“แฮนด์เนรมิต” ร้านขายของที่ระลึก ธุรกิจคนมีฝัน...ลงแฮนด์ก่อนหมดแฮง

วันที่ 01 สิงหาคม พ.ศ. 2554 เวลา 11:01:17 น.

รายงานพิเศษ

 

“โจทย์ที่หินมาก คือ พื้นที่บริเวณนี้ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยว ฉะนั้น ต้องตั้งใจมามากถึงจะเจอกัน เราจึงกังวลว่าร้านจะดีพอสำหรับลูกค้าหรือเปล่า ซึ่งหนทางแก้ไขคือ สรรหาความแปลกใหม่ทั้งสินค้า เเละรูปแบบจัดวาง เพื่อลูกค้าในพื้นที่ รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างถิ่นได้รู้สึกถึงความไม่จำเจ มีสีสันใหม่ตลอดเวลา”

 

 

ห้องแถว 2 ชั้น เลขที่ 49 ซอยเทศบาล 17 อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เรียกว่า ถ้าใครได้เดินผ่าน คงอดที่จะเหลียวหลังหันกลับมามองไม่ได้ เพราะถูกตกแต่งด้วยของเก่า ของโบราณ ที่นำมามิกซ์แอนด์แมตช์ดูเเล้วช่างกลมกลืนเข้ากันดีกับตึกแถวไม้ 1 คูหา ภายในสถานที่นี้ เต็มไปด้วยข้าวของน่าซื้อหลากหลายอย่าง อาทิ พวงกุญแจ เสื้อยืด สมุดโน้ต ผ้าพันคอ กระเป๋า เข็มกลัด โปสการ์ด ฯลฯ เลยไม่แปลกใจที่ใครต่อใครพากันหลงรัก

 

ใจรักงานฝีมือ

ถักทอฝันได้สำเร็จ

คุณเลิศศักดิ์ ทองสวัสดิ์วงศ์ หรือ คุณก้อง เจ้าของร้านขายของที่ระลึก “แฮนด์เนรมิต” ซึ่งชื่อนี้อาจจะพ้องกับชื่อสวนสนุกแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ที่ปิดให้บริการเเล้ว แต่สำหรับคุณก้อง ร้านนี้ตั้งใจจะสื่อถึงที่มาของสินค้าอันเกิดจากสองมือ (แฮนด์เมด)

ก่อนเปิดร้าน คุณก้องจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านการออกแบบ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ทำงานประจำด้านกราฟิกดีไซน์ให้กับบริษัทโฆษณา สำหรับจุดหักเหสำคัญที่เข้ามาสวมบทบาทผู้ประกอบการขายของที่ระลึก คือ ตอนปี 2548 เขามาร่วมจำหน่ายสินค้าทำมือในงานออกร้านของคลื่นวิทยุแห่งหนึ่ง ซึ่งจัดขึ้นภายในสวนสนุกแดนเนรมิต 

“ผมชอบถ่ายรูป ชอบงานประดิดประดอย เลยทำสมุดบันทึกขายในงานที่จัดโดยคลื่นวิทยุ การตอบรับที่ดีเกินคาดทำให้มีกำลังใจผลิตสินค้าออกมาจำหน่ายตามสถานที่ต่างๆ ควบคู่กับการทำงานประจำ กระทั่งมีโอกาสนำพวงกุญเเจโรบอทไปแสดงในงานของขวัญและของใช้ในบ้าน ได้รับความสนใจมีคำสั่งซื้อตามมา แต่อย่างไรก็ตาม ความฝันลึกๆ อยากมีหน้าร้านขายสินค้าแฮนด์เมดเป็นของตัวเอง”

 

ด้วยภาระหน้าที่การงาน ทำให้ความฝันกับชีวิตจริงของคุณก้องไม่อาจดำเนินไปพร้อมๆ กันได้ เเต่ท้ายที่สุดเเล้ว ชายคนนี้ก็เลือกสร้างฝันให้เป็นจริง ด้วยประโยคที่ว่า “ก่อนแก่ตาย เราควรทำความฝันของตัวเองให้เป็นความจริงเสียก่อน”

 

