จารุณี เดส์แน็ช แฮปปี้สุดๆ ธุรกิจอาหารเสริม “ไทยธรรมฯ” มาแรง

วันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2554 เวลา 10:39:22 น.
อาชีพคนดัง
ภาวิณีย์ เจริญยิ่ง
Srangbun@hotmail.com

 

 ในทำเนียบนางเอกภาพยนตร์ดังในอดีต ชื่อของ “จารุณี สุขสวัสดิ์” (ปัจจุบันใช้นามสกุลคุณพ่อชาวฝรั่งเศส “เดส์แน็ช”) เป็นที่รู้จักกันดีเพราะเธอมีผลงานการแสดงนับไม่ถ้วน เรียกว่าเป็นนางเอกฮิตฮ็อตคนหนึ่งของวงการบันเทิงบ้านเรา หลายปีที่ผ่านมานี้เธอห่างหายไปจากวงการบันเทิง อาจจะมีงานละครบ้างแต่ก็นานๆ ครั้ง แฟนๆ จำนวนไม่น้อยคงไม่รู้ว่ายามนี้เธอผันตัวเองเป็นนักธุรกิจด้านสุขภาพและความงามไปแล้ว โดยนั่งในตำแหน่งกรรมการบริหาร บริษัท ไทยธรรม อัลไลแอนซ์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทขายอาหารเสริมหลากหลายประเภทในลักษณะเอ็มแอลเอ็ม พร้อมหุ้นส่วนสำคัญอีกคน คือ “เภสัชกรหญิงอาริยา สาริกะภูติ”
 
  ปัญหาสุขภาพนำสู่ธุรกิจ  
 ทำไมถึงมาจับธุรกิจ คุณเปิ้ลซึ่งตอนนี้เรียนจบปริญญาโท คณะวิทยาศาสตร์เวชสำอาง จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เรียบร้อยแล้ว เล่าที่มาที่ไปว่า เกิดจากปัญหาสุขภาพของตัวเองที่มีอาการบวมอยู่ประจำ ทำให้เป็นปัญหาอย่างมากในช่วงถ่ายทำละคร สาเหตุสืบเนื่องมาจากโรคธัยรอยด์ จนกระทั่งครั้งหนึ่งเคยคิดอยากฆ่าตัวตาย

 “อาการบวมเป็นมาตั้งแต่อายุ 21 ปี จากการรักษาธัยรอยด์ หมอรักษาด้วยรังสีที่เป็นน้ำๆ กลืนเข้าไปแล้วก็บวมจนมีปัญหากับงาน พอยุบแต่ไม่หายขาด 3 เดือนบวม 6 เดือนบวม นานหน่อยก็ 1 ปีบวม ช่วงไม่มีงานไม่เป็นไร พอไปบวมในกองถ่าย 6 เดือนกว่าละครเรื่องหนึ่งๆ จะจบก็กดดันมาก จะมีเสียงกระซิบไปทำอะไรมาๆ


 พออายุมากขึ้นพลังก็น้อยลงไม่อยากอยู่ เคยมีครั้งหนึ่งแว้บเข้ามาอยากฆ่าตัวตาย แต่โชคดีมากช่วงที่คิดอยู่นั้น มีแฟนคลับกำลังเตรียมจะกระโดดตึกฆ่าตัวตายแล้วโทรหา เลยต้องจอดรถปลอบเขา ซึ่งก็เหมือนกับปลอบตัวเอง เหมือนให้สติกัน เมื่อผ่านตรงนั้นมาได้เพื่อนที่รู้เรื่องซึ่งเป็นเพื่อนกับ คุณอาริยา สาริกะภูติ ก็แนะนำสารสกัดสมุนไพรคือสมอไทย ที่มีฤทธิ์ในการขับสารพิษออกจากเซลล์และลดการบวม ตอนแรกไม่เชื่อ แต่ด้วยความเกรงใจเพื่อนให้มาทานก็ทาน ปรากฏว่าทำให้ถ่ายละครได้ต่อ ทานไป 2-3 สัปดาห์ลดไป 5 กิโลกว่า ทำให้ดูแลตัวเองได้ มีกำลังใจแล้วก็มีงานต่อ”


