“ปิงป้ายไฟ” ผลิตป้ายไฟตามสั่ง เจ๋งที่ไอเดีย ถูกใจแฟนคลับ

วันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 เวลา 17:34:37 น.
ไอเดียแปลก
ดวงกมล
 
“ป้ายไฟ ของคุณปิงมีจุดเด่นหลักๆ คือ ตัวหนังสือสวย ประณีต ตำแหน่งอักษรแม่นยำ สวยงาม แข็งแรง กินไฟน้อย บางเบา มีลูกเล่นให้เลือกเยอะ ใช้งานง่าย เรียกว่า ศิลปินดัง ป้ายสวย กลมกลืน ส่งเสริมซึ่งกันเเละกันนั่นเอง”   


การแสดงออกถึงความรัก หรือการให้กำลังใจ ดารา นักร้อง เเม้เเต่บุคคลที่ชื่นชอบ ทำได้หลายวิธี แต่ที่มักเห็นบ่อยตามเวทีประกวด หรือเวลาศิลปินไปโชว์ตัวแต่ละครั้ง คือ ป้ายไฟที่เหล่าบรรดาแฟนคลับตั้งใจชูขึ้นมาเพื่อให้เกิดความโดดเด่น ยิ่งถ้าสามารถทำให้ศิลปินชื่นชอบหรือจดจำได้ เจ้าของป้ายจะรู้สึกภูมิใจ เกิดอาการเชื่อมั่นตัวผู้ผลิตขึ้นมาทันที  


คุณพลรัตน์ กุลพรศิริกุล หรือรู้จักกันในนาม “ปิงป้ายไฟ” เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการธุรกิจด้านออกแบบและผลิตป้ายไฟที่นับว่าถูกกล่าวถึงในหน้าเว็บบอร์ด หรือกระดานสนทนาของสาวกนักร้อง นักเเสดง ทั้งหลายที่ต้องการป้ายไฟมีคุณภาพ เเละรูปแบบที่มีลูกเล่นมากที่สุดในเวลานี้ 

 

   ป้ายเนี้ยบ สวย เเตกต่าง     
   คนซื้อบอกต่อ                  
เจ้าของผลงาน เผยเรื่องราวก่อนเข้าสู่ธุรกิจทำเงินนี้ว่า ก่อนหน้านี้ทำงานออกแบบซอฟต์แวร์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ นาน 7 ปี กระทั่งเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 โรงงานจำต้องปิดตัวลง เลยหันไปออกแบบซอฟต์แวร์ให้เว็บไซต์หนึ่ง ขณะสวมบทบาทพนักงานประจำ ลึกๆ เเล้วอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ไปลองรับกระเป๋าโน้ตบุ๊กมาขายในอินเตอร์เน็ตควบคู่กับทำงานประจำ กระทั่งวันหนึ่งเจอประกาศในเว็บบอร์ด ว่าหาคนทำป้ายไฟเพื่อใช้เชียร์ศิลปิน คิดว่าไม่น่าทำยาก ตอบตกลงรับงานนี้ทันที

“ผมเรียนวิศวกรรมไฟฟ้า สาขาคอมพิวเตอร์ ประกอบกับที่ผ่านมาศึกษาเรื่องหลอดไฟ LED อยู่บ้าง เลยพอมีพื้นฐาน เเต่ก่อนลงมือจริง ไปดูแหล่งผลิตป้ายไฟแถวบ้านหม้อเพื่อเช็คว่าสิ่งที่รู้นั้นถูกต้องหรือไม่ เเต่ในที่สุดป้ายไฟแผ่นเเรกก็สำเร็จลุล่วงด้วยดี จากนั้นก็ค่อยๆ มีออร์เดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งกลายเป็น ปิงป้ายไฟ ที่หลายคนรู้จักในปัจจุบัน”


เมื่อความรู้พื้นฐานด้านไฟฟ้าเป็นข้อได้เปรียบ ทำให้ชายหนุ่มกล้ารับงาน เเต่หากไม่มีไอเดียสร้างสรรค์ก็ใช่ว่าลูกค้าจะมอบโอกาสให้พิสูจน์ฝีมือ ซึ่งรูปแบบธุรกิจของ “ปิงป้ายไฟ” เริ่มชัดเจนเเละเป็นที่รู้จักเมื่อ 2 ปีที่เเล้ว


“รูปลักษณ์และคุณภาพป้ายไฟชิ้นเเรกของเรา ไม่ได้ต่างจากผู้ผลิตรายอื่นมากนัก แต่อาศัยความมุ่งมั่นพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่อง จนมีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่ซ้ำใคร ทำให้ผลงานกระจายไปทุกที่ ทุกวงการ เเต่จะกระจุกตัวมาก 2 เวทีประกวด คือ เอเอฟ และ เดอะสตาร์ ซึ่งเราวัดความสำเร็จจากจำนวนป้ายไฟที่แฟนคลับนำมาโชว์ เพราะสังเกตได้ข้างหลังป้ายมีสติ๊กเกอร์ Fai For Fan (ไฟ ฟอร์ แฟน) เหมือนเป็นเเบรนด์ติดอยู่ด้านหลัง” 

