"ไกรฤกษ์ นานา" พาทัวร์ท่องประวัติศาสตร์ ตามรอย "พระพุทธเจ้าหลวง" ณ ถิ่นพระนคร ในแบบแอนิเมชั่น

วันที่ 02 กันยายน พ.ศ. 2554 เวลา 09:00:19 น.

วัดราชบพิตรสถิตมหาสีมารามพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร (วังหน้า)พระที่นั่งอนันตสมาคมพระที่นั่งวิมานเมฆลานพระบรมรูปทรงม้า


คงไม่ผิด หากจะบอกว่า กรุงเทพมหานคร คือ  เมืองหลวงสุดศิวิไลซ์ มากด้วยความวิจิตรตระการตา ทรงคุณค่า แห่งอารยธรรม และน่าอยู่ที่สุดของประเทศไทย (และในโลก)  


แล้วคุณๆ ทราบหรือไม่ สถานที่ทางประวัติศาสตร์แต่ละแห่ง แห่งเมืองฟ้าอมรนี้ บอกเล่าเรื่องราว  ความเป็นมา เป็นไป  ล้ำค่าอย่างไร ต่ออนุชนรุ่นหลัง อย่างเราๆ ที่ควรรำลึกกันบ้าง?


โดยเฉพาะในยุคสมัยการเปลื้องอาภรณ์แบบไทยๆ  หันมาสวมเสื้อผ้าแบบฝรั่ง ของเมืองบางกอก ภายใต้วิสัยทัศน์การนำชาติสยาม ของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เมื่อกว่า 100 ปีที่ผ่านมา

 

 


อาจารย์ไกรฤกษ์ นานา    (ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ รัชกาลที่ ๔-๕)  จะพาคุณๆ ท่านๆ  ทุกเพศทุกวัย จากทุกๆภาค  ซึ่งสนใจทางด้านประวัติศาสตร์เดินย่ำ รับความรู้ ซอกแซกเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย  ผ่านทัวร์ "ตามรอยพระพุทธเจ้าหลวง ข้างนอกเป็นไทย ข้างในเป็นฝรั่ง"  ในวันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม 2554 นี้  ภายใต้โครงการทัวร์ศิลปวัฒนธรรม ซึ่งจัดขึ้นโดย ศูนย์อบรมอาชีพและธุรกิจมติชน บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)   ด้วยมุ่งหวังเผยแพร่ความรู้ด้านประวัติศาสตร์สู่สาธารณะและการศึกษาแหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทยแก่คนไทย ทุกๆคน 


กับการได้มานำร่องเป็นนักวิชาการทางประวัติศาสตร์คนแรก ของ มติชนอคาเดมี่ ของอาจารย์ไกรฤกษ์ นานา  ผ่านการพาทัวร์ แทนที่จะถ่ายทอดผ่านตัวหนังสือเป็นพันๆ หมื่นถ้อยอักษร  โดยเริ่มจากสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  พระปิยมหาราชของปวงชนชาวไทยนั้น  เจ้าตัวเผยว่า   รู้สึกตื่นเต้น  เพราะแม้ตัวอาจารย์ไกรฤกษ์เอง จะอยู่ในแวดวงทัวร์ท่องเที่ยวทางด้านประวัติศาสตร์มาถึง 30 ปี แต่ครั้งนี้ถือว่า  เป็นการเริ่มต้นที่ดี  เพราะก่อนหน้านี้ ตนก็เคยแนะนำผู้บริหารมติชนให้จัดทำทัวร์ศิลปวัฒนธรรมมานานแล้ว   ด้วยศักยภาพของมติชนที่เป็นแหล่งข้อมูลวิชาการทางประวัติศาสตร์ รวมถึงนักวิชาการมากที่สุดของประเทศไทยก็ว่าได้ 