 เมื่อรับประทานแล้วเห็นผลคุณอาริยาเลยชักชวนให้คุณเปิ้ลมาทำงานด้วย โดยเซ็นสัญญา 1 ปี หลังจากนั้นทำให้คุณเปิ้ลได้รู้ได้เห็นว่ายังมีสารสกัดจากพืชผักผลไม้และสมุนไพรอีกหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งบางชนิดอาจจะช่วยทำให้อาการต่างๆ ของบางโรคเบาบางลงได้ จึงตกลงเป็นหุ้นส่วนทำธุรกิจด้วยกันกับ ภญ.อาริยาหรือคุณยุ้ย โดยบริษัทไทยธรรมฯ ตั้งขึ้นเมื่อต้นปี 2548 มีผลิตภัณฑ์อยู่ประมาณ 10 กว่าตัว ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ทั้งเพื่อสุขภาพและเครื่องสำอางประมาณร้อยกว่าตัว

 

 จุดเด่นของไทยธรรมฯ 
 อดีตนางเอกยอดนิยมบอกว่า ผลิตภัณฑ์ของบริษัทสามารถช่วยผู้ป่วยได้หลายรายแล้ว มีทั้งคนเป็นมะเร็ง อัมพฤกษ์ อัมพาต ไต เบาหวาน แต่เป็นในลักษณะการรักษาร่วมกับแพทย์แผนปัจจุบัน บางคนเป็นเบาหวานเป็นแผลติดเชื้อจะต้องตัดขาในช่วง 7 ปีนี้ก็ช่วยกลับมาได้ 6 คนโดยไม่ต้องตัดขา


 สำหรับการขายและการเปิดศูนย์ในต่างจังหวัดของบริษัทไทยธรรมฯ นั้น มีจุดเด่นที่แตกต่างจากเจ้าอื่น อย่างที่คุณเปิ้ล แจกแจง “ส่วนใหญ่ผู้นำของเราที่เป็นแม่ทีม ศูนย์ใหญ่ตามจังหวัดต่างๆ ทุกศูนย์ที่เปิดกันเพราะคนเหล่านั้นประทับใจที่รักษาแม่เขาหาย รักษาตัวเองหาย ลูกเขาดีขึ้น ส่วนใหญ่ไม่ใช่เหตุผลเรื่องเงิน เหตุผลเรื่องเงินเป็นสิ่งตามมาเพราะการจะมาทำคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นระบบการตลาดมีอยู่แล้วในการที่จะมีเงินปันผล แต่สิ่งที่ทำให้เราดำเนินไปได้คือ การนำผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดมาให้สมาชิกได้ใช้ นั่นหมายความว่าต้องได้ผลเร็ว เห็นผลชัด วัดผลได้ ไปเจาะเลือดแล้วน้ำตาลลง คอเลสเตอรอลลง ต่างจากบริษัทอื่นๆ ที่ชูเรื่องเงินเป็นอันดับหนึ่ง”


 ในบรรดาผลิตภัณฑ์จำนวนกว่าร้อยนั้น นักธุรกิจสาวบอกว่า “เกรพ ซีด พลัส ไลโคปีน” สารสกัดเพื่อผิวสวยพิทักษ์หลอดเลือด ป้องกันมะเร็ง ป้องกันฝ้า ซึ่งมีส่วนผสมจากสารสกัดจากมะเขือเทศและสารสกัดจากเมล็ดองุ่น เป็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นของบริษัท และขายดีมาก เพราะรับประทานแล้วเห็นผลชัดเจน ราคาสมาชิกกระปุกละ 550 บาท รับประทานได้ 1 เดือน มี 30 เม็ด ตัวคุณเปิ้ลเองก็รับประทานด้วย

