ร้านอาหารอร่อยมาก...ที่เขาใหญ่

วันที่ 03 ตุลาคม พ.ศ. 2554 เวลา 16:12:37 น.

คลุกวงใน
พิศณุ นิลกลัด


แฟนเขาใหญ่ประเภท "แฟนขาจร " ชอบไปเที่ยวเขาใหญ่ช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงฤดูหนาว

แต่ถ้าถามแฟนประเภทขาประจำ จะบอกว่าช่วงเวลาที่เขาใหญ่สวยที่สุดคือหน้าฝน

เขาใหญ่หน้าฝนภูเขาและต้นไม้ใหญ่น้อยรวมทั้งทุ่งข้าวโพด ทุ่งหญ้าเขียวชอุ่มสดงามตา

บ้านใครปลูกต้นบุหงาส่าหรีแล้วออกดอกเป็นช่อขาว เช้าๆ ช่วงแดดยังไม่ร้อน ฝูงผีเสื้อสารพัดสายพันธุ์จะบินมาดอมดมกลิ่นหอมและดูดน้ำหวานจากเกสรดอกไม้

ผมไปเขาใหญ่เกือบทุกวันเสาร์-อาทิตย์มา 5 ปีแล้ว ทุกเช้าตรู่ไก่ป่า 20 กว่าตัวที่เลี้ยงไว้แบบให้เสรีภาพในการอยู่อาศัยเต็มที่ขันปลุกให้ตื่นมานั่งดูผีเสื้อ

ดูบ่อยๆ ทำให้อยากรู้จักผีเสื้อให้มากขึ้น ซื้อตำราผีเสื้อและหนังสือผีเสื้อมาอ่าน เดี๋ยวนี้ชักสนุกกับการจำแนกตระกูลผีเสื้อ รู้ว่าตัวไหนเป็นผีเสื้อบินช้า ตัวไหนเป็นสายพันธุ์บินเร็ว และ ฯลฯ

อย่าหาว่าผมเป็นคนคลั่งเขาใหญ่เลยนะครับ ขอเรียนด้วยความจริงใจว่าเขาใหญ่น่าไปเที่ยวทุกฤดู 3 ฤดู "หน้าตา" แตกต่างกันและมีเสน่ห์ไม่เหมือนกัน

คนหนุ่มคนสาวชอบหน้าหนาวมากกว่าเพราะอุณหภูมิเป็นใจให้เติมรักให้กัน แต่คน (เริ่ม) มีอายุอย่างผมชอบหน้าฝนเพราะนอกจากมองไปทางไหนต้นไม้ก็เขียวสดบ่งบอกความสุขและความสมบูรณ์แล้ว เวลาฝนตกลงมาเม็ดฝนใหญ่ๆ ถ้าไม่มีฟ้าคะนอง การตั้งใจเดินกลางสายฝนที่เขาใหญ่เป็นความสุขที่หาไม่ได้ในกรุงเทพฯ

ฝนที่เขาใหญ่สะอาดกว่าฝนกรุงเทพฯ เดินอ้าปากดื่มน้ำฝนจากฟ้าได้โดยไม่ต้องกลัวมลพิษ

พอฝนหยุดแล้วแดดออก เทือกเขาของเขาใหญ่จะมีหมอกสีขาวสะอาดเกาะตามยอดตามเนินเขาเป็นก้อนๆ

สวยสุดจะบรรยาย

หมอกหลังฝนนี่แหละครับที่ทำให้คนกรุงเทพฯ จำนวนไม่น้อยตัดสินใจ มีบ้านอีกหลังหนึ่งที่เขาใหญ่


ผมอยู่เขาใหญ่ย่างเข้าปีที่ 6 มีความสุขและดีใจทุกครั้งที่เห็นคนมาเที่ยวเขาใหญ่ เพราะทราบว่าทุกคนได้มาเที่ยวในที่ๆ ดี คนปากช่อง-เขาใหญ่ก็มีรายได้จากนักท่องเที่ยว

ทุกคนได้หมด

สำหรับคนที่ชอบเสาะหาร้านอาหารอร่อย ไปเขาใหญ่มีร้านให้เลือกเยอะแยะ

ร้านที่ผมเคยแนะนำเมื่อปีกลายปีนี้ฝีมือยังไม่ตก คือ ร้านเป็นลาว (08-3461-3666) เยื้องๆ พรีโม่ พอสโต เป็นร้านอาหารอีสานข้างถนนที่บริหารจัดการโดยบัณทิตทางกฎหมายจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาหารของเขาทุกจานรสชาติดีในระดับไม่มีจานไหนได้คะแนนต่ำกว่าบี ผักดิบที่ทานกับส้มตำ ลาบ น้ำตก เป็นผักไร้สารพิษ