"การที่สำนักพิมพ์มติชนลุกขึ้นมาจัดทัวร์ ถือว่า เป็นการต่อยอดที่ เราเห็นข้อมูลต่างๆในลักษณะตัวอักษร รูปภาพ ตอนนี้่เราจะได้ตัวจริง เสียงจริง เราจะได้ยินเสียงของนักวิชาการ นักเขียน ตัวผมเป็นส่วนเล็กส่วนหนึ่ง เพราะนี่เป็นแหล่งรวมนักวิชาการเป็นร้อยท่าน   ทัวร์ที่เรากำลังทำถือเป็นบันไดขั้นแรก  ต่อไป เราอาจจะมีทัวร์ที่กว้างไกลไปกว่า กรุงเทพฯ   สิ่งที่จะเกิดขึ้นในวันเสาร์ที่ 8 ต.ค. อาจจะเป็นทัวร์เฉพาะกิจของรัชกาลที่ 5 ไปเช้า-เย็นกลับ  ซึ่งต่อไปอาจต่อยอดไปที่ต่างจังหวัด หรือไปต่างประเทศ ก็ได้ "

 

ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ กล่าวต่อว่า   ทัวร์ศิลปวัฒนธรรม ไม่ใช่ทำเพื่อเชิงการค้าอย่างเดียว แต่เป็นการส่งผ่าน ข้อมูลข่าวสาร และทำให้ลูกทัวร์ หรือประชาชนในสังคมได้มีโอกาสพบปะนักเขียน ซึ่งเป็นนักประวัติศาสตร์ นักค้นคว้าข้อมูลที่เขาไม่ได้เขียนลงในหนังสือ  ซึ่งอาจจะมีเกร็ดประประวัติศาสตร์จากสิ่งที่เขาเห็น เป็นข้อมูลชั้นรองมาเล่าสู่กันฟัง  ผู้ที่ได้ร่วมทัวร์จะได้เห็นภาพรวมของสิ่งต่างๆ ที่นักเขียน หรือต่อไปจะมาเป็นมัคคุเทศน์ จะได้มาถ่ายทอดให้ทราบ อาจจะเป็นสิ่งดี และจุดด้อยของสิ่งที่ไปเจอะเจอ ข้อมูลบางอย่าง เขียนด้วยถ้อยคำอักษรไม่ได้ แต่บอกเล่าได้  ซึ่งต่างจากทัวร์ธรรมดาทั่วไป 


"เราจะไม่เน้นหนักถึงเรื่องการไปเที่ยวอย่างไร้สาระ ไปเพื่อช็อปปิ้ง  เหมือนที่ไปทัวร์ยุโรป ไกลๆ เป็นสิบวันจนเราไม่รู้ว่า รูปที่ถ่ายคือที่ไหน การทำทัวร์ของที่นี่ จะเป็นพื้นฐานของการทำทัวร์ที่ยาวไกลออกไป กว่า 1 วันแน่นอน  จะเน้นหนักไปที่สถานที่จริง บุคคลจริงๆที่ค้นคว้า ถือว่าเป็นสิ่งใหม่ของวงการที่ควรจะได้รับการบันทึกไว้ สังคมควรที่จะได้รับทราบด้วยว่าเราไม่ได้ทำผิวเผิน ทำตามกระแส"

 

เมื่อได้ฤกษ์ชัยเดือนตุลาคม ซึ่งในวันที่ 23 ตุลาคม ก็คือ วันปิยมหาราช ชาวไทยทุกคน จึงน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ ทัวร์ "ตามรอยพระพุทธเจ้าหลวง ข้างนอกเป็นไทย ข้างในเป็นฝรั่ง"  โดยตัวอาจารย์ไกรฤกษ์เอง ก็เป็นผู้หนึ่งที่ศึกษาค้นคว้าข้อมูล พระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจของพระพุทธเจ้าหลวงได้อย่างแตกฉาน เชี่ยวชาญมากถึงมากที่สุด  จนได้รับการยอมรับนับถือไปทั่วจากทุกแวดวง