ด้วยความที่เคยทำงานด้านระบบคอมพิวเตอร์ ชายหนุ่มใช้เว็บไซต์ www.Faiforfan.com เเละโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ก เป็นเครื่องมือประชาสัมพันธ์ สั่งซื้อสินค้า ตลอดจนรวบรวมผลงานที่ผ่านมาให้ลูกค้าได้เห็น ซึ่งผู้ใช้งานส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเเฟนคลับที่เข้ามาเเล้วบอกปากต่อปาก ไม่นานเลยเป็นที่รู้จัก 

 

 หัดคิดนอกกรอบ  
 คุณภาพ+ไอเดีย 
 
ในความเหมือนของป้ายไฟ ลูกค้า หรือแฟนคลับกลับต้องการความแตกต่าง ไม่ว่าจะรูปแบบเเละคุณภาพ ซึ่งคุณปิงชนะใจคนเหล่านี้ด้วยการสรรหาเทคนิคมาใช้ ไม่ว่าจะนำระบบคอมพิวเตอร์มาช่วยวางตำเเหน่งตัวอักษรเพื่อให้แม่นยำ เฟ้นหาตัวหนังสือสวยๆ ตลอดจนนำเรื่องราวของศิลปินมาใช้ประกอบการผลิต เช่น ป้ายไฟของบี้ เดอะสตาร์ Bie The Star ชื่อนี้ภาษาเหนือ แปลว่า แมลงปอ เขาออกแบบให้ตัว i เป็นตัวแมลงปอ มีลูกเล่นไฟกะพริบไม่พร้อมกัน ราวกับเเมลงปอกำลังขยับปีก ซึ่งลูกเล่นนี้นับเป็นแอนิเมชั่นจากหลอดไฟ LED หรือเทคนิคอักษรร่วมไฟกะพริบ-สับคำ เช่น ตัว “ก” ในคำว่า “รักกัน” จะมีแค่ “รักัน” ประหยัดเนื้อที่ แถมเท่อีกต่างหาก ยังมีเทคนิคสับสวิตช์ไฟ เเละเทคนิคซ้อนข้อความ


“ผมบอกลูกค้าเสมอว่า ฝัน เพ้อ ละเมอให้เต็มที่ เรามีหน้าที่ทำฝันให้เป็นความจริง ซึ่งบางครั้งความต้องการของลูกค้า ก็ทำให้เกิดไอเดียเเละเทคนิคใหม่ๆ ดังเช่นที่ผ่านมา ได้เทคนิคสับสวิตช์ไฟ วงจรกะพริบ หรือเทคนิคซ้อนข้อความ”


เรียกได้ว่า ป้ายไฟ ของคุณปิงมีจุดเด่นหลักๆ คือ ตัวหนังสือสวย ประณีต ตำแหน่งอักษรแม่นยำ สวยงาม แข็งแรง กินไฟน้อย บาง เบา มีลูกเล่นให้เลือกเยอะ ใช้งานง่าย เรียกว่า ศิลปินดัง ป้ายสวย กลมกลืน ส่งเสริมซึ่งกันเเละกันนั่นเอง   

 
ปัจจุบัน ลูกค้าของคุณปิงไม่ได้มีเเค่คนไทย หรือทำป้ายไฟเฉพาะศิลปินในประเทศเท่านั้น ชายหนุ่ม บอกว่า มีลูกค้าสิงคโปร์ บรูไน ส่วนป้ายไฟก็ทำคลับของ ดารา นักร้อง เช่น เกาหลี จีน โดยมากการรับงานจะตกลงแบบผ่านโทรศัพท์ บ้างก็ผ่านอี-เมล โดยเฉพาะป้ายไฟที่เป็นชื่อศิลปินต่างชาติต้องส่งแบบให้ดูก่อน เพราะกลัวจะไม่ถูกต้องตามที่คนซื้อต้องการ กรณีลูกค้าไม่เคยสั่ง เรายินดีเเนะนำสิ่งที่ดีที่สุดให้สอดคล้องกับงบประมาณเเต่ละครั้ง
สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตหลักๆ มี ฟิวเจอร์บอร์ดหรือพลาสติคลูกฟูก วงจรไฟฟ้า หลอดไฟแอลอีดี คุณปิงบอกคร่าวๆ ว่า นำมาออกแบบผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ใช้ซอฟต์เเวร์เพื่อกำหนดความห่างของระยะหลอดไฟ ใช้เทคนิคช่าง เดินวงจรไฟที่ทำให้กินไฟน้อย ขั้นตอนที่สำคัญที่สุด คือ การออกแบบเพราะลูกค้าต้องการให้ป้ายตัวเองเด่น เมื่อชูในงานคอนเสิร์ตหรืองานอีเว้นต์ ยิ่งสามารถทำให้ศิลปินชอบได้ ลูกค้าจะรู้สึกภูมิใจมาก

