บ้านขนมจีน “ปิ่นแก้ว” สวยทั้งร้าน-อร่อยทุกจาน

วันที่ 03 ตุลาคม พ.ศ. 2554 เวลา 16:15:25 น.
รายงานพิเศษ
หัวหิน ถิ่น SMEs อร่อยเหาะ

 

ขายได้ไงนะ...ไกลตัวเมืองหัวหินก็เท่านั้น ร้านก็หายาก...ฯลฯ


นั่นคือความรู้สึกแรกของการเดินทางด้วยความพยายาม (ต้องโทรศัพท์ถามทางเจ้าของร้าน 2 รอบ) ตั้งแต่เลี้ยวเข้าซอยหัวหิน 58 ขับเลี้ยวไปมา ข้ามทางรถไฟ ข้ามแยกไฟแดง และถนนเลียบคลองชลประทาน กระทั่งเลี้ยวลึกเข้าไปถึง


  “ร้านขนมจีนเส้นสด บ้านปิ่นแก้ว”  
ร้านอาหารที่กล้าทำ กล้าขาย พร้อมกับพิสูจน์อีกทฤษฎีหนึ่งว่า “ทำเลดี” ไม่ใช่คำตอบสุดท้ายเสมอไป หากคุณภาพของสินค้าคืออาหารรสเลิศ นำเสนอได้อย่างน่าประทับใจ บวกกับบรรยากาศสวยงามร่มรื่นภายในร้าน ไม่ว่าจะไกล หรืออยู่ในทำเลที่เข้าถึงยากแค่ไหน ความสำเร็จก็เกิดขึ้นได้เหมือนกัน


คุณลาวัลย์ ปิ่นแก้ว เจ้าของร้าน เจ้าของสูตร และยังเป็นศิษย์เก่าที่เคยมาอบรมอาชีพจาก “มติชน” เปิดร้านต้อนรับ “เส้นทางเศรษฐี” พร้อมกับเล่าถึงที่มาที่ไปของร้านแห่งนี้ ตลอดจนแนวทางในการทำธุรกิจ จนกระทั่งเดินมาสู่จุดที่ลงตัวและถือว่า ประสบความสำเร็จอย่างน่าพอใจในวันนี้

 

  ลองมาแล้วสารพัดอาชีพ  
คุณลาวัลย์เป็นคนหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์มาแต่กำเนิด แรกเริ่มเดิมทีไม่ได้มีอาชีพทำธุรกิจอาหาร เพราะปักหลักทำงานร้านขายหนังสือมานานนับยี่สิบปี


“ฉันเป็นคนหัวหินแต่ดั้งเดิม เป็นลูกน้องร้านมุ่ยฮั้ว ขายหนังสือ ขายอยู่ 20 ปี จนปี 40 เศรษฐกิจมีปัญหา ก็เลยเลิก ชีวิตก็ทำไอ้โน่นไอ้นี่หลายอย่าง เคยทำธุรกิจขายอุปกรณ์ถักครอสสติตช์ และงานฝีมือ ตระเวนไปออกร้านขายหลายๆ ที่ แต่ทำนานเข้าๆ มันก็เหนื่อย รายได้ไม่คุ้มกับที่ต้องไปจ่ายค่าเช่าที่ คราวละ 30,000-40,000 บาท สุดท้ายก็เลิก”


จากอาชีพทำร้านขายหนังสือ มาขายอุปกรณ์งานฝีมือ เส้นทางชีวิตของคุณลาวัลย์ เริ่มหันมาสู่การทำอาชีพเกี่ยวกับอาหาร หลังจากได้เข้าไปเรียนวิชาทำเบเกอรี่กับอาจารย์ชื่อดัง แล้วลองกลับมาทำขายในอำเภอหัวหิน
เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อทราบว่า มติชน เปิดสอนวิชาชีพหลายๆ สาขา ก็ตัดสินใจเข้ามาเรียนสูตรทำไอศกรีมกะทิแบบโบราณ ทั้งยังเข้ามาเรียนวิชาไอศกรีมสูตรมาตรฐานแบบตะวันตกอีกด้วย


เรียนแล้วก็มาประกอบอาชีพเป็นคนขายเบเกอรี่ เป็นแม่ค้าไอศกรีม ลองผิดลองถูกอยู่หลายรอบ แต่ท้ายที่สุดก็หนีไม่พ้นที่จะต้องมาเปิดร้านอาหาร ขายขนมจีน นั่นเอง


“เรื่องทำอาหารมันคงได้มาจากแม่ เพราะจริงๆ แล้วแกเคยเป็นต้นห้องวังสุโขทัย ได้วิชาทำครัวมาเยอะ เราคนสุดท้อง ตอนเด็กๆ แม่ออกจากวังมาแล้วก็มาทำข้าวแกงหาบขาย เป็นแม่ค้าขายข้าวแกงในหัวหิน เราก็เดินหิ้วกระป๋องตามไปช่วยแม่ ไม่คิดว่าจะทำเพราะมันเหนื่อย”