 

 


"นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผมทำทัวร์เกี่ยวกับพระองค์ท่าน แต่ส่วนใหญ่ที่ผ่านมาผมจะทำทัวร์ตามเสด็จที่ทรงประพาสยุโรป  ทุกครั้งที่มีโอกาสพาคนไทยไป ผมก็ใส่ข้อมูลความรู้นอกเหนือจากโปรแกรมอยู่แล้ว   ให้คนไทยได้เห็นว่า ทำไม พระองค์ท่านถึงเสด็จที่นั่นที่นี่    สิ่งต่างๆมันอยู่ในความทรงจำ ความรู้สึก แต่ละตัวอักษรที่เขียน  พอมาตอนนี้ ทัวร์ศิลปวัฒนธรรมที่กำลังจะเกิดขึ้น   ลูกทัวร์จะสามารถเห็นฟีลลิ่ง(ความรู้สึก)ของผมผ่านคำพูด   ดวงตา และจากการที่เราค้นคว้ามา    เขาจะได้มากๆทีเดียว ในลักษณะของความเป็นนักท่องเที่ยว ซึ่งทัวร์อื่นๆ จะไม่ได้ในสิ่งนี้"

 

 

วัดราชบพิตรสถิตมหาสีมาราม 


สำหรับโปรแกรมทัวร์ อาจารย์ไกรฤกษ์ว่า  เป็นไปตามชื่อ "ตามรอยพระพุทธเจ้าหลวง ข้างนอกเป็นไทย ข้างในเป็นฝรั่ง"  เน้นหนักไปที่ พระองค์ท่านซึ่งทรงครองราชย์ยาวนานถึง  42 ปี  เพราะฉะนั้นเรื่องราว  สิ่งที่เกิดขึ้นมากที่สุดในรัชสมัยของพระองค์ก็คือ  กรุงเทพฯ โดยเฉพาะรอบๆเขตพระนคร   เราจะได้มีโอกาสไปสัมผัสสถานที่ต่างๆ ซึ่งพระองค์ทรงบัญชาการนโยบายต่างๆ  ได้ใน 1 วัน  เริ่มจากวัดราชบพิตรสถิตมหาสีมาราม  พระอารามหลวงซึ่งเป็นที่ตั้งของ  สุสานหลวง  ที่ทรงโปรดฯ สร้าง เพื่ออุทิศถวายแด่ พระบรมวงศานุวงศ์ต่างๆ  ซึ่งเคยเผยแพร่มาแล้วในหนังสือศิลปวัฒนธรรม  ซึ่งในทัวร์ครั้งนี้  ตนจะไปเติมเต็มบางข้อมูลเข้าไป  ยกตัวอย่าง พระราชธิดาแฝดของรัชกาลที่ 5  คือ  พระองค์เจ้าประภาพรรณพิไลย และพระองค์เจ้าประไพพรรณพิลาส ซึ่งสิ้นพระชนม์และถูกฝังที่นี่ เป็นต้น รวมถึงจะพาไปดูลักษณะสถาปัตยกรรมต่างๆที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเจ้านายแต่ละพระองค์  ซึ่งสุสานหลวงรัชกาลที่ 5 เป็นที่หลงลืมแก่ผู้คนว่าเกี่ยวข้องกับพระองค์อย่างไรบ้าง 

 

 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร  (วังหน้า)


นอกจากนี้ อาจารย์ไกรฤกษ์จะพาเดินทางไปยังสถานที่จริงที่เกิดเหตุการณ์ทางประวัติศาตร์ อย่างวังหน้า  ที่ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร  ซึ่งคนยุคปัจจุบันก็นึกไม่ออกว่าเป็นมาอย่างไรในช่วงรอยต่อของรัชกาลที่ 5   รวมถึงยังจะได้รับโอกาสเข้าไปชมพระที่นั่งอิศเรศราชานุสรณ์ ซึ่งจัดแสดงข้าวของต่างๆ พร้อมกับชมบรรยายเรื่องลึก"กรณีวิกฤตการณ์วังหน้าในสมัยรัชกาลที่ 5 " อีกด้วย