โอกาสยังมาก


 ป้ายไฟ ใช้ได้ทุกวงการ
“ป้ายทั่วไป ใช้วิธีเขียนตัวหนังสือลงบนฟิวเจอร์บอร์ด ใช้ไม้บรรทัดวัดเพื่อกำหนดระยะห่างของหลอดไฟ เอาหลอดไฟจิ้มลงไปที่แผ่นพลาสติค จากนั้นเดินวงจรไฟฟ้า เป็นอันเสร็จ เเต่จะไม่สวย ไม่เป็นระเบียบ เพราะตัวอักษรที่ใช้มือเขียน จะทื่อๆ เพื่อว่า ใช้ไม้บรรทัดวัดระยะห่างได้ เเต่ป้ายไฟของเราใช้ซอฟต์แวร์เข้ามาช่วย เพื่อกำหนดตำแหน่งอักษรแม่นยำ สวยงาม แข็งแรง”

โลดเเล่นในธุรกิจป้ายไฟ มากว่า 4 ปี ผลงานที่คุณปิงภูมิใจ ชายหนุ่มบอกว่า เป็นป้ายใหญ่ มักเห็นตามอัฒจันทร์ สูง 1 เมตร กว้าง 70 เซนติเมตร เพราะสวย มีกระบวนการทำเจ๋ง ซึ่งทีมงานจะสัมภาษณ์ลูกค้าเกี่ยวกับรายละเอียดศิลปินที่ชื่นชอบ จากนั้นนำข้อมูลมาสร้างเรื่องราวลงในป้ายไฟ เพราะถือว่าเป็นผลงานที่เชิดหน้าชูตา ทั้งศิลปิน เเฟนคลับ และคนทำ

สำหรับราคาเริ่มต้นที่ 200 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด ลูกเล่น เเละระยะเวลา ส่วนมากขนาดเล็กใช้เวลาทำป้ายเพียง 1 วัน นอกจากนี้ ทางร้านยังออกแบบที่คาดผมป้ายไฟด้วย

ในเเต่ละปี ผลงานของคุณปิงมักถูกนำไปโชว์ใน 2 เวทีใหญ่ๆ คือ เอเอฟ เเละเดอะสตาร์ เจ้าของกิจการ บอกว่า 2 เวทีนี้ เป็นที่ที่เเฟนคลับนำป้ายไฟมาประชันกันมากที่สุด ซึ่งจำนวนป้ายของเราอยู่ในเวทีเหล่านี้เยอะ สังเกตได้ข้างหลังป้ายมีสติ๊กเกอร์ Fai For Fan (ไฟ ฟอร์ แฟน) เหมือนเป็นเเบรนด์ติดอยู่ด้านหลัง


ตลอด 4 ปี จำนวนป้ายที่ผ่านมือคุณปิง รวมเเล้วพันกว่าป้าย เเต่ชายหนุ่มย้ำว่า ไม่กระจุกตัวแต่ในหมู่ดารา ศิลปิน สามารถประยุกต์ไปใช้กับงานอื่นๆ อย่าง งานรับปริญญา งานพิเศษขององค์กร งานวันเกิด งานแต่งงาน ร้านค้า งานโรงเรียน งานเลี้ยง ป้ายรับปริญญา หาเสียงเลือกตั้ง


ด้วยความเป็นคนช่างสังเกต ชอบเรียนรู้สิ่งแปลกใหม่ๆ คุณปิงรับปากว่า ในอนาคตจะเพิ่มลูกเล่น ดัดเเปลง เสริมเเต่งป้ายไฟเก๋ๆ ออกมาให้ตื่นตา ตื่นใจ อีกอย่างเเน่นอน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือใช้บริการ ติดต่อได้ที่ โทรศัพท์ (081) 654-0112 อี-เมล  pingnui@excite.com เเละ phonratk@gmail.com เว็บไซต์ www.faiforfan.com
    
    
ข้อมูลจำเพาะ
กิจการ   รับผลิตป้ายไฟ
เจ้าของกิจการ  คุณพลรัตน์ กุลพรศิริกุล 
ฉายา   ปิงป้ายไฟ
วัสดุ   ฟิวเจอร์บอร์ดหรือพลาสติคลูกฟูก วงจรไฟฟ้า หลอดไฟแอลอีดี
รูปแบบการขาย  ผลิตตามออร์เดอร์
จุดเด่นของสินค้า  ตัวหนังสือสวย ประณีต ตำแหน่งอักษรแม่นยำ สวยงาม แข็งแรง
กินไฟน้อย บาง เบา มีลูกเล่นให้เลือกเยอะ ใช้งานง่าย
สถานที่จำหน่าย  ไม่มีหน้าร้าน
ราคาขาย  เริ่มต้น 200 บาท
อายุการใช้งาน  เเล้วแต่ลักษณะการใช้งาน
กลุ่มลูกค้า  ตั้งเเต่ มัธยมปลาย หน่วยงาน องค์กรต่างๆ
อี-เมล   pingnui@excite.com เเละ phonratk@gmail.com
เว็บไซต์   www.faiforfan.com
โทรศัพท์   (081) 654-0112