพคนนั้นไม่ใช่ตัวเขา

แถมยังใจถึงวิเคราะห์เป็นฉากๆ ว่าแฮ็กเกอร์จงใจโพสต์ภาพเป้าตุงเพราะต้องการล้อเลียนนามสกุลวีนเนอร์ของเขาซึ่งเป็นคำสแลงเรียกอวัยวะเพศชายในเชิงขำๆ พร้อมประกาศไม่ขอลาออกจากการเป็น ส.ส.

แต่หลังจากนั้นไม่กี่วันผู้หญิงอีกหลายคนที่แอนโธนีแอบเป็นกิ๊กออนไลน์ปรากฏตัวพร้อมโชว์ภาพการ "ปล่อยของ" ของแอนโธนีที่ส่งไปให้พวกเธอในลีลาต่างๆ ทางทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก และเอสเอ็มเอส

ถึงตานี้แอนโธนีโกหกต่อไม่ได้แล้ว

สุดท้ายเขาออกมาขอโทษประชาชน ขอโทษภรรยา แล้วยอมรับว่าตลอด 3 ปีที่ผ่านมาเขามีกิ๊กออนไลน์ 6 คนและส่งภาพที่คนเป็น ส.ส. ไม่ควรส่งไปให้สาวๆ

แล้วก็ประกาศลาออกจากการเป็น ส.ส.

เมื่อเอากรณีของคุณแอนโธนีมาเทียบกับคุณมาช่า ผมว่าคุณแอนโธนีทำผิดทุกประตู ไม่ว่ากับเมียกับลูก กับประชาชนที่ลงคะแนนเสียงให้เขา และกับสื่อมวลชน

ส่วนของคุณมาช่า มองอย่างละเอียดและมองอย่างเข้าใจ อย่าหาว่าผมเข้าข้างคนสวยเลยนะครับ การถ่ายภาพส่วนตัวไว้ดูเอง ไม่ได้ทำให้ใครเสียหายเดือดร้อนแม้แต่นิดเดียว

คนที่ผิดคือคนที่เอาภาพมาแพร่ว่ากันตามจริงสมัยเมื่อยี่สิบสามสิบปีก่อนภาพคลิปหลุดไม่มีปรากฏ เพราะโลกยุคโน้นการถ่ายภาพเคลื่อนไหวต้องใช้ทั้งกล้องและฟิล์ม ถ่ายเสร็จก็ต้องนำไปล้างตามร้านตามแล็บ ซึ่งนอกจากจะเป็นกระบวนการที่ยุ่งยากแล้วคนล้างฟิล์มยังเห็นและอาจแอบก๊อบปี้ไว้ดูเองยามเหงาอีก คิดได้ดังนี้ดาราและคนดังสมัยก่อนจึงไม่มีใครคิดถ่ายภาพโป๊ของตัวเอง

ต่างจากสมัยนี้ที่ภาพหลุดของคนดังมีออกมาให้เห็นอยู่เรื่อยๆ เพราะการถ่ายภาพแนววาบหวิวของตัวเองทำได้ง่าย

มุมที่นิยมกันมากก็คือถ่ายภาพตัวเองเปลือยสะท้อนจากกระจกเงา ซึ่งแม้จะถ่ายเก็บไว้เฉยๆ ก็เป็นอันตรายหากโทรศัพท์มือถือเกิดหายขึ้นมา

และยิ่งอันตรายมากที่สุดหากถ่ายภาพโป๊ของตัวเองแล้วส่งต่อให้คนอื่น

การส่งภาพโป๊เปลือยของตัวเองหรือส่ง SMS เกี่ยวกับเรื่องเซ็กซ์ทางโทรศัพท์มือถือ ภาษาอังกฤษเรียกว่า เซ็กซ์ติ้ง (Sexting) โดยแผลงมาจากการคำว่า เท็กซ์ติ้ง (Texting) ซึ่งแปลว่าการส่ง SMSจากการทำโพลสำรวจเรื่อง Sexting โดยถุงยางอนามัยยี่ห้อโทรแจน (Trojan) เมื่อเดือนมีนาคม สำรวจคนอเมริกัน 1,000 คนที่อายุ 18 ปีขึ้นไป ปรากฏว่า 19 เปอร์เซ็นต์ยอมรับว่าเคยส่ง Sexting