 

 สุดท้ายลงตัวที่ขนมจีนเส้นสด
แม้จะเคยมีประสบการณ์ที่ก็ถือได้ว่า ประสบความสำเร็จพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการเปิดธุรกิจไอศกรีม ที่ตั้งถังผลิต ขายอยู่ในบริเวณบ้าน หรือเปิดเป็นสถานที่ทำเบเกอรี่ แต่ทำไปถึงจุดหนึ่งก็มักเจออุปสรรคจนต้องหยุดและเลิกราไปเสียก่อน


“ตอนเรียนไอศกรีมกะทิที่มติชน แล้วก็กลับมาทำ ดังมาก ขายวันละไม่รู้กี่ถัง จากนั้นก็ไปเรียนทำไอศกรีมโฮมเมดอีก ก็ขายดีอีก ธนาคารกรุงไทยเวลาเขาจัดงานเลี้ยงลูกค้ามาสั่งที 20-30 ถัง ตอนทำเบเกอรี่แล้วก็มาเปิดขาย ใช้ชื่อ ลาวัลย์เบเกอรี่เลย เราเรียนเค้กแล้วมาทำก็อร่อยอีก เออ เป็นคนทำอะไรก็อร่อย ดังไปทั่วหัวหิน แต่ไม่มีปัญญาเปิดร้าน เพราะอุปกรณ์มันแพง ไม่มีทำเลในเมืองด้วย”


แต่เหมือนยิ่งทำก็ยิ่งเหนื่อย ในที่สุดก็ตัดสินใจหยุดหมด และพักผ่อน ดูแลบ้านอยู่นาน 1 ปี โครงการเปิดร้าน “ขนมจีนเส้นสด บ้านปิ่นแก้ว” จึงกลับมาสร้างความท้าทายกับคุณลาวัลย์อีกครั้งหนึ่ง


เหตุผลหลักก็มาจากความฝันที่จะมีร้านค้าของลูกชายและลูกสะใภ้ ซึ่งแนวคิดก็คล้ายๆ กับคนวัยทำงานอีกเป็นจำนวนไม่น้อยที่อยากเปิดร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่ แต่คุณลาวัลย์คิดไปอีกทางหนึ่งว่า ด้วยทำเลของบ้านที่อยู่ห่างชุมชน ไม่ใช่แหล่งรวมของนักท่องเที่ยวหรือลูกค้าทั่วไป หากจะลงทุน น่าจะเป็นร้านอาหารที่เน้นรสชาติความอร่อยมากกว่า
บวกกับความมั่นใจว่า ฝีมือในการทำอาหารของตนมักถูกปาก ถูกใจลูกค้า ประกอบกับลักษณะของการทำ  “ขนมจีนเส้นสด” ยังเป็นของใหม่ที่ไม่มีในหัวหินมาก่อน ร้านอร่อยแห่งใหม่ของหัวหินจึงเริ่มนับ 1 เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2552 นั่นเอง

 

 เส้นสดรสเด็ด                 
 สูตรสำเร็จลูกค้าบอกต่อ    
ไม่น่าเชื่อว่า เพียงแค่วันแรก 28 ตุลาคม 2552 ร้านขนมจีนเส้นสด บ้านปิ่นแก้ว ที่เพิ่งเปิดก็ได้รับการต้อนรับจากลูกค้าอย่างอบอุ่น คนแห่มาชิมกันแน่นร้าน และนับจากนั้น ธุรกิจก็เป็นไปอย่างราบรื่น


แน่นอนว่านั่นมิใช่ปาฏิหาริย์ แต่เป็นองค์ประกอบหลายๆ ประการที่ลงตัว และสร้างความพอใจให้กับลูกค้า
ประการที่ 1 คุณภาพของวัตถุดิบที่เลือกใช้ ตั้งแต่สูตรแป้งทำขนมจีนที่เป็นสูตรลับ ทำสดๆ ทุกวัน ไม่ใช่ขนมจีนหมักสำเร็จรูปทั่วไป เช่นเดียวกับอาหารแต่ละจาน แต่ละเมนูที่ลงมือปรุงอย่างตั้งใจ พิถีพิถัน จนได้รสชาติที่เข้มข้น ถูกปากลูกค้า


ประการที่ 2 บรรยากาศการตกแต่ง จัดร้านในสไตล์สวนอาหาร ร่มรื่นและสวยงาม ชดเชยข้อด้อยที่อยู่ห่างไกลจากชุมชนหรือใจกลางเมืองหัวหิน ขณะเดียวกัน ก็ใช้เป็นจุดดึงดูดลูกค้ากลุ่มนักท่องเที่ยวที่ปัจจุบันนิยมรับประทานอาหารในร้านสวยๆ แล้วเก็บภาพเป็นที่ระลึกไปเผยแพร่ต่อๆ กันไป กลายเป็นกลยุทธ์ “บอกต่อ” ทั้งคุณภาพอาหารและความสวยงามของร้าน