ส่วนใหญ่นำเข้าสารสกัด


 “ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่เรานำเข้าร้อยละ 95 แล้วนำมาบรรจุใหม่ เช่น สารสกัดจากเมล็ดองุ่นที่นำเข้าจากเยอรมนี ขายดีมากๆ เพราะทำให้หายอ่อนเพลีย ใครที่มีไขมันเกาะติดอยู่ที่ผนังจะถูกล้างออกไป เลือดไหลเวียนได้ดี ความยืดหยุ่นของเส้นเลือดที่เคยกรอบๆ ติดๆ ตันๆ ก็ทำงานได้ดีขึ้น คนที่เคยชามือชาเท้า ไมเกรน หรือเส้นเลือดฝอยทำงานไม่ดี เส้นเลือดขอดก็ช่วยได้ดีมาก แต่เราผสมไลโคปีนในมะเขือเทศเข้าไปอีก

 
 ฉะนั้น ผู้หญิงก็ทานได้ผู้ชายก็ทานได้ ผลพลอยได้ของผู้หญิงก็คือผิวจะดีขึ้น ผิวแข็งแรง ส่วนผู้ชายจะได้จากไลโคปีนคือดูแลต่อมลูกหมาก ป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก นอกจากป้องกันแล้วยังบำบัดให้ดีขึ้นด้วยและตัวนี้ขายดีมากๆ
 อาหารเสริมอีกตัวที่ขายดีไม่แพ้กันก็คือ “GT-Mac เป็นกลุ่มกรดอะมิโน เป็นตัวกระตุ้นลดฮอร์โมน สู่วัยหนุ่มสาว” และโอเมก้า 3 โดยบริษัทนำเข้ามาจากแหล่งที่ดีที่สุดมาในปริมาณที่หลายคนไม่กล้าทำ พูดได้ว่าของบริษัทไทยธรรมฯ ราคาถูกที่สุดในวงการอาหารเสริม แหล่งที่ดีที่สุดได้ผลดีที่สุดอยู่ที่นอร์เวย์เราก็เอามาจากนอร์เวย์ และพิถีพิถันเรื่องที่ให้ได้ผลเร็ว”


 การที่บริษัทไทยธรรมฯ เลือกเฟ้นสารสกัดต่างๆ มานั้น เพราะทีมงานล้วนมีความเชี่ยวชาญในเรื่องสุขภาพเป็นอย่างดี บางคนเป็นแพทย์ โดยเฉพาะตัว ภญ.อาริยานั้นยังศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมในเรื่องสุขภาพมาโดยตลอด ขณะนี้กำลังเรียนปริญญาเอก มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ที่สำคัญ ผลิตภัณฑ์ทุกอย่างผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

 

  ยันราคาขายไม่แพง 
 เห็นความเติบโตของบริษัทในช่วงเวลาไม่กี่ปี บวกกับจำนวนผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่อาหารเสริมแต่ละชนิดราคาหลักร้อยขึ้นไป หลายคนอาจจะมองว่าบริษัทน่าจะได้กำไรดี เรื่องนี้ คุณเปิ้ล ชี้แจงว่า
 “ของเราไม่มีราคาสูงเลย เราไม่บ้ากำไรค่ะเพราะมี 2 หุ้นส่วน คนหนึ่งก็มีประวัติเคยป่วย คนหนึ่งก็มีประวัติเรื่องคุณธรรมเป็นลูกอดีตปลัดกระทรวงเกษตรฯ เมื่อ 2 คนมาเจอกันแล้วคิดเหมือนกันเราทำให้บริษัทพออยู่ได้ แบ่งกัน 50-50 เราบวกไปเพื่อให้อยู่ได้เท่านั้น บางครั้งเหงื่อตกเลยเวลาค่าเงินขึ้น อย่างของญี่ปุ่นค่าเงินมันขึ้นแล้วจะทำอย่างไรกันเพราะเราบวกไปเพื่อให้อยู่ได้เท่านั้น ในขณะที่อื่นๆ ในตลาด เอ็มแอลเอ็มเขาต้องบวกเยอะเพราะเผื่อเวลาค่าเงินขึ้นแล้วจะอยู่กันอย่างไร เรามีอยู่ 2 หุ้นส่วนก็เอากำไรจากที่ขายเยอะๆ มาถัวตรงนี้ หรือบางครั้งก็มีการเจรจาต่างๆ แก้ปัญหากันไป”


