สสวท. แนะไม่ต้องแจกแท็บเล็ตให้เด็กทุกคน บ้านรวยไม่ต้องให้ เด็กประถมต้องมีคนดูแลใกล้ชิด

วันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 เวลา 18:35:05 น.นางพรพรรณ ไวทยางกูร ผู้อำนวยการ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(สสวท.)   แสดงทัศนะต่อนโยบายแจกแท็บเล็ตของพรรคเพื่อไทยว่า   การแจกแท็บเล็ตกับคนทั่วประเทศ  ควรต้องดูระดับการศึกษา ความพร้อมที่จะใช้เทคโนโลยี อย่างไรก็ตาม เด็กในระดับมัธยมศึกษาจะสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆได้ด้วยตนเอง   แต่เด็กในระดับประถมศึกษา ไม่ควรให้เข้าเรียนรู้ด้วยตนเอง ต้องมีคนดูแลอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญครูต้องมีความรู้ในเรื่องของเทคโนโลยีเป็นอย่างดีและไม่จำเป็นต้องแจกแท็บเล็ตให้แก่นักเรียนทั้งหมด ควรเลือกเฉพราะเด็กที่ผู้ปกครองไม่สามารถหาเงินมาซื้อแท็บเล็ตได้เท่านั้น

 

 

สำหรับหลักสูตรการศึกษาคอมพิวเตอร์นั้น    ต้องเอื้ออำนวยให้ครูทุกคนศึกษาในเรื่องของการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และส่งเสริมเยาวชนให้เรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ทั้งนี้ต้องจัดอบรมครูในเรื่องนั้นๆด้วย เพื่อการพัฒนาที่ดีขึ้น จึงอยากให้รัฐบาล สนับสนุนในเรื่องของการศึกษา โดยเริ่มจากสถานศึกษาต่างๆ เปลี่ยนระบบเวลาการเรียนการสอนใหม่

  

 

" ต้องแบ่งเวลาการเรียนวิชาต่างๆในเวลาเรียนที่เหมาะสมและให้นักเรียนทำกิจกรรมมากขึ้น เด็กจะได้มีทักษะและมีความพร้อมในการศึกษาเรื่องต่อไปมากขึ้น สุดท้ายนี้ ในเรื่องของการพัฒนาครู ครูทุกคนต้องมีประสิทธิภาพ ต้องมีความรู้ลึกในวิชาที่สอนเป็นอย่างดีและมีจำนวนครูที่เพียงพอ" นางพรพรรณ กล่าว

 

ก่อนหน้านี้  เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม   ได้มีพิธีเปิดการแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 23  ณ Hall A ศูนย์ประชุมพีช โรงแรมรอยัล คลีฟ บีช รีสอร์ท พัทยา  การแข่งขันครั้งนี้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน โดย สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(สสวท.) รวมกับหน่วยงานหลัก 7 แห่ง คือ มูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยบูรพา มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.) และเมืองพัทยา ร่วมกัน ระหว่างวันที่ 22-29 กรกฎาคม 2554  โดยมีประเทศต่างๆจากทั่วโลก เข้าร่วมการแข่งขัน 79 ประเทศ

 

 

ทั้งนี้ เป้าหมายของการแข่งขันก็เพื่อกระตุ้นให้เยาวชนไทยตระหนักถึงความสำคัญของการเรียนรู้วิทยาการคอมพิวเตอร์และส่งเสริมให้เกิดการปรับปรุงการเรียนการสอน ทั้งนี้ เพื่อสร้างโปรแกรมเมอร์รุ่นใหม่ที่มีศักยภาพสูง เพื่อรองรับความจำเป็นในการพัฒนาประเทศซึ่งยังขาดแคลนคนเก่งทางด้านนี้


 "เพื่อให้เด็กรู้เรื่องวิทยาศาสตร์เพิ่มมากขึ้นและสามารถแก้ ไขปัญหาเรื่องรอบตัวได้ ซึ่งจะทำให้เด็กไทยมองสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องสนุกมากกว่าเรื่องยาก วิชาวิทยาศาสตร์เป็นพื้นฐานในการเรียนรู้ เพื่อให้รู้ถึงปรากฎการณ์ต่างๆของโลก มันเกิดมาได้อย่างไร" ผู้อำนวยการ(สสวท.) กล่าว

 

( ศรางกูล พูลทวี รายงาน )


 
เจาะใจ "เจ๊อ๋อย" แอดมิน "กองทัพปชช. ล้มล้างระบอบทักษิณ" ใครไม่เช็คก่อนแชร์ระวังเงิบ!
หาช่องช่วยน.ศ.ยากจนเรียนป.ตรี
นักวิชาการร้อนๆ พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ วิพากษ์การเมืองหลังสงกรานต์
อธิการบดีแห่งประเทศไทย จัดปั่นจักรยานต้านคอร์รัปชั่น
′เปตอง′กวาด3ทองแดนออสซี่
ส่งใจช่วย! "อัลเมเรีย" ทีมใหม่ "ธีรศิลป์" ยังรอแร่ ลุ้นหนีตาย 4 เกมสุดท้าย
พท. วอน "สมชัย" ทำหน้าที่กกต.ให้สมบูรณ์ ชี้ ไม่มีสภากระทบงบฯประจำปี
ยิงถล่มครอบครัว อดีต อส.ฮากิม พ่อแม่หลานสาววัย2ขวบดับ หลานชาย12 ขวบ เจ็บ
"หงส์แดง" บุกเฉือน "นอริช" ระทึกขวัญ 3-2
รองเลขาฯพรรคเพื่อไทยแฉ!! คนใน"กกต."อายมาก
อล่างฉ่าง! คลิปสาวโชว์เปลือยเล่นน้ำ ปางช้างเชียงใหม่ (ชมคลิป)
ผบ.ตร.สั่งสอบ นรต.ฝึกกระโดดร่ม สลิงขาด ร่มไม่กาง ดิ่งพื้นดับ 2 พ่อหัวใจแทบสลาย (ติดตามดู คลิปข่าว)
ฮือฮา นักดาราศาสตร์เผย ปรากฎชื่อ 7 อำเภอไทยบนหลุมดาวอังคาร
ชาวเน็ตวิจารณ์ยับ "กะเทย"นับสิบลากผู้ชายรุมโทรมกลางถนนช่วงสงกรานต์ (ชมคลิป)
คำรณวิทย์ เผยลูกชายคนเล็กสารภาพเอี่ยวฆ่าหมู่ 3 ศพ ‘ร.ต.ท.พี่ชาย-พ่อแม่คาบ้านพักบางแค
HotelsCombined ธุรกิจบริการค้นหา และ เปรียบเทียบราคาโรงแรม ผ่านเว็บไซต์ และ แอพพลิเคชั่น