อีกร้านหนึ่งที่เพิ่งเปิดแต่คนแน่นมากคือ ครัวจันผา (0-4429-7490, 0-4429-7491) อยู่ริมถนนธนะรัชต์ ใกล้ๆ กับโรงแรมกรีนเนอร์รี่

จันผาเป็นร้านอาหารไทย แม่ครัวมีฝีมือต้มยำทำแกงได้อร่อยทุกอย่าง

สำหรับท่านที่ชอบปลา ขอบอกว่าห้ามพลาดปลาช่อนเผาโดยเด็ดขาด

ผมเป็นคนชอบทานปลามากกว่าเนื้อสัตว์ประเภทใดๆ มีความสุขกับการทานปลาทุกชนิดทั้งน้ำจืดน้ำเค็มและน้ำกร่อย

ผมทานที่ร้านครัวจันผา 1 ครั้ง สั่งมาทานที่บ้าน 2 ครั้ง ปลาช่อนเผาของเขาคุณภาพเหมือนเดิมทุกครั้งทั้งความสดของปลาและกลิ่นหอมของควันที่หอมแรงกว่าปลาช่อนเผาทุกเจ้าในเมืองไทย

ผมทนสงสัยในความหอมไม่ไหวจึงถามผู้จัดการร้านว่ามีกรรมวิธีเผาอย่างไร

เขาตอบว่าเป็นสูตรดั้งเดิมของคุณแม่ คือเผาโดยใช้กาบมะพร้าวเป็นเชื้อเพลิงหลัก ใช้ถ่านนิดเดียว กระบวนการจึงเหมือนปลารมควัน ปลาเผาของครัวจันผาจึงหอมหวนเย้ายวนใจกว่าปลาเผาเจ้าไหนๆในกรณีที่ท่านชอบอาหารฝรั่ง ขอบอกว่าต้องไป ซูซี่ คูชีน่า (08-3470-9100) ที่แปลว่าครัวของคุณซูซี่

ซูซี่ คูชีน่า อยู่ตรงจัตุรัสน้ำพุภายในโครงการปาลิโอ เขาใหญ่

คุณซูซี่ เจ้าของร้านเป็นสาวมาดเท่วัย 30 กลางๆ เติบโตจากครอบครัวทำอาหารไทย แล้วไปเรียนทำอาหารอิตาเลียนที่ Italian Culinary Institute for Advance Culinary and Pastry Arts ประเทศอิตาลี หลังจากนั้น เดินทางเข้าปารีสไปฝึกงานอาหารฝรั่งเศสกับเชฟมิเชลินสตาร์ ชาวฝรั่งเศสที่ Ecole Ritz Escoffier โรงเรียนสอนพ่อครัว แม่ครัวของโรงแรมริทซ์ ปารีส

เชฟซูซี่จึงทำอาหารทั้งฝรั่งเศสและอิตาลีได้ดีมาก

นอกจากนั้น เธอยังเชี่ยวชาญอาหารโมร็อกโก แอฟริกันตอนเหนือและทำอาหารอิตาลีตอนใต้ซึ่งค่อนข้างเผ็ดได้อย่างถึงรากอาหารซิซิลี่

เชฟซูซี่เคยทำงานที่โรงแรมโฟร์ซีซั่น เชียงใหม่ เป็นเอ็กเซ็กคิวทีฟ เชฟที่วิลล่า มาร็อค รีสอร์ทที่ปราณบุรี 3 ปี วันหนึ่งไปเที่ยวเขาใหญ่ เห็นปุ๊บชอบปั๊บ ชอบอากาศและความไม่เร่งร้อน ตัดสินใจทำร้านอาหารเล็กๆ ขนาด 6 โต๊ะ 20 ที่นั่งที่ปาลิโอ รายได้อาจจะไม่เยอะ แต่ไม่เครียดเหมือนเมื่อครั้งเป็นเชฟโรงแรมใหญ่

ผมไปทานที่ซูซี่ คูชีน่ามาแล้ว 30 ครั้งเห็นจะได้ ทานทั้งมื้อกลางวัน มื้อเย็น และทานบรันช์ตอนสายๆ วันอาทิตย์ที่ช่วงเวลาคาบเกี่ยวเบรกฟาสต์กับลันช์

ทานแล้วทำให้พบความจริงว่าการจะเป็นเชฟทำอาหารฝรั่งชั้นยอดนั้นเหมือนกับการเป็นนักออกแบบสนามกอล์ฟชั้นเยี่ยม คือต้องมีพื้นฐานที่ได้จากการเรียนในห้องเรียนก่อน