 

 

พระที่นั่งอนันตสมาคม

 

พระที่นั่งวิมานเมฆ

 

สำหรับไฮไลท์ของการเดินตามรอยพระปิยมหาราช   คือที่ ลานพระบรมรูปทรงม้า  ซึ่งมีการวางพวงมาลา  ในวันที่ 23 ตุลาคม ทุกปี    อาจารย์ไกรฤกษ์เล่าว่า  ที่นั่นเป็นกลุ่มเขตพระราชวังดุสิต ซึ่งเป็นช่วงปลายรัชกาล ซึ่งเราจะได้ทราบข้อมูลว่า เกิดอะไรขึ้น เหตุใดที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงย้ายจากพระที่นั่งจักรีฯ  กลายเป็นพระที่นั่งอภิเษกดุสิต พระที่นั่งอนันตสมาคม พระที่นั่งวิมานเมฆ พระที่นั่งอัมพรสถาน (กลุ่มพระพระราชวังใหม่)  โดยจะได้เข้าไปรับชมพระที่นั่งอนันตสมาคม รวมถึงพระที่นั่งวิมานเมฆ ที่ถูกมองข้ามจากคนไทยมาก ปล่อยให้แต่กรุ๊ปทัวร์จีน แขก ฝรั่งเข้าไปดูกัน  ซึ่งสถานที่แห่งนี้ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวอย่างที่ทุกคนเข้าใจ แต่เป็นแหล่งรวมเรื่องราวทางด้านประวัติศาสตร์มากมาย

 

"ผมเองแม้เป็นนักวิชาการ คิดว่า สักวันหนึ่งถ้ามีโอกาสจะเข้าไปที่พระที่นั่งวิมารเมฆ ไปสัมผัส ลูบคลำหัวบันไดห้องนั้นห้องนี้  จะรู้สึกประทับใจในสิ่งที่เขียน แม้แต่นักวิชาการอื่นๆ ก็อยากกลับเข้าไปสัมผัสในวิสัยทัศน์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ว่าทำไมทรงสร้างบ่อน้ำบ่อหนึ่งมี เรือนไทย ซึ่งเรียกว่าเรือนต้น เกี่ยวข้องกับการเสด็จประพาสต้นอย่างไร ทุกอย่างมีที่มาที่ไป   ต่อเนื่องกันอยู่เหมือนลูกโซ่ อันนี้เป็นความประทับใจทางด้านประวัติศาสตร์  ซึ่งแม้จะนั่งรถผ่านทุกวัน แต่อาจจะไม่รู้สึกว่าเกิดอะไรขึ้น"


ผู้ที่สนใจทัวร์ศิลปวัฒนธรรม  ครั้งปฐมฤกษ์นี้ ไม่จำกัดกลุ่มเป้าหมาย   จะเป็นใครก็ได้ที่มีความสนใจเรื่องประวัติศาสตร์ สามารถเข้ามาร่วมสมัครเดินทางไปในครั้งนี้   ซึ่งอาจารย์ไกรฤกษ์มองว่า  นี่เป็นโอกาสที่ดี  ที่เราจะได้สัมผัสกับนักเขียน นักวิชาการ นักประวัติศาสตร์ตัวเป็นๆ ที่เขียนเรื่องราวความรู้ต่างๆ มากมาย ผ่านหนังสือเป็นร้อยๆเล่ม  ซึ่งมติชนกำลังทำให้มีความแตกต่าง  ด้วยการเชิญนักเขียน  นักวิชาการมาทำทัวร์  ทำให้ผู้คนไม่เพียงแต่ได้รับสุนทรียภาพของกรุงเทพมหานครเท่านั้น แต่จะได้ข้อมูล เชิงลึก ได้ทำความรู้จักกับสิ่งที่นั่งรถผ่านทุกวัน เป็นการเพิ่มมูลค่า   ผ่านการความเพลิดเพลินบนอรรถรสที่แน่นด้วยความรู้  ที่เป็นไปอย่างงสบายๆ รถแอร์เย็น  ได้รับประทานน้ำ และอาหารอร่อยๆ ในบรรยากาศดีๆ มาทัวร์ครั้งเดียวคุ้มค่ามาก ซึ่งตนว่า 1 วัน น้อยไปด้วยซ้ำ สำหรับเรื่องราวของรัชกาลที่  5 ซึ่งทัวร์ปฐมฤกษ์นี้  รับจำนวนจำกัดเพื่อความใกล้ชิดและทั่วถึง เพียง 40 คนเท่านั้น 