เดิมทีการส่ง Sexting เป็นเรื่องที่วัยรุ่นอเมริกันแอบทำโดยที่พ่อแม่ไม่รู้ แต่ว่าตอนนี้กลับกลายเป็นผู้ใหญ่ที่ส่ง Sexting กันมากขึ้นเรื่อยๆ

และพบว่าภรรยาแอบส่ง Sexting บ่อยกว่าสามี

วารสาร Sexuality & Culture ฉบับเดือนมิถุนายน ได้รายงานผลการศึกษาเรื่องของ Sexting ในหมู่ผู้ใหญ่ว่าทำไปเพื่ออะไร โดยสำรวจผู้ใหญ่จำนวน 5,187 คน พบว่าภรรยา 87 เปอร์เซ็นต์เคยส่ง Sexting ให้กับชายอื่น ในขณะที่สามีส่ง 67 เปอร์เซ็นต์

ผู้หญิงที่อายุระหว่าง 25-29 ปี เป็นช่วงวัยที่ส่ง Sexting มากที่สุด และส่งภาพนู้ดของตัวเองมากกว่าผู้ชายถึง 1.3 เท่า

หลายคนอาจมองว่า Sexting ไม่ถือเป็นการนอกใจคนรัก เพราะเป็นแค่การส่งภาพและข้อความเกี่ยวกับเซ็กซ์ผ่านโลกไซเบอร์ ไม่ได้ถูกเนื้อต้องตัวกันจริง แต่จากการสำรวจพบว่า 75 เปอร์เซ็นต์ของคนที่ส่ง Sexting สุดท้ายแล้วมีสัมพันธ์สวาทเลยเถิดนอกใจคู่ครองในโลกแห่งความเป็นจริงการถ่ายภาพเปลือยของตัวเอง ไม่ว่าจะตั้งใจเก็บไว้ดูคนเดียวเล่นๆ หรือส่งให้คนรักหรืออยากมีสัมพันธ์รักด้วยนั้น เป็นเรื่องที่เสี่ยงมาก

สาวใดที่โดนหนุ่มอ้อนวอนให้ถ่ายภาพเปลือยไว้ดูคนเดียวเพื่อให้หายคิดถึง ขอให้ตอบปฏิเสธไปทันที อย่าได้กลัวที่จะถูกตัดพ้อว่าไม่เชื่อใจกันรึไง

หนุ่มคนไหนที่เอ่ยปากขอให้เราทำในสิ่งที่ไม่เหมาะสมเช่นนี้ แสดงว่าเขาคิดถึงแต่ตัวเอง ไม่ได้คิดถึงเรา

ผู้ชายที่ดีมีความคิด ไม่มีวันขอให้ผู้หญิงทำในสิ่งที่เสี่ยงต่อชื่อเสียงหน้าตา

ภาพถ่ายส่วนตัวที่ถ่ายไปด้วยอารมณ์ชั่ววูบและตั้งใจให้เป็นความลับระหว่างคนสองคน หากภาพหลุดรอดออกมา จะกลายเป็นภาพสาธารณะที่สร้างความเสียหายไปตลอดชีวิต
ME by TMB ชวนเซเลบริตี้ร่วมปลุกกระแสวันออมแห่งชาติ
ใหม่ ลอรีเอะ ซูเปอร์ เจนเทิล พลัส อ่อนโยนพิเศษ สำหรับผิวบอบบาง
เอไอเอส ควงแขน เมญ่า สร้างสรรค์พื้นที่สุดแนว เพื่อชุมชนแห่งแรกของประเทศไทย
เปิดแคมเปญสุดคุ้ม “ผ่อนมอเตอร์ไซค์กับ KTC PROUD รูดปั๊บ รับรถเลย”
′หนุ่มเมืองจันท์′ แจกลายเซนต์ที่บูธมติชน กับหนังสือ "คือลมหายใจ ไม่ใช่อากาศ"
กรุงศรีจัดงาน Krungsri Business Dinner Talk
สยามลวดเหล็กฯ ศึกษาดูงานพัฒนาชุมชนและโรงเรียน
“มิสยู” พร้อมบุกตลาด เจาะฐานลูกค้ากลุ่มวัยทำงานและตัวแทนค้าส่ง
พระเอกภูธร “นิว - วงศกร” ขวัญใจสาวอุทัยธานี โชว์รูมโตโยต้า!
ผลบอล กัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี 20 ต.ค. 57