ประการที่ 3 ความขยันในการทำประชาสัมพันธ์ สร้างการตลาดและส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง อาทิตย์ ปิ่นแก้ว ลูกชายผู้เป็นกำลังสำคัญของคุณลาวัลย์ มองเห็นความสำคัญในจุดนี้ มีการลงทุนทำแผ่นพับ โบรชัวร์ไปแนะนำร้านตั้งแต่ก่อนเปิด ตามจุดสำคัญๆ ไม่ว่าจะเป็นตลาดนัด สถานที่ราชการ ไปจนถึงตลาดโต้รุ่งที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก จากนั้นยังใช้ช่องทางของการเปิดเว็บไซต์, ใช้การสื่อสารผ่านสังคมออนไลน์ Facebook เข้ามาสนับสนุนให้ ร้านขนมจีนเส้นสด บ้านปิ่นแก้ว กลายเป็นที่กล่าวขวัญถึง


กระแสการบอกต่อถึงความอร่อย ความสวยงามในร้าน ขยายออกไปถึงกลุ่มสื่อมวลชน ไม่ว่าจะเป็นผู้จัดรายการวิทยุในท้องถิ่น สื่อจากส่วนกลาง รายการโทรทัศน์ ฯลฯ นั่นจึงทำให้เกิดกิจการที่เสริมการรับรู้เพิ่มมากขึ้น เช่น การจัดแรลลี่ตุ๊กๆ ของการรถไฟแห่งประเทศไทยก็จัดขบวนมารับประทานอาหารที่บ้านปิ่นแก้ว และเริ่มนำไปสู่การได้ลูกค้ากลุ่มนักท่องเที่ยวแน่นขนัดทุกสุดสัปดาห์


ยังไม่ทันครบ 2 ปีเต็ม ร้านของคุณลาวัลย์ก็ผ่านจุดคุ้มทุน และ “ติดตลาด” ติดปากนักท่องเที่ยวตลอดจนลูกค้าประจำในเมืองหัวหินไปเรียบร้อยแล้ว

 

 ชี้ขาดที่คุณภาพและความอร่อย 
“ให้ไปขายที่อื่น ขยายสาขาคงยังไม่เอาเพราะเราทำไม่ไหว มีคนชวนไปออกงาน ไปเปิดร้าน ก็ยังไม่ไป เอาเท่าที่เป็นอยู่ตรงนี้ อยากกินก็ต้องมาตรงนี้ก่อน” คุณลาวัลย์ ตอบคำถามถึงแนวทางการขยายธุรกิจ
ก่อนที่จะย้ำถึงเคล็ดลับหรือหัวใจของความสำเร็จนั้น ท้ายที่สุดแล้วก็ย่อมหนีไม่พ้น คุณภาพของอาหารเมนูต่างๆ ความตั้งใจ และการรักษามาตรฐานให้ถูกใจลูกค้านั่นเอง
“มันอยู่ที่ความอร่อย แล้วจะไม่อร่อยได้อย่างไรถ้าเราตั้งใจ เส้นเราทำสดทุกวัน ต้องคำนวณแป้งให้พอดี วันต่อไปก็ต้องซื้อใหม่ เอาเก็บมาใช้ต่ออีกไม่ได้ แกงที่เราทำอย่าง แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาอินทรี เราทำทีละถ้วย ไม่ได้ทำเป็นหม้อทิ้งไว้ เพราะแบบนั้น มันจะไม่อร่อย ลูกชิ้นจะแข็ง มะเขือจะเละ แกงไตปลาเราก็เตรียมเครื่อง พอลูกค้าสั่งก็ทำทันที แบบนี้มันจึงจะอร่อย”
นอกจากสูตรฝีมือในการปรุง และความตั้งใจแล้ว คุณภาพของวัตถุดิบก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ถ้าคนค้าขายไม่มองข้าม อาหารก็จะออกมาในรสชาติที่ดี เป็นที่พูดถึงของลูกค้าตลอดไป
นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการทำธุรกิจร้านอาหารในถิ่นย่านอร่อย หัวหิน ที่แม้จะไม่ได้อยู่ในทำเลทอง ไม่ใช่ร้านเก่าแก่ชื่อดัง แต่ “ขนมจีนเส้นสด บ้านปิ่นแก้ว” ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า เส้นทางแห่งความสำเร็จนั้น สร้างได้ด้วยฝีมือและความตั้งใจนั่นเอง