มีประสบการณ์แต่ขาดความรู้พื้นฐานไม่น่าจะพอสำหรับการเป็นยอดฝีมือ

อาหารจานที่ไม่ควรพลาดของเชฟซูซี่มีหลายอย่าง ถ้าชอบสปาเกตตีขอบอกว่าที่นี่เขาต้มเส้นได้อารมณ์เหมือนทานที่กรุงโรมและทุกที่ในอิตาลี คือเคี้ยวหนึบๆ เกือบจะเป็นไตอยู่ตรงใจกลางเส้นที่เรียก อัล เดนเต้

สปาเกตตีซีฟู้ดซอสมะเขือเทศของเขากลมกล่อมแบบว่าทานคำแรกรู้สึกทันทีว่าไม่เหมือนที่ไหนในเมืองไทย

สำหรับท่านที่ชอบปลา ขอให้สั่งปลาหิมะอบกับสตูพริกหวาน หรือถ้าต้องการรสชาติที่มีกลิ่นอายความเป็นไทยขอแนะนำปลาหิมะซอสมะขาม

ส่วนใครที่ชอบเป็ดสไตล์ฝรั่งเศส สั่งน่องเป็ดทอด (duck leg confit) เสิร์ฟพร้อมมันบดและแยมเปลือกส้ม ผู้เชี่ยวชาญเรื่องทานดั๊ก กงฟีต์บอกว่าจะทานให้อร่อยทุกคำต้องทานทั้งเนื้อเป็ด แยม และมันบดพร้อมๆ กัน

อีกหนึ่งจานที่เชฟทำครั้งแรกเพราะลูกค้าขอร้องคือข้าวผัดสเปน เดี๋ยวนี้กลายเป็นเมนูยอดฮิตที่ใครชิมใครชอบ

อร่อยกว่าข้าวผัดสเปนที่กรุงมาดริดอีกครับ!อย่างที่ผมเรียน ถ้ามีพื้นฐานที่ได้จากห้องเรียนมาก่อน ต่อไปจะพลิกแพลงทำอะไรก็ได้ เชฟซูซี่สามารถทำส้มตำแบบตำมั่วคือใส่ทั้งมะละกอ เส้นสปาเกตตี เนื้อเป็ดทอด เบคอนคั่วและแอนโชวี่ได้อร่อยมาก ทำยำเนื้อสันในแบบฝรั่งกินได้คนไทยกินดี

ในวันที่อาหารหมดไม่เหลืออะไรเลย ก๊วนผมไม่ทราบจะไปทานที่ไหน เธอเอาเศษอาหารมาปรุงให้พวกเรากิน

อร่อยจนอยากให้เธอปรุงเศษอาหารให้ทานบ่อยๆ!

ซูซี่ คูชีน่า เป็นร้านอาหารแบบครัวเปิด ลูกค้าสามารถมองผ่านกระจกใสดูเชฟปรุงอาหารได้ทุกขั้นตอน ถ้าเชฟงานไม่ยุ่ง บอกพนักงานเสิร์ฟไปเชิญเชฟให้ออกมาแนะนำว่าควรจะทานอะไรได้ตลอดเวลา เธอมีความสุขกับการทำอาหารให้ลูกค้ามีความสุข

ซูซี่ คูชีน่า หยุดวันพุธวันเดียว เปิดตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม เนื่องจากเก้าอี้นั่งมีจำกัด ควรโทรศัพท์ไปจองล่วงหน้า

ขอให้ทุกท่านมีความสุขที่เขาใหญ่ครับ

เคทีซีจับมือพันพธมิตร เปิดตัวแคมเปญ KTC Lady Power Auto and Sports
ยู เชียงใหม่ เดินหน้าเพื่อสังคม
ผลฟุตบอลอินเตอร์ เนชั่นแนล แชมเปี้ยนส์คัพ 2015 วันที่ 30 ก.ค.58
ผลฟุตบอลช้าง เอฟเอคัพ รอบ 32 ทีม วันที่ 29 ก.ค.58
เอ็น.ซี.ซี.ฯ พร้อมพันธมิตรจัดงานวิ่งการกุศล “12 สิงหา ฮาล์ฟ มาราธอน กรุงเทพฯ 2015”
“หมออำนวย” รักษาการปลัดสธ. ตั้งผู้ช่วยปลัด- 2 รองอธิบดี
ไมโลส่ง “นวัตกรรมแพ็คพูดได้”สร้างประสบการณ์เสมือนจริง 3 มิติครั้งแรกในไทย
เอไอเอส ชวนลูกค้าบอกรักแม่ในแคมเปญ “AIS Gift for Mom”
สตาร์บัคส์ฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ เปิดตัวรสชาติใหม่ไส้ช็อคโกแลตมิ้นท์
ฟู้ดแพนด้าเอาใจคนรักศิลปะ