 


"นี่เป็นการต่อยอดนอกเหนือไปจากการอ่านหนังสือสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่อยากให้คนอ่านได้รับประโยชน์ถึงที่สุด  เป็นการทัวร์ที่ไม่ใช่บริษัททัวร์ทำ แต่นี่เป็นทัวร์คุณภาพ ซึ่งเราเชื่อว่าจะถ่ายทอดเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพระองค์ท่านได้อย่างครบถ้วนจนทำให้คนที่ร่วมไปกับเราได้รับความประทับใจอย่างที่สุด รวมอะไรให้เห็นมากกว่าที่บรรจุในโปรแกรม  ทุกๆที่ที่ผ่านจะมีการบอกเล่า ที่มาที่ไปของสถานที่ต่างๆ  มาร่วมปันทำให้ประวัติศาสตร์มีชีวิต ซึ่งนั่นจะทำให้คนไทยรักชาติ รักกรุงเทพมหานครมากขึ้น"  อาจารย์ไกรฤกษ์นานา ทิ้งท้าย 

 

 

 


ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการฝ่าประตูประวัติศาสตร์เข้าถึงกรุงเทพฯ ทะลุเวลาก่อนเกิดตึกสูงตระหง่านเสียดฟ้า บ้านช่องแออัด รถติดทั่วสารทิศ มลพิษสารพัดทุกแห่งหน  เพลิดเพลินอดีตแบบไม่ไร้สาระ หันมาเข้าใจยุคสมัยบ้านเมืองที่เจริญเริ่มมาตั้งแต่ เมื่อครั้งรัชกาลที่ 5    ผ่านทัวร์ "ตามรอยพระพุทธเจ้าหลวง ข้างนอกเป็นไทย ข้างในเป็นฝรั่ง" กับวิทยากรผู้มากความรู้ อย่าง อาจารย์ ไกรฤกษ์ นานา และผศ.ปรีดี พิศภูมิวิถี อาจารย์ประจำภาควิชาภาษาตะวันตก คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา    ในวันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม 2554 นี้   สอบถามข้อมูลรายละเอียดได้ที่ ศูนย์อบรมอาชีพและธุรกิจมติชน บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) โทร 02-5890020

 
จำกันได้ไหม? สมาชิกแก๊งหน้าปลวก ใน ภ.สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก กับภาพล่าสุดในตอนนี้!!
เรื่องเล่าจากหมอ อีกมุมหนึ่งของแพท ณปภา
สุจิตต์ วงษ์เทศ : พระเจ้าสายน้ำผึ้ง มีมเหสีเป็นมอญ อยู่บ้านคานหาม อยุธยา
เช็คดวงปี 59 กันรึยัง? ′หมอช้าง′ เผยกันย์ดวงดีสุด ส่วนสิงห์เตรียมรับราหู!!!
น่ารักสุดสุด! ′ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์′วัย48กะรัต โชว์แดนซ์กลางห้างฯ ระหว่างกลับไทยช่วงปีใหม่