 ในช่วงสนทนากันนั้น คุณเปิ้ลอธิบายสรรพคุณผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดอย่างคล่องแคล่ว ซึ่งแต่ละตัวล้วนมีคุณประโยชน์กับร่างกาย พร้อมกับย้ำนักย้ำหนาว่า ราคาที่ตั้งไว้ไม่แพงเลยหากเทียบกับคุณภาพ อีกทั้งมีการจัดโปรโมชั่นอยู่ประจำ


 “เราจัดเป็นชุดๆ สำหรับโรคด้วย และยังมีโปรโมชั่นสำหรับจะช่วยคน ลดราคาลงไปอีก ฉะนั้น ถ้าใครบอกว่าอาหารเสริมแพงเราอยากจะบอกว่าทานที่อื่นให้พอใจเลยแล้วดูผล รวบรวมเงินเอาไว้แล้วมาทานของเราเดือนหนึ่งอาจจะอยู่ในหลัก 1,500 บาท หรือ 1,800 บาท แล้วดูว่ามีอะไรเกิดขึ้นกับคุณบ้าง เรากล้าท้ากันอย่างนี้”

วันหยุด เดินสายทำการตลาด


 อย่างที่เห็นๆ กันอยู่ คุณเปิ้ลห่างหายไปจากวงการแสดงนานแล้ว นั่นเพราะภารกิจในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการของบริษัทไทยธรรมฯ ที่นั่งคู่กับหุ้นส่วนอีกคนคือ ภญ.อาริยานั้น ต้องเดินสายไปเยี่ยมเยียนเครือข่ายตลอด
 “ปกติเปิ้ลจะเดินสายทำตลาดทุกเสาร์อาทิตย์ เหนือใต้ออกตกใกล้หน่อยก็นั่งรถตู้กันไปผู้บริหาร 3 คนไปพร้อมกัน ไปพบคนไข้จริงๆ แต่ละคนเป็นอย่างไร ทานไปแล้วเดือนหนึ่งเป็นอย่างไร ซึ่งไม่มีใครทำแบบนี้ ผู้บริหารจะอยู่ไกลๆ มีคนอื่นดูแลแทน ผู้บริหารไม่ได้เซ็นเช็คเอง มีเรื่องอะไรคนอื่นก็ติดคุกแทนแป๊บเดียวก็ออกมา
 แม้จะตั้งบริษัทมาได้ 7 ปี แต่ก็มีสมาชิกจำนวนมากถึงกว่าแสนคน และยอดขายแต่ละปีก็เพิ่มขึ้นๆ
 มาฟังกันว่าสาเหตุมาจากอะไร คุณเปิ้ล อธิบายว่า “ยอดขายแต่ละปีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ผู้ป่วยเห็นผลและบอกต่อกัน อัตราการเติบโตก็ดี โดยในเรื่องการบริหารและการตลาดจะมีหุ้นส่วนอีกคนหนึ่งดูแล


 สมาชิกเราแสนกว่ารายนั้นส่วนใหญ่เป็นผู้บริโภค ส่วนผู้บริหารมีประมาณ 50 คน เราอยากได้สมาชิกมากกว่านี้ บริษัทเราไม่ได้ใช้กลยุทธ์ที่เอาเงินไปเทแล้วโฆษณา แต่ใช้วิธีบอกต่อกันเพื่อคัดเลือกคนไปด้วย”


นอกจากผลิตภัณฑ์อาหารเสริมของบริษัทไทยธรรมฯ จะมีขายในประเทศไทยแล้ว ลูกค้าที่ป่วยบางรายก็นำไปขายในต่างแดนด้วย ทั้งออสเตรเลียและสหรัฐอเมริกา

  เป็นตัวแทนเครื่องสำอาง “ไครโยเลน”  
 ใช่แต่บริษัทไทยธรรมฯ จะผลิตอาหารเสริมเท่านั้น ยังเป็นตัวแทนนำเข้าเครื่องสำอางแบรนด์ดังของโลก “ไครโยเลน” จากประเทศเยอรมนีด้วย