“วันธรรมดาทำงาน วันหยุดไปเที่ยว ทำสลับกันเช่นนี้ตลอดเกือบ 2 ปี กระทั่งสภาพร่างกายไม่พร้อม คิดว่าจะทนต่อไปทำไม ไปหาสิ่งที่ตัวเองรัก และอยากทำ นั่นคือ เปิดร้านขายของที่ระลึกโดยอาศัยนำเรื่องราวในชีวิตมาถ่ายทอดลงบนชิ้นงาน”

 

ชนะใจลูกค้าด้วยเซอร์วิสมายด์

90% มาแล้วบอกต่อ

เหตุผลของชายหนุ่มสะท้อนถึงจุดอิ่มตัวในสถานะหนึ่ง ขณะเดียวกัน ก็อยากเริ่มต้นอะไรใหม่ๆที่มาจากใจรัก บทสรุปนี้มีมติเป็นเอกฉันท์ นั่นคือ เขาก้าวเข้ามาสวมบทบาทเจ้าของกิจการขายของที่ระลึกเต็มตัว  

 

เมื่อตั้งปณิธานได้แน่วแน่ คุณก้องถักทอความตั้งใจนี้ทันที ซึ่งสถานที่เปิดร้าน ชายหนุ่มบอกว่า ได้รับความช่วยเหลือจากญาติให้ห้องเเถวโครงสร้างไม้มา 1 คูหา ภายหลังตกเเต่งใหม่ ซื้อข้าวของ เบ็ดเสร็จ 120,000 บาท สินค้าที่จำหน่าย 90 เปอร์เซ็นต์ คิดเอง ทำเอง

 

“ร้านเปิด 29 สิงหาคม 2553 แม้ไม่ได้อยู่ในเส้นทางท่องเที่ยว แต่ร้านก็มีเสน่ห์ดึงดูดนักเดินทางทั้งบรรยากาศที่ละม้ายคล้ายเมืองปาย เเละเชียงคาน การตกแต่งร้านอบอุ่นเป็นกันเอง สินค้าที่เกิดจากความตั้งใจ รวมถึงได้ลูกค้ากรุงเทพฯ จากอานิสงส์ของร้านอาหารชื่อดังที่อยู่ในซอยเดียวกัน”

 

คุณก้อง บอกต่อว่า ในระยะแรกลูกค้ากว่า 90 เปอร์เซ็นต์ คือ คนในพื้นที่ 6 เดือนหลังเริ่มมีนักท่องเที่ยวต่างถิ่น ซึ่งช่วยนำเรื่องราว และภาพถ่ายของร้านไปเผยแพร่ในอินเตอร์เน็ต ทำให้แฮนด์เนรมิต เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

“โจทย์ที่หินมาก คือ พื้นที่บริเวณนี้ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยว ฉะนั้น ต้องตั้งใจมามากถึงจะเจอกัน เราจึงกังวลว่าร้านจะดีพอสำหรับลูกค้าหรือเปล่า ซึ่งหนทางแก้ไข คือ สรรหาความแปลกใหม่ทั้งสินค้า เเละรูปแบบจัดวาง เพื่อลูกค้าในพื้นที่ รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างถิ่นได้รู้สึกถึงความไม่จำเจ มีสีสันใหม่ตลอดเวลา”

 

จากการติดตามพฤติกรรมคนซื้อ ทำให้เจ้าของร้านพบว่า สิ่งที่ดึงดูดใจชวนคนให้กลับมาซื้อซ้ำ หรือบอกต่อ คือ อัธยาศัย ความจริงใจ เเละความแปลกใหม่ของสินค้า เพราะที่นี่ลูกค้าทุกคนจะได้รับการต้อนรับ เเละปฏิบัติจากเจ้าของร้านอย่างเป็นกันเองราวกับเพื่อน

 

ไอเดียลอกไม่ได้ 

คนซื้อปลื้ม

สำหรับชิ้นงานในร้าน โดยมากเกิดจากความคิดสร้างสรรค์ เเละช่างประดิดประดอยของเจ้าของร้าน โดยอาศัยความรักเเละจิตวิญญาณถ่ายทอดออกมาเป็นผลงาน ประเภทที่จำหน่าย อาทิ โปสการ์ด พวงกุญแจ เสื้อยืด สมุดโน้ต กระเป๋าผ้า เข็มกลัด ที่ติดตู้เย็น ฯลฯ

