คลิปหลุด

วันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 เวลา 15:19:01 น.

คลุกวงใน
พิศณุ นิลกลัด


สองสัปดาห์ที่ผ่านมามี "คลิปหลุด" ของคนดังทั้งไทยและเทศออกมาในเวลาใกล้ๆ กัน

คนไทยคือ คุณมาช่า วัฒนพานิช

ส่วนฝรั่งเป็น ส.ส. ของรัฐนิวยอร์กชื่อ แอนโธนี วีนเนอร์ (Anthony Weiner)

"คลิปหลุด" ของคุณมาช่าพอมีข่าวฮือฮาอยู่สองวันเธอก็ออกมาแถลงข่าวยอมรับว่าเป็นภาพเธอจริง ถ่ายไว้ดูเล่นๆ แต่ทำโทรศัพท์หาย แล้วใครก็ไม่รู้นำออกมาเผยแพร่

พอเธอยอมรับ เรื่องก็จบ

ตอนที่ทราบว่าเธอจะแถลงข่าวเรื่องนี้ ผมภาวนาขอให้เธอพูดความจริงกับสื่อมวลชน เพราะถ้าเธอพูดไม่จริงเรื่องจะยุ่งจนทำให้เธอเสียหายกู่ไม่กลับเหมือนนางเอกที่ผมชื่นชมมากท่านหนึ่งที่ตัดสินใจผิดครั้งเดียวผู้คนหมดรักเธอไปเลยเรื่องการพูดไม่จริงกับสื่อมวลชนแล้วโดนสังคมลงโทษแรง ส.ส.แอนโธนี วีนเนอร์ ก็เจอเข้าแบบ "ฟู้ตฟูล แด้ดดี้" (footfull daddy แปลว่าเต็มตีนเตี่ย)

ตอนมี "คลิปหลุด" ภาพผู้ชายนุ่งกางเกงในตัวเดียวแถมเป้าตุงเหมือนซุกหมูยอโคราชเอาไว้ข้างในส่งไปให้สาวที่เป็น "กิ๊ก" ออนไลน์ ท่าน ส.ส.แอนโธนียืนยันว่าผู้ชายหล่อล่ำในภาพคนนั้นไม่ใช่ตัวเขา

แถมยังใจถึงวิเคราะห์เป็นฉากๆ ว่าแฮ็กเกอร์จงใจโพสต์ภาพเป้าตุงเพราะต้องการล้อเลียนนามสกุลวีนเนอร์ของเขาซึ่งเป็นคำสแลงเรียกอวัยวะเพศชายในเชิงขำๆ พร้อมประกาศไม่ขอลาออกจากการเป็น ส.ส.

แต่หลังจากนั้นไม่กี่วันผู้หญิงอีกหลายคนที่แอนโธนีแอบเป็นกิ๊กออนไลน์ปรากฏตัวพร้อมโชว์ภาพการ "ปล่อยของ" ของแอนโธนีที่ส่งไปให้พวกเธอในลีลาต่างๆ ทางทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก และเอสเอ็มเอส

ถึงตานี้แอนโธนีโกหกต่อไม่ได้แล้ว

สุดท้ายเขาออกมาขอโทษประชาชน ขอโทษภรรยา แล้วยอมรับว่าตลอด 3 ปีที่ผ่านมาเขามีกิ๊กออนไลน์ 6 คนและส่งภาพที่คนเป็น ส.ส. ไม่ควรส่งไปให้สาวๆ

แล้วก็ประกาศลาออกจากการเป็น ส.ส.

เมื่อเอากรณีของคุณแอนโธนีมาเทียบกับคุณมาช่า ผมว่าคุณแอนโธนีทำผิดทุกประตู ไม่ว่ากับเมียกับลูก กับประชาชนที่ลงคะแนนเสียงให้เขา และกับสื่อมวลชน

ส่วนของคุณมาช่า มองอย่างละเอียดและมองอย่างเข้าใจ อย่าหาว่าผมเข้าข้างคนสวยเลยนะครับ การถ่ายภาพส่วนตัวไว้ดูเอง ไม่ได้ทำให้ใครเสียหายเดือดร้อนแม้แต่นิดเดียว

คนที่ผิดคือคนที่เอาภาพมาแพร่ว่ากันตามจริงสมัยเมื่อยี่สิบสามสิบปีก่อนภาพคลิปหลุดไม่มีปรากฏ เพราะโลกยุคโน้นการถ่ายภาพเคลื่อนไหวต้องใช้ทั้งกล้องและฟิล์ม ถ่ายเสร็จก็ต้องนำไปล้างตามร้านตามแล็บ ซึ่งนอกจากจะเป็นกระบวนการที่ยุ่งยากแล้วคนล้างฟิล์มยังเห็นและอาจแอบก๊อบปี้ไว้ดูเองยามเหงาอีก คิดได้ดังนี้ดาราและคนดังสมัยก่อนจึงไม่มีใครคิดถ่ายภาพโป๊ของตัวเอง

ต่างจากสมัยนี้ที่ภาพหลุดของคนดังมีออกมาให้เห็นอยู่เรื่อยๆ เพราะการถ่ายภาพแนววาบหวิวของตัวเองทำได้ง่าย

มุมที่นิยมกันมากก็คือถ่ายภาพตัวเองเปลือยสะท้อนจากกระจกเงา ซึ่งแม้จะถ่ายเก็บไว้เฉยๆ ก็เป็นอันตรายหากโทรศัพท์มือถือเกิดหายขึ้นมา

และยิ่งอันตรายมากที่สุดหากถ่ายภาพโป๊ของตัวเองแล้วส่งต่อให้คนอื่น

การส่งภาพโป๊เปลือยของตัวเองหรือส่ง SMS เกี่ยวกับเรื่องเซ็กซ์ทางโทรศัพท์มือถือ ภาษาอังกฤษเรียกว่า เซ็กซ์ติ้ง (Sexting) โดยแผลงมาจากการคำว่า เท็กซ์ติ้ง (Texting) ซึ่งแปลว่าการส่ง SMSจากการทำโพลสำรวจเรื่อง Sexting โดยถุงยางอนามัยยี่ห้อโทรแจน (Trojan) เมื่อเดือนมีนาคม สำรวจคนอเมริกัน 1,000 คนที่อายุ 18 ปีขึ้นไป ปรากฏว่า 19 เปอร์เซ็นต์ยอมรับว่าเคยส่ง Sexting

เดิมทีการส่ง Sexting เป็นเรื่องที่วัยรุ่นอเมริกันแอบทำโดยที่พ่อแม่ไม่รู้ แต่ว่าตอนนี้กลับกลายเป็นผู้ใหญ่ที่ส่ง Sexting กันมากขึ้นเรื่อยๆ

และพบว่าภรรยาแอบส่ง Sexting บ่อยกว่าสามี

วารสาร Sexuality & Culture ฉบับเดือนมิถุนายน ได้รายงานผลการศึกษาเรื่องของ Sexting ในหมู่ผู้ใหญ่ว่าทำไปเพื่ออะไร โดยสำรวจผู้ใหญ่จำนวน 5,187 คน พบว่าภรรยา 87 เปอร์เซ็นต์เคยส่ง Sexting ให้กับชายอื่น ในขณะที่สามีส่ง 67 เปอร์เซ็นต์

ผู้หญิงที่อายุระหว่าง 25-29 ปี เป็นช่วงวัยที่ส่ง Sexting มากที่สุด และส่งภาพนู้ดของตัวเองมากกว่าผู้ชายถึง 1.3 เท่า

หลายคนอาจมองว่า Sexting ไม่ถือเป็นการนอกใจคนรัก เพราะเป็นแค่การส่งภาพและข้อความเกี่ยวกับเซ็กซ์ผ่านโลกไซเบอร์ ไม่ได้ถูกเนื้อต้องตัวกันจริง แต่จากการสำรวจพบว่า 75 เปอร์เซ็นต์ของคนที่ส่ง Sexting สุดท้ายแล้วมีสัมพันธ์สวาทเลยเถิดนอกใจคู่ครองในโลกแห่งความเป็นจริงการถ่ายภาพเปลือยของตัวเอง ไม่ว่าจะตั้งใจเก็บไว้ดูคนเดียวเล่นๆ หรือส่งให้คนรักหรืออยากมีสัมพันธ์รักด้วยนั้น เป็นเรื่องที่เสี่ยงมาก

สาวใดที่โดนหนุ่มอ้อนวอนให้ถ่ายภาพเปลือยไว้ดูคนเดียวเพื่อให้หายคิดถึง ขอให้ตอบปฏิเสธไปทันที อย่าได้กลัวที่จะถูกตัดพ้อว่าไม่เชื่อใจกันรึไง

หนุ่มคนไหนที่เอ่ยปากขอให้เราทำในสิ่งที่ไม่เหมาะสมเช่นนี้ แสดงว่าเขาคิดถึงแต่ตัวเอง ไม่ได้คิดถึงเรา

ผู้ชายที่ดีมีความคิด ไม่มีวันขอให้ผู้หญิงทำในสิ่งที่เสี่ยงต่อชื่อเสียงหน้าตา

ภาพถ่ายส่วนตัวที่ถ่ายไปด้วยอารมณ์ชั่ววูบและตั้งใจให้เป็นความลับระหว่างคนสองคน หากภาพหลุดรอดออกมา จะกลายเป็นภาพสาธารณะที่สร้างความเสียหายไปตลอดชีวิต