 “เรานำเข้าไครโยเลนจากเยอรมนี ซึ่งเขาขายเป็นเครือข่ายขายตรงเหมือนบริษัทเรา เพราะฉะนั้น จะไม่เห็นวางขายในตลาด ในฮอลลีวู้ดแบรนด์นี้ครองตลาดวงการบันเทิงทั้งหมด ยอดขายมาเป็นอันดับ 1 ของโลก มีตัวแทนจำหน่ายอยู่แล้ว 100 กว่าประเทศทั่วโลก”


 กับคำถามที่ว่าเคยเป็นนางเอกดังมาก่อน ช่วยยอดขายได้มากน้อยแค่ไหน คุณเปิ้ล ตอบทันที “ความเป็นนักแสดงคือทำให้ทุกคนรู้จักและคุ้นเคย และพอเรามีเรื่องราวเกี่ยวกับตัวเอง ซึ่งเป็นของจริงว่าป่วยก็อาจจะมีเรื่องราวตรงนี้ให้เห็นภาพชัดขึ้นว่าเคยป่วยสุขภาพไม่ดีแล้วมาสุขภาพดี ดูแลตัวเองหาย รวมทั้งคุณภาพชีวิตโดยรวมดีขึ้นได้ก็อาจจะเป็นตัวอย่างได้ตรงนี้ เพราะถ้าเป็นจังหวะที่เป็นนางเอกอยู่แล้วเอามาเป็นกระแสให้คนใช้ตาม มันก็ไม่ใช่ ที่ผ่านมาเป็นการนำเรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆ มาบอกกล่าวกัน เป็นความเชื่อถือจากทุกคนที่รู้เห็นกันอยู่”


 สำหรับอาการป่วยของคุณเปิ้ลที่เป็นอยู่ เจ้าตัวยอมรับว่า “ยังต้องดูแลอยู่ เพราะต่อมธัยรอยด์ถูกทำลายตายไปเลย เรารู้จักอาการของโรคแล้ว ขณะเดียวกันก็ต้องหาหมอด้วย ต้องตามคอยดูแล เช่น ไต หัวใจโต เบาหวาน ถือว่าโชคดีที่ได้มาทำงานตรงนี้ เพราะมีสิ่งที่สามารถดูแลตัวเองได้ดีขึ้น แข็งแรงขึ้น อย่างเปิ้ลเองทานอยู่หลายตัว เช่น เมล็ดองุ่นก็ทานเป็นประจำพื้นฐาน และน้ำมันปลา เนื่องจากตัวเปิ้ลเองเคยประสบอุบัติเหตุระบบขับถ่ายทำงานแค่ร้อยละ 15 พิการในส่วนระบบขับถ่ายแล้วยังต้องสวนทั้งหนักและเบาตั้งแต่นานมาแล้ว ซึ่งก็เสี่ยงเรื่องของการติดเชื้อ เมื่อเราทานเมล็ดองุ่นและน้ำมันปลาที่ดูแลหลายด้านและลดอาการอักเสบก็เท่ากับเป็นการดูแลตัวเองไปโดยอัตโนมัติ”
 ฟังเธอสนทนาถึงสรรพคุณของอาหารเสริมประเภทต่างๆ เชื่อว่าหลายท่านคงอยากลองรับประทานกันขึ้นมาแล้ว แสดงว่าคุณเปิ้ลเป็นนักการขายเป็นนักการตลาดชั้นยอดจริงๆ เพราะยกตัวอย่างและเล่าประสบการณ์ที่ตัวเองประสบพบเจอให้เห็นกันชัดๆ พร้อมกับย้ำว่าเมื่อรับประทานแล้วส่วนอื่นๆ ก็ดีขึ้นด้วย โดยเฉพาะเรื่องสมอง และความสดชื่นสดใสของร่างกายโดยรวม


 ก่อนจากกันเธอยังฝากบอกด้วยว่า ใครมีพรรคพวกเพื่อนฝูงเป็นอัมพฤกษ์ เป็นเบาหวาน ฯลฯ ลองเข้ามาปรึกษาที่บริษัทไทยธรรมฯ (ซอยนวลจันทร์ 50) เผื่อจะช่วยเหลือแนะนำอะไรกันได้ และไม่ต้องกลัวว่าจะถูกชักชวนให้ซื้อผลิตภัณฑ์ ขอให้สบายใจและหมดกังวลเรื่องนี้ เพราะตัวเองเคยผ่านประสบการณ์เจ็บป่วยมายาวนาน จึงอยากให้คนอื่นพ้นทุกข์ ไม่ต้องทนทรมานจากโรคต่างๆ


 เห็นหรือยังว่า “คุณเปิ้ล จารุณี” แม้จะเป็นนักธุรกิจสาวเต็มตัวแล้ว แต่จิตใจเธอก็ยังคงเป็นนางเอกตลอดกาล
      
    
   ภญ.อาริยา สาริกะภูติ        
  “เราทำธุรกิจแบบพอเพียง”   
 “ตอนนี้มีสมาชิกแสนกว่าคน อยากได้สมาชิกปีละอีกเท่าหนึ่ง บริษัทเราไม่โฉ่งฉ่างเพราะส่วนใหญ่คนทานแล้วได้ผลก็บอกต่อกันไป คนที่ทานจะเห็นผลภายใน 1 เดือน อย่างคนที่เป็นอัมพฤกษ์ก็พอที่ขยับแขนขยับขาได้แต่ไม่ใช่ลุกขึ้นมาเดินได้เลย เนื่องจากแต่ละคนมีที่มาของโรคต่างกัน แต่ทุกคนที่ทานจะดีขึ้น


 การตลาดของเราเป็นระบบ stair step ง่ายมากและโปร่งใส ถ้าคุณทำตามแผนการตลาดของเรา คุณได้แน่ๆ ไม่มีรูปแบบอื่นๆ ที่ 2 ขา 3 ขา แล้วทุกคนก็ตะเกียกตะกาย ทำแบบมีตัวแทน ตัวแทนต้องควักเงินเพื่อขึ้นไปเป็นตำแหน่งๆ ไว้เพื่อที่จะได้เงิน แต่ของเราไม่ต้องใช้เทคนิคแห่งการดึงเงิน เราเน้นเรื่องความสำเร็จในเรื่องการดูแลสุขภาพกันและกันมากกว่า ดูแลเรื่องผิวพรรณ


 การตลาดของเราคือความตรงไปตรงมา ใครเห็นดีด้วยใช้แล้วได้ผลมาคิดตามแผนการตลาดแล้วได้เท่านี้ๆ ก็ตั้งศูนย์กันดีกว่า เพราะเปิดศูนย์เรามีค่าตอบแทนให้มากกว่า หรือบางคนเปิดเป็นศูนย์ย่อยตั้งแต่ 15,000 บาท เราก็ให้ตั้งแต่ร้อยละ 1-4 ที่เป็นค่าบริหารศูนย์เพิ่มจากรายได้จากทีมของตัวเอง ถ้าเป็นศูนย์ใหญ่ก็ได้ตั้งแต่ร้อยละ 4-10 โดยเขาได้จากทีมของตัวเองแล้วยังได้จากค่าบริหารศูนย์ตัวเองอีก 3 เท่าเขาก็จะอยู่ได้ การจะเปิดศูนย์เราให้เกียรติผู้นำทุกๆ จังหวัดคือให้ที่ละ 1 ไม่ให้แข่งกัน แต่จะมีข้อยกเว้นสำหรับบางที่ในแหล่งท่องเที่ยวและเมืองใหญ่ เช่น พัทยา หรือจังหวัดที่เศรษฐกิจดี เราขอให้อยู่ระยะห่างกันประมาณ 50 กิโลเมตร


 จากปีแรกถึงปีที่ 7 ยอดขายต่างกันมาก ปัจจุบันสมาชิกเรามีประมาณแสนกว่าคน 3 ปีแรกแต่ละปีโตขึ้นร้อยละร้อย ต่อมาเพิ่มขึ้นร้อยละ 50 พอปีที่ 6 ปีที่ 7 ก็เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 30 เรามีศูนย์ใหญ่ประมาณ 50 ศูนย์ เป้าหมายคือต้องการเปิดให้ครบทุกจังหวัดทั่วประเทศ และให้ครบทุกเขตในกรุงเทพฯ แต่ก็ยังไม่ครบ  (สนใจ โทรศัพท์ (02) 363-7699 หรือดูได้ที่เว็บไซต์ www.thaidham.com)


 สมาชิกของเราร้อยละ 80 เป็นคนที่ไม่เคยขายของ และร้อยละ 80 ของคนที่มีรายได้ 6 หลักมาจากคนที่ไม่เคยทำธุรกิจเอ็มแอลเอ็ม ธุรกิจเราเป็นไวท์โอเชี่ยน เป็นตลาดใหม่ เป็นเวอร์จิ้นมาร์เก็ต ซึ่งไทยธรรมฯ ตั้งใจจะทำตลาดแบบนี้อยู่แล้วตั้งแต่เริ่มจัดตั้งบริษัท 


 ในแง่ธุรกิจถามว่าประสบความสำเร็จเร็วไหม ยังบอกไม่ได้ เพราะกลุ่มที่ทำธุรกิจเครือข่ายเขาจะพูดถึงยอดเป็นพันล้าน เราพูดไม่ได้อย่างนั้น แต่ในแง่ของความมั่นคงทางธุรกิจ ถือว่าประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง เรามีกลุ่มธุรกิจที่มีรายได้ประมาณ 400,000 บาท 1 กลุ่ม กลุ่ม 100,000 บาท ประมาณ 20-30 คน เกิน 50,000 เป็นร้อย สมาชิกแต่ละคนก็พอใจในผลตอบแทนที่ได้


 เรื่องคู่แข่งนั้น ถ้าตลาดไหนที่ไม่มีคู่แข่งถือว่าน่ากลัว ตลาดที่มีการแข่งขันสูงเนื่องจากมีคุณค่าในตัวของมันเอง ตลาดอาหารเสริมยิ่งมีการแข่งขันสูงยิ่งดี ดิฉันเป็นเภสัชกร ประมาณ 10 ปีก่อนคนไทยไม่รู้จักอาหารเสริมเลย มีการโจมตีแบบประหลาดๆ แพทย์โจมตีอาหารเสริม แต่ปัจจุบันแพทย์รู้จักอาหารเสริม เภสัชกรรู้จักอาหารเสริม การแข่งขันในตลาดอาหารเสริมเป็นเรื่องที่ดีเพราะจะทำให้ผู้บริโภคมีโอกาสเลือก และธุรกิจนี้ตลาดยังกว้างไกลอีกมาก
 เราทำธุรกิจแบบพอเพียงตามที่ในหลวงทรงบอก และตัวยุ้ยเองไม่ใช่มาจากคนเก่ง สนามไหนที่ต้องรบราฆ่าฟัน บริษัทไหนที่เข้าไปแล้วต้องกลัวจนขนหัวลุก หรือว่าเข้าไปแล้วทุกคนดูกระเหี้ยนกระหือรือเพื่อการแข่งขันยุ้ยคงไม่กล้าเข้า เทียบกับตัวเองซึ่งเป็นคนธรรมดา ไม่ได้เก่ง ไม่ได้พูดเก่ง คนอย่างยุ้ยมีเยอะ บริษัทไทยธรรมฯ เปิดต้อนรับสำหรับคนกลุ่มนี้ที่เข้ามาในบรรยากาศพี่ๆ น้องๆ สบายๆ ไม่ได้เข้ามารบราฆ่าฟันและแข่งขัน ไทยธรรมฯ ที่โตที่สุดคือเครือข่ายแห่งรักทางใต้ ซึ่งเป็นเครือข่ายที่เขาเติบโตด้วยมิตรไมตรีและเราเชื่อเรื่องนี้

 
ยุ้ยกับพี่เปิ้ลไม่ได้กำลังสร้างบริษัทเพื่อทำธุรกิจ แต่เรากำลังสร้างสังคมแห่งมิตรไมตรีและการแบ่งปัน เพราะกำไรสุทธิของบริษัทเรากำลังจดมูลนิธิชื่อไทยคุณธรรม กำไรส่วนใหญ่หมุนกลับลงไปเพื่อให้สมาชิกของเราได้รับในสิ่งที่เขาอยากได้”