 

“โปสการ์ดเราถ่ายรูปเอง เสื้อยืดเพ้นต์เอง คำคมก็คิดเอง ตัวอย่างที่ลูกค้าชอบ คือ ลงแฮนด์ก่อนหมดแฮง เป็นข้อคิดเตือนใจเล็กๆ เเต่ที่ขายดี เป็นพวงกุญแจ สมุดโน้ต เพราะเป็นของที่ใช้งานได้ ส่วนอนาคตตั้งใจทำของ DIY เพื่อให้ลูกค้าไปมิกซ์แอนด์แมตช์เอง”

 

ในแง่ของธุรกิจ แฮนด์เนรมิต เปิดมาได้เกือบ 1 ปี ถามเจ้าของร้านว่า ประสบความสำเร็จแล้วหรือไม่ เจ้าตัว กล่าวว่า ระยะเวลาที่ผ่านมา พอใจชนิดเหนือความคาดหมายมาก เพราะตั้งเเต่เปิดร้านจวบจนทุกวันนี้ กังวลเสมอว่าคนมาเข้าร้านจะได้รับสิ่งที่ดีที่สุดหรือไม่ ลูกค้าจะพึงพอใจมั้ย ฐานะเจ้าของร้านก็ทุ่มสุดตัว อยากบอกว่า ได้มอบสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกค้าเเล้ว 

 

ถามคุณก้องว่า หากวันหนึ่งเกิดมีร้านลักษณะเดียวกันผุดขึ้น เขาจะทำเช่นไร ชายหนุ่มเเสดงความคิดเห็นว่า เป็นสิ่งที่ดี เพราะจะช่วยสร้างสีสัน บรรยากาศให้ซอยนี้คึกคัก ช่วยดึงนักท่องเที่ยวให้เพิ่มมากขึ้น เเละที่สำคัญลูกค้าก็มีทางเลือกซื้อสิ่งของมากขึ้นด้วย

 

สำหรับปัญหาอุปสรรคที่ชายหนุ่มพบ เนื่องจากเขาเป็นเจ้าของร้านคนเดียว คิดงาน เเละผลิตชิ้นงานคนเดียว เลยมีปัญหาด้านเเรงงาน เเต่ก็แก้ไขด้วยวิธีไปจ้างกระบวนการผลิตบางส่วน เช่น ตัดหนัง ตัดเหล็ก เพื่อประหยัดต้นทุนเเละเวลา เเต่อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนประกอบยังคงใช้ฝีมือเจ้าของร้านอยู่ 

 

เรียกว่าร้านนี้เกิดจากความฝัน ความหวัง กระทั่งกลายเป็นความสำเร็จได้ด้วยความตั้งใจล้วนๆ หากได้ไปปากช่องก็ไม่ควรพลาดไปเยือนร้าน “แฮนด์เนรมิต”

 

 

ข้อมูลจำเพาะ

กิจการ                                  ร้านขายของที่ระลึก

เจ้าของกิจการ                     คุณเลิศศักดิ์ ทองสวัสดิ์วงศ์ หรือ คุณก้อง

ชื่อร้าน                                 แฮนด์เนรมิต

ลักษณะกิจการ                    เจ้าของคนเดียว

ระยะเวลาเปิดร้าน              1 ปีเต็ม

จุดเริ่มต้น                            เกิดจากความรักในงานแฮนด์เมด มีความฝันอยากเปิดร้านขายของของที่ระลึก

มุ่งมั่นสร้างความฝันให้เป็นจริง

เงินลงทุน                          เบ็ดเสร็จ 120,000 บาท                       

ประเภทสินค้าที่จำหน่าย    โปสการ์ด พวงกุญแจ เสื้อยืด สมุดโน้ต กระเป๋าผ้า เข็มกลัด ที่ติดตู้เย็น ฯลฯ

ลูกค้า                                    คนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยว

แรงงาน                                คนเดียว

ที่อยู่                                     เลขที่ 49 ซอยเทศบาล 17 อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา