"ชวลิต" แนะ "ยิ่งลักษณ์" ยึดแนวพระราชดำริในการทำงาน ชี้ประเทศวุ่นวายแน่หาก "ทักษิณ" เดินทางกลับ

วันที่ 02 ตุลาคม พ.ศ. 2554 เวลา 16:11:05 น.

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ที่วัดตะล่อม เขตภาษีเจริญ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตประธานพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ว่า ขอให้ทุกคนเอาใจช่วยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และอยากให้พยายามให้มากๆ ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ซึ่งเห็นว่าท่านเป็นคนตั้งใจทำงานมาก และเป็นคนดี หากทุกคนช่วยกันร่วมมือกันทำเพื่อประเทศชาติ ก็จะทำให้รอดพ้นจากอุปสรรคปัญหามากมายไปได้ เพราะความสมัครสมานสามัคคี ขอให้รัฐบาลยึดแนวพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระองค์ท่านทรงทำไว้มานานแก้ปัญหาต่างๆ ทุกด้านของประเทศ ไว้เป็นแบบอย่าง ถ้านักการเมือง ข้าราชการ คนไทยทุกคน ช่วยกันทำตามแนวพระราชดำริ เชื่อว่าประเทศไทยจะผ่านพ้นปัญหาไปได้หมดทุกอย่าง

 

เมื่อถามว่าคิดอย่างไรที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จะเดินทางกลับประเทศไทยปลายปีโดยรัฐบาลพยายามขอพระราชทานอภัยโทษ พล.อ.ชวลิตกล่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นคนไทยทำไมจะเดินทางกลับประเทศไทยไม่ได้ หากท่านอยากกลับมาต้องให้กลับ เพราะเป็นคนไทยคนหนึ่งที่ต้องการกลับบ้าน น่าเห็นใจท่านเพราะอยู่ที่ไหนคงไม่มีความสุขเท่ากับอยู่ประเทศไทย ส่วนที่สังคมมองว่าหาก พ.ต.ท.ทักษิณกลับมา บ้านเมืองก็จะวุ่นวายอีก เพราะสังคมไทยมองในเรื่องตัวบุคคลมากเกินกว่าระบบนั้น ความจริงเรื่องของ พ.ต.ท.ทักษิณ ขี้ผงมาก อยากถามว่านายกรัฐมนตรีในอดีตของไทยทุกคนเป็นคนดีหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็น ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช หรือนายกฯคนอื่นๆ ทุกคนล้วนเป็นคนดีมีความสามารถ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะยึดระบบหรือจะยึดตัวบุคคล หากยึดตัวบุคคลความวุ่นวายเกิดขึ้นอีกแน่นอนทั้งเสื้อแดง เสื้อเหลือง แต่หากยึดระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง มอบอำนาจให้ประชาชนทั้งหมด บ้านเมืองจะไม่เกิดกลียุค

 

"ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยเฉพาะวิธีการเท่านั้น แต่หลักการไม่เป็นระบอบประชาธิปไตย ไม่ได้เป็นประชาธิปไตยเพื่อประชาชน ซึ่งอาจจะเกิดการปฏิวัติจากภาคประชาชนขึ้นอีกหากไม่รีบเปลี่ยนแปลงระบบประชาธิปไตยที่แท้จริง ความจริงแก้ง่ายนิดเดียวคือ แก้ที่การเมืองให้เป็นอำนาจของประชาชนเท่านั้นและประชาชนเป็นคนตัดสินปัญหาทุกอย่างจะไม่ลุกลามจนกลายเป็นเชื้อโรคร้ายทำลายประเทศ และหากปล่อยไว้อย่างนี้ไม่รีบเปลี่ยนแปลงระบบไม่ว่านายกรัฐมนตรีจะดี เก่งแค่ไหน ผู้หญิงหรือผู้ชายสุดท้ายจบเหมือนกันหมดคือ ความล้มเหลวไม่ยุบสภา ก็ถูกปฏิวัติรัฐประหารกันอีก สิ่งสำคัญที่ผมเสนอมานานแล้วคือให้อำนาจประชาชนประเทศไทยจึงจะไปรอด" พล.อ.ชวลิตกล่าว
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง
test