 
ข้อมูลจำเพาะ
กิจการ   ร้านอาหาร
รูปแบบ   สวนอาหาร
เจ้าของกิจการ  คุณลาวัลย์ ปิ่นแก้ว
เงินลงทุน   500,000 บาท
พื้นที่ร้าน   120 ตารางวา
จุดเด่น   อาหารรสชาติอร่อย, ขนมจีนเส้นสด ทำสดๆ แตกต่างจากขนมจีนแป้งหมักทั่วไป, บรรยากาศร่มรื่น สวยงามภายในบริเวณร้านค้า
เมนูโดดเด่น  ขนมจีนเส้นสดสูตรสมุนไพร ตำรับชาววัง บ้านปิ่นแก้ว สีของเส้นขนมจีนทำจากสมุนไพรหลากชนิด เช่น ชมพู-บีทรูท น้ำเงิน-ดอกอัญชัน เขียว-ใบเตย เหลือง-ขมิ้นชัน ส้ม-แคร์รอต พร้อมด้วยน้ำแกงต่างๆ ตำรับชาววัง, ทอดมัน, ยำขาหมูยัดไส้
กลยุทธ์ธุรกิจ  คุณภาพของอาหาร-บริการ, ใช้การประชาสัมพันธ์ครบวงจรตั้งแต่เริ่มต้น แจกโบรชัวร์, จัดกิจกรรมวันแม่-วันครบรอบปีของร้าน, ใช้การประชาสัมพันธ์ผ่านเว็บไซต์ www.baanpinkaew.com เฟซบุ๊ก www.facebook.com/Baanpinkaew
สถานที่   เลขที่ 32/13 ซอยริมคลองชลประทาน ถนนเพชรเกษม ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์


ระยะเวลาเปิด  เปิดบริการตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์ : ยกเว้น วันหยุดนักขัตฤกษ์)
โทรศัพท์   (083) 999-7873, (086) 801-8440, (032) 512-750


.....................

 

  ศิษย์เก่า “มติชน”  

คุณลาวัลย์ เล่าว่า รู้จักมติชน เพราะขายหนังสือ แล้วก็ได้เห็นว่ามีนิตยสาร “เส้นทางเศรษฐี” ซึ่งมีศูนย์อบรมอาชีพ สอนการทำธุรกิจประเภทต่างๆ จึงเกิดความสนใจ


“พอรู้ว่าเขามีสอนก็เลยชวนพี่สาวไปลองทำดู เออทำได้ เรียนทั้งไอศกรีมกะทิโบราณ และไอศกรีมแบบฝรั่ง สูตรอาจารย์ไชยา อร่อยกว่าเจ้าดังในตลาดหัวหินอีกนะจะบอกให้”


ค่าที่เป็นคนขวนขวาย ชอบเรียนรู้โดยเฉพาะเรื่องการทำอาหาร คุณลาวัลย์จึงไปลองเรียนเบเกอรี่มาประกอบอาชีพอยู่ระยะหนึ่ง ก่อนที่จะมาทำไอศกรีมสูตรที่สอนโดยศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน


“เคยเรียนกับอาจารย์ยิ่งศักดิ์ เสร็จแล้วก็มาทำเบเกอรี่ที่บ้าน ส่งขายตามตลาดนัด แจกโบรชัวร์ ทำส่งลูกเรียนให้จบ ปรากฏว่า คนมาสั่ง เทศบาลจะประชุม จังหวัดมีงาน ก็มาสั่งที่นี่ ต้องลาวัลย์ เบเกอรี่ เลย แต่เหนื่อยมาก ต้องพิถีพิถัน ไม่ดูมัน มันก็ไม่ขึ้น มันยุบ มันไม่อร่อย พอเหนื่อยมากไม่ไหว ลูกทำงานแล้ว ก็เลยเลิกเบเกอรี่ หยุดปีหนึ่ง พอลูกแต่งงาน ลูกสะใภ้มา คราวนี้คิดใหม่ จะทำร้านอาหารแล้ว ก็เลยมาสรุปที่ขนมจีนนี่แหละ”


และไม่ว่าจะเรียนจากสูตรไหน สำนักใด ข้อสำคัญที่คุณลาวัลย์ได้ข้อสรุปก็คือ เมื่อนำมาปฏิบัติจริง ทำจริง ต้องซื่อสัตย์กับการทำตามสูตรนั้นๆ ใช้วัตถุดิบ ส่วนผสมที่ได้มาตรฐาน จึงจะประสบความสำเร็จ


“เรียนแล้วกลับมาทำของ อย่าไปลดสูตร อย่าไปดัดแปลง บางคนไปเรียนแล้วไปทำอีกอย่าง เสียชื่อมติชนเขานะ วัตถุดิบต้องดี อาหารนี่อันดับแรกเลยต้องวัตถุดิบดี ไม่งั้นก็ไม่อร่อย”